Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể, bạn có biết không? Đây là chất mà chúng ta gặp rất nhiều trong các loại rau củ hay trái cây, các loại đậu hay hạt cũng là nguồn chất xơ hết sức dồi dào. Vậy hãy cùng xem chúng có gì tốt nhé.

Chất xơ thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng giảm tỷ lệ nhiều loại bệnh tật hơn. Loại chất này có rất nhiều trong các loại thực phẩm chung ta ăn hằng ngày. Vậy thực sự chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? Xem qua bài viết sau.

1. Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

1.1. Chất xơ hỗ trợ giảm cân an toàn

Chất xơ giúp gì? Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng như chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong trọng lượng cơ thể. Những người cân nặng bình thường và thừa cân được phát hiện có lượng chất xơ hấp thụ cao hơn những người béo phì. Các nghiên cứu khác tiếp tục cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm tăng cân khi bạn già đi. 

Chất xơ mở rộng và làm phình ra thức ăn trong đường tiêu hóa của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có thể làm tăng mức độ “hài lòng” với thức ăn của bạn và giúp ổn định lượng đường trong máu. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có xu hướng giảm mật độ năng lượng, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn mà không tiêu thụ quá nhiều calo. Khái niệm này là cốt lõi của lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ có lợi trong việc giảm cân

1.2. Hỗ trợ điều hòa chứng rối loạn tiêu hóa

Chất xơ có vai trò gì? Chất xơ sẽ giữ cho đường ruột của cơ thể bạn thông thoáng và giảm hoạt động của chất gây ung thư. Một lợi ích của việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là giảm nguy cơ viêm túi thừa, một tình trạng trong đó các túi hình thành trong ruột kết bị nhiễm trùng. Chất xơ giúp giữ thức ăn thông thoáng khỏi túi và di chuyển qua đường tiêu hóa. Cố gắng bổ sung 25 đến 40 g chất xơ mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa.

Chất xơ cũng có lợi ích chống ung thư. Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa nhờ tiêu thụ chất xơ

1.3. Giảm cholesterol và huyết áp

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? Tác dụng tuyệt vời của chất xơ đối với cơ thể là một ví dụ tuyệt vời của liệu pháp dinh dưỡng y tế (MNT), một kỹ thuật mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký sử dụng cho bệnh nhân của họ để giảm nhu cầu dùng thuốc trong khi cải thiện kết quả sức khỏe. 

Cơ thể của bạn sử dụng muối mật, được bài tiết bởi túi mật để phá vỡ thành phần chất béo trong thức ăn. Muối mật được tạo thành từ cholesterol. Khi bạn ăn thực phẩm có chất xơ, chất xơ sẽ liên kết với muối mật ngăn không cho chúng tái tuần hoàn cho lần ăn tiếp theo. Kết quả là, cơ thể bạn phải sản xuất nhiều muối mật hơn bằng cách lấy cholesterol từ gan. Đây là cách chất xơ hòa tan làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Chất xơ cũng có vai trò ngăn ngừa huyết áp nhưng lý do liên quan nhiều hơn đến các chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê có trong thực phẩm giàu chất xơ. 

Ngoài ra, bạn có thể giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe như tiền tiểu đường, tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và các vấn đề tiêu hóa khác nhau như táo bón, ung thư ruột kết và viêm túi thừa, đơn giản bằng cách tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ tốt cho huyết áp, tim mạch

2. Những nguồn thực phẩm tốt nhất của chất xơ là gì?

Lưu ý rằng thực phẩm tự nhiên có chứa chất xơ thường có sự kết hợp của chất xơ hòa tan và không hòa tan với phần lớn là chất xơ hòa tan. Để giảm lượng cholesterol trong máu của bạn từ 3 đến 5 phần trăm, hãy cố gắng hấp thụ ít nhất 5 đến 10 g chất xơ hòa tan mỗi ngày. Dưới đây là một số nguồn thực phẩm giàu chất xơ cùng với lượng DV chất xơ mà chúng cung cấp: 

2.1. Trái cây

 • Chanh dây (1 cốc): 25g, 100%.
 • Breadfruit (1 cốc): 11g, 44%.
 • Quả mâm xôi (1 cốc): 8g, 32%.
 • Quả mâm xôi đen (1 cốc): 8g, 32%.
 • Quả nam việt quất và quả lý gai (1 cốc): 7g, 28%.
 • Lê (1 quả vừa): 6g, 24%.
 • Mận khô (5 miếng): 3g, 12%.

2.2. Các loại rau

 • Atisô (lớn): 9g, 36%.
 • Đậu Lima (1 cốc): 9g, 36%.
 • Đậu xanh (1 chén): 8g, 32%.
 • Đậu lăng ( ½ chén): 8g, 32%.
 • Đậu thận ( ½ chén): 6g, 24%.
 • Khoai lang ( ½ chén, nghiền): 4g, 16%.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ

2.3. Các loại hạt

 • Hạt Chia  (1 ounce ): 10g, 40%.
 • Hạt lanh (1 ounce): 6g, 40%.
 • Hạt bí ngô (1 ounce): 5g, 20%
 • Hạnh nhân (1 ounce): 4g, 16%.
 • Nho khô Bran (1 cốc): 7g, 28%.
 • Lúa mì vụn: 6g, 24%.
 • Cám yến mạch (1 cốc): 6g, 24%
 • Gạo lứt (1 chén): 4g, 16%.

Với những ích lợi tuyệt vời trên đây đã đủ để bạn yêu thích những loại thực phẩm giàu chất xơ hơn chưa! Thông qua bài viết chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể, hy vọng bạn sẽ bổ sung chúng vào những bữa ăn của mình nhé. Đừng quên tập luyện thêm các môn thể thao tại nhà như chạy trên máy chạy bộ, đạp xe đạp tập,...để sức khỏe càng thêm bền bỉ nhé. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chất xơ hỗ trợ giảm cân an toàn như thế nào?
hực phẩm giàu chất xơ cũng có xu hướng giảm mật độ năng lượng, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn mà không tiêu thụ quá nhiều calo. Khái niệm này là cốt lõi của lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn.
Một lợi ích của việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là giảm nguy cơ viêm túi thừa, một tình trạng trong đó các túi hình thành trong ruột kết bị nhiễm trùng. Chất xơ giúp giữ thức ăn thông thoáng khỏi túi và di chuyển qua đường tiêu hóa.
Cơ thể của bạn sử dụng muối mật, được bài tiết bởi túi mật để phá vỡ thành phần chất béo trong thức ăn. Muối mật được tạo thành từ cholesterol. Khi bạn ăn thực phẩm có chất xơ, chất xơ sẽ liên kết với muối mật ngăn không cho chúng tái tuần hoàn cho lần ăn tiếp theo. Kết quả là, cơ thể bạn phải sản xuất nhiều muối mật hơn bằng cách lấy cholesterol từ gan. Đây là cách chất xơ hòa tan làm giảm lượng cholesterol trong máu.
1 cốc chanh dây sẽ có chứa khoảng 25g chất xơ.
Trong nửa chén đậu lăng sẽ chứa khoảng 8g chất xơ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.