1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Có nên sấy tóc sau khi gội đầu không? Cách sấy tóc đúng không bị xơ, chẻ ngọn

Ngày nay, vẻ đẹp và sức khỏe của mái tóc đang ngày càng được các chị em quan tâm hơn. Sau mỗi lần gội đầu, mái tóc ướt rất yếu và dễ bị tổn thương. Và sấy tóc chính là một cách làm khô tóc phổ biến được phái đẹp sử dụng, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng việc sấy tóc sẽ khiến tóc hư tổn. Vậy có nên sấy tóc sau khi gội? Đâu là cách sấy tóc đúng không bị xơ, chẻ ngọn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

1. Có nên sấy tóc sau khi gội không?

Máy sấy tóc được phát minh nhằm đáp ứng nhu cầu làm khô tóc nhanh chóng hơn sau khi gội đầu. Ngoài ra, máy sấy tóc còn có một số công dụng như tạo dáng tóc, làm các kiểu tóc xoăn và thẳng khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những công dụng thêm của máy sấy tóc.

Vậy có nên sấy tóc sau khi gội đầu không? Trên thực tế thì vẫn chưa có nghiên cứu, minh chứng khoa học nào chỉ ra cụ thể rằng sấy tóc sau khi gội sẽ làm ảnh hưởng đến mái tóc. Tuy nhiên, sau khi gội đầu thì tóc của bạn sẽ bị ướt nên thường khá yếu và dễ bị tổn thương hơn tóc bình thường. Cho nên việc sấy tóc ngay sau khi gội đầu, sẽ khiến nhiệt độ của tóc bị thay đổi đột ngột khiến cho tóc nhanh bị hư tổn, khô cứng, chẻ ngọn và làm mất đi độ bóng mượt tự nhiên của tóc.

Do đó, sau khi gội đầu bạn nên lau khô tóc bằng khăn mềm trước, sau khoảng 15 phút thì mới nên sấy tóc. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, chân tóc sẽ được thu nhỏ lại làm tóc nhanh khô hơn và giúp tóc giảm được nhiều ảnh hưởng xấu từ máy sấy.

co-nen-say-toc-sau-khi-goi-13327_(3)_(1)

Sấy tóc ngay sau khi gội đầu sẽ khiến cho tóc khô cứng, chẻ ngọn và làm mất đi độ bóng mượt tự nhiên của tóc

2. Có nên sấy tóc thường xuyên?

Máy sấy tóc là một vật dụng thiết yếu được chúng ta sử dụng thường xuyên để chăm sóc tóc và tạo kiểu tóc. Sử dụng máy sấy sau khi gội đầu làm cho hơi nước bay hơi nhanh chóng, giúp tóc nhanh khô hơn, đồng thời giúp bảo vệ da đầu khỏi nấm mốc, tóc tơi và bồng bềnh hơn. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể tạo xoăn nhẹ, hoặc duỗi thẳng tóc với máy sấy.

Tuy nhiên nếu quá lạm dụng máy sấy tóc quá nhiều thì những lợi ích ở trên sẽ bị phản tác dụng. Bởi nếu bạn sấy tóc liên tục hàng ngày, nhiệt độ của máy sấy tỏa ra có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc. Từ đó, làm cho lớp biểu bì trên tóc cũng nhanh khô và gây ra tình trạng tóc khô, xơ, dễ gãy, xoăn cứng và chẻ ngọn. Đồng thời, nếu sấy tóc thường xuyên với nhiệt độ quá nóng có thể làm cho sợi tóc, chân tóc và da đầu của chúng ta dễ bị tổn thương.

Đặc biệt, nếu thói quen sấy tóc này của bạn lặp đi, lặp lại nhiều lần trong suốt quãng thời gian dài thì sẽ làm cho tóc bạn yếu đi, rụng nhiều và mỏng dần. Bởi vậy, việc sử dụng máy sấy tóc nhiều là không tốt cho tóc và bạn cần cân nhắc kĩ về việc chỉ nên sử dụng máy sấy tóc khi cần thiết không quá lạm dụng máy sấy để tạo kiểu hay sấy quá nhiều lần trong ngày để mái tóc luôn khỏe đẹp và mềm mượt nhé.

Thỉnh thoảng bạn nên để cho tóc khô tự nhiên để tóc có thời gian nghỉ. Nếu cần phải dùng máy sấy để tạo kiểu thường xuyên, tốt nhất bạn nên điều chỉnh máy sấy ở chế độ sấy lạnh.

Không nên lạm dụng việc sấy tóc quá nhiều

Không nên lạm dụng việc sấy tóc quá nhiều

3. Nên sấy tóc nóng hay lạnh?

Hiện nay, hầu hết các máy sấy tóc đều có hai chế độ nhiệt nóng và lạnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hiện trạng tóc mà bạn chọn nhiệt độ sấy cho phù hợp.

  • Chế độ sấy nhiệt nóng giúp làm tóc khô nhanh hơn nhưng chế độ này sẽ dễ làm mất đi độ ẩm của tóc, khiến tóc khô và dễ gãy hơn.
  • Chế độ sấy nhiệt lạnh giúp tóc duy trì được độ ẩm, không ảnh hưởng đến kết cấu tóc nhưng lại mất nhiều thời gian hơn để làm khô tóc.
  • Nếu tóc của bạn dày và cứng thì hãy chọn chế độ nhiệt nóng, còn nếu tóc bạn mỏng và yếu thì hãy chọn chế độ nhiệt lạnh để tránh làm tổn thương tóc.

Ngoài ra, việc lựa chọn chế độ sấy nóng hay lạnh còn phụ thuộc vào thời tiết hiện tại. Khi thời tiết nóng, bạn nên sấy lạnh để tránh tác động nhiệt đến tóc quá mạnh. Trong trường hợp thời tiết lạnh, bạn nên sấy nóng để làm khô tóc nhanh chóng mà không khiến cơ thể nhiễm lạnh.

Hầu hết các máy sấy tóc đều có hai chế độ nhiệt nóng và lạnh

Hầu hết các máy sấy tóc đều có hai chế độ nhiệt nóng và lạnh

4. Cách sấy tóc sau khi gội để không bị hư tổn?

Dùng khăn lau khô trước khi sấy

Sau khi gội đầu xong, nhiều người thường sẽ không có thói quen lau khô tóc mà sử dụng máy sấy ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho tóc dễ bị hư tổn hơn do sức nóng đến từ máy sấy khiến cho tóc mất đi độ ẩm cần thiết. Vì vậy, bạn nên lau khô tóc trước khi sấy cũng là cách khiến cho bạn sấy tóc nhanh khô hơn.

Nên dùng khăn để lau khô tóc trước khi sấy tóc

Nên dùng khăn để lau khô tóc trước khi sấy tóc

Chải tóc trước khi sấy

Nhiều người cho rằng, việc chải tóc trước khi sấy là điều không hoàn toàn cần thiết. Bởi sau khi sấy tóc sẽ lại rối như lúc trước. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sẽ sai lầm. Nếu bạn không chải tóc, sau khi sấy tóc sẽ rối hơn và quấn chặt vào nhau dẫn đến việc khó gỡ hơn.

Cách tốt nhất là bạn hãy dùng một chiếc lược thưa để tháo gỡ tóc. Việc này sẽ giúp tóc mượt mà không lo lắng gãy rụng. Sau đó hãy lau khô và sấy như bình thường.

Nên chải tóc trước khi sấy

Nên chải tóc trước khi sấy

Chọn chế độ sấy phù hợp

Thông thường máy sấy thường có hai chế độ riêng khác nhau bao gồm sấy nóng và sấy mát. Với chế độ sấy nóng, tóc của bạn sẽ dễ hư tổn do nhiệt độ cao. Ngược lại, chế độ sấy mát chỉ thổi ra gió, không kèm theo nhiệt sẽ giúp tóc bạn được bảo vệ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của chế độ này sẽ khiến bạn mất quá nhiều thời gian để sấy tóc hơn.

Nên lựa chọn chế độ sấy phù hợp

Nên lựa chọn chế độ sấy phù hợp

Duy trì khoảng cách khi sấy

Việc để máy sấy sát đầu không giúp cho bạn sấy nhanh hơn, ngược lại nó còn gây ra hư tổn cho tóc và da đầu. Nên để máy cách xa tóc từ 15 đến 20 cm và để cho máy nghiêng một góc từ 30, 45 độ. Mục đích là để tránh luồng hơi nóng từ máy trực tiếp tác động đến tóc.

Nên để máy cách xa tóc từ 15 đến 20 cm

Nên để máy cách xa tóc từ 15 đến 20 cm

Chỉ nên sấy chân tóc

Nếu muốn sử dụng máy sấy để tạo kiểu tóc, bạn có thể sấy theo cách mà bạn mong muốn. Trong trường hợp bạn chỉ muốn sấy tóc khô để còn ra ngoài, bạn chỉ nên sấy ở phần chân tóc và để phần đuôi tóc khô một cách tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho tóc bạn bớt khô và cũng bớt bị chẻ ngọn.

Chỉ nên sấy chân tóc

Chỉ nên sấy chân tóc

Sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc

Sau khi gội đầu và làm khô tóc, bạn nên thoa lên trên tóc một lớp dưỡng, giúp bảo vệ mái tóc khỏi nhiệt độ cao của máy sấy. Bên cạnh các dung dịch dưỡng tóc có bán sẵn, bạn có thể sử dụng thêm một số dầu dưỡng đến từ thiên nhiên. Ví dụ như dầu dừa để giúp tóc mượt mà theo cách tự nhiên và an toàn.

Sử dụng dầu dưỡng tóc

Sử dụng dầu dưỡng tóc

Sử dụng đầu sấy tạo kiểu

Đối với những người thích tạo kiểu tóc, đầu sấy tạo kiểu là một phụ kiện hữu ích. Việc sử dụng đầu sấy tạo kiểu vừa giúp bạn tạo được kiểu tóc mong muốn vừa tiết kiệm thời gian làm tóc của chị em. Đặc biệt, phần hẹp của đầu sấy tạo kiểu có khả năng tập trung luồng khí thổi ra, giúp bạn tạo kiểu nhanh và an toàn hơn.

Sử dụng đầu sấy tạo kiểu

Sử dụng đầu sấy tạo kiểu

5. Cách làm khô tóc sau khi gội không cần máy sấy

Dầu xả kết hợp với một chiếc lược tốt

Dầu xả không chỉ giúp cho mái tóc mềm mượt hơn mà còn giúp chúng khô nhanh hơn. Lớp silicone nhẹ nhàng tác động trên từng sợi tóc. Nó khiến tóc thẳng đờ, đồng thời nước cũng vì thế mà giảm đi bớt.

“Bạn thân” của dầu xả chính là chiếc lược răng thưa, nếu kết hợp thì bạn sẽ có kết quả trên cả mong đợi. Sau khi thoa dầu xả từ thân tóc cho đến đuôi tóc, hãy dùng thêm lược để chải nhẹ nhàng. Động tác này vừa giúp tóc suôn mềm mà lại còn giảm thiểu đi tối đa lượng nước còn ứ đọng nữa.

Dầu xả kết hợp với một chiếc lược tốt

Dầu xả kết hợp với một chiếc lược tốt

Giũ tóc

Khi bạn gội xong, bạn nên cúi đầu xuống, dùng tay nhẹ nhàng để nâng chân tóc và giũ tóc. Việc làm này sẽ giúp cho nước còn đọng lại bên trên sợi tóc chảy xuống. Điều này làm cho các sợi tóc rời ra với nhau nên hạn chế việc giữ nước. Khi đó không khí sẽ luồn vào giữa những sợi tóc giúp khô nhanh hơn.

Giũ tóc sau khi gội

Giũ tóc sau khi gội

Lau khô tóc với khăn giấy đa năng

Trước khi bước vào công đoạn làm khô tóc với máy sấy, bạn nên sử dụng khăn giấy đa năng để thấm khô những nơi tóc còn ẩm như chân tóc, sau gáy, tai và ở đuôi tóc. Khăn giấy sẽ giúp hút độ ẩm còn thừa trên tóc hiệu quả mà không gây ra thương tổn như khăn vải. Sau bước này, bạn chỉ nên dùng máy sấy để làm khô tóc hoàn toàn là xong.

Lau khô tóc với khăn giấy đa năng

Lau khô tóc với khăn giấy đa năng

Hong tóc trước quạt mát

Quạt mát là phương tiện làm cho tóc khô tuyệt vời nhất mà ai cũng nên biết đến. Với các loại quạt mát, bạn có thể điều hòa được nhiệt độ theo ý muốn. Vì thế chỉ cần dùng tay gỡ nhẹ tóc và để cho chúng khô tự nhiên. Khi sử dụng quạt mát để làm cho tóc khô thì bạn hoàn toàn yên tâm vì chúng sẽ không gây ra tổn hại đến tóc của bạn.

Hong tóc trước quạt

Hong tóc trước quạt

6. Những lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc

Ngắt điện khi máy quá nóng: Khi đang sử dụng mà máy sấy tóc trở nên quá nóng thì bạn hãy ngắt điện ngay lập tức. Sau đó, bạn hãy để cho máy nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi sử dụng lại để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và sản phẩm.

Không dùng tay ướt khi dùng máy sấy: Nếu để tay ướt tiếp xúc trực tiếp với máy sấy hay cắm điện có thể làm tăng nguy cơ rò rỉ, chập điện, gây nguy hiểm cho người dùng, do đó, bạn nên lau khô tay trước khi sử dụng máy.

Tránh để máy sấy gần những đồ có thể bắt lửa: Không đặt máy sấy tóc đang chạy lên vật dễ cháy như giấy, tập vở, báo, vải…

Vệ sinh máy sấy định kỳ: Bạn nên tiến hành dùng bàn chải, bông ráy tai để vệ sinh bộ phận hút khí của máy sấy tóc định kỳ mỗi tháng 1 lần, để đảm bảo hiệu suất làm việc và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Nên vệ sinh máy sấy định kỳ

Nên vệ sinh máy sấy định kỳ

Máy sấy tóc là một vật dụng vô cùng quan trọng cho các chị em phụ nữ. Nó không chỉ giúp tóc nhanh chóng khô mà còn giúp tạo ra được những kiểu tóc đẹp hơn. Tuy hữu ích thế nhưng với những bạn nào có mái tóc yếu nên lưu ý khi sấy tóc. Vậy bạn đã biết được việc có nên sấy tóc sau khi gội không rồi đúng không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Để có được mái tóc đẹp và khỏe mạnh, hãy duy trì một chế độ chăm sóc đều đặn bằng cách sử dụng các sản phẩm phù hợp và thực hiện các biện pháp bảo vệ tóc. 

Đừng quên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cùng với các thiết bị của Elipsport nhé:

Vui lòng liên hệ 1800 6854 nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các sản phẩm tại nhà nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Máy sấy tóc có tác dụng làm cho nước bay hơi nhanh. Vì vậy nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến cho tóc bạn xơ và chẻ ngọn nhiều khi phải chịu đựng một sức nóng lớn. Vì vậy nên để cho tóc khô tự nhiên và hạn chế đi tối đa việc sử dụng máy sấy tóc. Nếu cần phải dùng máy sấy để tạo kiểu, tốt nhất nên đưa nó trở về chế độ thổi khí lạnh.
Danh mục sản phẩm