1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cơ tứ đầu đùi là cơ nằm ở đâu? Vai trò quan trọng của cơ tứ đầu đùi

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 28/02/2023 11:18:05

Cơ tứ đầu đùi là một nhóm bốn cơ bắp nằm ở mặt trước của đùi, ngay trên đầu gối. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh gây chấn thương nhóm cơ tham gia vào tư thế đứng, hoạt động di chuyển này qua bài viết sau đây. 

Chạy, ngồi xổm, nhảy hay đơn giản chỉ là đi lại, đứng thẳng đều đòi hỏi sự tham gia của cơ tứ đầu. Để thực hiện các động tác nhanh, lâu dài mà không bị mỏi, bạn cần có một bộ cơ tứ đầu tốt và khỏe. Còn nếu bạn đang chịu đựng những cơn đau đầu gối nhức nhối hay đầu gối kêu răng rắc khi gập hoặc kéo giãn. Thì rất có thể cơ tứ đầu của bạn đang gặp vấn đề. Do đó, hãy cùng tìm hiểu thêm về cơ tứ đầu, cách chúng hoạt động. Điều gì có thể gây ra vấn đề và cách bạn có thể tăng cường sức mạnh của chúng. 

cơ tứ đầu đùi

Cơ tứ đầu nằm trên đầu gối, là nhóm cơ đùi lớn nhất

1. Cơ tứ đầu đùi là gì?

Cơ tứ đầu là cơ gấp hông và cơ duỗi đầu gối. Nó bao gồm bốn cơ riêng lẻ, ba cơ bắp thịt và xương đùi trực tràng. Chúng tạo thành phần chính của đùi và là một trong những cơ mạnh nhất trên cơ thể. Các cơ tạo thành cơ tứ đầu hợp nhất ở gần đầu gối và gắn vào xương bánh chè qua gân cơ tứ đầu. Sau đó, xương bánh chè được gắn vào xương chày bởi dây chằng xương bánh chè.

Được gọi là cơ tứ đầu là bởi chúng hợp thành từ 4 nhóm cơ: 

 • Cơ rectus femoris nằm ở giữa 4 nhóm cơ này. Rectus femoris là cơ duy nhất của cơ tứ đầu để bắt chéo cả khớp háng và khớp gối. 
 • Cơ vastus intermedius nằm ở giữa 4 nhóm cơ và nằm sâu nhất. Nhiệm vụ của cơ vastus intermedius là mở rộng khớp gối và ổn định xương bánh chè.
 • Cơ vastus lateralis: nhóm cơ này có kích thước lớn nhất trong 4 cơ này và nằm sát bên ngoài đùi. Nhiệm vụ của cơ vastus lateralis là kết nối xương đùi với xương bánh chè.
 • Cơ vastus medialis: cơ hình giọt nước nằm ở phía trong đùi. Nó cũng có nhiệm vụ kết nối xương đùi với xương bánh chè.

cơ tứ đầu đùi

Cơ tứ đầu được tạo nên từ 4 nhóm cơ

2. Vai trò của cơ tứ đầu đùi đối với cơ thể

Cơ tứ đầu đều có tác dụng kéo dài (duỗi thẳng) đầu gối, uốn cong hông hay mở rộng, xoay đùi ra bên ngoài và ổn định xương bánh chè. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng giúp bạn đứng dậy khỏi ghế, đi bộ, leo cầu thang và ngồi xổm. Cơ tứ đầu còn hoạt động trong các hoạt động đá, nhảy, đạp xe và chạy. Ví dụ như trong các môn thể thao đòi hỏi phải bật nhảy như bóng chuyền, bóng rổ. Hoặc chúng được sử dụng trong khi bạn chạy bộ. Cụ thể là khi bạn bắt đầu sải bước và chúng được sử dụng đáng kể khi bạn đi xuống dốc. 

cơ tứ đầu đùi

Một số động tác sử dụng cơ tứ đầu

3. Tìm hiểu tình trạng căng cơ tứ đầu

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà cơ tứ đầu thường gặp phải đó là căng cơ. Hiện tượng này có thể chỉ gây ra một cơn đau âm ỉ. Nhưng căng cơ nghiêm trọng hơn có thể gây đau và sưng, và nó có thể hạn chế khả năng cử động chân bạn. Để được điều trị căng cơ tứ đầu, bạn có thể phải dùng thuốc chống viêm không kê đơn.

Để ngăn chặn tình trạng căng cơ, hãy luôn nhớ thực hiện động tác kéo giãn trước khi bạn tập luyện, vì các cơ căng dễ bị chấn thương hơn nhiều. Một số bài tập như ép chân với tường, ép chân duỗi thẳng sang hai bên, ép chân vào mông,... giúp kéo căng cơ tứ đầu trước khi chạy. 

cơ tứ đầu đùi

Một số bài tập kéo giãn cơ tứ đầu trước khi chạy, nhảy

4. Tìm hiểu tình trạng chuột rút cơ tứ đầu đùi

Nếu bạn đã từng bị chuột rút ở đùi thì rất có thể là do vấn đề mà cơ tứ đầu đang gặp phải. Cơ tứ đầu bị thắt lại và ngắn lại, gây ra cơn đau. Đôi khi những cơn chuột rút đến mà không báo trước, và cơn đau khiến chân bạn co cứng. Một số nguyên nhân phổ biến của chuột rút cơ ở đùi bao gồm:

 • Mỏi cơ bắp, mất nước.
 • Phụ nữ mang thai, máu lưu thông kém.
 • Người mắc một số bệnh như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh mạch máu và rối loạn tuyến giáp.
 • Người đang sử dụng một số loại thuốc.

Điều trị chuột rút cơ tứ đầu bằng cách xoa bóp hoặc kéo căng cơ là đơn giản và có tác dụng nhanh nhất. Hoặc bạn có thể giảm đau bằng việc sử dụng một miếng đệm nóng. Đồng thời, đừng quên uống một ly nước ấm, bổ sung nhiều nước hơn cho cơ thể. 

5. Bệnh viêm gân cơ tứ đầu

Căn bệnh mà cơ tứ đầu đùi dễ gặp phải nhất là viêm gân cơ. Viêm gân cơ tứ đầu xảy ra khi gân kết nối cơ tứ đầu với xương bánh chè bị viêm. Tình trạng này thường xảy ra với những vận động viên và người thường xuyên sử dụng cơ tứ đầu ở mức độ cao. Ngoài ra, bất kỳ kiểu vận động nào bạn lặp đi lặp lại quá nhiều cũng có thể gây ra loại viêm này.

Triệu chứng cụ thể nhất là bạn thường bắt đầu cảm thấy đau ngay trên xương bánh chè. Nó cũng có thể trở nên khó để di chuyển như bình thường. Việc vận động đôi khi có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Các triệu chứng có thể xảy ra khác mà bạn có thể nhận thấy xung quanh khu vực bị ảnh hưởng như sưng tấy, giảm khả năng vận động.

 • Điều trị theo nguyên tắc RICE, viết tắt của nghỉ ngơi, băng bó, nén và tập luyện thể dục vừa sức.
 • Tập vật lý trị liệu hoặc đeo nẹp đầu gối để hỗ trợ đầu gối.
 • Việc thực hiện các bài tập, đặc biệt là các bài tập nhắm vào gân kheo giúp hỗ trợ gân đầu gối.
 • Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau cơ tứ đầu nhưng chỉ có tác dụng tạm thời.
 • Thực hiện phẫu thuật trong những trường hợp viêm gân cơ tứ đầu rất nặng.

cơ tứ đầu đùi

Đau trên xương bánh chè có thể là dấu hiệu viêm cơ tứ đùi

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản về cơ tứ đầu đùi. Để bạn hiểu được vai trò của nó, chăm sóc nó đúng cách, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới cơ tứ đầu. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Cơ tứ đầu là cơ gấp hông và cơ duỗi đầu gối. Cơ tứ đầu đùi bao gồm bốn cơ riêng lẻ, ba cơ bắp thịt và xương đùi trực tràng. Chúng tạo thành phần chính của đùi và là một trong những cơ mạnh nhất trên cơ thể.
Danh mục sản phẩm