1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì?

minhldqNgày cập nhật: 25/10/2021 08:10:28

Cờ vua được mệnh danh là môn thể thao trí tuệ được cả thế giới biết đến. Nắm được luật chơi cờ vua cùng các thông tin về bộ môn này là điều cơ bản trước khi bạn bắt đầu chơi. Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Trong quá trình tìm hiểu cách chơi bộ môn này, chắc chắn luật chơi cờ cùng những quân cờ là điều cơ bản mà bạn cần biết đến. Có nhiều người không biết rằng, mỗi quân cờ trên bàn cờ vua sẽ tượng trưng cho một chiến binh. Bên nào cầm quân trắng sẽ được quyền đi trước. Vậy cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò của mỗi quân cờ là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Tin thể thao này.

1. Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì?

cờ vua có bao nhiêu quân

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Khi bắt đầu ván cờ, mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 16 quân cờ và lần lượt di chuyển các quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước. Vậy cờ vua bao nhiêu quân? Đáp án là 16 quân mỗi bên với 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Hậu và 1 quân Vua. Vai trò của mỗi quân cờ như thế nào?

1.1. Quân tốt

Mặc dù có quân số đông nhất là 8 quân nhưng thông thường quân Tốt không được xem trọng trong một ván cờ Vua. Nguyên nhân là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không được đi lùi, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm của các binh sĩ thời xưa.

Mỗi nước đi, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, không thể ăn các quân ở phía sau nó. Ở lượt đi đầu tiên, quân Tốt sẽ được quyền tiến 2 bước. Nếu như bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được di chuyển tiếp tục. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được coi là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ này.

1.2. Quân Xe

Quân Xe có khả năng di chuyển xa nhất theo các hướng tiến, lùi, sang ngang và muốn đi bao nhiêu ô cũng được. Tuy nhiên, quân Xe không được nhảy qua quân cờ khác, kể cả đó là quân cờ của mình hay đối thủ.

1.3. Quân Mã

Đáp án tiếp theo cho câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân chính là quân Mã. Con cờ này đòi hỏi người chơi phải dùng tư duy trước khi quyết định lượt đi. Cách di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ L: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo nhưng có thể nhảy qua quân cờ khác.

1.4. Quân Tượng

cờ vua có bao nhiêu quân

Quân Tượng trên bàn cờ vua chỉ được quyền đi chéo

Trong cờ vua, quân Tượng được đánh giá là có sức mạnh bởi cách di chuyển theo 4 hướng trái phải, tiến, lùi nhưng chỉ có thể đi chéo: Tượng trắng đi ô trắng, Tượng đen đi ô đen. Cũng giống như quân Xe, quân Tượng không được nhảy qua quân cơ khác. Nếu trên đường đi có quân cờ cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân cờ đó của đối phương.

1.5. Quân Hậu

Tuy bộ cờ có tên là cờ Vua nhưng quân cờ quyền lực và có nhiều nước đi nhất lại là quân Hậu. Trong luật chơi cờ vua, quân Hậu có thể di chuyển theo tất cả các hướng với số ô không bị giới hạn. Tuy nhiên, quân Hậu cũng không được nhảy qua đầu của đối thủ mà chỉ có thể ăn chướng ngại vật trên đường. Ngoài ra, quân Hậu cũng không được đi chuyển theo hình chữ L như quân Mã.

1.6. Quân Vua

Quân Vua là trùm cuối trên bàn cờ vua và là quân cờ quyết định thắng thua của ván cờ nên sẽ được bảo vệ tốt nhất xuyên suốt cuộc chơi. Quân Vua chỉ được phép di chuyển mỗi lần 1 ô theo hướng tùy ý. Nếu di chuyển vào vị trí bị đối phương chiếu, bạn sẽ bị bắt và thua ván chơi.

2. Mỗi bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

cờ vua có bao nhiêu quân

Mỗi bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

Sau khi biết được cờ vua có bao nhiêu quân, người chơi cần biết được số lượng ô trên bàn cờ vua. Theo quy chuẩn quốc tế, bàn cờ vua có dạng hình vuông với kích thước tổng thể là 41x41cm chia thành 64 ô vuông có kích thước bằng nhau. Mỗi ô vuông sẽ có vai trò quy định nước đi của từng quân cờ có mặt trên bàn cờ vua.

Trong tất cả 64 ô vuông trên bàn cờ sẽ được phân biệt bởi 2 màu sắc khác nhau, thông thường là màu đen và màu trắng xen kẽ nhau. Thêm vào đó, bàn cờ vua tiêu chuẩn sẽ gồm 8 hàng và 8 cột khác nhau. Hàng ngang là tên gọi của tám dãy ô theo chiều ngang của bàn cờ Vua còn hàng dọc là tên gọi của tám dãy ô theo chiều dọc của bàn cờ. Phần đường thẳng nối liền phần góc của những ô có cùng màu sắc với nhau sẽ được gọi là đường chéo.

Một điều nữa mà các kỳ thủ cần lưu ý chính là cách đặt bàn cờ vua. Bạn cần phải đặt sao cho ô vuông của góc dưới cùng bên phải phải bàn cờ là ô màu trắng. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai người chơi đều sẽ có một ô màu trắng ở góc dưới cùng bên phải trên phần bàn cờ của mình. Theo quy định trong luật cờ vua, trong mỗi ván đấu thì mỗi người chơi sẽ sở hữu 4 hàng ngang. Trong quá trình sắp xếp bàn cờ vua, những quân cờ sẽ được sắp xếp ở hai hàng ngang đầu tiên gần người chơi nhất.

Chúng tôi tin chắc rằng, những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc cờ vua có bao nhiêu quân cùng vai trò và cách di chuyển của từng quân cờ. Chơi bộ môn trí tuệ này cần có sự tập trung, kiên nhẫn cùng thời gian để luyện tập nhằm đúc kết kinh nghiệm. Chúc bạn sớm trở thành kỳ thủ cờ vua!

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hỗ trợ quá trình giảm cân bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tập thể dục từ Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cùng ghế mát-xa toàn thân toàn thân.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Cờ vua có 16 quân mỗi bên với 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Hậu và 1 quân Vua.
Danh mục sản phẩm