• 1800 6854

Collagen Có Tác Dụng Gì? Cần Làm Gì Để Bổ Sung Collagen

Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể con người, được tìm thấy trong các bộ phận như xương, cơ, da và gân. Nếu bạn đang thắc mắc Collagen có tác dụng gì thì hãy tìm đáp án trong bài viết này nhé!

 1. Công thức detox giảm cân cực nhanh của những người nổi tiếng
 2. Bữa ăn sau khi tập gym nên ăn gì và không nên ăn gì để giảm mỡ bụng
 3. Bảng tính calo và cách tính 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
 4. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà

collagen có tác dụng gì Collagen có tác dụng gì cho cơ thể.

1. Collagen là gì?

Trong nghiên cứu Đại học Yale để hiểu hơn về việc Collagen có tác dụng gì đối với con người, các nhà nghiên cứu thấy rằng collagen là một nhóm protein là thành phần cấu trúc chính của các mô liên kết, chẳng hạn như da và sụn. Chất này chiếm khoảng một phần ba tổng lượng protein trong cơ thể con người, nhiều hơn bất kỳ loại protein nào khác trong cơ thể theo khối lượng. Có 28 loại collagen khác nhau, mỗi loại được phân loại dựa trên thành phần axit amin của nó. Khoảng 90% collagen trong cơ thể là loại 1, được tìm thấy trong da, gân, cơ quan nội tạng và các bộ phận hữu cơ của xương. Phần lớn collagen còn lại trong cơ thể được tạo thành từ các loại sau:

 • Loại 2: Tìm thấy trong sụn.
 • Loại 3: Tìm thấy trong tủy xương và các mô bạch huyết.
 • Loại 4: Được tìm thấy trong màng đáy (các tấm collagen mỏng bao quanh hầu hết các loại mô).
 • Loại 5: Tìm thấy trong tóc và bề mặt của tế bào.

Tuy nhiên để dễ nhận dạng, người ta chia collagen dựa theo nguồn gốc đó là: collagen nội sinh và collagen ngoại sinh.

Collagen nội sinh là collagen tự nhiên, do cơ thể tự tổng hợp. Collagen nội sinh có một số chức năng quan trọng, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như suy nhược và suy kiệt.

collagen có tác dụng gì trong làm đẹp Cấu trúc của Collagen dưới da.

Collagen ngoại sinh được tổng hợp từ một nguồn bên ngoài, chẳng hạn như chất bổ sung, thực phẩm tự nhiên, thực phẩm chức năng bổ sung Collagen. Collagen ngoại sinh được sử dụng rộng rãi trong y tế và phẫu thuật thẩm mỹ, Collagen có tác dụng gì đối với thẩm mỹ và y tế thì chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Trong lớp hạ bì, hoặc lớp giữa của da, collagen có tác dụng hình thành một mạng lưới tế bào dạng sợi được gọi là nguyên bào sợi, nhờ đó các tế bào mới có thể phát triển. Nó cũng đóng vai trò thay thế và phục hồi các tế bào da chết. Một số collagen hoạt động như một lớp chắn bảo vệ cho các cơ quan mỏng manh trong cơ thể, chẳng hạn như thận.

2. Collagen có tác dụng gì đối với cơ thể

2.1. Collagen có tác dụng gì trong việc chữa lành vết thương

Collagen có tác dụng gì? Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMedical Engineering OnLine, Nhóm bác sĩ đã thành công trong việc dùng collagen điều trị vết thương và đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm. Collagen được bôi tại chỗ, thường là với các protein cấu trúc khác và thuốc kháng sinh, để thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ví dụ, một bài viết năm 2014 được xuất bản trên tạp chí Biopolymers mô tả cách một miếng bọt biển hoặc gel collagen có thể được đặt trên vết bỏng nặng. Miếng bọt biển cho phép da duy trì môi trường ẩm trong khi bảo vệ da khỏi nhiễm trùng, và collagen đóng vai trò như một giá đỡ cho việc tái tạo tế bào và sản xuất collagen mới.

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 được công bố trên Tạp chí Viêm khớp cho thấy bổ sung collagen có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân viêm xương khớp, nhưng collagen không hiệu quả hơn so với thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiện có. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cũng cho thấy bổ sung collagen giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Phát minh mới trong phẫu thuật chèn collagen vào khớp có thể chứng minh là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh viêm khớp, theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí PLOS On.

2.2. Collagen có tác dụng gì trong Phẫu thuật thẩm mỹ và Mỹ phẩm

Collagen có thể hấp thụ lại, điều này có nghĩa là nó có thể được chia nhỏ, chuyển đổi và hấp thụ trở lại cơ thể. Nó cũng có thể được tạo thành chất rắn nén chặt hoặc gel dạng mạng. Collagen dùng trong y tế có thể được chiết xuất từ người, bò, cừu hoặc lợn.

collagen có tác dụng gì trong làm đẹp thẩm mỹ Collagen được ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ.

Xem thêm:

 1. Tác Dụng Của Cây Xạ Đen Giúp Điều Trị Ung Thư
 2. Tác Dụng Của Hạt Chia Là Gì? Cách Giảm Cân Với Hạt Chia
 3. Tác Dụng Của Dầu Dừa Đối Với Sức Khỏe con Người Là Gì?

Trong phẫu thuật thẩm mỹ, collagen đã quá quen thuộc và thường xuyên được sử dụng để làm đẹp. Tiêm collagen có tác dụng trực tiếp có thể cải thiện các đường nét của da và lấp đầy những khoảng trống trong cấu trúc dưới da. Chất làm đầy có chứa collagen được sử dụng trong thẩm mỹ để xóa các nếp nhăn trên khuôn mặt, nó cũng có thể cải thiện một phần các vết sẹo. Những chất độn này có nguồn gốc từ tế bào gốc của người và bò. Nên kiểm tra da trước khi sử dụng collagen từ bò, để tránh tình trạng dị ứng.

2.3. Collagen có tác dụng gì trong điều trị viêm xương khớp

Công thức hoặc bổ sung collagen có tác dụng giúp điều trị viêm xương khớp. Một nghiên cứu đánh giá vào năm 2006 cho thấy rằng các chất bổ sung có chứa thành phần collagen giúp giảm các triệu chứng đau đớn và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Khi chất bổ sung được hấp thụ, collagen tích tụ trong sụn, và điều này giúp xây dựng lại cấu trúc ngoại bào. 

Collagen là một nguồn protein tuyệt vời, chứa nhiều protein hơn các nguồn khác, chứa ít natri và đường hơn. Và các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy nó có thể cải thiện thành phần cơ thể, sức khỏe khớp và tỷ lệ chữa bệnh hấp dẫn.

Một gần đây nghiên cứu của 53 người đàn ông lớn tuổi, những người ở độ tuổi mà cơ bắp đang dần lão hóa, phát hiện ra rằng những người sử dụng 15 gram collagen hàng ngày, ngoài việc có thể nâng tạ ba lần mỗi tuần trong vòng 3 tháng, tăng cơ bắp nhiều hơn đáng kể và có thể giảm chất béo hơn những người chỉ nâng tạ mà không sử dụng collagen bổ sung.

2.4. Collagen có tác dụng gì với hệ xương

Để biết được Collagen có tác dụng gì với hệ xương thì các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng xương của con người được cấu tạo chủ yếu từ collagen, giúp tạo cấu trúc và giúp xương chắc khỏe. Nếu như collagen trong cơ thể suy giảm khi bạn già đi thì khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, mật độ xương thấp và có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể có những tác dụng nhất định trong cơ thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến loãng xương. 

Để hiểu rõ Collagen có tác dụng gì với hệ xương. Trong một nghiên cứu, một nhóm phụ nữ được chỉ định uống bổ sung canxi kết hợp với 5 gam collagen và nhóm còn lại chỉ định bổ sung canxi và không bổ sung collagen hàng ngày trong 12 tháng. Vào cuối nghiên cứu, những phụ nữ bổ sung canxi và collagen có nồng độ protein thúc đẩy quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ chỉ dùng canxi. Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ uống 5 gam collagen mỗi ngày trong 12 tháng. Những phụ nữ uống collagen có tác dụng cho thấy mật độ khoáng xương (BMD) của họ tăng lên đến 7%, so với những phụ nữ không tiêu thụ collagen. ( BMD là thước đo mật độ khoáng chất, chẳng hạn như canxi, trong xương của bạn, BMD thấp dẫn đến tình trạng xương yếu và phát triển thành bệnh loãng xương). Những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi có thể khẳng định vai trò của bổ sung collagen có tác dụng đối với sức khỏe của xương.

3. Các nguyên nhân gây mất, tổn thương Collagen

Theo tuổi tác, cơ thể sản xuất ít collagen hơn. Tính toàn vẹn cấu trúc của da giảm sút, hình thành nếp nhăn và sụn khớp dần yếu đi. Quá trình lão hóa khiến các sợi collagen bị đứt gãy theo thời gian. Đặc là phụ nữ, họ bị giảm mạnh tổng hợp collagen sau khi mãn kinh, từ 60 tuổi trở đi, quá trình tổng hợp collagen sẽ còn chậm hơn nữa. 

Tiêu thụ nhiều đường: Chế độ ăn nhiều đường làm tăng tỷ lệ glycation, một quá trình mà đường trong máu gắn vào protein để tạo thành các phân tử mới được gọi là sản phẩm cuối glycation nâng cao (AGEs). AGEs làm hư hỏng cấu trúc các protein lân cận và có thể làm cho collagen khô, giòn và yếu. Do đó, thường xuyên sử dụng đồ ngọt, trà sữa, bánh kẹo khiến bạn mau lão hóa.

collagen có tác dụng gì trong làm đẹp phụ nữ Lão hóa làm cơ thể mất đi lượng lớn collagen.

Xem thêm:

 1. 7 Tác Dụng Của Tỏi Đen Đối Với Sức Khỏe Con Người
 2. Công Dụng Của Saffron Là Gì? Cách Sử Dụng Saffron Hiệu Quả
 3. Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Hút thuốc: chất hóa học có trong khói thuốc làm hỏng, chết cả collagen và elastin trong da, Nicotine cũng làm thu hẹp các mạch máu da. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của da do giảm việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho da.

Ánh nắng mặt trời: Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời khiến collagen bị phá vỡ nhanh hơn, làm đứt các sợi collagen và tạo điều kiện elastin bất thường hình thành. Các tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tổn thương nghiêm trọng collagen ở lớp hạ bì và da tái tạo không chính xác, hình thành các nếp nhăn.

Rối loạn tự miễn dịch: rối loạn tự miễn dịch có thể gây ra các kháng thể nhắm vào collagen. Collagen được tạo ra có thể thấp hơn hoặc có thể là collagen bị đột biến, rối loạn chức năng.

Tránh thuốc lá, sử dụng kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ collagen, giữ cho da, xương, cơ và khớp khỏe mạnh lâu hơn.

4. Bổ Sung Collagen bằng cách nào?

Bạn có thể ngăn ngừa mất collagen bằng nhiều hình thức như

Liệu pháp laser có thể giúp điều trị vết rạn da, vì nó có thể kích thích sự tăng trưởng của collagen, elastin và melanin.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể sản xuất collagen.

Các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự hình thành collagen bao gồm:

 • Proline: Có trong lòng trắng trứng, thịt, pho mát, đậu nành và bắp cải.
 • Anthocyanidins: Trong quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào và quả mâm xôi.
 • Vitamin C: Có trong cam, dâu tây, ớt, bông cải xanh.
 • Đồng: Trong động vật có vỏ, quả hạch, thịt đỏ và một số nước uống.
 • Vitamin A: Có trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật và trong thức ăn từ thực vật dưới dạng beta-caroten.

5. Các thực phẩm giúp bổ sung Collagen

 • Nước hầm xương: được thực hiện bằng cách ninh xương động vật trong nước, collagen được ninh  từ xương và mô liên kết, nó chứa canxi, magiê, phốt pho, collagen, chondroitin, glucosamine, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác.
 • Cá: giống như các loài động vật khác, cá có dây chằng làm bằng collagen, collagen biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất. Ngoài ra, da cá là nguồn cung cấp collagen peptide tuyệt vời.
 • Mặc dù trứng không chứa các mô liên kết như nhiều sản phẩm động vật khác, nhưng lòng trắng trứng có một lượng lớn proline, một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen.
 • Cam, quýt, mâm xôi, việt quất: vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền thân của cơ thể để tạo ra collagen.
 • Cà chua: một quả cà chua vừa có thể cung cấp tới gần 30% chất dinh dưỡng quan trọng cho collagen. Cà chua cũng có chứa một lượng lớn lycopene, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để hỗ trợ làn da.

Ngoài nguồn thực phẩm thì hiện nay trên thị tường bạn có thể mua các loại thực phẩm chức năng bổ sung collagen cho cơ thể, chúng được tạo ra dưới dạng viên nang mềm rất dễ uống, cũng dễ hấp thụ hơn. 

Sau khi đọc bài viết, chắc hẳn bạn đã biết rõ Collagen có tác dụng gì rồi phải không! Collagen không chỉ làm cho làn da đàn hồi, mịn màng, nó cũng có thể giúp giảm đau khớp, cơ bắp. Vì vậy, bạn nên chú ý bổ sunng collagen cho cơ thể để phòng tránh các bệnh lý, đừng quên kết hợp với chế độ luyện tập thể thao như chạy bộ, đạp xe đạp tập thể dục, yoga... để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.