1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Công thức tính suy dinh dưỡng cập nhật mới nhất năm 2023

Công thức tính suy dinh dưỡng ở trẻ dựa theo các chỉ số: cân nặng theo tuổi và chiều cao theo tuổi sau đây vô cùng đơn giản để phụ huynh áp dụng cho trẻ. Sau đó, phụ huynh quan sát trong bảng (bên dưới) để có thể xác định trẻ suy dinh dưỡng ở mức độ nào. 

Cách sử dụng bảng tính có ô là một trong các công thức tính mức độ suy dinh dưỡng của trẻ. Cách tính này đang được đánh giá là dễ sử dụng nhất cho trẻ từ 0 tới 5 tuổi. 

1. Công thức tính suy dinh dưỡng cho bé gái

Công thức tính theo bảng chỉ số cân nặng theo tuổi và chỉ số chiều cao theo tháng tuổi được đánh giá là đơn giản nhất. Cụ thể, phụ huynh sẽ dựa vào bảng sau đây để đánh giá con mình đang ở mức bình thường, nhẹ cân hay suy dinh dưỡng trầm trọng.

1.1. Công thức suy dinh dưỡng theo cân nặng của bé gái

Công thức tính suy dinh dưỡng

Bảng 1: Công thức theo cân nặng của bé gái dưới 5 tuổi

Cân nặng luôn là số đo thường dùng nhất khi tính suy dinh dưỡng, cân nặng của một đứa trẻ trong ngày buổi sáng nhẹ hơn buổi chiều. Sau một buổi học tập hay vui chơi cả ngày, cân nặng giảm đi rõ rệt do mất mồ hôi. Vì thế, tốt nhất là phụ huynh nên cân vào buổi sáng khi trẻ vừa mới ngủ dậy, sau khi trẻ đã đi đại hoặc tiểu tiện và chưa ăn uống gì. Nếu không, phụ huynh nên cân vào những giờ thống nhất trong điều kiện tương tự (ví dụ như trước bữa ăn, trước giờ bé vui chơi hoặc đi học).

Lưu ý trước khi cân, phụ huynh nên cởi hết quần áo cho trẻ. Trường hợp trẻ nhà bạn quấy khóc, không dỗ được, có thể cân cả mẹ đang bế bé và cân riêng cân nặng của mẹ. Sau đó, phụ huynh trừ ngay để lấy số cân nặng thực tế của bé. Kết quả bé nặng bao nhiêu cân thì gióng theo cột dọc và kẻ một đường thẳng ngang. Tiếp đến, gióng theo hàng ngang theo tháng tuổi của bé và kẻ một đường dọc. Giao điểm của 2 cột này nếu:

 • Nằm trong khoảng màu vàng nghĩa là trẻ đang thừa cân. 
 • Nằm trong khoảng màu xanh da trời nhạt nghĩa là trẻ đang có cân nặng đạt chuẩn. 
 • Nằm trong khoảng màu cam nghĩa là trẻ đang thiếu cân, suy dinh dưỡng cấp độ 1.
 • Nằm trong khoảng màu đỏ đậm nghĩa là trẻ đang thiếu cân trầm trọng, thuộc suy dinh dưỡng cấp độ 3. 

1.2. Công thức xác định suy dinh dưỡng theo chiều cao của bé gái

Công thức tính suy dinh dưỡng

Bảng 2: Công thức theo chiều cao của bé gái dưới 5 tuổi

Cách đo chiều cao có 2 phương pháp là đo chiều cao đứng và đo chiều dài khi bé nằm.

Cách đo chiều cao khi đứng thẳng như sau:

 • Cho bé bỏ giày dép, chỉ đi chân trần và đứng quay lưng vào với tường hoặc thước đo.
 • Yêu cầu trẻ đứng thẳng lưng, thẳng người sao cho gót chân, mông, vai và đầu tạo thành một đường thẳng áp sát vào thước đo hoặc tường. Nhắc bé nhìn thẳng ra phía trước theo một đường thẳng nằm ngang, hai tay bé phải bỏ thõng theo hai bên mình.
 • Phụ huynh sử dụng thước vuông hoặc thước gỗ áp sát đỉnh đầu thẳng góc với thước đo. Đọc kết quả và ghi lại số cm với 1 số lẻ. Ví dụ như: 50,5 cm hoặc 55 cm. Chứ không lấy 50,35 cm,...

Cách đo chiều dài của bé khi nằm:

 • Để thước phẳng hoàn toàn trên mặt phẳng nằm ngang.
 • Đặt bé nằm ngửa, một người giữ đầu của bé để mắt bé nhìn thẳng lên trần nhà, mảnh thước chỉ số 0 của thước áp sát đỉnh đầu bé. Một người ấn thẳng đầu gối bé và đưa mảnh gỗ ngang thứ hai áp sát gót bàn chân bé. Chú ý để gót chân bé sát mặt phẳng nằm ngang và bàn chân bé thẳng đứng.
 • Đọc kết quả và ghi số cm với 1 số lẻ tương tự như khi đo chiều cao bé đứng trên đây. 

Sau đó, phụ huynh tiếp tục gióng 2 cột dọc và ngang để biết được trẻ đang đạt chiều cao chuẩn hay đang thuộc nhóm suy dinh dưỡng thể thấp còi. Đây là công thức tính trẻ suy dinh dưỡng đơn giản mà phụ huynh nào cũng có thể áp dụng. 

2. Công thức tính suy dinh dưỡng cho bé trai

2.1. Công thức tính suy dinh dưỡng theo cân nặng cho bé trai

Công thức tính suy dinh dưỡng

Công thức tính suy dinh dưỡng theo cân nặng cho bé trai

Tương tự như cách tính suy dinh dưỡng theo cân nặng cho bé gái, bạn cũng đo cân nặng cho bé và kẻ một đường kẻ ngang, và gióng theo độ tuổi của bé, kẻ một đường kẻ dọc. 2 đường kẻ này giao nhau ở đâu có nghĩa là bé trai nhà bạn đang nằm trong khoảng tình trạng cân nặng đó. 

Để tránh tính toán nhầm, thì phụ huynh cunxgg nên nắm rõ qui ước tính tuổi cho các bé. Cách tính tuổi sau đây hiện nay đang được áp dụng trong các tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới và ở Việt Nam.

Giả sử: một cháu bé sinh vào ngày 13/7/1990 sẽ coi là 4 tuổi trong khoảng thời gian từ 17/7/1994 đến 13/7/1995 (kể cả hai ngày 17 và ngày 13). Tức là tính tuổi theo năm do Tổ chức Y tế thế giới quy định:

 • Từ sơ sinh - 11 tháng 29 ngày (năm thứ nhất): 0 tuổi.
 • Trẻ từ trong 12 tháng - 31 tháng 29 ngày (năm thứ 2): 1 tuổi.

Còn một cháu bé sinh vào ngày 13/7/1997 sẽ coi là 6 tháng tuổi trong khoảng thời gian từ ngày 13/12/1997 đến đến 12/1/1998. Hay nói một cách khác thì phụ huynh tính tuổi theo tháng cho trẻ như sau:

 • Trẻ em từ 1 - 29 ngày tuổi (trẻ sơ sinh tháng thứ nhất): được tính là 1 tháng tuổi.
 • Trẻ từ 30 - 59 ngày (tháng thứ 2): được tính 2 tháng tuổi.
 • Trẻ từ 11 tháng - 11 tháng 29 ngày: được tính là 12 tháng tuổi.

2.2. Công thức tính suy dinh dưỡng theo chiều cao cho bé trai

Công thức này tương tự như cách tính suy dinh dưỡng cho bé gái ở mục 1.2, phụ huynh tìm xem con em mình đang nằm trong khoảng nào. 

Công thức tính suy dinh dưỡng

Công thức suy dinh dưỡng theo chiều cao cho bé trai

Như vậy, trên đây là công thức tính suy dinh dưỡng đơn giản mà phụ huynh có thể áp dụng cho bé gái và bé trai. Nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu suy sinh dưỡng, phụ huynh nên sớm bắt đầu kế hoạch thay đổi dinh dưỡng cho bé như tăng lượng thức ăn, tăng lượng sữa, đa dạng hóa thực phẩm để đảm bảo trẻ có đủ chất dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Do chiều cao, cân nặng của trẻ và tìm kiếm trong bảng (như bài viết này) để xác định trẻ có đang bị suy dinh dưỡng hay không.
Danh mục sản phẩm