• 1800 6854

Danh sách 15 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Điều tuyệt vời và hạnh phúc nhất đối với mỗi người phụ nữ chắc chắn là thiên chức làm mẹ. Do đó, trong suốt giai đoạn mang thai bạn cần phải lưu ý nhiều điều nhất là vấn đề dinh dưỡng. Để bé yêu khi chào đời được khỏe mạnh thì ngoài chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày các mẹ cần bổ sung thêm hoa quả, trái cây. Vậy khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì sẽ tốt cho cả mẹ và bé? Trong bài viết sau Elipsport sẽ giới thiệu đến bạn một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ nhé!

1. Vai trò của trái cây đối với bà bầu 3 tháng đầu

Trái cây luôn được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tất cả những chất này đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu. Dưới đây là một số dưỡng chất mẹ cần biết trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung nhiều trái cây 

  • Beta - carotene: Đây là hợp chất phổ biến có trong hầu hết các loại trái cây và rau củ. Loại hợp chất này rất cần thiết cho sự phát triển mô, thị giác, hệ thống miễn dịch và các tế bào của thai nhi.
  • Axit folic: Có thể các mẹ đã nhiều lần nghe về loại chất này, nó là 1 trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu. Loại chất này có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
  • Vitamin C: Loại vitamin này giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ sắt cho mẹ bầu.
  • Chất xơ: Có thể mẹ cũng đã biết, chất xơ là một chất không thể thiếu trong bất kỳ thực đơn nào của mẹ bầu, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm khá nhạy cảm do thai nhi mới hình thành và chưa bám chắc vào tử cung. Do đó bà bầu 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì rất quan trọng. Trong phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ đến bạn các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nhé!

2. Danh sách 15 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Rõ ràng trong từng giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ có những nhu cầu cung cấp dinh dưỡng khác nhau. Vì lẽ đó, việc mẹ bầu ăn uống không đúng cách có thể gây tổn hại đến bé cưng trong bụng. Một ví dụ rất đơn giản: Ăn đu đủ xanh sau khi sinh con sẽ giúp mẹ có nhiều sữa. Tuy nhiên, nếu ăn trong giai đoạn mang thai sẽ rất nguy hiểm vì có nguy cơ cao dẫn đến sảy thai. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sản phụ khoa cho biết 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm thai nhi mới hình thành. Vì vậy, mẹ bầu cần phải thật thận trọng trong chế độ dinh dưỡng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các loại trái cây vị chua, quá chín hoặc quá già mẹ bầu cũng không nên ăn. Dưới đây là danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu bạn có thể tham khảo:

Chuối chín

Chuối chín lọt top các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Chuối chín là loại trái cây rất tốt cho bà bầu và có thể ăn trong suốt giai đoạn mang thai. Ăn 1-2 quả chuối chín mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào vì trong loại trái cây này có chứa nhiều thành phần đường tự nhiên.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn từ 1-2 quả chuối chín để cung cấp nhiều năng lượng

Các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều chất vì có thể dẫn đến tình trạng táo bón nặng và dư thừa chất dinh dưỡng. Bởi vì trong chuối chín có chứa hàm lượng magie và pectin (một loại chất xơ tự nhiên) rất cao.

Đu đủ chín

Tương tự như chuối, đu đủ chín cũng là loại quả bạn không nên bỏ qua trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, beta - carotene, vitamin C, canxi và sắt. 

Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín trong 3 tháng đầu vì nó sẽ giúp mẹ giảm ốm nghén và tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, ăn loại trái cây này còn giúp mẹ tránh bị táo bón và tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi. Đu đủ chín ăn rất mát và tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mới mang thai.

Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần và mỗi lần ăn 1 miếng là đủ. Bởi vì đu đủ chín có vị ngọt nên có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn quá nhiều đu đủ chín cũng sẽ gây kích thích ruột già đo đặc tính nhuận tràng và có thể gây vàng da. Mẹ bầu cũng nên tránh ăn đu đủ non khi chưa chín nhé!

Họ nhà cam, quýt

Cam và quýt là 2 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu của thai kỳ vì chúng chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai của mẹ như tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo ra collagen cho gân, xương, da. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ăn 1 quả cam hoặc uống 1 ly nước cam. Nhưng mẹ nên tránh uống nước cam khi bụng đói nha.

Quả lựu 

Lựu cũng là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì nó giúp phòng tránh nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt và ngăn ngừa tình trạng rạn da hiệu quả cho mẹ bầu.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Lựu chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ và thai nhi

Ngoài ra, trong quả lựu còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng vượt trội. Loại chất này giúp tái tạo tế bào, tốt cho cấu tạo da tóc,... của bé cũng như giúp mẹ bầu đẹp hơn trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng vitamin C trong quả lựu cũng rất phong phú giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ và thai nhi.

Lựu cũng là loại trái cây có hàm lượng calories, do đó mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 ly nước ép lựu. Mẹ bầu khi ăn lựu thì nên nhằn hạt vì ăn hạt không tốt cho hệ tiêu hóa. 

Quả kiwi

Kiwi là nguồn cung cấp vitamin C và axit folic cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu. Trong 100gr kiwi có chứa khoảng 90mg vitamin C, vượt trội hơn hẳn so với hàm lượng vitamin C trong cam. 

Những loại vitamin và khoáng chất có trong kiwi như vitamin E, canxi, sắt, magie, kali… hỗ trợ sản xuất collagen, giúp xương, sụn và mạch máu của thai nhi phát triển. Việc bổ sung kiwi trong thực đơn trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mỗi ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh chàm eczema và bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Quả nho

Nho là một loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic rất dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Nho cũng rất giàu các loại vitamin như vitamin A, B, C cùng với hàng loạt chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, việc ăn nho khi mang thai cũng là một cách bổ sung nước cho cơ thể một cách tự nhiên vì trong quả nho có đến 85% là nước.

Quả bơ

Trong quả bơ có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, E, B6 và folate giúp mẹ bầu có một hệ miễn dịch tốt hơn cũng như là ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Bơ còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, duy trì hàm lượng cholesterol và đường trong cơ thể. Vì vậy, quả bơ luôn là trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được bác sĩ khuyên các mẹ nên ăn để bổ sung thêm vitamin cho thai nhi. 

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bơ là loại trái cây tốt được bác sĩ khuyên dùng trong 3 tháng đầu để bổ sung vitamin cho thai nhi

Dù là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, nhưng mẹ cũng chỉ nên ăn 1 trái bơ ngày. Và ăn trước bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng để tránh bị tích tụ chất béo. Các mẹ cũng có thể đổi nhiều cách chế biến để ăn không bị ngán.

Quả táo

Ai cũng nghĩ rằng cam hay quýt là những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C nhất trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Nhưng trên thực tế cho thấy, một quả táo có thể cung cấp hàm lượng vitamin C so với cam gấp 7 lần. Vì vậy, táo là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu.

Ngoài ra, trong táo cũng có nhiều thành phần như chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho trẻ như vitamin A, B, kali, axit folic… Các dưỡng chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm chứng dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh lý ở thai nhi, giảm cholesterol cho mẹ bầu, giúp bảo vệ xương chắc khỏe,..

Lưu ý khi chọn mua táo, mẹ bầu nên mua ở những địa chỉ đảm bảo uy tín để tránh táo ngâm phun các loại thuốc hoá học. Trước khi ăn, mẹ nên ngâm táo với nước mỗi trong  5-10 phút để đảm bảo vệ sinh. 

Quả xoài

Xoài cũng là một loại quả “vạn năng” trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Và mẹ cần nhớ là nên ăn xoài chín nha. Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén thường sẽ thèm xoài sống có vị chua. Tuy nhiên, ăn xoài sống thực sự không hề tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ đâu nè.

Xoài không chỉ ngon mà còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong xoài có chứa thành phần vitamin A và C rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả xoài mỗi ngày vì nếu ăn nhiều hơn có thể gây nóng và nổi mụn.

Đối với xoài chín mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi tuần 1-2 quả thôi nhé. Phần mủ xoài cũng có thể gây dị ứng cho da nên mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý.

Dâu tây

Dây tây là một loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu vừa thơm ngon vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Dâu tây có chứa hàm lượng vitamin C và axit folic rất cao giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi. Loại quả này cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế khả năng sinh non.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế sinh non

Mẹ bầu có thể ăn dâu tây mỗi ngày nhưng cần phải rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Mẹ có thể làm sinh tố hoặc nước ép dâu tây để các dưỡng chất được hấp thụ một cách tối đa.

Việt quất

Việt quất là một loại trái cây rất tốt, mẹ bầu có thể ăn loại trái cây này trong suốt cả thai kỳ. Quả việt quất chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B2, B6, E, K, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Bà bầu ăn việt quất thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích to lớn như tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện trí nhớ và giúp mẹ bảo vệ răng tóc trong suốt giai đoạn mang thai.  

Mỗi ngày mẹ nên ăn ít nhất là 2 quả việt quất và có thể ăn trong suốt thời kỳ mang thai. Ở Việt Nam, đa phần việt quất đều được nhập khẩu do đó khi mua mẹ nên tìm nơi uy tín để đảm bảo an toàn.

Thanh long

Thanh long có vị chua ngọt nhẹ nên được nhiều người ưa thích. Thanh long có chứa hàm lượng vitamin C cao, các vitamin nhóm B, canxi, kali, magie, chất béo có lợi và chất xơ. Do đó thanh long đã trở thành một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu giúp mẹ tăng sức đề kháng tự nhiên. Đồng thời, ăn loại quả này còn giúp ổn định tim mạch và huyết áp, ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, còn giúp phát triển não bộ của thai nhi.

Các tương tự các loại hoa quả khác, mẹ bầu cũng không nên ăn thanh long quá nhiều. Mức khuyến nghị cho mẹ bầu là nên ăn 1-2 quả thanh long/tuần. Các mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn thanh long vì có lượng đường cao.

Dừa tươi

Dừa tươi không chỉ có giá thành rẻ mà nước dừa còn là một loại nước uống tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu uống nước dừa đúng cách sẽ giúp cải thiện chức năng của thận, cải thiện mức nước ối, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp các vi chất có lợi cho mẹ và bé.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Uống nước dừa tươi đúng cách giúp cải thiện chức năng của thận, mức nước ối, tăng cường hệ miễn dịch 

Nhưng mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi sử dụng nước dừa nếu uống sai cách sẽ làm phản tác dụng. Tuy nước dừa có tính dịu nhẹ giúp giải khát hiệu quả nhưng mẹ chỉ nên uống tối đa 1 ly mỗi ngày. Và mẹ cũng tuyệt đối không được làm dụng nước dừa thay cho nước lọc đâu đó.

Quả ổi

Một loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dễ ăn, dễ kiếm mà lại vô cùng bổ dưỡng đó chính là quả ổi. Nhiều người quan niệm rằng ăn ổi sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng trên thực tế nếu bạn ăn ổi đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn như ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, giữ huyết áp ổn định, giảm nguy cơ bị thiếu máu, hỗ trợ hệ tiêu hoá, bổ sung canxi và giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển.

Mẹ nên ăn ổi chín và hạn chế ăn ổi xanh để tránh gây ra những vấn đề về răng miệng. Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều ổi, đặc biệt là không ăn vỏ và hạt ổi nhé. Vì sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đấy.

Hồng xiêm

Hồng xiêm cũng là một loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được trồng phổ biến tại Việt Nam. Hồng xiêm có vị ngọt nên được nhiều người yêu thích và bà bầu cũng không ngoại lệ. Vị ngọt này đến từ đường glucose của quả hồng xiêm, nó sẽ cung cấp đường cho cơ thể phụ nữ mang thai. 

Các vi chất có trong hồng xiêm cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, ngăn ngừa vi khuẩn và giảm phù nề. khi ăn hồng xiêm mẹ nên ăn quả chín và tránh ăn quả xanh vì nhựa từ quả có thể gây dị ứng.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Ăn hồng xiêm ở 3 tháng đầu thai kỳ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và giảm phù nề

3. Các loại trái cây bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Bên cạnh những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì mẹ cũng không nên ăn các loại quả dưới đây:

  • Quả dứa: Dứa là một loại trái cây ngọt, thơm nhưng lại là loại quả mà mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh xa. Nguyên nhân là trong quả dứa có chứa bromelain có khả năng làm mềm tử cung và gây sảy thai.
  • Quả me: Ăn me sẽ làm ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone trong cơ thể mẹ bầu và dẫn đến nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong quả me quá cao sẽ không tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Quả nhãn: Nhãn là một loại trái cây có đặc tính nóng, do đó khi ăn vào sẽ khiến thân nhiệt của mẹ tăng cao hơn. Việc này có thể khiến mẹ bầu bị xuất huyết dẫn đến nguy cơ sảy thai.
  • Quả đào: Cũng giống như quả nhãn thì đào cũng là trái cây có tính nóng. Do đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cũng không nên ăn loại quả này để tránh nguy cơ bị sảy thai.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn nhãn vì có thể dẫn đến xuất huyết và sảy thai

4. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn trái cây 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài việc biết được các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì khi ăn hoa quả mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu nên rửa sạch trái cây trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Rửa sạch trước khi ăn: Tương tự với những loại thực phẩm khác, mẹ bầu cần rửa sạch trái cây (tốt nhất là ngâm với nước muối) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Súc miệng sau khi ăn trái cây: Bởi vì trong các loại trái cây có chứa carbohydrat lên men, axit có tính ăn mòn răng nên nếu sau khi ăn trái cây mà mẹ không vệ sinh cẩn thận sẽ rất gây hại cho răng.
  • Không nên ăn quá nhiều trái cây: Mặc dù trong trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu như nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn: Ăn trái cây ngay sau bữa ăn là thói quen của nhiều người nhưng điều này có thể gây ra tình trạng đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 2 giờ hoặc 1 giờ trước bữa ăn.
  • Không ăn trái cây để lạnh: Nếu muốn ăn trái cây bạn hãy để trái cây ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng để tránh bị đau bụng và tiêu chảy.

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là rất quan trọng. Do đó, mẹ bầu nên nắm được mang thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái gì để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Và bài viết cũng đã giới thiệu đến bạn top 15 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ rồi. Sau cùng, mình xin chúc các mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.