Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Xuất Huyết Não: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Xuất huyết não là tình trạng máu tràn vào trong mô não, dẫn tới những tổn thương cho não. Loại đột quỵ này gây ra phù não, tụ máu trong não. Thời gian dài gây áp lực lên các mô xung quanh, làm chết các tế bào não và vỡ mạch não. 

Xuất huyết não còn được gọi là bệnh xuất huyết nội sọ. Việc xuất huyết có thể diễn ra bên trong, giữa và màng bao bọc não, hoặc giữa các lớp màng não. Cũng có thể ở giữa hộp sọ và phần bao ngoài của não. Nếu phát hiện sớm, người bệnh có cơ hội chữa trị hoàn toàn. Nếu không, bệnh nhân xuất huyết nội sọ có thể bị thương tật vĩnh viễn. Thậm chí, bệnh nghiêm trọng dẫn tới đột quỵ, mất chức năng não và tử vong. 

1. Triệu chứng bệnh xuất huyết não

Bệnh chảy máu não là một căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện các dấu hiệu càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, các bác sĩ đã chia sẻ những dấu hiệu bệnh rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Để bệnh nhân cũng như gia đình kịp thời cấp cứu.

 • Đau nhức đầu đột ngột, dữ dội.
 • Buồn nôn, ói mửa.
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện, ăn uống, đọc, viết.
 • Mắt một bên hoặc hai bên bị yếu đi, nhìn mờ.
 • Mất tỉnh táo, lú lẫn, hôn mê.
 • Yếu một bên cánh tay hoặc một bên chân.
 • Chóng mặt, mất thăng bằng và khả năng phối hợp.

Ngoài các triệu chứng phổ biến nhất trên đây, bệnh nhân còn có thể bị co giật và lên cơn động kinh. Cổ bị cứng và trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. Những bệnh nhân bị xuất huyết ở thân não còn thường có triệu chứng khó thở, nhịp tim bị rối loạn. 

xuất huyết não

Đau đầu dữ dội là dấu hiệu bệnh chảy máu não rõ rệt

2. Nguyên nhân gây nên bệnh xuất huyết não

Khi có tình trạng xuất huyết xảy ra trong não thì oxy và dinh dưỡng sẽ không thể cung cấp đầy đủ đến các mô não. Bởi các mạch máu đã bị vỡ ra hoặc rò rỉ nên không thể lưu thông máu. Dẫn tới máu tràn ra và tích tụ lại tại một vị trí nào đó trong não bộ. 

Nếu lưu lượng của máu bị gián đoạn và tình trạng não thiếu oxy diễn ra trong hơn 3 – 4 phút liên tục làm cho các tế bào não bị giết chết vĩnh viễn. Khi đó, các chức năng liên quan đến các vùng có tế bào thần kinh bị tổn thương do thiếu dinh dưỡng sẽ gặp vấn đề. Một số nguyên nhân gây nên bệnh chảy máu não có thể kể tới như sau.

2.1. Do bệnh nhân bị chấn thương đầu

Chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới căn bệnh chảy máu não. Đặc biệt là ở những người có độ tuổi từ 50 trở xuống. Nguyên nhân có thể là do ngã, té xe, tai nạn giao thông, tai nạn khi chơi các môn thể thao mạo hiểm.

2.2. Do tình trạng huyết áp cao

Tăng huyết áp mãn tính làm suy yếu thành mạch máu. Nếu như bệnh nhân bị tăng huyết áp không điều trị bệnh thì có thể dẫn tới nguy cơ bị chảy máu não. Chính vì vậy, điều trị huyết áp cao cũng là một phương pháp hạn chế nguy cơ bị chảy máu não.

2.3. Do vấn đề về mạch máu

Một trong những vấn đề về sức khỏe mạch máu có thể dẫn tới chảy máu não chính là chứng phình động mạch. Thành mạch máu bị suy yếu khi bị căn bệnh này. Dẫn tới mạch máu bị vỡ và máu chảy tới não. Từ đó, gây ra đột quỵ cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, dị dạng động tĩnh mạch hay còn được gọi là bệnh mạch máu bất thường cũng là nguyên nhân dẫn tới chảy máu não. Lý do là bởi căn bệnh này làm suy yếu các mạch máu bên trong và xung quanh não ngay từ khi mới sơ sinh. Bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán được căn bệnh này khi bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng bệnh. 

Thêm vào đó, bệnh mạch máu dạng bột cũng có thể dẫn tới chảy máu não. Căn bệnh này là sự bất thường của các thành mạch máu xảy ra đột ngột hoặc do sự lão hóa hoặc do bệnh tăng huyết áp. Tình trạng này có thể gây ra các vi xuất huyết (chảy máu) rất khó để nhận biết trước khi tình trạng xuất huyết nghiêm trọng xảy ra. Chính vì vậy, căn bệnh này được đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

2.4. Do rối loạn đông máu

Bệnh rối loạn đông máu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh chảy máu não. Lý do là bởi Hemophilia và bệnh hồng cầu hình liềm là những yếu tố có thể góp phần giảm số lượng tiểu huyết cầu.

2.5. Do ảnh hưởng của một số loại bệnh

Bệnh gan là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng chảy máu nghiêm trọng của cơ thể nói chung. Bệnh nhân bị u não cũng có nguy cơ bị chảy máu não rất cao. 

xuất huyết não

Huyết áp cao gây ra bệnh chảy máu não

3. Các loại xuất huyết não

Tình trạng chảy máu não có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong não bộ. Bác sĩ cần phải thăm khám và xác định chính xác vị trí bị chảy máu trước khi điều trị.

3.1. Xuất huyết bên trong hộp sọ và ngoài nhu mô não

Não bộ có 3 lớp màng bên ngoài để bao bọc và bảo vệ bộ phận quan trọng này của cơ thể. Tình trạng chảy máu có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào giữa các màng não như:

 • Xuất huyết ngoài màng cứng: Đây là tình trạng chảy máu xảy ra giữa xương sọ và lớp màng cứng.
 • Xuất huyết dưới màng cứng: đây là tình trạng hiện tượng chảy máu xảy ra giữa màng cứng và màng nhện.
 • Xuất huyết dưới màng nhện: Hiện tượng chảy máu sẽ xảy ra giữa màng nhện và màng mềm.

3.2. Xuất huyết bên trong nhu mô não

Ngoài xuất hiện bên ngoài, thì tình trạng xuất huyết bên trong nhu mô não cũng là một tình trạng phổ biến. Xuất huyết bên trong nhu mô não bao gồm 2 loại. Một là xuất huyết nội sọ là tình trạng chảy máu xảy ra ở các thùy não, cầu não hay tiểu não. Hiện tượng này còn được gọi theo cái tên khác là xuất huyết não hoặc đột quỵ xuất huyết. Hai là xuất huyết não thất là tình trạng xuất huyết diễn ra trong các não thất. Não thất là các khoang nhất định trong não. Chúng có nhiệm vụ sản xuất dịch não tủy.

xuất huyết não

Tình trạng chảy máu não

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh xuất huyết não

4.1. Các xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí bị ảnh hưởng của não dựa trên các triệu chứng bệnh trên đây. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT để có thể phát hiện xuất huyết nội hoặc máu tụ. Thêm vào đó, phương pháp MRI cũng có thể được áp dụng. 

4.2. Khám thần kinh hoặc khám mặt

Phương pháp khám thần kinh hoặc khám mặt cũng có thể giúp phát hiện được phù dây thần kinh thị giác trong não. Phương pháp chọc dò tủy sống để điều trị chảy máu não thường không được thực hiện. Lý do là bởi phương pháp này có thể mang tới nguy cơ nguy hiểm cho bệnh nhân. Và thậm chí là làm cho bệnh tình trở nặng hơn.

xuất huyết não

Chụp CT não để xác định xuất huyết nội hoặc máu tụ

5. Cách điều trị bệnh xuất huyết não

Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ xem xét kích thước, vị trí, nguyên nhân chảy máu não. Cũng như một vài các yếu tố khác. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

5.1. Điều trị bằng cách phẫu thuật

Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật khi máu tụ quá nhiều bên trong não cần được dẫn lưu ra ngoài càng sớm càng tốt. Giúp giảm áp lực cho nội sọ. Hoặc bệnh nhân bị chứng phình động mạch não chưa vỡ ra nhưng cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết trong tương lai. Nếu nguyên nhân gây bệnh là do dị dạng động tĩnh mạch thì việc phẫu thuật để loại bỏ chúng cũng là điều cần thiết. 

5.2. Sử dụng một số thuốc đặc trị

Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống lo âu nhằm kiểm soát huyết áp. Các bệnh nhân bị co giật được sử dụng thuốc trị động kinh. Ngoài ra, nếu có triệu chứng đau đầu sẽ được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc làm mềm phân nếu bị táo bón. 

Khi cần thiết, bệnh nhân có thể được truyền chất dinh dưỡng và bù nước qua tĩnh mạch. Hoặc sử dụng ống nuôi thông tới dạ dày nếu gặp khó khăn khi nuốt thức ăn.

5.3. Thực hiện lối sống khoa học, hạn chế tái phát

Những người từng bị chảy máu não hay đột quỵ sẽ tăng tới 25% khả năng bị tái phát xuất huyết nội sọ trong tương lai. Chính vì thế, các bệnh nhân cần chú ý chăm sóc sức khỏe tốt cũng như thực hiện các biện pháp bảo vệ não bộ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

xuất huyết não

Phẫu thuật khi máu tụ quá nhiều bên trong não

6. Cách phòng ngừa bệnh xuất huyết não

Để phòng ngừa căn bệnh chảy máu não nguy hiểm này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thực hiện lối sống lành mạnh như sau.

6.1. Kiểm soát các bệnh và dấu hiệu bệnh

 • Kiểm soát huyết áp luôn giữ ở mức ổn định. Theo nghiên cứu thì có tới 80% các bệnh nhân bị chảy máu não đều có tiền sử bị cao huyết áp. Chính vì vậy, việc điều trị tăng huyết áp vô cùng quan trọng với cả bệnh nhân lẫn người có nguy cơ bị tăng huyết áp. 
 • Giảm nồng độ cholesterol xấu LDL - C trong máu để ngăn ngừa mỡ máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
 • Đưa cân nặng về mức hợp lý nếu đang bị thừa cân, bệnh béo phì.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu về mức bình thường đối với các bệnh nhân bị đái tháo đường.

6.2. Xây dựng lối sống khoa học

 • Hạn chế tiêu thụ các loại chất kích thích mang tới nguy cơ bị chảy máu não như rượu, bia, thuốc lá. Bởi Cocain có trong những loại chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ chảy máu não. 
 • Ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. 
 • Tập luyện thể dục thường xuyên là một cách để ngăn ngừa chảy máu não.
 • Nếu tham gia các môn thể thao, vận động có thể có nguy cơ chấn thương vùng đầu, hãy đảm bảo bạn có mang đồ bảo hộ, đội nón bảo hiểm.

xuất huyết não

Tập luyện thể dục thường xuyên ngăn ngừa chảy máu não

Như vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng xuất huyết não mà chúng tôi đã đề cập đầy đủ về triệu chứng, nguyên nhân, … trên đây. Thì hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để được chữa trị kịp thời. 

Thảo Phạm

Trong cuộc sống hiện nay, đoi khi chúng ta gặp quá nhiều áp lực và căng thẳng từ công việc đến chuyện gia đình. Nó khiến đầu óc bạn nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của não bộ.  Hãy cùng Elipsport tạo nên một nền tảng sức khỏe vững chắc qua các thiết bị hỗ trợ tập thể dục như may chay bo, xe đạp tập tại nhà và đặc biệt hơn thiết bị chăm sóc sức khỏe như ghế massage  sẽ giúp bạn thư giản tin thần toàn diện từ đầu đến chân. Hãy đến Elipsport để nâng cao sức khỏe và sống tốt hơn, thành công hơn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.