Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Có những ngày đột nhiên cơn đau lưng kéo đến bất ngờ. Nhiều người nghĩ đây chỉ là dấu hiệu bình thường nhưng thật ra đây chính là báo hiệu không tốt của cơ thể. Vậy đau lưng là gì và tại sao chúng ta phải dè chừng bệnh đau lưng.

1. Đau lưng là gì?

Đau lưng là một triệu chứng dễ bắt gặp nhất trong các bệnh mà con người hay gặp phải. Nghe có vẻ rất bình thường nhưng thật ra đây là một triệu chứng vô cùng bất thường. Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng phần lớn có liên quan đến vấn đề xương khớp.

Đau lưng chính là cảm giác đau đớn ở mặt trên phía sau cơ thể của chúng ta, hay nói đơn giản đó chính là vùng lưng. Đau lưng cũng có nhiều khu vực, vị trí đau khác nhau như đau lưng trên, đau thắt lưng và đau phần xương cụt. 

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Thế nào là bệnh đau lưng?

Chúng ta sẽ thường bắt gặp đau thắt lưng và đau lưng dưới. Đây là hai vị trí nâng đỡ hầu như toàn bộ phần phía trên của cơ thể.

1.1. Các khu vực đau lưng

Như đã đề cập ở trên thì đau lưng được chia thành 4 khu vực chính khác nhau:

 • Đau lưng trên (đau lưng vùng cổ)
 • Đau lưng dưới (đau thắt lưng)
 • Đau giữa lưng
 • Đau lưng vùng xương cụt

Trong đó thì chúng ta sẽ dễ gặp tình trạng đau thắt lưng nhất. Lý do được giải thích cho việc này chính là đây là bộ phận đang gánh hầu hết toàn bộ cơ thể.

Đau lưng là căn bệnh phổ biến ở giới trẻ và rất phổ biến ở cả nam và nữ giới. Đau lưng thường là những cơn đau dọc cột sống. Hầu hết ai trưởng thành cũng sẽ gặp qua tình trạng đau lưng. Lúc này đau lưng không nghiêm trọng và thường hết sau 1 - 8 tuần.

Bởi vì bệnh cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào nên bạn chỉ có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiếu các yếu tố nguy cơ.

1.2. Đau lưng có mấy dạng?

Đau lưng có 3 dạng đau khác nhau và tùy thuộc theo từng dạng chúng ta có cách điều trị riêng.

 • Đau lưng cấp tính nếu tình trạng đau lưng diễn ra dưới 6 tuần.
 • Đau lưng bán cấp nếu cơn đau lưng xảy ra từ 6 - 12 tuần.
 • Đau lưng mãn tính nếu có đau lưng xảy ra kéo dài trên 12 tuần.

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Các dạng đau lưng

Những cơn đau lưng xuất hiện cấp độ như thế nào tùy trạng về bệnh tình của bệnh nhân. Nếu tình trạng đặc trưng thì sẽ bị đau âm ỉ, nhức nhối và đau thấu xương.

Nếu không điều trị kịp thời, không chỉ dừng lại ở đau lưng mà lan ra cả cánh tay, bàn tay cũng như cẳng chân và bàn chân. Có những trường hợp bệnh nhân bị đau lưng nặng có thể dẫn đến tê bì chân tay hoặc yếu cơ.

Đau lưng thường bắt nguồn từ dây thần kinh, cơ, xương khớp hoặc những mô mềm cấu thành cột sống. Những ảnh hưởng khác từ bên trong cơ thể như tuyến tụy, thận,... cũng có thể là nguyên nhân gây nên đau lưng.

2. Nguyên nhân của đau lưng

Bởi lẽ đau lưng có liên quan đến rất nhiều bộ phận khác nhau cả trong và ngoài cơ thể. Vì vậy đau lưng cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau.

2.1. Thương tích hoặc bong gân

Khi bị các chấn thương như thương tích, bong gân người bệnh sẽ chưa cảm thấy đau lưng ngay. Nhưng nếu mang vác vật nặng hoặc vận động quá sức sẽ dẫn đến cơn đau lưng ngay. Tuy nhiên nếu chấn thương dẫn đến bong gân hoặc tái phát vết thương cũ cũng được xem là nguyên nhân gây ra phổ biến với bệnh đau lưng.

2.2. Thoát vị đĩa đệm

Bạn sẽ rất hay nghe đến cụm từ “thoát vị đĩa đệm này” không phải chỉ riêng bệnh đau lưng. Đây là tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra khi người bệnh bị một chấn thương hoặc thoái hóa đĩa đệm do lớn tuổi, nứt rách dẫn đến chèn tủy sống và dây thần kinh gây nên gãy lưng.

Thoát vị đãi đệm có thể xảy ra ở bất kì phần nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất vẫn là phần lưng dưới. Qua đó cũng góp phần gây nên việc bị đau lưng. Nhiêu trường hợp bị quá nặng sẽ dẫn đến đau lan xuống chân.

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây đau lưng

Với nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể cảm thấy những cơn đau lưng ngay lập tức. Và để phát hiện được nguyên nhân này thì không thể xem qua bằng mắt thường được mà phải chẩn đoán bằng phương pháp chụp X-quang hoặc MRI.

2.3. Gãy xương

Gãy xương cột sống được xem là một trong những tình trạng phổ biến của đau lưng. Nhưng những cơn đau lưng do gãy lưng khác hẳn với cơn đau lưng do mãn tính. Biểu hiện của triệu chứng đau này là cảm giác đau buốt.

Nếu xương chưa bị gãy thì đau lưng sẽ đau âm ỉ kéo dài, đặc biệt giới trẻ sẽ thường bỏ qua những triệu chứng này và cho đó là hậu quả của tai nạn. Nhưng với những người cao tuổi thì việc tái tạo lại xương khá mất thời gian nên cần chú ý đến những trường hợp này.

2.4. Viêm xương khớp

Ở lứa tuổi trung niên, đây như được xem là “người bạn” của mỗi người. Tình trạng viêm này có hàng chục loại khác nhau, nhưng sẽ thường là do viêm thoái hóa hoặc viêm nhiễm.

Tình trạng đau lưng này sẽ thường xảy ra vào mùa lạnh và cần tuân theo sự điều trị của bác sĩ.

2.5. Mang thai hoặc kinh nguyệt

Với phụ nữ, mang thai và kinh nguyệt chính là hai yếu tố gây nên đau lưng phổ biến. Và đến những ngày này thì việc đau thắt lưng sẽ diễn ra khá nhiều. Đây là tình trạng do áp lực quá mức gây lên cột sống, đặc biệt là cuối thai kỳ. 

2.6. Căng thẳng và stress

Cuộc sống hiện nay đang ở guồng quay rất nhanh và khiến cho con người dễ có nhiều căng thẳng, lo lắng hơn. Với lối sống và chế độ ăn không tốt cũng gây nên nhiều rối loạn về sức khỏe, đặc biệt là tình trạng đau lưng.

Giải thích cho hiện tượng này đó chính là việc quá căng thẳng dẫn đến lo lắng và các thần kinh bên trong cột sống không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết.

3. Cách trị đau lưng

Bệnh đau lưng đã được chứng minh ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống. Đôi khi cũng gây cản trở không ít đến những hoạt động xung quanh chúng ta. Vì thế việc chữa trị đau lưng được chú ý đến rất nhiều.

3.1. Điều trị đau lưng không dùng thuốc

 • Châm cứu

Đây là phương pháp được nhiều người cho rằng có thể chữa trị đau lưng hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng rõ rệt để chứng minh cho việc chữa trị đau lưng này. 

 • Biện pháp massage

Khác với châm cứu, biện pháp massage chữa đau lưng không chỉ giúp cải thiện vấn đề đau lưng mà còn giúp cải thiện chức năng khác của cơ thể. Những động tác xoa bóp massage như day, ấn, bóp sẽ giúp cho máu huyết lưu thông và hạn chế chèn ép cột sống. Đây là một biện pháp điều trị đau lưng đơn giản, vừa tiết kiệm được chi phí mà cũng vừa không mất thời gian. Nếu không có điều kiện massage tay, bạn có thể sử dụng ghế massage như một phương pháp thay thế.

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Điều trị đau lưng không dùng thuốc 

 • Các bài tập chống đau lưng

Với các bài tập này thì nếu áp dụng đều đặn sẽ rất có hiệu quả với những người bị đau lưng kinh niên. Chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm kiếm đến các bài tập trên mạng dễ dàng. Tuy nhiên vẫn nên thực hiện bài tập khi có sự giám sát của các bác sĩ chuyên môn.

 • Chườm nóng

Chườm nóng và áp dụng các biện pháp nhiệt để giảm cơ thắt đau lưng để giúp giảm đau cũng là một trong những cách chữa đau lưng cấp tốc. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ tạm thời mà không điều trị lâu dài được.

 • Vật lý trị liệu

Với những người có vấn liên quan đến chức năng thần kinh hoặc cơ khớp thì từ “vật lý trị liệu” nghe không còn gì lạ lẫm nữa. Biện pháp này giúp cho săn chắc cơ bắp xung quanh cột sống và được khuyến khích thực hiện bởi độ an toàn và tính hữu hiệu của việc điều trị.

3.2. Điều trị đau lưng bằng thuốc

Ngoài những biện pháp chữa trị đau lưng ở trên thì cũng có những biện pháp cần sự can thiệp của y học.

 • Tiêm botox giảm đau lưng

Botox được nghiên cứu để ứng dụng điều trị đau lưng. Nhiều chuyên gia tin rằng Botox sẽ làm giảm co thắt lưng và viêm ở lưng.

Tác dụng của việc điều trị này sẽ bắt đầu trong 10 - 14 ngày sau khi điều trị, hiệu quả cũng lâu dài. Tuy nhiên trong quá trình điều trị thì Botox có thể gây và sưng tại chỗ tiêm thuốc, một số bệnh nhân nhạy cảm sẽ bị đau đầu và buồn nôn.

 • Tiêm Cortisone ngoài màng cứng

Đối với các tình trạng bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm ở mức độ 3, điều trị bằng thuốc corticosteroid vào bên trong màng cứng sẽ giúp giảm đau lưng và kháng viêm vô cùng hữu hiệu. 

Đau Lưng: Từ A Đến Z Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Điều trị đau lưng bằng thuốc

Với những người bệnh có sức khỏe yếu và không đủ sức để phẫu thuật, sử dụng biện pháp này cũng giúp cho việc giảm đau lưng nhanh chóng hiệu quả.

 • Kích thích dây thần kinh TENS

Với trường hợp của những bệnh nhân bị đau mãn tính. Phương pháp kích thích điện dây thần kinh qua da sử dụng dòng điện với tần số thấp không gây nguy hiểm đến người chữa trị và đặt thông qua các điện cực đặt trên da. Dòng điện này giúp ngăn chặn tín hiệu thần kinh gây đau lưng.

 • Miếng dán chuyên trị đau lưng

Ngoài những loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng thì bạn cũng có thể sử dụng các miếng dán đau lưng. Những miếng dán đau lưng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán thuốc trên thị trường. 

Mỗi biện pháp điều trị đều có sự lợi ích của từng loại riêng. Đối với những biện pháp không sử dụng thuốc thì việc điều trị đau lưng có lẽ sẽ mất thời gian hơn nhưng so với sử dụng thuốc. Nhưng nếu quá lạm dụng bằng việc điều trị bằng thuốc sẽ khiến cho người bệnh bị phụ thuộc và có thể gây nguy hiểm về sau này.

Đau lưng có thể là triệu chứng không nguy hiểm nhưng nếu diễn ra với mức độ thường xuyên và dày đặc thì bạn hãy chú ý đến những biểu hiện này. Bởi lẽ đây chính là dấu hiệu cơ thể đang báo động về sức khỏe của cơ thể bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về bệnh đau lưng để được tư vấn và có biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.  

"Có sức khỏe là có tất cả" - Vì vậy, đừng để tình trạng đau - mỏi lưng làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Cùng Elipsport giảm đau nhức, mỏi xương khớp, tăng cường tuần hoàn cơ thể với ghế massage toàn thân và ngăn ngừa bệnh xương khớp bằng việc luyện tập ngay tại nhà cùng máy chạy bộ điện Elip và xe đạp tập thể dục ELip

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.