• 1800 6854

Đau Mỏi Lưng Dưới Bên Phải Có Sao Không?

Đau lưng dưới còn được gọi là đau thắt lưng. Đó là một triệu chứng của một số loại vấn đề khác nhau, chẳng hạn như: dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh, đốt sống

Tin tốt đau mỏi lưng là trong hầu hết các trường hợp, đó không phải là vấn đề nghiêm trọng và có thể chỉ là do căng cơ hoặc dây chằng đơn giản. Trong chừng mực có thể, tốt nhất bạn nên tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày của mình ngay khi có thể và tiếp tục di chuyển.

Vận động và tập thể dục sẽ không làm cho cơn đau lưng của bạn trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi ban đầu bạn hơi đau và khó chịu. Duy trì hoạt động sẽ giúp bạn khỏe hơn.

1. Những dấu hiệu dẫn đến đau mỏi lưng dưới bên phải

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau lưng dưới bên phải ở các cơ quan của vùng lưng giữa, vùng bụng hoặc vùng chậu. Đau có thể bắt đầu sau khi bị viêm hoặc kích ứng cơ quan nội tạng, hoặc có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Những tình trạng này thường sẽ tạo ra các triệu chứng khác với đau lưng dưới bên phải, đặc biệt hơn là thu hẹp nguồn gốc.

Một số nguyên nhân bên trong phổ biến của đau lưng dưới bên phải bao gồm:

mỏi lưng

Những dấu hiệu dẫn đến đau mỏi lưng dưới bên phải

1.1. Vấn đề về thận

Các triệu chứng của sỏi thận và nhiễm trùng thận có thể rất giống nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể gây ra đau thắt lưng ở một bên, cũng như đau khi đi tiểu, buồn nôn và / hoặc nôn. Khó đi tiểu thường được cảm nhận khi một viên sỏi di chuyển trong thận, qua niệu quản, vào bàng quang và đường tiết niệu, và bệnh nhân có thể nhận thấy máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng ở thận phải có thể gây sốt, viêm cục bộ và đau ở vùng lưng dưới bên phải xung quanh thận.

1.2. Viêm loét đại tràng

Bệnh viêm ruột này được đặc trưng bởi tình trạng viêm dai dẳng ở ruột già, còn được gọi là ruột kết. Đau bụng thường xuyên do viêm loét đại tràng có thể gây ra đau thắt lưng bên phải. Các triệu chứng khác bao gồm các vấn đề tiêu hóa mãn tính như tiêu chảy, đau trực tràng, giảm cân và mệt mỏi.

1.3. Viêm ruột thừa

Ruột thừa nằm ở phía dưới bên tay phải của bụng. Nếu bạn bị viêm ruột thừa, nó có thể gây ra tình trạng đau lưng dưới bên phải. Các triệu chứng khác nhau và có tranh luận về việc khởi phát dần dần hoặc viêm ruột thừa mãn tính, nhưng bằng chứng giai thoại cho thấy rằng ruột thừa có thể biểu hiện các triệu chứng mãn tính của đau hạ sườn phải. Biểu hiện điển hình là cơn đau bụng khởi phát đột ngột với tâm điểm ở vùng bụng dưới bên phải, có thể có thêm các triệu chứng sốt, buồn nôn và nôn, và / hoặc đau lưng dưới bên phải.

1.4. Rối loạn phụ khoa

Ở phụ nữ, các cơ quan sinh sản khác nhau nằm trong khung xương chậu có thể dẫn đến đau lưng dưới bên phải. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung là một tình trạng phổ biến có thể tạo ra những cơn đau buốt, lẻ tẻ ở vùng xương chậu có thể lan xuống vùng lưng dưới bên phải. U xơ hoặc các khối mô phát triển trong và xung quanh tử cung, có thể gây đau lưng dưới bên phải cũng như các triệu chứng khác như kinh nguyệt bất thường, đi tiểu thường xuyên và / hoặc đau khi giao hợp.

1.5. Thai kỳ

Đau lưng dưới bên phải, và đau thắt lưng nói chung, thường gặp khi mang thai khi thai nhi phát triển. Nhiều phụ nữ nhận thấy các phương pháp kiểm soát cơn đau khác nhau hữu ích, có thể bao gồm nghỉ ngơi, tập thể dục và kéo căng cơ và các liệu pháp bổ sung.

2. Những dấu hiệu dẫn đến đau mỏi lưng dưới bên trái

Đau lưng bên trái có thể do vấn đề với một hoặc nhiều cơ quan nội tạng, chẳng hạn như thận hoặc ruột kết.

Một số nguyên nhân bên trong phổ biến của đau lưng dưới bên trái bao gồm:

2.1. Sỏi thận

Bạn có thể cảm thấy đau lưng dưới bên trái do sỏi thận khi sỏi di chuyển bên trong thận trái hoặc di chuyển qua niệu quản, các ống mỏng nối thận với bàng quang. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi đi tiểu, khó đi tiểu mặc dù liên tục phải làm như vậy, tiểu ra máu, buồn nôn và / hoặc nôn.

mỏi lưng

Những dấu hiệu dẫn đến đau mỏi lưng dưới bên trái

2.2. Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng ở thận trái có thể gây ra đau lưng dưới bên trái âm ỉ hoặc dữ dội. Nhiễm trùng thận thường bắt đầu ở đường tiết niệu và bàng quang, từ đó có thể lan đến thận, gây viêm và đau cục bộ trên thận. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, buồn nôn và / hoặc nôn, và đi tiểu đau hoặc buốt. Đau thường cảm thấy bên cạnh cột sống phía trên hông và thường nặng hơn khi cử động hoặc áp lực.

2.3. Rối loạn phụ khoa

U xơ và lạc nội mạc tử cung, hai tình trạng phổ biến ở phụ nữ, có thể gây đau lưng dưới bên trái. Đau do lạc nội mạc tử cung thường lẻ tẻ, sắc và như dao đâm, và là do mô tử cung thừa phát triển bên ngoài tử cung. Nhiều triệu chứng khác bao gồm đau bụng, mệt mỏi và đau dữ dội khi hành kinh. Các khối u xơ - thường là những khối lành tính phát triển trong tử cung - có thể gây ra đau lưng bên trái, cũng như kinh nguyệt bất thường, đi tiểu thường xuyên và đau khi giao hợp.

2.4. Viêm loét đại tràng

Bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng được biểu hiện bằng tình trạng viêm dai dẳng hầu hết ở ruột già, còn được gọi là đại tràng. Viêm thường gây ra các vấn đề tiêu hóa mãn tính như tiêu chảy, đau trực tràng và giảm cân. Đau quặn bụng là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm loét đại tràng, gây đau lưng và đau nhói ở một hoặc cả hai bên của cơ thể.

2.5. Thai kỳ

Đau lưng một bên về phía đau lưng thấp hơn có thể xảy ra trong khi mang thai như em bé phát triển và cơ thể của người mẹ chứa. Cơn đau có thể thay đổi từ đau âm ỉ, liên tục đến đau nhói, như dao đâm. Tập thể dục, vươn vai, nghỉ ngơi và một số liệu pháp bổ sung có thể giúp giảm đau.

Đau Mỏi Lưng Dưới Bên Phải Có Sao Không ?

Những dấu hiệu đau lưng

2.6. Viêm tụy

Tình trạng này liên quan đến tình trạng viêm tuyến tụy, có thể gây ra đau bụng trên lan xuống phần tư bên trái phía dưới của lưng. Bệnh nhân có thể mô tả cơn đau là một cảm giác âm ỉ có thể trầm trọng hơn khi ăn uống, đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo.

3. Những dấu hiệu dẫn đến tê mỏi lưng

Các vấn đề về cột sống thắt lưng có thể gây ra các triệu chứng ngứa ran và tê bì ở các chi dưới. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến nhất của vấn đề về cột sống thắt lưng là ở chi dưới.

Một chức năng quan trọng của dây thần kinh là cung cấp thông tin về cảm giác từ cơ thể đến não của bạn. Khi những tín hiệu này bị hỏng, bị gián đoạn hoặc bị kích thích, các cảm giác có thể xảy ra bất thường. Những triệu chứng sẽ xảy ra như: tê, ngứa ran, hoặc như bị kim chích nhẹ lên da. Trong nhiều tình trạng cột sống phổ biến, các dây thần kinh đi đến não của bạn bị chèn ép hoặc nén. Dây thần kinh chịu tác động của áp lực này có thể gây ra cảm giác như tê mỏi lưng, hoặc ngứa ran.

Trên đây là các triệu chứng bạn nên biết về chứng mỏi lưng dưới để phòng ngừa những bệnh nguy hiểm xảy ra. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm kiếm những thiết bị để hỗ trợ điều trị thêm tại nhà, có thể tham khảo qua các sản phẩm tại tập đoàn thể thao Elipsport của chúng tôi như: ghế massage, máy đạp tập, máy chạy bộ,... Với đội ngũ nhân viên tư vấn trình độ cao, hi vọng sẽ phục vụ và đáp ứng được mọi nhu cầu từ các bạn.

Lê Tuấn 

Để ngăn ngừa các căn bệnh đau mỏi lưng tốt nhất, ngoài kiểm soát chế độ dinh dưỡng. Tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng không kém. Nếu không có quá nhiều thời gian để đến phòng tập hằng ngày, hãy lựa chọn các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo dien, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện và ngăn ngừa tình trạng đau mỏi lưng hiệu quả nhất

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.