1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Đẻ mổ sinh thì đẻ tối đa được mấy lần?

Đẻ mổ được mấy lần được bác sĩ khoa sản giải đáp trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay cũng như tư vấn trực tiếp từ bác sĩ để có được quyết định chính xác nhất cho tình trạng sức khỏe của bản thân.

Đẻ mổ là một hình thức được nhiều gia đình chủ động lựa chọn hoặc được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp nhất định. Tuy vậy, người phụ nữ đẻ mổ quá nhiều lần có thể đối mặt với hàng loạt rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. Trong bài viết này, cùng đi tìm câu trả lời cho băn khoăn đẻ mổ sinh được mấy lần cũng như những biến chứng có thể xảy ra khi đẻ mổ nhiều lần qua tư vấn của bác sĩ khoa sản. 

đẻ mổ

Đẻ mổ là cách sinh con bằng phương pháp thực hiện phẫu thuật

1. Đẻ mổ được mấy lần

Theo các bác sĩ, không có con số chính xác cho câu hỏi đẻ mổ tối đa được mấy lần. Lý do là bởi tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ sau những lần sinh mổ trước sẽ quyết định việc mẹ có thể tiếp tục đẻ mổ được hay không. Bác sĩ sẽ trực tiếp là người tư vấn và đưa ra lời khuyên cho từng sản phụ khác nhau. 

Do đó, bạn có thể đôi lần bắt gặp những bài báo về những người nổi tiếng đẻ mổ 3 - 4 lần và họ vẫn khỏe mạnh, xinh đẹp. Nhưng có những sản phụ đẻ mổ tới lần thứ 2 gặp rất nhiều biến chứng. Thậm chí, trường hợp nghiêm trọng còn gây tử vong. 

Theo thống kê, sản phụ sinh mổ tới lần thứ 3 tăng 1% nguy cơ cắt bỏ tử cung tại thời điểm sinh. Và con số này tăng lên 9% nếu sản phụ đẻ mổ lấy thai tới lần thứ 6. 

Song song với đó, tỷ lệ trẻ bị chết khi mẹ sinh mổ lần sau cao hơn lần trước. Lý do có thể do tử cung bị sẹo mổ không tạo điều kiện cung cấp máu và chất dinh dưỡng nuôi bào thai trong bụng mẹ.

Điều này cho thấy, sinh mổ càng nhiều lần thì nguy cơ sản phụ và em bé gặp các vấn đề sức khỏe càng tăng cao. 

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một con số trung bình cho thắc mắc đẻ mổ thì đẻ được mấy lần thì câu trả lời là các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ chỉ nên đẻ mổ tối đa 2 lần

Không chỉ áp dụng cho người mà các loại vật nuôi yêu quý trong gia đình cũng không có số lần đẻ mổ tối đa. Do đó, những ai đang băn khoăn mèo mổ đẻ được mấy lần hay chó mổ đẻ được mấy lần thì tùy theo giống động vật, tình trạng cơ thể sau những lần đẻ mổ trước,... mà bác sĩ thú y sẽ đưa ra lời khuyên chó, mèo có thể mổ đẻ được mấy lần

đẻ mổ được mấy lần

Giải đáp thắc mắc đẻ mổ được mấy lần

2. Biến chứng khi đẻ mổ quá nhiều lần

Đẻ mổ quá nhiều lần có thể mang tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và em bé. Chi tiết như sau:

Biến chứng cho mẹ khi đẻ mổ nhiều lần

 • Sản phụ bị vỡ tử cung sau khi đẻ mổ. Đây là tình trạng tử cung bị xé rách một phần hoặc hoàn toàn. Điều này gây ảnh hưởng đến bàng quang và hệ tiêu hóa của sản phụ đó.
 • Sản phụ mất máu quá nhiều do thai bám vào sẹo của lần đẻ mổ trước đó trên tử cung. Tình trạng chửa vết mổ này khiến sản phụ phải truyền một lượng máu lớn. Trong trường hợp không đủ lượng máu để truyền, đặc biệt là sản phụ có lượng máu hiếm hoặc sản phụ bị thuyên tắc tĩnh mạch, huyết khối thì có thể dẫn tới tử vong.
 • Liệt ruột
 • Vết mổ sinh bị bung
 • Thành bụng bị thoát vị
 • Xuất huyết nội
 • Các tai biến do quá trình gây mê – hồi sức gây ra như tụt huyết áp, đau đầu sau khi đẻ mổ (trường hợp gây tê tuỷ sống), phản ứng thuốc (choáng phản vệ).

Ngay cả sau khi đã đẻ mổ thành công, sản phụ vẫn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng sau đó như:

 • Dính ruột, tắc ruột.
 • Tắc ống dẫn trứng khiến mẹ không thể mang thai được nữa.
 • Lạc nội mạc tử cung tại vị trí sẹo đẻ mổ thành bụng.
 • Sẹo trên thân tử cung bị nứt trong những lần có thai tiếp theo (nứt khi chưa vào chuyển dạ hoặc khi đã vào chuyển dạ).

Biến chứng cho em bé khi đẻ mổ nhiều lần.

 • Bé bị ảnh hưởng sức khỏe bởi thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật lấy thai.
 • Bé bị thương trong quá trình phẫu thuật lấy thai.
 • Hít phải nước ối có phân su.
 • Nguy cơ suy hô hấp nặng, có thể đe dọa tính mạng do sự can thiệp y khoa khi mẹ chưa chuyển dạ, đặc biệt là trẻ đẻ mổ thiếu tháng.
 • Trẻ đẻ mổ có tỷ lệ tử vong chu sinh (28 ngày sau khi sinh) cao hơn trẻ sinh thường.

đẻ mổ được mấy lần

Đẻ mổ quá nhiều lần gây nhiều hậu quả đáng tiếc 

3. Khoảng cách giữa các lần đẻ mổ là bao lâu?

Không chỉ cần quan tâm tới vấn đề đẻ mổ được mấy lần để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ mà khoảng cách giữa các lần sinh con cũng là điều cần được lưu tâm.

Theo khuyến cáo, sản phụ sau khi đẻ mổ cần ít nhất 18 tháng hồi phục cơ thể trước khi tiếp tục mang thai. Sản phụ đẻ mổ và mang thai trong vòng 12 tháng sau đó làm tăng nguy cơ sinh non. 

Mặc dù vậy, cũng tương tự như con số giải đáp đẻ mổ được mấy lần trên đây thì thời gian giữa 2 lần mang thai của một người phụ nữ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người đó. Nếu bạn đang có ý định mang thai lần tiếp theo sau khi đẻ mổ, tốt nhất, hãy tới khám và nhận tư vấn từ bác sĩ khoa sản. 

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số vấn đề như:

 • Tỷ lệ mổ lấy thai của bạn trong lần sinh con sắp tới.
 • Những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sinh con.
 • Lựa chọn đẻ thường hoặc đẻ mổ có thể phù hợp với bạn.

đẻ mổ được mấy lần

Phụ nữ không nên đẻ con quá dày mà cần thời gian hồi phục sức khỏe

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình câu trả lời đẻ mổ được mấy lần qua tư vấn của bác sĩ trong bài viết trên đây. Câu trả lời phụ thuộc vào từng sản phụ khác nhau nhưng dù tình trạng sức khỏe tốt, việc đẻ mổ trên 2 lần vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng cho cả sức khỏe mẹ và bé.

Gợi ý thiết bị tập chăm sóc sức khỏe tại nhà cho mẹ. Lưu ý, trước khi sử dụng sản phẩm nào, hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ.

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Theo các bác sĩ, không có con số chính xác cho câu hỏi đẻ mổ tối đa được mấy lần. Lý do là bởi tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ sau những lần sinh mổ trước sẽ quyết định việc mẹ có thể tiếp tục đẻ mổ được hay không. Con số trung bình là tối đa 2 lần.
Danh mục sản phẩm