1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Người Trẻ Tuổi

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ là những người mang vác nặng do sinh hoạt hàng ngày, làm việc trong thời gian dài với tư thế hoặc ngồi sai và không tham gia hoạt động thể chất hoặc ăn uống lành mạnh.

Những năm gần đây, tình trạng thoát vị đĩa đệm xuất hiện ngày càng nhiều ở nhóm bệnh nhân trẻ từ 17 - 35 tuổi. Khu vực phổ biến nhất mà chúng xuất hiện là ở vùng thắt lưng, nơi một khi nhân tủy rời khỏi đĩa đệm, nó sẽ tạo ra cơn đau khi tiếp xúc với các dây thần kinh và mô. Nó cũng có thể chèn ép các rễ thần kinh và điều này gây ra đau thần kinh tọa.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi và những điều cần biết

thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi là một trong những bệnh phổ biến nhất về cột sống, gây ra các rối loạn như đau thắt lưng hoặc đau thần kinh tọa, trong số những bệnh khác. Bệnh lý này, xảy ra trong hầu hết các trường hợp do sự lão hóa của các đĩa đệm, có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, trong đó phẫu thuật là bước cuối cùng trong quá trình điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý ảnh hưởng đến cả người trẻ và người già. Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra như một hệ quả của sự hao mòn tự nhiên xảy ra do quá trình lão hóa. Theo năm tháng, các đĩa đệm mất đi tính linh hoạt, nguy cơ bị vỡ hoặc rách tăng lên và xảy ra thoát vị.

Trong mọi trường hợp, cũng có những yếu tố nguy cơ, nếu được tránh hoặc kiểm soát, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự xuất hiện của đĩa đệm thoát vị :

- Thừa cân

- Tác động đến công việc

- Hút thuốc

- Chấn thương

Vệ sinh tư thế tốt cũng là điều cần thiết để tránh hoặc trì hoãn đĩa đệm thoát vị. Vậy thoát vị đĩa đệm tiếng Trung là gì? Thoát vị đĩa đệm tiếng Trung là: 椎間盤突出

2. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào cường độ của các triệu chứng của bệnh nhân và hình ảnh nhìn thấy trên MRI, mặc dù các lựa chọn được thử trước khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể biết được thoát vị đĩa đệm dạng nhẹ hay nặng.

thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Nó bắt đầu với các phương pháp điều trị giảm đau kèm theo phục hồi chức năng. Nếu không thấy cải thiện đáng kể ở bệnh nhân, anh ta sẽ đi đến các khối gốc có chọn lọc.

Cuối cùng, nếu các phương pháp trước đây không hiệu quả, chúng tôi sẽ chọn phẫu thuật cột sống , có thể là mở thông thường hoặc xâm lấn tối thiểu.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm qua da 

Phẫu thuật qua da hoặc xâm lấn tối thiểu bao gồm tạo các vết rạch nhỏ trên da của bệnh nhân, qua đó một ống thông được đưa vào qua đó một ống nội soi được đưa qua một ống kính cho phép khu vực được nhìn thấy rõ ràng và thoải mái vận hành. Nhờ sử dụng ống nội soi này và các dụng cụ nhỏ, nhân của đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh sẽ được lấy ra. Bạn vẫn có thể điều trị thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền miễn là việc ấy giúp ích trong việc chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Trong trường hợp không thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc và thuốc tê ngoài màng cứng, nếu sau 6 tuần điều trị bảo tồn mà cơn đau vẫn không giảm hoặc xuất hiện các triệu chứng cho thấy có thể tổn thương dây thần kinh không hồi phục thì bệnh nhân có thể phải điều trị bằng phẫu thuật. Khoảng 9 - 10% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật.

3. Các phòng ngừa, triệu chứng gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm có thể không có triệu chứng, mặc dù nó cũng có thể gây đau do chèn ép rễ thần kinh, tủy sống hoặc cauda equina . Khi thoát vị ảnh hưởng đến khả năng vận động của bàn tay hoặc cánh tay (thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) hoặc chân hoặc bàn chân (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đang làm tổn thương dây thần kinh cho phép cử động này.

- Việc chèn ép rễ thần kinh gây mất sức và ngứa ran, có thể thay đổi tùy thuộc vào rễ bị ảnh hưởng.

- Khi tủy sống bị nén, có thể bị liệt hoặc co thắt cơ, ngứa ran, mất cảm giác và tiểu không tự chủ.

- Cuối cùng, sự chèn ép của ngựa gây mất kiểm soát bàng quang, gây tê vùng trực tràng và trên đùi trong, yếu và tê các chi dưới.

thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Giáo dục thể chất: Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện dinh dưỡng của đĩa đệm và tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống. Tuy nhiên, tập thể dục là phòng bệnh, không phải là chữa bệnh. Do đó, nếu bạn bị đau lưng, việc tập luyện nên tạm dừng và chỉ tiếp tục sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Đặc biệt tránh tập thể dục trong tháng đầu tiên sau khi bắt đầu đau.

Hỗ trợ tư thế đúng: Tư thế tốt làm giảm căng thẳng cho cột sống và đĩa đệm. Giữ lưng thẳng, đặc biệt là khi ngồi trong thời gian dài, vì đây là tư thế ngồi chịu áp lực lớn nhất lên cột sống.

Duy trì cân nặng hợp lý: Trọng lượng dư thừa làm tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Đôi khi bạn chỉ có thể giảm đau lưng khi bình thường hóa cân nặng.

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lưng do các mô của cột sống bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là các đĩa đệm.

Qua các thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi được cung cấp trong bài viết, bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin cho loại bệnh này. Lời khuyên hữu ích rằng bạn nên tập luyện thể dục tại nhà nếu không muốn đến những phòng gym bằng cách tham khảo những loại máy chạy bộ hoặc xe đạp tập của tập đoàn Elipsport để rèn luyện cho mình một sức khỏe tốt. 

Thoát vị đĩa đệm là vấn đề thường gặp trong đời sống hiện đại. Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, bạn nên sử dụng máy chạy bộxe đạp tập thường xuyên để tăng cường sức khỏe cơ bắp và sự linh hoạt của cột sống. Hãy tận hưởng cảm giác thư thái trên ghế mát xa mỗi ngày để cơ thể tái tạo năng lượng một cách tốt nhất. Là thương hiệu tiên phong chăm sóc sức khỏe, Elipsport sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của người Việt.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm