Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương cho kết quả chính xác nhất?

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Câu trả lời là đo nhiệt độ ở trán cho kết quả chính xác hơn ở thái dương, những lý do được trình bày như sau.

Có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau và dẫn tới vị trí đo cũng khác nhau. Có nhiệt kế đo nhiệt độ ở lưỡi, nách, hậu môn và cũng có loại đo ở trán, thái dương, tai,... Trong bài viết này, chúng ta đề cập tới một loại nhiệt kế đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhiệt kế hồng ngoại. Đây cũng là loại nhiệt kế khiến cho nhiều người băn khoăn bắn nhiệt độ ở đâu chính xác, ở trán hay thái dương.

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương

Tìm lời giải đáp đo nhiệt độ ở trán hay thái dương

1. Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng cảm biến hồng ngoại để thu nhận bức xạ hồng ngoại mà cơ thể con người tạo ra. Mặc dù bức xạ hồng ngoại không nhìn thấy, nhưng nó có thể được cảm nhận dưới dạng nhiệt.

Một người có thể đo nhiệt độ của một người khác bằng cách giữ nhiệt kế cách tâm trán của họ vài cm, ngay trên lông mày. 

Một thấu kính bên trong nhiệt kế tập trung bức xạ hồng ngoại mà người đó phát ra rồi chuyển bức xạ hồng ngoại thành nhiệt rồi lại thành điện.

Nhiệt kế đo chỉ số điện này và hiển thị kết quả trên màn hình của nhiệt kế.

Ở Hoa Kỳ, nhiệt kế thường sẽ hiển thị nhiệt độ bằng °F. Ở Việt Nam, nhiệt kế hồng ngoại sẽ hiển thị nhiệt độ bằng °C. Một người sẽ chỉ mất vài giây để đo nhiệt độ bằng nhiệt kế hồng ngoại.

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương

Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể

2. Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương?

Câu trả lời là bạn dùng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ ở trán, từ lông mày trở lên tới dưới phần tóc mái. Đôi khi, mọi người cũng sử dụng ở vị trí trán gần với thái dương khiến nhiều người lầm tưởng có thể đo nhiệt độ ở trán. Thực tế, giữa trán và thái dương luôn có sự chênh lệch nhiệt độ. Sự chênh lệch nhiệt độ trán và thái dương rơi vào khoảng 0.5 độ C. 

Ngoài việc quan tâm đo nhiệt độ ở trán hay thái dương cho kết quả chính xác hơn thì để có được nhiệt độ chuẩn, bạn cũng cần giữ khoảng cách nhiệt kế với trán bằng 3 ngón tay đặt dọc, hay bằng khoảng 5 cm.

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương

Giải đáp thắc mắc đo nhiệt độ ở trán hay thái dương

3. Tại sao đo thân nhiệt ở trán?

Đo thân nhiệt ở trán cho kết quả kém hơn các vị trí khác

Mặc dù nhiệt kế đo trán ngày càng phổ biến. Thế nhưng thực tế, theo nhiều nghiên cứu khoa học, do nhiệt độ ở trán cho kết quả kém hiệu quả hơn so với các phương pháp khác, chẳng hạn như đo thân nhiệt ở miệng, trực tràng, hoặc màng nhĩ (tai).

Không chỉ vị trí đo không đem lại kết quả chính xác như những vị trí khác đã được liệt kê ở trên. Mà ngay cả môi trường thực hiện việc đo nhiệt độ qua trán bằng nhiệt kế hồng ngoại cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nó, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ công bố thông tin. Các yếu tố như ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nguồn nhiệt bức xạ trong môi trường có thể ảnh hưởng đến việc đọc nhiệt độ và làm cho nhiệt kế hồng ngoại hiển thị kết quả không thực sự chính xác.

Việc đọc nhiệt độ cũng có thể không chính xác nếu một người đã đeo khăn quấn đầu hoặc băng đô, mũ len,... trước khi tháo nó ra khỏi trán hoặc nếu họ đang có mồ hôi hoặc bụi bẩn trên trán tại thời điểm đo nhiệt độ.

Để chứng minh cho kết luận này thì một nghiên cứu năm 2013 diễn ra nhằm so sánh độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại và nhiệt kế đo tai. Kết quả, cả hai thiết bị đều cho kết quả thấp hơn so với nhiệt kế trực tràng. Các nhà khoa học kết luận rằng nhiệt kế đo trán không lý tưởng để sử dụng trong bệnh viện - nơi cần nhiệt độ chính xác để xác định bệnh và chỉ nên được sử dụng để đo nhiệt độ tại nhà, nơi công cộng. 

Đo thân nhiệt ở trán dễ sử dụng, tránh tiếp xúc giữa vật và người

Tuy nhiên, lý do nhiệt kế hồng ngoại để đo thân nhiệt ở trán vẫn được sử dụng rộng rãi là vì trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, việc hạn chế tối đa tiếp xúc đồ vật với người và giữa người với người được ưu tiên hàng đầu.

Do đó, những loại nhiệt kế bắt buộc phải tiếp xúc với cơ thể người không được dùng phổ biến, đặc biệt là tại những địa điểm có số lượng lớn người qua lại và không khai báo rõ họ tới từ đâu, đã đi những đâu. Việc sử dụng các loại nhiệt kế tiếp xúc có thể làm lây lan dịch bệnh nhiều hơn. Nhiệt kế hồng ngoại không tiếp xúc vì vậy mà trở nên phổ biến hơn kể từ khi có đại dịch Covid-19 xuất hiện. 

Dễ dàng để đo nhiệt độ cho trẻ nhỏ

Việc sử dụng nhiệt kế trực tràng, nhiệt kế tai hay nhiệt kế đo nách có thể không phù hợp và tạo sự thoải mái cho trẻ nhỏ, đặc biệt là khi trẻ đang ngủ. Trong khi đó, nhiệt kế hồng ngoại không cần chạm vào cơ thể trẻ mà vẫn có được kết quả nhiệt độ, để xác định trẻ có sốt hay không. Do đó, đây là loại nhiệt kế được nhiều phụ huynh sử dụng để đo nhiệt độ cho con em mình.

tại sao đo thân nhiệt ở trán

Lý do nhiệt kế hồng ngoại đo thân nhiệt ở trán 

Chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp đo nhiệt độ ở trán hay thái dương cho kết quả chính xác nhất. Câu trả lời là bạn nên đo nhiệt độ ở trán, sẽ cho kết quả chính xác hơn đo nhiệt độ ở thái dương. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, việc tiếp tục giữ sức khỏe, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể nếu thấy có nguy cơ mắc bệnh là điều cần thiết. Bên cạnh đó, các loại máy chạy bộ, xe đạp tập tại nhà giúp bạn tránh xa nguồn lây bệnh từ phòng tập gym, công viên đông người,... cũng nên được ưu tiên sử dụng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương?
Câu trả lời là bạn dùng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ ở trán, từ lông mày trở lên tới dưới phần tóc mái. Đôi khi, mọi người cũng sử dụng ở vị trí trán gần với thái dương khiến nhiều người lầm tưởng có thể đo nhiệt độ ở trán.
Sự chênh lệch nhiệt độ trán và thái dương rơi vào khoảng 0.5 độ C.
Cần giữ nhiệt kế cách trán khoảng 5cm hoặc 3 ngón tay xếp liền, đặt dọc để có kết quả đo nhiệt độ chính xác.
Đo thân nhiệt ở trán dễ sử dụng, tránh tiếp xúc giữa vật và người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm và tạo sự dễ chịu, thoải mái hơn cho người được đo.
Mặc dù nhiệt kế đo trán ngày càng phổ biến. Thế nhưng thực tế, theo nhiều nghiên cứu khoa học, do nhiệt độ ở trán cho kết quả kém hiệu quả hơn so với các phương pháp khác, chẳng hạn như đo thân nhiệt ở miệng, trực tràng, hoặc màng nhĩ (tai).

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.