Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Theo Luật FIFA Có Bao Nhiêu Trọng Tài Trong 1 Trận Bóng Đá?

Theo luật mà FIFA quy định, có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng đá? Mỗi trọng tài nắm giữ những quyền hạn và nhiệm vụ gì? Ai là người có quyền hạn cao nhất? Cùng chúng tôi hòa mình vào thế giới bóng đá đầy sôi động để tìm hiểu nào.

Trọng tài đóng vai trò như vị “thẩm phán” trong môn bóng đá. Mỗi trận đấu sẽ có 1 tổ trọng tài, mỗi người sẽ nắm giữ 1 vai trò chủ chốt riêng nhưng họ lại là 1 tập thể có sự hỗ trợ lẫn nhau. Mục đích cuối cùng chính là giữ được luật chơi đúng, sự công bằng trong môn bóng đá. Vậy có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng đá, tìm hiểu ngay sau đây.

1. Theo luật FIFA, có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng đá?

Cùng với các cầu thủ trên sân, các vị trọng tài bóng đá cũng có vai trò không thể thiếu trong mỗi trận đấu đấu. Thông thường người xem sẽ chỉ thấy rõ nhất 1 vị trọng tài cầm còi cùng thẻ (vàng - đỏ) chạy trên sân hòa theo nhịp chân của các cầu thủ. Hoặc nếu chú ý sẽ thấy thêm các vị trọng tài cầm cờ chạy dọc theo 2 biên dọc của sân thi đấu. Tuy nhiên, 1 tổ trọng tài không chỉ dừng lại ở các vị trọng tài này. Theo luật của FIFA thì có đến 4 vị trọng tài trong mỗi trận đấu. 

1.1. Trọng tài chính

Vị trọng tài thường chạy theo những cầu thủ đang giữ bóng trên sân mà chúng ta thường nhìn thấy chính là vị trọng tài chính. Trọng tài chính là người có thể lực tốt, có thể nói tốc chạy của họ chẳng thua kém gì những cầu thủ trên sân. Bên cạnh đó, họ còn phải đảm bảo được sức bền, độ tinh mắt cũng như tính quyết đoán. Vị trọng tài chính này sẽ nắm giữ tất cả các quyền hạn trên sân bóng. Họ là người hiểu rõ nhất mọi luật của bóng đá và phán quyết cuối cùng đều phải nghe theo trọng tài chính. 

Tuy nhiên, không phải những phán quyết nào của trọng tài chính cũng được xem là “chân lý”. Trong nhiều trường hợp, các vị trọng tài chính vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối từ các đội bóng cũng như người hâm mộ theo dõi bóng đá. Và cũng chính từ đây mà nhiều trường hợp “đánh” trọng tài trực tiếp - gián tiếp đã xảy ra.

Theo Luật FIFA Có Bao Nhiêu Trọng Tài Trong 1 Trận Bóng Đá

Trọng tài chính

1.2. Trọng tài biên

Trọng tài biên trên sân sẽ có 2 người tương ứng cho 2 biên trái - phải của sân bóng. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chạy dọc 2 biên và bắt các lỗi khi bóng ra khỏi biên. Tùy theo vị trí biên mà sẽ có quyết định lỗi phạt khác nhau. Ví như bóng ra khỏi vạch vôi góc của phần sân đối thủ mà chạm chân cầu thủ đối thủ thì xét phạt góc,... Các vị trọng tài biên sẽ phất cờ và báo hiệu cho trọng tài chính để báo cáo lỗi phạt.

Các vị trọng tài biên sẽ không cần phải có nguồn thể lực dồi dào như trọng tài chỉ vì có sự giới hạn vùng chạy hơn. Tuy thế, số lần họ di chuyển lên xuống trong các trận đấu cũng không hề ít. Thêm vào đó, họ cần có thị lực cực tốt để nhận ra các pha bóng ngoài sân trong tít tắt.

Theo Luật FIFA Có Bao Nhiêu Trọng Tài Trong 1 Trận Bóng Đá

Trọng tài biên

1.3. Trọng tài bàn

Còn 1 vị trí trọng tài có tầm ảnh hưởng không kém trong mỗi trận đấu. Vị trọng tài này thường không có mặt trên sân đấu. Họ sẽ là người bắt những pha lỗi mà trọng tài chính cùng 2 vị trọng tài biên không quan sát kịp. Sau đó, thông báo với trọng tài chính để trọng tài chính đưa ra quyết định có xử phạt hay không. Đặc biệt, vị trọng tài bàn này sẽ kiểm tra tính chính xác của những cú làm bàn cũng như kiểm soát số lần thay người của cả 2 bên đội. Thêm một nhiệm vụ nữa mà vị trọng tài này phải đảm nhận là tính toán số phút bù giờ hợp lý trong những hiệp đấu.

Theo Luật FIFA Có Bao Nhiêu Trọng Tài Trong 1 Trận Bóng Đá

Trọng tài bàn

2. Số lượng trọng tài có sự thay đổi theo thời gian

Có lẽ gần đây người hâm mộ bóng đá đã không ngừng nghe nhắc đến công nghệ VAR - 1 công nghệ hiện đại mới được đưa vào sử dụng. Công nghệ này sẽ giúp cho tính công bằng trong mỗi trận đấu được nâng cao hơn. Nhiều trường hợp thi đấu có những bàn thắng không hề được công nhận bởi mắt quan sát của 4 vị trọng tài chính nhưng áp dụng công nghệ VAR, các bàn thắng đó đã được công nhận. Ngược lại, cũng có nhiều quả phạt penalty lại chẳng được công nhận nếu quan sát kỹ qua VAR. 

Với sự áp dụng công nghệ này, cũng đã có sự thay đổi về số lượng trọng tài bóng đá. Cụ thể, FIFA đã cho bổ sung thêm 2 vị trọng tài nhằm theo dõi kỹ những diễn biến xảy ra trên sân cũng như cho dừng hình ảnh và quan sát trên nhiều góc độ. Nhưng theo nguồn tin thì vào World Cup 2018 được diễn ra tại Nga vừa qua, FIFA đã cho áp dụng ngay công nghệ VAR với tổ trọng tài VAR lên đến con số 13 người. Mỗi người họ được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng và giữ liên lạc với trọng tài chính trong những trường hợp khó phân định.

Theo Luật FIFA Có Bao Nhiêu Trọng Tài Trong 1 Trận Bóng Đá

Trọng tài VAR

Vậy bạn đã biết được có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng đá rồi đúng không. Nếu muốn đảm đương vị trí “khó nhằng” này, bạn phải có nguồn thể lực dồi dào đấy nhé. Hãy chăm tập luyện thể dục thể thao với những thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập, thiết bị gym, máy chạy bộ,...vì 1 nền tảng thể lực như siêu chiến binh. Thương hiệu Elipsport hiện đang có rất nhiều những dòng sản phẩm này cho bạn tha hồ lựa chọn.

Anh Đào

Bất cứ khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên thì các cầu thủ của chúng ta đều phải biết rõ các luật bóng đá để thi đấu trên sân. Nếu muốn đảm đương vị trí trên sân bóng đòi hỏi chúng ta cần phải có nguồn thể lực dồi dào. Hãy chăm tập luyện thể dục thể thao với những thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập, thiết bị gym, may chay bo, ghế massage... vì 1 nền tảng thể lực tốt và bền bỉ. Thương hiệu Elipsport hiện đang có rất nhiều những dòng sản phẩm này cho bạn tha hồ lựa chọn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.

location icon Cửa hàng