Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Giải Thích Ý Nghĩa Vị Trí Trong Bóng Đá

Tham khảo ý nghĩa vị trí trong bóng đá để hiểu hơn về môn thể thao vua này dù bạn là người hâm mộ hay các cầu thủ mới bắt đầu nhập môn qua bài viết sau.

Trong môn thể thao vua, mỗi đội chơi sẽ có 11 cầu thủ và mỗi người đều được chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân. Một đội bóng luôn được tạo thành từ một thủ môn và mười cầu thủ khác, với các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Cùng tìm hiểu nhiệm vụ và vị trí của những cầu thủ này trên sân bóng. 

1. Ý nghĩa vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn thường được viết tắt là GK hoặc TM (trong tiếng Việt). Thủ môn còn được gọi là thủ thành. Thủ môn có vị trí đứng ngay tại khung thanh của đội mình. 

Vai trò của thủ môn là bảo vệ khung thành đội mình để không cho bóng của đối thủ lọt vào lưới. Điểm đặc biệt là thủ môn là đây là cầu thủ duy nhất trên sân được chạm tay vào trái bóng mà không phạm luật. 

Tất cả các đội dù thay đổi chiến thuật, đội hình như thế nào cũng luôn phải có một thủ môn trấn giữ khung thành. Nếu thủ môn bị buộc rời sân vì lý do nào đó, thì bắt buộc một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

ý nghĩa vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

2. Ý nghĩa vị trí hậu vệ

Hậu vệ thường được ký hiệu là DF. Đây là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ. Ý nghĩa vị trí trong bóng đá của hậu vệ là ngăn chặn đối thủ tiến đến gần khung thành đội mình và ghi bàn. 

Có bốn loại hậu vệ: 

 • Trung vệ (viết tắt là CB).
 • Hậu vệ quét.
 • Hậu vệ cánh (viết tắt là FB/RB/LB).
 • Hậu vệ cánh tấn công (viết tắt là LW và RW).

3. Ý nghĩa vị trí tiền vệ

MF là viết tắt của vị trí tiền vệ trong bóng đá. Vị trí của họ trên sân bóng là trên hậu vệ, dưới tiền đạo. Ý nghĩa vị trí trong bóng đá của tiền vệ là đoạt trái bóng từ đối thủ, phát động các đợt tấn công để đưa bóng tới tiền đạo, hoặc trong nhiều trường hợp, họ cũng tự mình ghi bàn. 

Số tiền vệ trong mỗi đội hình bóng đá có thể khác nhau. Có 4 loại tiền vệ gồm:

 • Tiền vệ chạy cánh (ký hiệu là LM và RM). Họ sẽ có vị trí ở hai bên cánh, có nhiệm vụ dốc bóng chạy vào dứt điểm hoặc tạt bóng. 
 • Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ phòng ngự (ký hiệu CDM).  
 • Tiền vệ tấn công. 
 • Tiền vệ trung tâm sẽ có vị trí ở giữa sân. Nhiệm vụ chính là tấn công phát động tấn công hoặc cũng có khi lui về phòng ngự. 

4. Tiền đạo

Trong các vị trí trong bóng đá thì tiền đạo là người chơi ở vị trí gần khung thành của đối thủ nhất. Họ thường được ký hiệu là CF hoặc FW trên sân. 

Có 4 loại tiền đạo, bao gồm: 

 • Tiền đạo trung tâm (viết tắt là ST, còn được gọi là tiền đạo cắm hay Trung phong). Chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. 
 • Tiền đạo chạy cánh.
 • Tiền đạo toàn năng.
 • Tiền đạo hộ công.

ý nghĩa vị trí trong bóng đá

Tiền đạo Lionel Messi

Trên đây là giải tích chi tiết về ý nghĩa vị trí trong bóng đá của các cầu thủ trên sân. Là một người hâm mộ bóng đá, thì sức khỏe là cần thiết để cổ vũ cuồng nhiệt cho những trận cầu nảy lửa. Chính vì vậy, ngay tại nhà bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng cách chạy bộ, đạp xe tại nhà. Tham khảo các loại máy chạy bộ điện giá rẻ, xe đạp tập thể dục tại nhà, thiết bị gym, ... của tập đoàn thể thao Elipsport để sở hữu sức khỏe chiến binh.

Thảo Phạm

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. Ngoài ra, giấc ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc ghế massage Elip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.