1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Golf là gì? Tìm hiểu về bộ môn quý tộc này từ A đến Z

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 29/03/2023 12:06:26

Golf là gì? Bạn chắc hẳn đã nghe rất nhiều về bộ môn quý tộc này nhưng không phải ai cũng biết rõ nó. Nếu đang tìm hiểu về golf, bài viết này sẽ là cung cấp thông tin từ A đến Z nhằm mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất.

Là môn thể thao giải trí quý tộc đã xuất hiện tại Viên Nam hàng thập kỷ qua, golf hiện nay đã phổ biến và được nhiều người theo đuổi. Nếu là người mới nhập môn, bạn hẳn sẽ có khá lạ lẫm về nó. Thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ golf là gì cũng như những điều cơ bản mà ai cũng cần biết trước khi chơi.

1. Khái niệm golf là gì?

golf là gì

Khái niệm golf là gì?

Thuật ngữ Golf hay còn được viết với cái tên khác là gôn được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Vậy golf là gì? Đây là môn thể thao yêu cầu người chơi dùng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf sao cho càng ít lần đánh càng tốt.

Nếu như các trò chơi với bóng khác yêu cầu phạm vi thi đấu rõ ràng thì golf không yêu cầu khu vực thi đấu được tiêu chuẩn hóa. Khi tham gia chơi golf, bạn sẽ đứng trên một khu vực sân đã được sắp xếp theo chu trình định sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Mỗi lỗ (còn gọi là hố) trên sân sẽ đi kèm với một khu vực phát bóng và khu vực putting green gồm lỗ golf có độ rộng là 10,79 cm. Ở giữa các khu vực trên còn có một số dạng địa hình tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như fairway, bãi cỏ dài, hố cát, nước, đá, bụi cỏ. Mỗi khu vực lỗ trên sân golf sẽ có một cách bố trí và thiết kế khác nhau.

Chơi golf là gì? Chơi golf có 2 kiểu thi đấu chính bao gồm Stroke play (Chơi theo gậy) và kiểu Match play cá nhân. Trong số đó, Stroke play là thể thức chơi phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn.

2. Môn thể thao golf bắt nguồn từ đâu?

Golf được cho là xuất phát từ Scotland vào khoảng thế kỷ 15. Ban đầu, golf được chơi bằng các quả bóng được làm từ da động vật và chơi trên các đồng cỏ. Tuy nhiên, sau đó, các quả bóng được chế tạo bằng cao su được phát minh vào đầu thế kỷ 20, cải tiến cho sự phát triển của môn thể thao này.

Ban đầu, golf được chơi bởi các quý tộc và nhà quý tộc Scotland và nói chuyện đến nay là một môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Ngày nay, có hàng triệu người chơi golf ở khắp nơi trên thế giới và các giải đấu golf quốc tế được tổ chức hàng năm.

Xem thêm:

3. Quy định về sân golf

golf là gì

Sân chơi golf

Mỗi sân golf được quy định là có 9 hoặc 18 lỗ nhưng sân golf 9 lỗ cũng khá phổ biến, mỗi lỗ sẽ bao gồm một tee box (nghĩa là khu vực phát bóng, được đánh dấu bằng 2 marker ở 2 bên cho người chơi biết phần giới hạn của khu vực phát bóng hợp lệ), fairway, rough cùng các chướng ngại vật khác và khu vực green. Tại khu vực phát bóng tee box, người chơi sẽ thực hiện cú đánh đầu tiên nhằm đưa bóng đến càng gần vùng green càng tốt hoặc nếu không tới thì ít nhất là phải nằm trên vùng fairway. Từ vị trí fairway, tức khu vực kéo dài từ điểm phát bóng xuống tới gần phần Green, người chơi sẽ cố gắng đánh bóng tới vùng green và đưa bóng vào lỗ.

Tại Việt Nam, sân golf cổ nhất phải kể đến câu lạc bộ Golf Dalat Palace nằm ở thành phố Đà Lạt. Vị trí sân golf này đã được đưa vào quy hoạch năm 1923 và cho đến năm 1930 thì được xây dựng.

4. Những hình thức chơi golf cơ bản

Sau khi biết được golf là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu những hình thức chơi golf cơ bản mà người ta thường áp dụng tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Match play

golf là gì

Có những hình thức chơi golf nào?

Trong một trận thi đấu match play, hai người chơi golf hoặc hai đội tranh tài sẽ đứng tại mỗi hố như một cuộc thi đấu riêng lẻ. Bên nào có điểm số thấp hơn tại lỗ sẽ giành chiến thắng lỗ đó, còn nếu hai bên có điểm số bằng nhau thì lỗ đó sẽ hòa. Sau khi hoàn thành xong tất cả các hố, đội chơi nào có nhiều hố thắng hơn sẽ giành được chiến thắng toàn trận. 

Nếu như có một bên sở hữu khoảng cách dẫn điểm không thể vượt qua hay bị san bằng thì trận đấu sẽ kết thúc luôn mà 2 đội sẽ không cần phải thi đấu các hố còn lại. Ví dụ cụ thể là, nếu một bên đang dẫn trước 6 hố và chỉ còn 5 hố nữa là hết trận thì trận đấu sẽ kết thúc. Tại bất cứ thời điểm nào, trong trường hợp số điểm dẫn trước bằng với số hố còn lại thì bên dẫn trước sẽ được gọi là "dormie", trận đấu sẽ được tiếp tục cho đến khi bên dẫn trước tăng thêm cách biệt 1 hố nữa hoặc hòa bất kỳ hố nào. Trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số hòa và hai đội có thể chơi tiếp tục cho đến khi tìm ra được bên thắng.

Stroke play

Tại mỗi hố, điểm số mà người chơi đạt được qua một vòng hoặc qua cả giải đấu sẽ được tính vào tổng điểm, người nào có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng của hình thức chơi Stroke play. Đây là một kiểu chơi phổ biến được áp dụng cả trong các giải chuyên nghiệp. Nếu ở vị trí dẫn đầu sau tất cả các hố có tỉ số hòa, tất cả người chơi golf bằng điểm nhau sẽ thi đấu thêm một trận gọi là playoff. Với số lỗ cho trước trong thể thức play off, nếu có tối thiểu 2 người bằng điểm nhau sau khi tất cả các lỗ đã kết thúc thì người nào bằng điểm sẽ bước vào thi sudden death, nếu người nào thắng một hố sẽ trở thành người vô địch giải đấu.

5. Cách chơi golf như thế nào?

golf là gì

Cách chơi golf như thế nào?

Mỗi vòng thi đấu golf sẽ bao gồm 18 lỗ được sắp xếp theo thứ tự đã xác định với cách thức bố trí sân. Tại mỗi hố, người chơi chỉ được chơi 1 lần. Mỗi cuộc chơi không quy định số lượng người chơi bất kỳ nhưng thông thường, mỗi nhóm thường có 1, 2, 3 hoặc 4 người cùng chơi trong vòng. Một vòng chơi 9 lỗ thường có thời gian kết thúc là hai tiếng và vòng chơi 18 lỗ là bốn tiếng.

Mỗi lỗ chơi golf sẽ bắt đầu bằng việc đặt bóng vào khu vực phát bóng hay còn được gọi là tee box hoặc tee và dùng gậy đánh bóng đi. Đối với cú đánh đầu tiên ở mỗi hố, người tham gia sẽ được phép đặt bóng lên trên một giá đỡ trước khi đánh. Giá đỡ hay còn gọi là tee có tác dụng giúp nâng bóng lên cao hơn mặt sân vài centimet. Tee được làm bằng gỗ hoặc bằng chất dẻo có công dụng giảm tiếp xúc của mặt đất và cỏ lên chuyển động của gậy đánh bóng, từ đó giúp bạn dễ đánh trúng bóng hơn và bóng văng xa hơn.

Cú đánh ban đầu được đánh ra với mục đích đưa bóng ra xa với tầm xa là 210m nên cú phát bóng còn được gọi là cú "drive" và người ta sẽ dùng một cây gậy gỗ thân dài, đầu to để đánh. Những lỗ có khoảng cách ngắn hơn có thể được dùng nhiều loại gậy khác chẳng hạn như gậy sắt hoặc gậy gỗ số lớn. Khi bóng ngừng lăn, người chơi golf sẽ tiếp tục thực hiện các cú đánh bao gồm cú tiếp cận, cú chip hay pitch đến khi bóng vào khu vực green. Khi ấy người chơi sẽ đánh nhẹ bóng vào trong lỗ. Nếu gặp phải những vật cản như khu vực cỏ dài và rậm thì bóng sẽ chuyển động chậm, bóng không đi theo ý muốn dẫn đến mục tiêu đưa bóng vào lỗ với số lần đánh bóng ít sẽ khó thực hiện được. Tại các khúc uốn ở khu vực fairway, tay golf sẽ đánh những cú ngắn để vượt qua chướng ngại vật.

Tại các cuộc thi đấu tính gậy theo luật chơi golf, mỗi người chơi sẽ đánh cho đến khi nào bóng vào lỗ mà không cần biết phải mất bao nhiêu gậy. Nếu chơi theo lối match play, người chơi sẽ được phép nhấc bóng lên và bỏ cuộc tại lỗ đó nếu biết chắc rằng mình không thắng được. Trong cuộc chơi tính số gậy theo mục đích chơi giao hữu, tay golf có thể bỏ cuộc và đây được coi như một cử chỉ lịch sự với đối phương dù việc này về cơ bản vi phạm điều luật 3-2.

6. Những vật dụng cần trang bị khi chơi golf là gì?

Gậy chơi golf

golf là gì

Gậy chơi golf

Gậy golf dùng để đánh bóng golf. Mỗi cây gậy chơi golf bao gồm ba phần là cán, thân và đầu gậy nằm ở phía dưới cùng. Những chiếc gậy dài hơn dùng để hướng trái bóng đi xa còn gậy ngắn hơn thường dùng cho khoảng cách gần hơn.

  • Bộ gậy bằng gỗ được dùng cho những cú đánh lớn. Chúng sẽ có đầu bịt bằng kim loại nhằm tránh hư hỏng và đưa bóng đi xa tốt hơn.
  • Gậy bằng sắt dùng cho những khoảng cách tương đối chính xác với tác dụng tăng khả năng giữ bóng và điều khiển đường bóng.
  • Gậy đẩy cũng là một dụng cụ không thể thiếu khi chơi golf.

Mỗi người chơi golf sẽ được phép mang tối đa 14 cây gậy một lúc trong túi khi chơi một vòng. Việc chọn gậy chơi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi golf, tuy rằng mỗi cây gậy sẽ phải tuân thủ theo mục được liệt kê cụ thể trong luật lệ. Nếu vi phạm luật, người chơi có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Bóng chơi golf

Bóng golf là một dụng cụ không thể nào thiếu được cả khi bạn tập luyện tại nhà hay chơi ngoài sân tập. Bạn hãy chọn cho mình một bộ bóng chất lượng và cũng có thể dùng lại bóng cũ để tập luyện tại nhà nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí. Đây thực sự là một lựa chọn không tồi và được nhiều người mới nhập môn áp dụng.

Đặc điểm của bóng chơi golf là phần lõi, vỏ và sức chịu nén của nó sẽ thay đổi theo sức gậy đánh và độ xoáy. Những loại bóng khác nhau thì sức nén của chúng cũng sẽ khác nhau. Khi lựa chọn bóng để chơi golf, bạn cần chú ý đến khí động lực của bóng. Một quả bóng đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho người chơi golf thực hiện được những cú đánh chính xác và nhanh chóng giành được thắng lợi với số lần vung gậy ít nhất.

Trang phục khi ra sân golf

golf là gì

Trang phục khi chơi golf cần tạo sự thoải mái

Nếu chơi golf nhằm mục đích ngoại giao thì trang phục là điều cần thiết mà bạn cần chú ý. Hầu hết những sân golf đều có quy định chung là bạn không nên mặc đồ jeans, thay vào đó bạn hãy chọn đồ nỉ và áo thun không cổ để có cảm giác thoải mái. Thêm vào đó, để thuận tiện thì người chơi hãy chọn cho mình những đôi giày golf tạo cảm giác êm gót chân và mắt cá cũng như mua một cặp kính đeo mắt cho phù hợp với không gian ánh sáng. Các phụ kiện khác như ô dù, mũ nón, áo đi mưa hay găng tay cũng nên chọn cho đồng bộ với trang phục.

Túi Golf

Bạn sẽ cần cất tất cả các phụ kiện mang theo trên trong túi chơi golf nhằm giúp bảo quản các dụng cụ đánh golf lại vừa chứa được các vật dụng khác. Có thể nói, túi golf cũng là một dụng cụ mà bạn cần trang bị trong bộ sưu tập khi đi chơi golf. Đây cũng được xem là một trong những dụng cụ chơi golf cơ bản nhưng rất cần thiết nếu bạn thực sự yêu thích và dành niềm đam mê với bộ môn quý tộc này.

Golf là một bộ môn thể thao không yêu cầu bạn sử dụng nhiều sức lực khi chơi nhưng nó đòi hỏi sự chuẩn xác và tầm nhìn, sự tính toán của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được cơ bản chơi golf là gì cũng như những dụng cụ cần trang bị khi chơi. Nếu vẫn còn đang băn khoăn không biết có nên chơi golf hay không thì bạn hãy bắt tay vào thử ngay đi vì nó rất thú vị đấy!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Thuật ngữ Golf hay còn được viết với cái tên khác là gôn được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Vậy golf là gì? Đây là môn thể thao yêu cầu người chơi dùng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf sao cho càng ít lần đánh càng tốt.
Danh mục sản phẩm