• 1800 6854

Hatha Yoga là gì? Các lợi ích của Hatha Yoga?

Hatha yoga được biết đến như một nền tảng của tất cả các hình thức yoga còn lại. Vậy cụ thể thì Hatha yoga là gì? Hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu ngay sau đây.

Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ tiếp tục có thêm kiến thức về một trường phái không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm đến yoga.

1. Hatha yoga là gì?

1.1. Khái niệm

Hatha yoga là nền tảng của tất cả các môn yoga. Trong tiếng Phạn, Hatha có nghĩa là Mặt Trời (hat) và Mặt Trăng (ha). Hình thức yoga này liên quan mật thiết đến sự cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi.

1.2. Điều gì khiến Hatha yoga trở nên đặc biệt?

Đầu tiên cần phải hiểu Hatha yoga không đơn thuần chỉ là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha yoga là sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa 2 nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Đó là năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

Hatha yoga còn bao hàm ý nghĩ của sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Đối với từng cá nhân, ngay khi việc luyện tập đạt tới sự cân bằng và kiểm soát tuyệt đối giữ ý chí và trí tuệ, ý thức sẽ được đánh thức. Đơn giản thì nó ám chỉ sự khám phá bình an, mãn nguyện nội tại và sự thông suốt về trí óc. Tâm hồn sẽ tồn tại trong thế giới với cảm giác về sự duy linh, sự tôn thần và sự thông suốt. Đây cũng chính là ý nghĩa tinh thần cốt lõi của Hatha Yoga. 

2. 4 lợi ích không thể bỏ qua của Hatha yoga là gì?

Ngoài việc giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, Hatha yoga cũng mang lại sự thoải mái và khả năng trị liệu nhiều vấn đề sức khỏe.

2.1. Thả lỏng và thư giãn tâm trí

Cũng như các hình thức yoga khác, tâm trí bạn sẽ hoàn toàn thả lỏng khi bạn tập luyện Hatha yoga. Khi đó bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì từ thế giới bên ngoài. Bạn trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ hay phản ứng với các tình huống của mình. Qua đó bạn có thể đánh giá được những điều đó là đúng hay sai.

2.2. Thức tỉnh tâm linh 

Bằng cách giải phóng năng lượng và cân bằng các khía cạnh đối nghịch của con người, các bài tập Hatha yoga được xây dựng rõ ràng và cụ thể. Khi nguồn năng lượng cơ thể được mở ra chính là lúc sự đối lập được cân bằng. Lúc này bạn sẽ được thức tỉnh tâm linh.

2.3. Trị liệu sức khỏe

  • Các tư thế của Hatha yoga có đặc điểm chung là sự nhẹ nhàng, giúp kéo giãn cột sống làm giảm đau cổ mãn tính. 
  • Những tư thế đảo ngược, uốn cong về phía trước và phía sau sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và giảm viêm xoang.
  • Những tư thế khác có thể làm giảm bớt sự lo lắng, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau thần kinh tọa và hàng loạt các vấn đề khác.
  • Hatha yoga còn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và vô sinh.

2.4. Giảm cân giữ dáng

Yoga không làm tiêu hao nhiều calo như các môn thể thao cường độ cao khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm cân khi luyện tập thường xuyên bộ môn này. Để phát huy tối đa việc giảm cân khi tập yoga, bạn nên kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể một cách hợp lý, ăn uống nhiều rau, nạp nhiều nước hơn. Một điều quan trọng nữa đó là nên kết hợp một lối sống lành mạnh để đạt được hiệu quả cao nhất.

3. 8 phương thức Hatha yoga phổ biến 

3.1. Ashtanga yoga

Đây là phương thức Hatha yoga mang tính thể thao nhiều nhất. Nó tập trung vào việc căng duỗi tăng cường và tạo sức mạnh cho cơ bắp. Phòng tập Ashtanga yoga phải luôn được đặt ở nhiệt độ 20 - 40 độ C để giữ cho cơ bắp luôn mềm mại.

Hatha yoga là gì

Phương thức Ashtanga yoga

3.2. Bikram yoga

Bikram yoga thuộc Hatha yoga là gì? Phương thức này bao gồm trình tự 26 tư thế. Trong đó, mỗi tư thế phải được thực hiện trong khoảng từ 20 - 30 giây. Nhiệt độ phòng tập phải đạt được từ 40 độ C trở lên và độ ẩm khoảng 60%. 

Lợi ích của Hatha yoga là gì

Phương thức Bikram yoga

3.3. Integral yoga

Khi luyện tập Integral yoga bạn phải nhập tư thế, các phương pháp thở, thiền và thư giãn thật nhiều. Phương thức yoga này cũng tập trung vào một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng đối với người tập. 

Các phương thức Hatha yoga là gì

Phương thức Integral yoga

3.4. Iyengar yoga

Người tập phương thức này tận dụng những đồ dùng để chống kê như những tảng kê, ghế và dây để làm cho cơ thể thẳng hàng đúng mức khi thực hiện một tư thế nào đó của yoga. 

Hatha yoga la gi

Phương thức Iyengar yoga

3.5. Kundalini yoga

Khi luyện kiểu yoga này thì phải tập các tư thế, thở, tụng và thiền để làm cho năng lượng di chuyển khắp nơi trong cơ thể, nhất là dọc xương sống.

Tìm hiểu Hatha yoga là gì

Phương thức Kundalini yoga

3.6. Viniyoga

Khi luyện Viniyoga, người tập sẽ thực hiện các tư thế một cách nhẹ nhàng và thư giãn. Thay vì cố gắng ép tư thế phải thật hoàn hảo, bạn chỉ cần tập sao cho phù hợp với khả năng của bản thân là được.

Hatha yoga có nghĩa là gì

Phương thức Viniyoga

3.7. Kripalu yoga

Điểm quan trọng của phương thức Kripalu yoga đó là cách bạn xử lý trí óc và cơ thể cân bằng với nhau khi luyện tập.

khái niệm Hatha yoga là gì

Phương thức Kripalu yoga

3.8. Sivananda yoga

Phương thức Sivananda yoga được thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc: tập đúng cách, thở đúng cách, thư giãn đúng cách, chế độ ăn uống đúng cách và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Luyện tập Hatha yoga là gì

Phương thức Sivananda yoga

Khi tìm hiểu Hatha yoga là gì trước khi quyết định luyện tập chúng thì bạn cần nắm rõ các phương thức tập luyện. Đồng thời bạn cũng hãy xét lại bản thân xem mình muốn gì. Có như vậy thì hiệu quả tập luyện mới đạt được theo mong muốn của bạn. Ngoài yoga, bạn có thể tham khảo các thiết bị tập luyện ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập của Tập đoàn thể thao Elipsport .

Truy cập tìm kiếm cửa hàng Elipsport gần nhất: https://elipsport.vn/lien-he/

Trung Nam

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.