• 1800 6854

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe và đời sống

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và hậu quả của ô nhiễm môi trường hiện nay là gì? Đó là điều mà tất cả chúng ta đều đang quan tâm. Nếu không có biện pháp bảo vệ môi trường và khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra, con người sẽ chết.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Trước khi tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì, hãy tìm hiểu thế nào là môi trường trước. Theo Điều 1, Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam quy ước rằng:

 • Môi trường là tất cả cả yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo. Hai yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau và bao quanh con người. Chúng có ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.
 • Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi. Theo đó, các yếu tố có tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường bị thay đổi hoặc còn gọi là bị “làm bẩn”. Sự thay đổi này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật khác.

2. Các dạng ô nhiễm môi trường

Theo như phân loại, có 3 dạng ô nhiễm môi trường chính như sau:

 • Ô nhiễm nước

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước là sự biến đổi theo hướng tiêu cực trong môi trường nước. Cụ thể là, trong môi trường nước sẽ xuất hiện các chất lạ ở dạng lỏng hoặc dạng rắn. Chính sự biến đổi này khiến cho nguồn nước trở thành chất độc hại, gây ảnh hưởng đến con người và các động vật. 

 • Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là việc môi trường đã xuất hiện các chất xenobiotic gây ảnh hưởng đến đời sống của con người và động vật. Các chất này được hình thành do các hoạt động công nghiệp, hóa chất nông nghiệp,... Mức độ ô nhiễm còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng hóa chất và công nghiệp hóa.

 • Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự góp mặt vào của một chất lạ hoặc là sự thay đổi của thành phần không khí. Việc này sẽ khiến cho không khí có mùi khó chịu, ô nhiễm và làm giảm khả năng quan sát do bụi.

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho môi trường bị ô nhiễm gây ra các hậu quả của ô nhiễm môi trường cực kỳ nặng nề. Nhưng trong đó, có lẽ tác động do hoạt động của con người gây ra là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất. Bên cạnh đó, môi trường cũng có thể bị ô nhiễm do tác động của tự nhiên. Cụ thể:

 • Do chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp

Theo đó, các nhà máy, xí nghiệp thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý. Nếu không xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường sẽ khiến khiến môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng.

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp

Ngoài ra, tại các nhà máy sử dụng các nhiên liệu hoá thạch làm chất đốt đã tạo các khí CO2, CO , N0x, SO2… Các khí thải này cũng gây ô nhiễm không khí trầm trọng, thậm chí là gây nên hiệu ứng nhà kính.

 • Do chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

Các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học dư thừa do người dân sử dụng không hết rồi vứt lung tung, bừa bãi. Những chất thải này sẽ ngấm vào nguồn nước ngầm dưới lòng đất, ao, hồ,...

 Điều này không chỉ làm cho đất bị ô nhiễm mà còn khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Thậm chí, những chất độc hại này còn có thể bị đưa ra biển gây nên hiện tượng “thủy triều đỏ”,...

 • Do các chất thải rắn

Trong quá trình phát triển đất nước, nhiều cơ sở đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Điều này dẫn tới sự gia tăng của các chất thải rắn.

Nguồn gốc chất thải rắn có thể đến từ sinh hoạt, từ khu công nghiệp hay cơ sở y tế. Các chất thải này không được xử lý trước khi thải ra môi trường và tích tụ lâu dài trong môi trường. Điều này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất. Đồng thời còn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

 • Do khói bụi

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí chính là do khói bụi. Tình trạng này xảy ra là do tại các thành phố lớn, mật độ xe cộ quá đông đúc, đồng nghĩa với việc lượng khói bụi thải ra không khí cực kỳ nhiều. Từ đó dẫn đến hậu quả ô nhiễm môi trường vô cùng lớn.

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường do khói bụi

 • Do thiếu sót trong khâu quản lý

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường là do một phần trách nhiệm từ các cơ quan chức năng. Cụ thể là do chất lượng và hiệu quả của các công nghệ môi trường chưa cao.Giải quyết hành vi vi phạm bảo vệ môi trường chưa thật sự triệt để.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người

 • Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của con người

Việc ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của tất cả con người chúng ta. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi của bạn. Ngoài ra, bụi mịn cũng chính là yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất vì nó tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nên nếu xâm nhập vào phổi, máu sẽ gây nên các bệnh hô hấp, vô sinh,...

Bên cạnh đó, việc ô nhiễm không khí còn khiến cho con người bị chóng mặt, đau đầu, bệnh tim mạch,...Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang bị bệnh và trẻ em dưới 15 tuổi,... Từng nhóm đối tượng sẽ bị ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ ô nhiễm.

Ngoài ra thì sóng nhiệt hoặc ô nhiễm tiếng ồn cũng gây ra những tác hại nhất định đối với con người. Tiếng ồn ngoài khả năng gây thương tích đối với tai, còn gây ra những tình trạng như đau đầu, stress, dễ bị căng thẳng thần kinh,...

Biến đổi khí hậu còn khiến cho nhiệt độ tăng giảm bất thường có chiều hướng gia tăng. Điều này khiến gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt, chuột rút do nhiệt hoặc thậm chí là tử vong. Hậu quả của ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng.

 • Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người

Ảnh  hưởng của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe của con người thông qua hai con đường chính. Đầu tiên, nếu bạn ăn, uống phải nước bị ô nhiễm hoặc các loại thực vật, động vật sống trong môi trường bị ô nhiễm, gây nguy hiểm đến con người. Hoặc do bạn tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm.

Những bệnh thường bị mắc phải do ô nhiễm nguồn nước gây ra là: tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu,...

 • Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với sức khỏe con người

Việc sử dụng hoá dược trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng với đúng liều lượng sẽ dẫn đến lượng hóa chất bị dư thừa và ngấm trong đất.

Điều này gây mất cân bằng sinh học giữa đất và cây trồng. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, ô nhiễm đất còn khiến nông sản bị nhiễm độc. Nếu con người sử dụng những nông sản này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Các bệnh có thể gây ra khi sử dụng nông sản bị nhiễm độc là gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em…

Tham khảo các thiết bị tập luyện thể dục thể thao như xe đập tập, máy chạy bộ,.. Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng để chống chọi qua những ảnh hưởng xấu của môi trường đến cơ thể.

5. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái

Hệ sinh thái là khu vực các quần thể sinh sống chung và tương tác với nhau. Hậu quả của ô nhiễm môi trường sẽ dẫn đến sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi.

Mối đe dọa chính và tác động trực tiếp đối với hệ sinh thái chính là ô nhiễm không khí. Hậu quả của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí sẽ dẫn tới những cơn mưa axit, hủy diệt các khu rừng. Dù không dẫn tới sự tuyệt chủng nhưng việc cây cối bị chết sẽ dẫn đến cấu trúc loài bị giảm đáng kể.

6. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với môi trường Kinh tế - Xã hội

Theo đó, ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng đối với môi trường kinh tế – xã hội. Cụ thể:

 • Gây thiệt hại về kinh tế do nhiều bệnh tật
 • Gây thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng đến nông sản và thuỷ sản
 • Gây thiệt hại đối với hoạt động du lịch
 • Gây thiệt hại về kinh tế do phải cải thiện môi trường

7. Biện pháp khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường

 • Biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường đầu tiên là ý thức của người dân. Nếu người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tung thì ô nhiễm môi trường sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, cần có các chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ nhỏ.
 • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa để ngừa tắc cống thoát nước. Có thể thay chất tẩy rửa bằng chất vi sinh.
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Có các chế tài mạnh mẽ để xử phạt.
 • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường.
 • Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường
 • Đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại
 • Trồng cây, gây rừng
 • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học
 • Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời

Qua những điều trên, có thể thấy được những hậu quả của ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người như thế nào. Môi trường chính là yếu tố cực kỳ quan trọng trong sự duy trì sự sống của toàn trái đất. nếu môi trường cứ trong tình trạng này càng bị ô nhiễm nặng nề như thế này thì tất cả nhân loại sẽ diệt vong. Chính vì vậy, hãy cùng nhau chung tay tuyên truyền và bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực nhất. Bên cạnh đó cũng nên khắc phục những hậu quả của ô nhiễm môi trường để môi trường không bị ô nhiễm nặng nề hơn. 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.