Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hội chứng Erotomania là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Erotomania là một hội chứng tâm thần mà người mắc bệnh nghĩ rằng một người khác, thường là người có địa vị cao hoặc ngoại hình xuất chúng đang yêu họ say đắm. Cùng tìm hiểu trọn bộ thông tin về hội chứng này qua bài viết sau đây.

Nếu bạn đã từng nghe được một đoạn hội thoại mà trong đó một người khoe đang yêu đương say đắm với một thần tượng nổi tiếng. Và người kia thì nhận xét rằng đó chỉ là hội chứng Erotomania. Thì chắc hẳn bạn rất băn khoăn không biết Erotomania là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết một căn bệnh tâm thần rất hiếm gặp. Nhưng lại đang gia tăng số lượng người mắc trong cuộc sống hiện đại. 

Erotomania

Tìm hiểu về một căn bệnh tâm thần hiếm gặp 

1. Erotomania là bệnh gì?

Erotomania là một căn bệnh mà khi mắc phải, bạn nghĩ rằng một ai đó đang yêu bạn say đắm. Nhưng sự thật là người đó hoàn toàn không yêu bạn. Thậm chí là người đó không hề biết tới sự tồn tại của bạn, giữa 2 người không hề có bất kỳ mối quan hệ nào. 

Còn chữ "Syndrome" có nghĩa là hội chứng trong tiếng Việt. Ghép 2 từ Erotomania Syndrome lại có nghĩa là một hội chứng tâm thần mà người mắc hội chứng này có thể nghĩ rằng một người hoặc có địa vị cao trong xã hội, hoặc có danh tiếng, hoặc có ngoại hình nổi bật đang yêu họ. Đối tượng của người bệnh có thể là chính trị gia, sếp lớn, một diễn viên, một ca sĩ nổi tiếng, một người đẹp trai/xinh gái và giữa 2 người đang có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp. 

Erotomania còn được gọi là hội chứng de Clerambault. Nó được đặt tên theo tên của bác sĩ tâm thần người Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault. Hội chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng năm. 

Bệnh nhân mắc hội chứng này có thể được chẩn đoán là mắc chứng bệnh hoang tưởng hoặc các dạng rối loạn hoang tưởng khác, hoặc là bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Erotomania là bệnh gì

Hội chứng hoang tưởng tình yêu khiến một người tự tưởng tượng ra một mối quan hệ tình yêu

2. Triệu chứng của hội chứng Erotomania

  • Sử dụng phương tiện truyền thông liên quan đến người yêu tưởng tượng của họ một cách liên tục, quá mức, đặc biệt là khi nửa kia là người nổi tiếng hoặc nhân vật của công chúng.
  • Liên tục gửi thư, email, gọi điện, nhắn tin hoặc quà tặng cho người yêu tưởng tượng của mình.
  • Tự tưởng tượng rằng người ấy đang cố gắng bí mật giao tiếp thông qua cái nhìn, cử chỉ hoặc thông điệp được mã hóa. Đặc biệt, nếu đó là người nổi tiếng thì người mắc hội chứng de Clerambault sẽ tự cho rằng nửa kia đang gửi thông điệp tình yêu qua các truyền thông như cách họ trả lời phỏng vấn, lời nói, cử chỉ của họ trong các chương trình truyền hình, phim…
  • Tạo ra các tình huống phức tạp nhưng giả tạo, trong đó, nửa kia đang theo đuổi họ, theo dõi họ hoặc cố gắng để liên lạc với họ.
  • Cảm thấy ghen tị, ghen tuông do tin rằng người kia của mình có thể tiếp xúc với “người yêu” khác hoặc có thể không chung thủy với mình.
  • Quấy rối nửa kia ở nơi công cộng, đôi khi đến mức bị cơ quan pháp luật khiển trách hoặc bắt giữ.
  • Mất hứng thú với các hoạt động khác ngoài việc nói về nửa kia hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến họ.

Triệu chứng của hội chứng Erotomania

Triệu chứng của hội chứng de Clerambault

3. Nguyên nhân mắc bệnh Erotomania

Cho tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn không chắc chắn chính xác lý do tại sao căn bệnh này hình thành và phát triển. Nhưng nếu một người có lòng tự trọng thấp, thường xuyên cảm thấy tự ti. Việc họ tự kể những câu chuyện hoang tưởng này có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn và thấy giá trị bản thân được nâng cao hơn.

Nguyên nhân có thể đến từ việc người bệnh mắc chứng rối loạn ảo tưởng. Do đó, họ có thể không xử lý các tín hiệu xã hội theo đúng cách. Họ có thể hiểu nhầm tín hiệu từ biểu cảm hoặc ngôn ngữ cơ thể của ai đó. Họ có thể nghĩ rằng ai đó đang tán tỉnh họ khi sự thật không phải như vậy. Điều này khiến họ nghĩ rằng người kia đang quan tâm, yêu thương họ. Ý tưởng này có thể phát triển lớn dần theo thời gian, đặc biệt nếu người bệnh dành nhiều thời gian ở một mình và có nhiều thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ đó.

Căng thẳng cũng có thể là một nguyên nhân kích hoạt bệnh. Nếu bạn mất đi một người mà bạn gắn bó, chẳng hạn như người thân hoặc bạn thân, bạn có thể tìm kiếm cảm giác an toàn ở một người có địa vị xã hội. Bạn có thể nghĩ rằng họ đang quan tâm, an ủi, ở bên cạnh bạn, giúp bạn giảm cảm giác thiếu an toàn và cô đơn. 

4. Yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh phát triển

Nghiên cứu cho thấy mạng xã hội có thể thúc đẩy căn bệnh này hình thành và phát triển. Đó là bởi vì thật dễ dàng để quan sát, theo dõi cuộc sống của một người trên các phương tiện trực tuyến mà không cần biết người đó ngoài đời. 

Thêm vào đó, xu hướng khoe vẻ đẹp hình thể, cuộc sống giàu sang,... như trong mơ trên mạng xã hội khiến nhiều người xem cảm thấy tự ti hơn rất nhiều. Điều này cũng thúc đẩy họ tự tạo ra những câu chuyện tình yêu với một người có địa vị cao để an ủi bản thân mình. 

Các gen di truyền có sẵn trong cơ thể có thể liên quan đến chứng ảo tưởng tình yêu. Nếu một người sinh ra trong gia đình mắc căn bệnh này thì nguy cơ họ mắc căn bệnh đó cũng cao hơn.

5. Một số ví dụ điển hình người mắc hội chứng Erotomania

Để bạn hiểu rõ hơn về hội chứng này, cùng quay ngược dòng thời gian, tìm đến những trường hợp mắc hội chứng de Clerambault điển hình nhất thế giới.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1995, Robert Hoskins bị một nhân viên bảo vệ bên ngoài dinh thự Castillo Del Lago của Madonna ở Los Angeles, California bắn vì tội xâm phạm tài sản của cô và đe dọa kết hôn hoặc giết Madonna. Madonna không có ở nhà trong thời gian xảy ra vụ việc.

Sau khi bị bắt, với những lời chia sẻ trước tòa, Hoskins đã cho thấy mình đang theo đuổi nữ ca sĩ nổi tiếng Madonna một cách điên cuồng và không thể ngừng suy nghĩ về Modona được. Người đàn ông này tin rằng siêu sao âm nhạc đã được định sẵn để làm vợ anh. Anh ta đã trèo tường bên ngoài nhà cô nhiều lần. Anh ta cũng đe dọa cô một cách thô bạo trước khi bị đưa ra tòa và bị tống vào tù mười năm.

hội chứng Erotomania

Người đàn ông Robert Hoskins mắc bệnh Erotomania đã bị kết án 10 năm tù

Hay một ví dụ khác đó là vào năm 2016, một phụ nữ đã có gia đình ở độ tuổi 50 được đưa vào phòng khám tâm thần vì tin rằng sếp cũ của cô ấy đang yêu mình. Cô cũng tin rằng người chồng của mình đang ngăn cản cô đến với sếp của mình.

6. Tác hại của hội chứng Erotomania

Căn bệnh này có thể chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và chấm dứt, người bệnh không gây ra bất kỳ tác hại nào lớn cho bản thân và những người khác.

Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể tự làm tổn thương mình hoặc tổn thương người xung quanh khi được nhắc nhở, khuyên nhủ về mối quan hệ tình yêu không có thật đó. 

Một số trường hợp người bệnh gây phiền hà, tổn thương tới tinh thần, thể chất thậm chí là tính mạnh của nửa kia tưởng tượng. Câu chuyện về người đàn ông đã đi tù 10 năm trên đây là một ví dụ điển hình cho tác hại của hội chứng này. 

Tác hại của hội chứng Erotomania

Người bị bệnh dễ tự tổn thương bản thân và những mối quan hệ xung quanh

7. Cách chẩn đoán hội chứng Erotomania

Không có bất kỳ bài kiểm tra, xét nghiệm,... nào để có thể tìm ra một người có đang mắc hội chứng tâm thần này hay không. Nhưng nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về các bệnh tâm thần hoặc thể chất trong quá khứ. Nếu có thể loại trừ các tình trạng y tế khác thì bác sĩ có thể gửi bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Đây là những người chuyên về các tình trạng sức khỏe tâm thần và có sự chẩn đoán chính xác bạn có đang gặp vấn đề về tâm thần hay không.

8. Điều trị bệnh Erotomania

Bác sĩ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh sau khi xác định bệnh. 

Liệu pháp trò chuyện là phương pháp điều trị chính khi bệnh nhân mắc hội chứng hoang tưởng tình yêu này. Điều này có thể bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và các loại khác.

Bác sĩ cũng có thể đồng thời kê thêm cho bạn dùng thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ổn định tâm trạng khác. Những thứ này có thể giúp ích cho bệnh tâm thần tiềm ẩn của bệnh nhân.

Điều trị không tự nguyện trong trường hợp người bệnh không nhận thức được mình mắc bệnh, cố chấp với tình yêu ảo tưởng của mình. Và không hài lòng, phản đối, thậm chí trở thành mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác, bạn có thể bị bắt buộc đến bệnh viện để cải thiện. 

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Erotomania là gì cũng như triệu chứng, cách điều trị căn bệnh này. Đây là một căn bệnh không phổ biến, không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị sớm để tránh những tác hại tiềm ẩn trong tương lai. Nếu phát hiện người thân, bạn bè bạn đang mắc phải hội chứng này, hãy khuyên nhủ họ tới khám tại các phòng khám tâm thần. Xem thêm cách bài viết liên quan tại chuyên mục phòng và chữa bệnh.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện từ ngoài vào trong cơ thể. Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp thể dục, ghế massage toàn thân,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để nâng cao sức khỏe của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Erotomania là bệnh gì?
Erotomania là một căn bệnh tâm thần mà khi mắc phải, bạn nghĩ rằng một ai đó đang yêu bạn say đắm. Nhưng sự thật là người đó hoàn toàn không yêu bạn. Thậm chí là người đó không hề biết tới sự tồn tại của bạn, giữa 2 người không hề có bất kỳ mối quan hệ nào.
Erotomania là một căn bệnh tâm thần mà khi mắc phải, bạn nghĩ rằng một ai đó đang yêu bạn say đắm. Nhưng sự thật là người đó hoàn toàn không yêu bạn. Còn Syndrome có nghĩa là hội chứng. Ghép 2 từ Erotomania Syndrome lại có nghĩa là một hội chứng tâm thần hoang tưởng người khác đang yêu bạn.
Người mắc bệnh sẽ liên tục tìm cách tiếp cận thông qua tin nhắn, điện thoại, thư từ, quà tặng, gặp mặt trực tiếp,... với đối tượng của họ.
Nguyên nhân đến từ việc người bệnh mắc chứng rối loạn ảo tưởng. Tiếp đến, họ có thể không xử lý các tín hiệu xã hội theo đúng cách. Họ có thể hiểu nhầm tín hiệu từ biểu cảm hoặc ngôn ngữ cơ thể của ai đó.
Người bệnh có thể tự làm tổn thương mình hoặc tổn thương người xung quanh khi được nhắc nhở, khuyên nhủ về mối quan hệ tình yêu không có thật đó.
popup-btn3