Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Từng nghe qua rất nhiều về hội chứng sợ ngủ một mình và bạn đang thắc mắc rằng bản thân gần đây mất ngủ có phải do nó không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng này cũng như cách để có được giấc ngủ ngon hơn qua bài viết sau.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Ngủ là thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, đối với một số người, đó cũng là lúc lo lắng nhất. Nhiều người gặp khó khăn khi ngủ một mình. Họ có thể thấy mình đột nhiên cô đơn sau khi trải qua một cuộc chia tay hoặc đau buồn khi mất đi một người thân yêu. Hoặc, nó có thể là một vấn đề lâu dài hơn. Họ có thể sợ những giấc mơ xấu hoặc điều gì đó tồi tệ xảy ra với họ khi họ ngủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những lý do đằng sau những rắc rối của bạn khi ngủ một mình và cung cấp phương pháp để bạn chống lại hội chứng sợ ngủ một mình.

1. Hội chứng sợ ngủ một mình là gì?

Chứng sợ hãi có thể gây ra lo lắng và sợ hãi lớn khi nghĩ đến việc ngủ. Chứng ám ảnh sợ hãi này còn được gọi là hội chứng sợ ngủ 1 mình (hypnophobia). 

Rối loạn giấc ngủ có thể gây ra giấc ngủ không yên. Ví dụ, nếu bạn bị mất ngủ, bạn có thể lo lắng về việc không thể đi vào giấc ngủ vào đêm hôm đó. Thường xuyên gặp ác mộng hoặc tê trong khi ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng liên quan đến giấc ngủ.

Giống như tất cả các chứng ám ảnh khác, chứng sợ hãi thường gây ra nỗi sợ hãi mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các hoạt động bình thường và sức khỏe tổng thể của bạn.

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Hội chứng khiến bạn sợ ngủ 1 mình

2. Các triệu chứng của hội chứng sợ ngủ một mình

Giấc ngủ ngon là một phần quan trọng của sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng ám ảnh sợ hãi, thậm chí có thể nghĩ đến việc ngủ cũng sợ hãi. Chứng ám ảnh có thể gây ra nhiều triệu chứng khác về tinh thần và thể chất.

Các triệu chứng của hội chứng sợ ngủ một mình cụ thể có thể bao gồm:

  • Cảm giác ngủ thật đáng sợ, thấy lo lắng mỗi khi nghĩ đến việc phải đi ngủ.
  • Cảm thấy đau khổ khi nghĩ đến ngủ. 
  • Tránh giờ đi ngủ hoặc thức càng lâu càng tốt.
  • Xuất hiện những cơn hoảng loạn khi đến giờ đi ngủ.
  • Không thể tập trung vào những thứ khác, hoàn toàn bị lấn át bởi việc lo lắng đến việc ngủ.
  • Khó chịu hoặc thay đổi tâm trạng.
  • Thường xuyên cảm thấy có những việc gì đó xảy ra nếu như đi ngủ.
  • Để ý đến những tiếng động dù là nhỏ nhất trong đêm,...

Giấc ngủ không thể tránh khỏi hoàn toàn. Nếu bạn bị ám ảnh một thời gian, bạn có thể mất ngủ hầu hết các đêm. Nhưng giấc ngủ kiểu này sẽ chỉ khiến cho sức khỏe của bạn bị yếu đi. Bạn có thể thường xuyên thức giấc và khó ngủ lại.

Các dấu hiệu khác của bệnh sợ ngủ một mình là bật đèn, TV hoặc âm nhạc để đánh lạc hướng nỗi sợ. Những người khác có thể chuyển sang uống rượu và dùng các chất kích thích khác để giảm chứng sợ ngủ.

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Lo sợ mỗi khi đến giờ ngủ

3. Những lý do khiến bạn sợ ngủ một mình

Mọi người khó ngủ một mình vì nhiều lý do. Đối với một số người, đó là một vấn đề an toàn. Bạn có thể không cảm thấy an toàn khi ở một mình vào ban đêm trong nhà của bạn. Có thể do những bộ phim kinh dị và chương trình, phim ảnh về tội phạm,... Bạn có thể sợ hãi tột độ rằng mình sẽ là nạn nhân của những tội ác đó khi đang ngủ. Đối với một số người, nỗi sợ hãi đó có thể là chính đáng. Ví dụ, nếu họ không sống trong một khu phố an toàn thì việc ngủ một mình vào ban đêm sẽ khiến họ rơi vào tình thế nguy hiểm. Lâu dần sinh ra hội chứng sợ ngủ một mình.

Nếu bạn “sống chung” với bất kỳ loại rối loạn lo âu hoặc hoảng sợ nào, bạn có thể sợ ở một mình hơn, đặc biệt là vào ban đêm và đương nhiên là sinh ra chứng sợ ngủ. 

Đối với nhiều người, ngủ 1 mình là do ám ảnh tâm lý về 1 cuộc chia ly nào đó hoặc 1 biến cố nào đó xảy ra vào ban đêm hay trong giấc ngủ,... Và việc ngủ một mình khiến họ phải nhớ lại những hình ảnh trong quá khứ đó. Điều này có thể mang lại cảm giác buồn bã khó chịu khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Nếu gần đây bạn đã mất người yêu hoặc vợ / chồng của mình, việc ngủ một mình có thể rất khó khăn. Bản thân đau buồn đi kèm với nhiều vấn đề về giấc ngủ. Nó càng mãnh liệt hơn đối với những người thường ngủ chung với những người thân đó. Trước đây, khi ngủ với người thân, việc ôm ấp và chạm vào thể xác giúp giải phóng oxytocin. Đây là 1 loại hormone hạnh phúc mà nhiều người cảm thấy an ủi. Khi người đó không ngủ chung với bạn nữa, bạn đang phải đối mặt với sự đan xen đau đớn của những cảm xúc buồn bã mà không có oxytocin để giúp bạn vượt qua nó.

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Cảm giác cô đơn, sợ hãi khi xa người quan trọng với mình

Ngay cả những người vẫn đang trong một mối quan hệ bình thường cũng có thể khó ngủ nếu 1 người ngủ cùng bạn đi công tác hay tạm rời xa bạn vài hôm thì bạn cũng không thể quen và đi vào giấc ngủ dễ dàng được,...

4. Làm sao để ngủ một mình mà không sợ?

4.1. Giải quyết vấn đề thông qua liệu pháp điều trị tâm lý

Nếu bạn đang đau buồn hoặc sống chung với nỗi ám ảnh tiềm tàng hoặc rối loạn lo âu, liệu pháp trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để học cách đối phó và giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ một mình trong một khoảng thời gian dài, hãy cân nhắc tìm đến chuyên gia trị liệu. Người này có thể giúp bạn lập kế hoạch để trở nên thoải mái hơn khi ngủ một mình, dựa trên vấn đề cụ thể mà bạn đang gặp phải.

4.2. Ngủ với thú cưng của bạn

Bạn có thể không có một người để âu yếm, nhưng một “người bạn lông lá” cũng có thể tốt như vậy. Rất có thể thú cưng của bạn (đặc biệt nếu đó là một con chó) sẽ rất vui khi đáp ứng mọi nhu cầu âu yếm của bạn. Ngủ với thú cưng của bạn có thể làm giảm căng thẳng, tăng cảm giác an toàn và củng cố mối liên kết tình cảm với thú cưng của mình. Thêm vào đó, vật nuôi có xu hướng ấm hơn chúng ta, nên bạn có thể được thoải mái, được sưởi ấm khi ôm chúng ngủ. Sự ấm áp của chúng cũng có thể giúp bạn xua đi nỗi lo phải ngủ.

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Ngủ cùng thú cưng có thể khiến bạn giảm bớt nỗi lo

4.3. Không nên xem những gì kích thích trước giờ đi ngủ

Hạn chế số lượng nội dung đáng sợ hoặc kích thích bạn trước giờ đi ngủ, dù đó là phim, sách hay tin tức. Ngay cả khi bạn đang xem thứ gì đó vui vẻ thì tâm trạng bạn cũng sẽ bị kích thích và khó đi vào giấc ngủ. Tốt nhất, bạn nên tắt thiết bị điện tử vào buổi tối trước khi đi ngủ ít nhất 1 giờ. Các thiết bị công nghệ của chúng ta phát ra ánh sáng xanh mạnh, đánh lừa bộ não của chúng ta nghĩ rằng đó là ban ngày, giúp chúng ta tỉnh táo ngay cả khi chúng ta không cảm thấy lo lắng.

4.4. Làm cho ngôi nhà của bạn cảm thấy an toàn hơn

Nếu hội chứng sợ ngủ một mình của bạn xuất phát từ nỗi sợ hãi về sự an toàn. Hãy cố gắng làm cho ngôi nhà của bạn cảm thấy an toàn hơn. Bạn có thể đầu tư vào hệ thống an ninh gia đình, camera, khóa thông minh,...để tạo cho mình cảm giác an toàn hơn vào ban đêm.

4.5. Suy nghĩ tích cực

Trước khi đi ngủ, bạn nên tránh suy nghĩ vu vơ, hít thở sâu, không nên xúc động mạnh. Hãy để tâm trí thoải mái, suy nghĩ tích cực. Hoặc bạn cũng có thể mát xa, thư giãn trước khi ngủ cũng sẽ giúp tâm tình ổn định hơn. Thiền hay yoga cũng là 1 gợi ý tuyệt vời cho những ai mắc hội chứng sợ ngủ một mình được thả lỏng.

4.6. Duy trì thói quen ngủ tốt

Cuối cùng, hãy tạo một thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn mong được đi ngủ. Lưu một số hoạt động yêu thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc tiểu thuyết, nghe podcast hoặc tô màu,... Hãy tận hưởng những sự thoải mái trước khi đi ngủ như ngâm mình trong bồn tắm ấm áp, lãng mạn, nghe những bản nhạc du dương dưới ánh nến,...

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Hãy cố gắng duy trì những thói quen ngủ tốt

Hãy trang hoàng cho phòng ngủ của bạn. Bạn có thể trang trí bằng màu sơn mới, tác phẩm nghệ thuật hoặc bất cứ thứ gì khác khiến bạn cảm thấy vui vẻ, bình tĩnh và an toàn. Đối với chiếc giường, hãy thoải mái tận hưởng một số bộ đồ giường sang trọng, dễ thương mà bạn thích và mong muốn được nằm lên chúng ngay lập tức,...

Bạn có đang mắc hội chứng sợ ngủ một mình? Nếu có thì có thể áp dụng những cách mà chúng tôi gợi ý bên trên nhé. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ có được những giấc ngủ ngon và không còn sợ hãi khi ngủ 1 mình nữa. Tập thể dục vào mỗi buổi sáng cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm đấy. Thương hiệu Elipsport sẵn sàng mang đến cho bạn những thiết bị tập thể dục tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập,...

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với cơ chế hoạt động của cơ thể con người. Nếu gặp các vấn đề về giấc ngủ tại sao bạn không thử ngồi ghế massage trước khi ngủ, bạn sẽ thấy đều khác biệt mà chiếc ghế chăm sóc sức khỏe này mang lại vô cùng quý báo cho sức khỏe của bạn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Hội chứng sợ ngủ một mình là gì?
Chứng sợ hãi có thể gây ra lo lắng và sợ hãi lớn khi nghĩ đến việc ngủ. Chứng ám ảnh sợ hãi này còn được gọi là hội chứng sợ ngủ 1 mình (hypnophobia).
Các triệu chứng của hội chứng sợ ngủ một mình cụ thể có thể bao gồm: Cảm giác ngủ thật đáng sợ, thấy lo lắng mỗi khi nghĩ đến việc phải đi ngủ. Cảm thấy đau khổ khi nghĩ đến ngủ. Tránh giờ đi ngủ hoặc thức càng lâu càng tốt,... Xuất hiện những cơn hoảng loạn khi đến giờ đi ngủ.
Có thể trước khi ngủ bạn xem những gì kích thích như phim hài, kinh dị,...Hoặc 1 ám ảnh tâm lý nào đó trong quá khứ. Hoặc có thể là do bạn cảm thấy không được an toàn trong chính căn phòng hay ngôi nhà của mình.
Nếu việc sợ ngủ 1 mình của bạn liên quan đến sự ám ảnh tâm lý thì nên gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị. Nếu xuất phát từ nỗi sợ không an toàn thì bạn hãy tăng biện pháp an toàn cho ngôi nhà mình như lắp camera, lắp thêm ổ khóa,... Nếu chưa quen xa cách người thân, bạn có thể ngủ cùng thú cưng,...
Bạn nên đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng là tốt nhất. Và quan trọng đó phải là 1 giấc ngủ ngon, chất lượng.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.