Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hỏi Xoáy Đáp Xoay: Hiến Máu Giảm Cân Hay Tăng Cân?

Hiến máu nhân đạo từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nhiều ý nghĩa tích cực và giúp ích cho cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên chúng ta sau khi hiến máu tăng cân hay giảm cân là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn đang nghi ngờ.

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà hiến máu nhân đạo mang lại cho cộng đồng. Nó mang đến cho y học những cơ hội chữa bệnh cho những trường hợp không may mắn khác. Nhưng hiện nay vấn đề này lại xuất hiện hai luồng ý kiến là hiến máu giảm cân hay tăng cân.

hiến máu giảm cân hay tăng cân

Tăng cân hay giảm cân sau khi hiến máu?

1. Sau khi hiến máu có giảm cân không?

Những lợi ích của hiến máu thì không gì phải nói đến nữa. Chúng ta có thể giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, giảm rối loạn hấp thu quá nhiều sắt. Nhưng những câu hỏi xoay quanh chẳng hạn hiến máu có giảm cân được không luôn là chủ đề bàn tán của rất nhiều người. Nhưng nếu hiến máu xong béo lên bạn có nên hiến máu hay không?

1.1. Tại sao hiến máu lại tăng cân?

“Đời sống hồng cầu thông thường chỉ kéo dài trong vòng 120 ngày. Nên dù trong trường hợp không hiến máu các tế bào hồng cầu cũng sẽ chết đi sau 120 ngày. Cơ thể chúng ta sẽ lại tiếp tục sản sinh các tế bào hồng cầu mới và bù đắp lại.” - Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường (Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết.

Như bạn đã biết, cơ thể chúng ta luôn hoạt động và có sự thay đổi phù hợp với xung quanh. Và trong đó có một nguyên tắc bù trừ đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi bạn bị mất máu, cơ thể sẽ tự động sản sinh ra lượng máu vừa đủ với lượng máu đã mất. Cơ chế sản sinh này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ tác động lên cơ quan cảm giác và tạo ra cảm giác thèm ăn liên tục. 

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị lên cân sau khi hiến máu đó là chế độ ăn uống của họ. Như đã đề cập ở trên thì cơ quan cảm giác của bạn sau khi ăn xong sẽ có cảm giác ngon miệng hơn. Điều này cũng khẳng định được điểm mấu chốt của câu hỏi. 

Bên cạnh đó cơ thể lúc này sẽ có phản ứng quán tính để cung cấp lại đủ lượng máu đã mất. Nếu chúng ta mất máu quá nhiều thì cơ thể sẽ tăng lượng máu cung cấp lên gấp hai, ba lần so với bình thường. Sau khoảng 1 tháng thì cơ thể sẽ tự động trở về mức độ cân bằng. 

hiến máu giảm cân hay tăng cân

Hồng cầu liên tục sản sinh

1.2. Vậy hiện máu có giảm cân không?

Việc hiến máu không chỉ giúp ích người nhận mà nó còn giúp người cho thanh lọc lại cơ thể. Quá trình này còn là một cách gián tiếp để bạn kiểm tra sức khỏe của mình. Trước khi máu được đưa đi qua người khác cơ quan y tế sẽ tiến hành xét nghiệm lại. Do đó khi bạn có vấn đề gì thì họ sẽ báo lại ngay với bạn để có biện pháp phòng ngừa. 

Vậy hiến máu có giảm cân được không? Nhiều người đã có suy nghĩ rằng khi hiến máu cơ thể sẽ mất đi lượng máu nhất định. Vì vậy hiến máu sẽ giúp giảm béo đi rất nhiều. Cũng có một số trường hợp khác chúng ta sau khi hiến máu sẽ có suy nghĩ bổ sung năng lượng để bù lại lượng máu đã mất và sẽ có xu hướng nghỉ ngơi nhiều hơn. Tâm lý này sẽ khiến cho một số người tăng cân sau vài ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh (khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên,Vĩnh Phúc) cho lời khuyên vấn đề này thì bạn nên giữ thói quen ăn uống và sinh hoạt bình thường. Ngoài ra cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng thêm đề kháng cho cơ thể. Lúc này cân nặng chúng ta sẽ không hề bị ảnh hưởng chút nào. 

2. Lưu ý sau khi hiến máu

  • Bạn nên uống thật nhiều nước sau khi hiến máu. Và chỉ nên rời khỏi điểm hiến máu khi cơ thể đã thật sự thoải mái.
  • Sau khi hiến máu bạn nên dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và cẩn thận chế độ ăn uống của mình. Bổ sung một số vi lượng từ thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung như sắt để kích thích sản sinh hồng cầu.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên vận động quá mạnh hay luyện tập thể dục cường độ mạnh 3 ngày đầu tiên sau khi lấy máu. 
  • Bạn nên lưu ý cẩn thận hoạt động với tay cắm kim. Bởi vì hầu hết việc lấy máu đều được thực hiện qua ống kim có đường kính khá lớn. Và việc này sẽ giúp bác sĩ tránh được tình trạng vỡ hồng cầu trên đường truyền máu ra ngoài. Do đó vị trí cắm ống kim sẽ rất dễ tổn thương nếu vận động quá mạnh.

hiến máu giảm cân hay tăng cân

Nghỉ ngơi và lưu ý chế độ ăn sau khi hiến máu

Mỗi đơn vị máu bạn hiến tặng sẽ góp sức rất nhiều trong việc mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho nhiều người bệnh. Hiến máu định kỳ cũng sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe tốt và không hề gây hại sức khỏe chúng ta. Nếu bạn đã đọc đến những dòng này thì bạn cũng đã có câu trả lời cho việc hiến máu giảm cân hay tăng cân. Truy cập hàng ngày website elipsport.vn để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các vấn đề xung quanh cuộc sống chúng ta.

Thảo Nguyên

Nếu bạn có ý định muốn giảm cân nhưng việc thực hiện các bài tập quá khó và đôi lúc quá phức tạp, bạn cần một huấn luyện viên. Đừng lo, với một chiếc máy chạy bộ điện Elipsport việc giảm cân của bạn hãy để chúng tôi lo, chỉ cần mỗi ngày chạy bộ 30 phút tại nhà vô cùng đơn giản. Hay đạp xe với chiếc máy đạp xe Elipsport 30 phút là bạn có thể đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng ghế massage vào cuối ngày để thư giãn tinh thần và cơ bắp sau một ngày làm việc và tập luyện căng thẳng. Các hoạt động này vừa giúp bạn giảm cân vừa có sức khỏe tốt.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.