1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Huấn luyện viên thể hình là gì và công việc của họ như thế nào?

Huấn luyện viên thể hình hay còn gọi huấn luyện cá nhân tùy theo cách gọi của mọi người đối với tính chất công việc mà sẽ gọi khác nhau vì bên tiếng anh có thể gọi là Fitness trainer hoặc là Personal Trainer.

Theo Cục Thống kê Lao động, vào năm 2015, mức lương trung bình trên toàn quốc cho các huấn luyện viên thể dục là trên 36.000 USD. Tuy nhiên, tiềm năng kiếm tiền rất khác nhau, tùy thuộc vào nơi làm việc, chuyên môn và thông tin đăng nhập, nhóm khách hàng và vị trí. Điều này đã cho thấy nghề huấn luyện viên cá nhân đang là ngành nghề có mức lương cao và ngày càng nhiều người theo đuổi. Thế huấn luyện viên cá nhân là làm công việc gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ở bài viết này.

Huấn luyện viên thể hình

1. Huấn luyện viên thể hình là công việc gì?

Huấn luyện viên thể hình (hay thường được gọi là PT) là người hướng dẫn, chỉ đạo và huấn luyện cũng như giúp đỡ trực tiếp các cá nhân hoặc nhóm trong các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, nhằm mục đích giúp người đó đạt được mục tiêu về thể chất mong muốn. Và người làm huấn luyện về thể hình làm việc với mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau.

Ngày nay, với sự phát triển của internet, nghề PT không chỉ giới hạn là làm việc trực tiếp với học viên tại phòng tập thể hình. Mà PT còn có thể hướng dẫn học viên qua online. Tức là khách hàng và PT gọi video trực tuyến để PT hướng dẫn học viên các bài tập cũng như chỉnh sửa tư thế chuẩn cho học viên.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện thì hình thức này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi tính an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Loại hình này cũng có chi phí thuê PT rẻ hơn rất nhiều so với thuê PT trực tiếp tại phòng tập gym. 

huấn luyện viên thể hình

2. Một số nhóm huấn luyện viên về thể hình

2.1. Huấn luyện viên thể dục cá nhân (Personal Trainer)

làm việc với một khách hàng hoặc một nhóm nhỏ. Họ có thể đào tạo trong phòng tập thể dục hoặc tại nhà của khách hàng. Các huấn luyện viên thể dục cá nhân đánh giá mức độ thể chất của khách hàng và giúp họ thiết lập và đạt được các mục tiêu thể dục của mình.

Người hướng dẫn thể dục nhóm tổ chức và hướng dẫn các buổi tập thể dục nhóm có thể bao gồm tập thể dục nhịp điệu, kéo giãn, điều hòa cơ bắp hoặc thiền. 

Một huấn luyện viên thể hình và người hướng dẫn thể dục có thể được tìm thấy làm việc ở một số nơi khác nhau như phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm thể dục và giải trí, bệnh viện và nhà riêng của khách hàng.

2.2. Huấn luyện viên thể dục chuyên biệt

Họ có thể giảng dạy các phương pháp thể dục khác phổ biến như Pilates hoặc yoga. Trong các lớp học này, người hướng dẫn chỉ ra các bước di chuyển và vị trí khác nhau của phương pháp cụ thể. Họ cũng quan sát học viên và sửa những học viên thực hiện kỹ thuật không đúng cách.

3. Mô tả công việc của một PT

3.1. Nắm bắt mục tiêu, mong muốn, thể chất khách hành

Bước đầu tiên, một huấn luyện viên cá nhân làm việc riêng với khách hàng để hiểu được mục tiêu mà khách hàng mong muốn khi tìm tới PT. Đó có thể là giảm cân, tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ, cải thiện hiệu suất thể chất hoặc duy trì sức khỏe của họ.

Tiếp đến, huấn luyện viên đó sẽ tiến hành đánh giá kinh nghiệm, kỹ thuật và khả năng thể chất của khác hàng.

3.2. Xây dựng chương trình luyện tập cho khách hàng

Từ 2 bước trên, PT phát triển một chương trình tập luyện để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Trong suốt quá trình hướng dẫn học viên, PT sẽ quan sát, ghi nhận để có những điều chỉnh chương trình phù hợp với tình trạng thể chất học viên. Nhằm mục đích cuối cùng là đáp ứng mục tiêu của khách hàng. 

Đây chính là điểm làm nên giá trị của một PT. Bởi lẽ các bài tập trên mạng hay được hướng dẫn chung chung cho tất cả mọi người không hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cũng như thể chất của từng cá nhân.

Ví dụ, bạn có cơ đùi trái yếu hơn cơ đùi phải thì người huấn luyện viên thể hình giỏi sẽ giới thiệu, thiết kế cho khách hàng những bài tập tăng sức mạnh đùi trái ngang bằng đùi phải. Nhờ đó, giúp học viên đạt được mong muốn nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

huấn luyện viên thể hình

3.3. Đề xuất lối sống, dinh dưỡng cho khách hàng

Bên cạnh đó, những PT chuyên nghiệp còn dạy khách hàng của mình cách giữ an toàn và không bị thương bằng cách tuân theo các hình thức tốt và thực hành an toàn. Họ cũng có thể đề xuất các cách để cải thiện hơn nữa và duy trì sức khỏe tốt bằng cách giáo dục khách hàng về dinh dưỡng, lối sống và kiểm soát cân nặng.

4. Làm thế nào để trở thành một huấn luyện viên thể hình?

4.1. Bằng cấp liên quan tới giáo dục thể chất

Một bằng cao đẳng về khoa học thể dục, giáo dục thể chất là một lợi thế khi muốn theo đuổi công việc này. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu chứng nhận và kinh nghiệm trước đây trong lĩnh vực liên quan đến công việc. Đào tạo nghề sẽ hữu ích để có được việc làm tại những môi trường chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghề nghiệp này.

4.2. Chứng nhận hồi sinh tim phổi (CPR) 

Vì các huấn luyện viên cá nhân có thể gặp phải các trường hợp khẩn cấp về thể chất với khách hàng, họ nên hoàn thành các chương trình chứng nhận hồi sinh tim phổi (CPR). Thậm chí, một số PT còn học thêm chứng nhận sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED).

Các chương trình này dạy cho huấn luyện viên thể hình cách nhận biết khi nào khách hàng đang gặp trường hợp khẩn cấp về y tế, xử lý các trường hợp khẩn cấp về tim hoặc hô hấp và hành động nhanh chóng. Nhờ đó, giúp đỡ khách hàng cho đến khi cấp cứu chuyên nghiệp đến. Chứng chỉ AED và CPR được yêu cầu bởi hầu hết các phòng gym cao cấp.

4.3. Những kỹ năng nghề nghiệp cần có

Huấn luyện viên thể hình cá nhân không chỉ cần bằng cấp mà còn cần có kiến thức và những kỹ năng sau đây. 

  • Có và duy trì kiến thức cơ bản về giải phẫu người và các khái niệm về tập luyện chức năng, dinh dưỡng cơ bản và các nguyên tắc cơ bản của khoa học tập luyện.
  • Khả năng thiết kế và thực hiện các chương trình thể dục thể thao cá nhân và nhóm nhỏ, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu có thể đạt được của khách hàng một cách an toàn và hiệu quả.
  • Mong muốn giúp khách hàng đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể chất thông qua các bài tập thể dục phù hợp.
  • Khả năng thúc đẩy người khác theo cách khuyến khích và nâng cao tinh thần nhằm cải thiện thể chất và sức khỏe tổng thể của họ.
  • Sự cống hiến để duy trì tính toàn vẹn cá nhân, tính bảo mật của khách hàng và các tiêu chuẩn nghề nghiệp khác.
  • Sự nỗ lực để cải thiện bản thân, tự nhận thức, không ngừng học hỏi, phát triển cá nhân liên quan đến công việc như sức khỏe cá nhân, thể lực và năng lực tinh thần.

Trên tất cả những điều này thì cần phải hiểu rằng, nghề PT không dành cho tất cả mọi người. Bạn không thể chỉ thức dậy và quyết định trở thành một huấn luyện viên cá nhân vào một buổi sáng nào đó. Trên thực tế, PT là một lối sống hơn là một công việc. Bạn cần phải có niềm đam mê với nó cũng như sẵn sàng bỏ tư duy chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Bởi nghề PT đòi hỏi bạn phải thực hiện nó 24/24, cả khi bạn ăn uống, nghỉ ngơi, đi dạo, du lịch,... cũng phải thực hiện đúng cách để giữ được vóc dáng đẹp, sức khỏe tốt và tinh thần tích cực. 

Huấn luyện viên thể hình

5. Những góc khuất của huấn luyện viên cá nhân PT

Nhờ các chương trình truyền hình và những người nổi tiếng thuê huấn luyện viên, nghề huấn luyện viên thể hình PT trở thành một nghề nghiệp danh tiếng cao hơn nhiều so với trước đây. Vai trò của các PT đối với sự thành công của khách hàng ngày càng được chú ý. Tuy nhiên, không may là có một số góc khuất trong nghề nghiệp này. 

5.1. Nhiều PT sử dụng chất tăng cơ gây hại cho cơ thể

Nghề PT là ngành nghề phải luôn luôn đẹp, phải khỏe mạnh, cường tránh tất cả mọi thời điểm. Một ca sĩ có thể tăng cân, một diễn viên có thể đôi lúc xuề xòa trong cách ăn mặc nhưng PT lại là nghề luôn phải đẹp. Nếu bạn hướng dẫn cho người khách cách làm sao để giảm mỡ tăng cơ nhưng chính bạn lại thừa mỡ thiếu cơ thì rất khó tạo niềm tin cho khách hàng. Cũng chính vì điều này đã đẩy nhiều huấn luyện viên thể hình sử dụng các chất tăng cơ.

Các chất bổ sung thể thao ngày càng trở nên phổ biến đối với những người tập gym, trong đó có cả huấn luyện viên. Có một ngành công nghiệp đang phát triển để tạo ra các loại chất bổ sung dinh dưỡng thể thao bán trên thị trường. Trong đó có không ít loại chất bổ sung bất hợp pháp, bao gồm một số loại được cho là "đốt cháy chất béo" hoặc "giảm béo", chúng gây hại và thậm chí có liên quan đến một số ít trường hợp tử vong.

Việc sử dụng sữa tăng cơ, nước uống tăng cơ quá nhiều và vượt mức cho phép có thể khiến thận phải làm việc quá sức cho tới khi suy thận. Trường hợp một nam MC từng uống loại sữa này quá nhiều nhưng không tập tạ đều bị suy thận nặng từng gây xôn xao giới gymer và cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định thay đổi vóc dáng bằng những cách thiếu lành mạnh.

5.2. Có những khách hàng khó tính

Là một huấn luyện viên cá nhân, bạn nhất định phải tiếp xúc với nhiều kiểu khách hàng khác nhau, bao gồm cả những người khó làm hài lòng. Phần lớn, tất cả các khách hàng được cho là có động lực và thực tế về mục tiêu của họ. Nhưng thật không may, trong quá trình làm việc của mình, PT có thể gặp những khách hàng không tuân theo kế hoạch tập luyện và ăn uống được đề xuất mà vẫn mong đợi kết quả tuyệt vời. Một số thậm chí có thể yêu cầu hoàn lại tiền nếu họ không thấy những thay đổi hoặc kết quả mà họ đã trả.

Huấn luyện viên thể hình

Bây giờ bạn đã biết huấn luyện viên thể hình có những đặc điểm, phẩm chất như trên. Họ có thể là huấn luyện viên ở phòng tập Gym cũng có thể là huấn luyện viên cho các vận động viên tham gia các cuộc thi thể hình cũng thể là người hướng dẫn tập yoga. Nếu như bạn có mong muốn trở là một huấn luyện viên gym thì cũng có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau chứ không phải chỉ riêng ở phòng tập gym.

Đi bộ, chạy bộ là lựa chọn bổ sung cho bài tập thể hình, gym và các nhóm cơ mông, đùi săn, chắc vì vậy bạn hãy tham khảo máy chạy bộ, xe đạp tập của thương hiệu Elipsport là sự tốt nhất cho sức khỏe và body đẹp. Kết hợp thêm việc sử dụng ghế massage để có thân hình như mong muốn mà vẫn có sức khỏe tốt nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Huấn luyện viên thể hình là người trực tiếp xây dựng chương trình thể hình, hướng dẫn học viên cách tập, quan sát và điều chỉnh để học viên tập đúng cách. Đồng thời, đề xuất chế độ dinh dưỡng, lối sống đi kèm để học viên đạt được mục tiêu thể chất mong muốn.
Danh mục sản phẩm