Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng dẫn cách đỡ bóng chuyền từ huấn luyện viên

 

Cách đỡ bóng chuyền nào là cơ bản nhất cũng như là đẹp nhất trong bóng chuyền mà bạn nên tham khảo và rèn luyện sẽ có trong bài viết dưới đây. hãy cùng theo dõi và làm theo cách hướng dẫn để bạn có thể thực hiện chúng thành thạo nhé.

Cách đệm bóng chuyền của một vận động viên chính là kiểm soát bóng và chuyền đến vị trí cần thiết mà bạn mong muốn. Vậy bạn cần thực hành và rèn luyện những gì để có được thành quả đó thì hãy theo dõi những phần bổ ích có trong bài viết nhé.

1. Cách đỡ bóng chuyền là gì?

Đầu tiên các kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền bạn cần biết chính là giao bóng, bắt bóng bước 1, chuyền 2, tấn cống/đập bóng, chặn bóng và cứu bóng. Nếu là cầu thủ chuyên nghiệp thành thạo các bước này điều bạn cần đạt được. Còn riêng đối với mỗi người sẽ có thế mạnh riêng của từng kỹ thuật. Và Libery chính là vị trí đỡ bóng chuyền mà bạn đang muốn tìm hiểu là chuyên gia phòng thủ của cả đội.

 

Cách đỡ bóng chuyền bước 1 là cách bạn khống chế bóng quan trọng nhất mà bạn cần phải luyện tập rất nhiều. Khi đối thủ phát bóng tại phần sân sau bên này bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng tư thế đỡ bóng. Nếu bạn đỡ không tốt sẽ rất có thể đội bạn bị mất điểm khi bóng chạm xuống phần sân nhà của bạn. Cách đỡ bước 1 trong bóng chuyền gồm 2 kỹ thuật cơ bản là đỡ bóng bằng cánh tay và búng bóng:

  • Đỡ bóng bằng cánh tay là cách bạn chạm vào 2 cánh tay và sau đó quả bóng sẽ bật nảy lên.
  • Búng bóng là bạn dùng đầu ngón tay để chạm vào bóng sau đó khống chế chúng trên tay bạn.

Đây là 2 kỹ thuật mà người chơi Libero nên chú ý nhất vì bạn có thể vừa khống chế bóng vừa có thể tạo ra cơ hội cho chuyền 2 thuận lợi tổ chức tấn công đối phương. 

cách đỡ bóng chuyền

Cách đỡ hay đệm trong bóng chuyền

2. Cách đỡ bóng chuyền bước 1

Libero có nhiệm vụ chính là phòng ngự đỡ bóng cần có khả năng nhìn hướng bóng và chọn điểm khi bóng rời tốt. Bên cạnh đó, 2 cầu thủ phía sau cũng có thể đỡ bóng bước 1 nếu bóng đi sâu và hiểm về phía cuối sân. Điều cần nhất là sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ để khi chuyền 2 được thuận lợi cuối cùng là phản công hay nhất.

Cách đỡ bóng chuyền hơi

Thời gian cho cú giao bóng bên kia sân sang bên này sân rất ngắn và lực phát bóng là khá mạnh để bóng có thể bay xa. Cho nên là một Libero, bạn cần phải mở rộng khu vực tấn công của mình bằng cách lùi về phía sau 1 chút. Ngay từ lúc phát bóng, họ sẽ phải dự đoán hướng bóng bay đến và chọn vị trí bóng rơi, do đó bạn chuẩn bị tư thế để cách đỡ bóng chuyền được thuận lợi nhất.

  • Tư thế chuẩn bị: Đầu gối hơi hạ xuống để trọng tâm dồn xuống tạo thành tư thế đứng vững chắc. Giơ 2 cánh tay ra phía trước trong tư thế sẵn sàng đỡ bóng và làm nền cho bóng tiếp xúc. Kỹ thuật này phổ biến ở bóng chuyền chuyên nghiệp và nghiệp dư, chỉ có bóng chuyền bãi biển thì sẽ phần hơi khác 1 chút.
  • Cách đỡ bóng chuyền bước 1 sẽ cắt đường bay của quả bóng và chuyền lên vị trí của phụ công hoặc chuyền 2. Sau đó 2 người chơi này tạo ra đợt tấn công khi có bóng ở bên sân của mình. Có thể nói tóm lại như sau kỹ thuật bắt bóng đỡ bóng bạn là một cách luyện tập và chỉ có rèn luyện thì khả năng phản xạ mới nhạy bén.

3. Cách đỡ bóng chuyền bước 1 đẹp

3.1. Kỹ thuật búng bóng 

Đầu tiên khoảng cách giữa hai bàn tay bạn có thể canh là khoảng 15cm, khi đỡ bóng bạn hơi ngả về phía sau và các ngón tay tiếp bóng ở tầm nhìn hướng về trước. Cần sự dẻo dai của ngón tay khi chạm vào bóng để tự sự kết hợp nhẹ nhàng và dễ dàng chuyền bóng đi. Trong khi đỡ bạn cần dùng hết 10 đầu ngón tay và chạm vào bóng bằng hình chữ bát, ngón tay cái hai bên để ngang nhau. Thả lỏng cổ tay nhưng bạn vẫn cần sự chắc chắn cho việc đỡ bóng nhé.

cách đỡ bóng chuyền

Kỹ thuật búng bóng

Lỗi mà bạn thường mắc phải trong kỹ thuật này là đưa tay ra sớm trước khi tiếp xúc với bóng. Thứ hai là tay không đúng tư thế, các ngón tay không xòe và bạn không đoán được vị trí cũng như tốc độ của bóng. Điều bạn cần làm để khắc phục chính là tập luyện hằng ngày đến khi bạn thành thục khi kết hợp với việc di chuyển của cơ thể.

3.2. Kỹ thuật đệm bóng

Đệm bóng được sử dụng khi trái bóng đi ở vị trí thấp bạn không thể dùng kỹ thuật búng bóng được. Chúng cũng được dùng trong trường hợp cứu thua bởi những pha đẩy xa và ở tầm thấp. Đây cũng là kỹ năng cơ bản nhất mà người chơi bóng chuyền cần sở hữu. Đệm bóng thường sẽ là bằng hai tay nhưng khi bóng ở quá xa bạn có thể dùng một tay để đánh.

cách đỡ bóng chuyền

Kỹ thuật đệm bóng

Tư thế thấp và trung bình kết hợp với sự dạng rộng của 2 chân (ít nhất là bằng hoặc hơn vai) là cách để bạn đệm bóng di chuyển chính xác. Hai mắt hướng về trước trong khi thân người hơi gập xuống và khi bạn xác định được điểm rơi và tầm tay thích hợp thì ngay lập tức đệm bóng qua cho chuyền 2 và chuyển hướng tấn công.

Cách đỡ bóng chuyền bởi hai kỹ thuật trên đây chính là cách cơ bản nhất và đẹp nhất cho những ai học học bộ môn này. Và nếu bạn muốn thành thục và tạo ra những bàn đỡ đẹp thì cách duy nhất cho bạn chính là rèn luyện chúng hằng ngày để bạn có được sự nhạy bén cùng sự phản xạ nhưng xuất phát từ bản năng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.