• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng Dẫn Chi tiết Cách Lập Đội Hình Bóng Đá

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật nhưng vẫn được chia thành 2 loại chính là phòng thủ và tấn công. Với 2 chiến thuật này, huấn luyện viên sẽ xây dựng thành các thuật nhỏ lẻ mà lập đội hình bóng đá phù hợp để phối hợp xen kẽ trong trận bóng dựa vào diễn biến cuộc chiến trên sân cỏ.

Nhằm đáp ứng tốt các chiến lược và lập đội hình bóng đá linh hoạt theo yêu cầu của huấn luyện viên thì các cầu thủ cần có sự chuẩn bị tốt, phối hợp bài bản cùng đồng đội. Một chiến lược tốt và sự ăn ý giữ đồng đội với nhau có thể giúp các cầu thủ lật ngược tình thế trong những phút chót. Sau đây là những đội hình bóng đá thông dụng thường được các huấn luyện viên áp dụng.

1. Đội hình 4 - 3 - 3

4 - 3 -3 được biết đến là thiết kế đội hình bóng đá phổ biến nhất hiện nay, sơ đồ gồm có thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ, 2 biên), 3 tiền vệ (1 trung tâm, 2 cánh) và 3 tiền đạo (1 trung phong, 2 biên). Tác dụng của đội hình này thiên về tấn công chủ lực, khai thác sơ hở khoảng trống của những hậu vệ bên phía đối thử để lại trong quá trình dâng cao tấn công, qua đó hạn chế tối đa đối phương tấn công và áp đặt thế trận 1 chiều.

Yêu cầu cầu thủ áp dụng đội hình 4 - 3 -3 là phải biết xác định vị trí và lối chơi đầu ốc, khả năng đọc tình hướng tốt, có thể di chuyển hỗ trợ đồng đội. Bên cạnh đó, đội bóng phải có 1 tiền vệ phòng ngự tốt cùng 1 tiền đạo ở giữa để lắp khoảng trống để phát huy tác dụng đội hình, nếu không có sẽ sụp đổ thế trận.

lập đội hình bóng đá

Đội hình 4 - 3 - 3 thông dụng nhất hiện nay


Xem thêm:

2. Đội hình 4 - 5 - 1

Khi gặp đối thủ mạnh, huấn luyện viên sẽ áp dụng lập đội hình bóng đá 4 - 5 -1 với sơ đồ có thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ, 2 biên), 5 tiền vệ (3 trung tâm, 2 cánh) và 1 tiền đạo. Yêu cầu tiền đạo tham gia đội hình này là phải có tốc độ cao và kỹ thuật cá nhân tốt, di chuyển hợp lý, khả năng đột phát cùng dứt điểm tinh tế để duy trì mối quan hệ với hàng tiền vệ.

3. Đội hình 4 - 2 - 3 -1

Đặc điểm thiết kế đội hình bóng đá 4 - 2 - 3 - 1 là khả năng linh động và cơ động. Sơ đồ gồm có thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công cùng 1 trung phong cắm duy nhất. Theo đánh giá chuyên môn, sơ đồ đội hình 4 - 2 -3 -1 là hiệu quả nhất trong bóng đá hiện đại. So với chuyền bóng theo đường thẳng, việc chuyền bóng theo hình tam giá sẽ mang đến hiệu quả hơn, tạo khoảng trống kéo giãn đội hình đối phương, mang đến cơ hội để tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm phối hợp.

Yêu cầu cầu thủ tham gia đội hình 4 - 2 - 3 -1 là phải có sự dẻo dai cùng thể lực tốt để liên tục di chuyển. 2 cầu thủ tấn công biên khi mất bóng cần lui về phòng ngự để tăng sức phòng thủ. Tiền đạo, tiền vệ công phải lùi sâu tiếp bóng cũng như hoạt động ở cường độ cao.

lập đội hình bóng đá

Sơ đồ đội hình 4 - 2 - 3 -1

Có thể bạn quan tâm:

4. Đội hình 3 - 5 - 2

Nếu muốn công thủ toàn diện thì không thể bỏ qua đội hình 3 - 5 -2. Sơ đồ bao gồm thủ môn, 5 tiền vệ giữ sân (2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trụ hoặc hộ công), 3 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ biên và 1 trung vệ), 2 tiền đạo trên cùng. Yêu cầu các cầu thủ tham gia đội hình 3 - 5 - 2 cần có sự ăn ý với nhau và kỹ thuật tốt. Đặc biệt, trong 3 cầu thủ phòng ngự cần có 1 người chuyền bóng giỏi, 2 người khác khả năng kèm người tốt cùng sự tập trung cao độ.

Tùy vào tình hình diễn biến trên sân cỏ, các huấn luyện viên sẽ điều chỉnh và lập đội hình bóng đá cho phù hợp. Nếu bạn quan tâm về môn thể thao vua này, hãy thường xuyên theo dõi website của Tập đoàn Elipsport để bổ sung thêm nhiều kiến thức. Đừng quên tập luyện thể dục thể thao hằng ngày bằng máy chạy bộ tại nhà, xe đạp tập thể dục để có sức khỏe tốt nhất nhé!

Bóng đá từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không chỉ của phái mạnh. Việc sắp xếp đội hình bóng đá chuyên nghiệp là một vấn đề quan trọng khiến nhiều nhà HLV phải đau đầu. Tùy theo mỗi trận đấu mà người “cầm quân” phải có những hướng đi, chiến thuật đúng đắn để đem lại kết quả tốt nhất cho đội bóng. Trong bộ môn thể thao “vua” ngày càng có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời nhằm để phục vụ rèn luyện, nâng cao sức bền cho các cầu thủ. Để sở hữu sức khỏe chiến binh, cùng tham khảo may chay bo dien, xe đạp tập, ghế massage,... của Tập đoàn thể thao Elipsport. Hoặc liên hệ 1800 6854 để được tư vấn rõ hơn về những sản phẩm sức khoẻ. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.