Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng dẫn đá cầu nghệ thuật cho người mới bắt đầu

Đá cầu nghệ thuật là một bộ môn năng khiếu nhiều người vẫn đang quan tâm theo đuổi. Không hào nhoáng như bóng đá hay bóng rổ, không dùng sức mạnh cơ bắp mạnh mẽ như bơi lội hay quyền anh, môn đá cầu đòi hỏi một sự nhịp nhàng, khéo léo đến từ người chơi.

Vậy muốn đá cầu nghệ thuật thì cần phải rèn luyện những gì? Nếu bạn là người mới tập hay đang muốn tìm hiểu kỹ hơn thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn.

1. Các yếu tố cần có để theo đuổi đá cầu nghệ thuật

1.1. Năng khiếu có sẵn

Đá cầu nghệ thuật là một môn thể thao rất cần sự linh hoạt và dẻo dai của đôi chân. Bên cạnh đó là sự nhanh nhẹn của đôi mắt. Đấy chính là những lí do mà những người chơi có năng khiếu thiên bẩm sẽ có yếu tố lợi thế hơn hẳn để có thể chơi đá cầu giỏi. Tuy vậy, sự dẻo dai linh hoạt nêu trên đều có thể được bù đắp lại thông qua quá trình rèn luyện chăm chỉ thường xuyên.

1.2. Thái độ tập luyện

Để có thể theo đuổi môn đá cầu từ cơ bản thì khá đơn giản. Những người chơi chỉ cần cố gắng rèn luyện một thời gian là đã có thể đạt đến được một trình độ cơ bản để biến môn đá cầu trở thành thú vui hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không tập luyện chăm chỉ thường xuyên sẽ khiến cho người chơi không thể nâng cao được năng lực, hoặc khi tập luyện nhưng chưa thực sự nghiêm túc, thái độ khá hời hợt sẽ cũng làm ảnh hưởng tới trình độ đá cầu nói chung và đá cầu nghệ thuật đường phố nói riêng.

1.3. Đúng kĩ thuật

Trên thực tế, hầu hết những người chơi môn đá cầu không thể đá cầu được giỏi bởi chưa nắm và chưa thực hiện được đúng kĩ thuật. Từ đó mà họ đã dẫn đến việc rèn luyện sai.

1.4. Trang phục luyện tập phù hợp

Giày và cả trang phục đá cầu cũng là những yếu tố then chốt để đá cầu được tốt hơn. Việc chọn giày đá cầu phù hợp sẽ giúp cho bạn thoái mái trong quá trình vận động cũng như hạn chế các chấn thương khi chơi. 

Có 2 loại giày phổ biến để chơi cầu nghệ thuật đó là:

  • Giày mỏ vịt: Có phần da lộn hoặc dùng da công nghiệp để tạo ra cảm giác thoải mái khi sử dụng. Giày có phần mu bàn chân được làm cho to hơn (tựa như hình mỏ vịt). Giày này giúp người chơi tăng khả năng đỡ cầu và xử lý những tình huống cứu cầu cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung thì phần mỏ vịt này cũng gây không ít khó khăn khi di chuyển. Nó chỉ thích hợp khi đá cầu đối kháng.
  • Giày thể thao: Là loại giày được làm từ chất liệu vải nên nó có khả năng chơi và sử dụng được khá đa dạng từ đá cầu, môn chạy bộ hay sử dụng hằng ngày. Loại giày này có rất nhiều mẫu mã và chất liệu để cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu là người mới tập chơi đá cầu nghệ thuật thì loại giày này sẽ gây bất tiện khi tâng cầu, sút hoặc móc cầu.

đá cầu nghệ thuật

Người chơi đá cầu nghệ thuật cần chuẩn bị những gì?

2. Cách cầm cầu, phát cầu giỏi

2.1. Cách cầm cầu đúng

Tay cầm cầu cùng với chân đá cầu để cao ngang hông, thắt lưng và đồng thời cách người khoảng 0.3m, người chơi để cầu trên ngón tay số 3 và số 4, bàn tay ngửa, hơi khum lại để có thể đỡ cầu. Tay không cầm cầu thì co lại tự nhiên.

2.2 Cách phát cầu cơ bản

Chuẩn bị tư thế 2 chân đứng ngang rộng bằng vai, phần mũi chân thuận đặt ở sau gót chân trước khoảng một bàn chân (xa hơn so với khi tâng cầu), chạm đất bằng một nửa bàn chân, hai đầu gối của bạn hơi khuỵu, phần trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước. Tung cầu lên trên cao khoảng 0.5m. Khi trái cầu rơi xuống thì dùng mu bàn chân đá cầu cho cầu bay lên trên cao – bạn để ra xa đến phía mình hoặc qua phần lưới sang sân đối phương.

2.3. Bí kíp phát cầu giỏi

Cách để phát cầu qua lưới và gây nguy hiểm chính là một kỹ thuật quan trọng để có thể đá cầu nghệ thuật qua lưới hay. Việc phát cầu trong môn đá cầu lưới có tới 3 cách phát cầu đá qua lưới cơ bản (hay còn gọi là kỹ thuật đá cầu qua lưới).

- Phát cầu chân thấp chính diện

Đây là một kĩ thuật thường được sử dụng khá nhiều trong việc tập luyện và việc thi đấu với mục đích là đưa cầu vào cuộc. Nó có thể vừa khai thác điểm yếu của đối phương thông qua các chiến thuật phát cầu hiểm hóc để giành được điểm trực tiếp hoặc cũng có thể đưa đối phương vào thế bị động, lúng túng và từ đó giành điểm.

Khi bạn thực hiện động tác, chú ý đứng chân trước chân sau. Chân phát cầu thì để sau, bàn chân trước đặt hướng vuông góc so với đường biên ngang và đồng thời mũi bàn chân cách đường biên ngang một khoảng 20 cm với mép ngoài của bàn chân cách phần đường giới hạn khu vực phát cầu khoảng chừng 20cm.

Mũi bàn chân sau của bạn chống xuống đất, hơi xoay ra ngoài để cho trục của bàn chân hợp với nhau thành một góc tầm 45 độ, hai gót chân thì cách nhau một khoảng 30cm- 40cm .

Lúc này, chú ý để trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước với thân người hơi khom xuống, hai tay cùng bên chân chuẩn bị phát cầu thì gập khuỷu tay với bàn tay để ngửa phía trước bụng cầm đế cầu (để ngón tay trỏ và ngón tay giữa để dưới phần đế cầu, phần ngón tay cái đặt trên đế cầu). Tay còn lại thì bạn để tự nhiên dọc theo thân người. Mắt luôn quan sát đối phương để chọn thời điểm phát cầu tốt nhất.

- Phát cầu chân thấp nghiêng người

Cũng gần giống với tư thế phát cầu kiểu thấp chân chính diện nêu trên. Thế nhưng bàn chân trước sẽ hợp với đường biên ngang một góc chừng 40 độ - 45 độ và phần mũi bàn chân cách đường giới hạn phát cầu khoảng chừng 30cm - 40 cm. Thân trên của bạn xoay sang phải (nếu là chân phát cầu là chân phải) để cho trục vai gần như được vuông góc với đường biên ngang.

- Kỹ thuật phát cao chân nghiêng người (được áp dụng rất nhiều khi thi đấu)

Gần giống với các tư thế phát cầu thấp chân nghiêng mình. Thế nhưng, phần bàn chân trước sẽ hợp với đường biên ngang thành một góc 35 độ - 45 độ. Đồng thời mũi bàn chân cách phía đường giới hạn phát cầu khoảng 40cm - 50cm.

đá cầu nghệ thuật

Kỹ thuật chơi cầu

3. Cách tâng cầu nghệ thuật giỏi

3.1. Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi

Chuẩn bị với hai chân đứng rộng bằng vai, mũi chân thuận của bạn đặt sau gót chân trước khoảng 1/2 bàn chân, để chân chạm đất bằng nửa bàn chân, hai đầu gối thì hơi khuỵu, hai tay để thả lỏng tự nhiên, trọng tâm cơ thể để dồn vào chân trước. Tung cầu lên cao khoảng cách khoảng 0,3 – 0,5m, cách phần ngực 0,2 – 0,4m, mắt đưa nhìn theo cầu để dự đoán được hướng cầu rơi. Di chuyển về hướng nơi cầu rơi rồi co gối chân đá lăng thật nhẹ và lướt lên.

Các lỗi thường hay gặp

– Người chơi tâng quá xa hoặc quá thấp.

– Người chơi chuyển không đúng hướng cầu rơi hoặc bị di chuyển chậm.

3.2. Tâng cầu bằng mu bàn chân

Chuẩn bị với tư thế 2 chân đứng rộng bằng vai, phần mũi chân thuận thì đặt sau phần gót chân trước khoảng 1/2 bàn chân, chạm đất bằng nửa bàn chân, hai đầu thì gối hơi khuỵu, hai tay thả lỏng tự nhiên, trọng tâm cơ thể để dồn vào chân trước. Tung cầu lên cao một khoảng tầm 0,5m, khi quả cầu rơi xuống, sử dụng mu bàn chân tâng cầu lên cao khoảng chừng 0,5m, khi cầu rơi xuống đến mức hợp lí lại tiếp tục tâng cầu lên. Trường hợp cầu rơi hướng hơi xa vị trí đứng thì bạn cần vươn chân ra hoặc di chuyển đến để tâng cầu, đá cầu nghệ thuật.

Các lỗi thường hay gặp

– Người chơi tung cầu lệch hướng.

– Người chơi đưa chân ra sớm quá hoặc muộn quá.

– Người chơi di chuyển không đúng hướng cầu rơi hoặc bị chậm.

đá cầu nghệ thuật

Cách tâng cầu nghệ thuật đẹp mắt

3.3. Bí quyết để tâng cầu nghệ thuật giỏi

Trong trận thi đấu thì mỗi người chỉ được chạm cầu số lượng tối đa là 2 trạm. Bởi vì vậy mà việc hoàn thiện kỹ thuật tâng cầu cơ bản (chính là kỹ thuật đỡ cầu) khi phòng thủ là hết sức quan trọng. Việc tâng cầu làm sao để các nhịp khống chế tiếp theo được thuận lợi nhất để từ đó làm cầu cho đồng đội được kết thúc.

- Bạn có thể sử dụng phần mu bàn chân (sử dụng kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân) để đi đỡ cầu với những đường cầu xa người và khá cao.

- Dùng phần lòng trong chân để khống chế với các đường cầu thấp chính diện hay dùng để mồi cầu cho đồng đội ở nhịp thứ hai.

- Dùng đùi để tâng cầu hoặc để đỡ cầu khi cầu đi trực diện.

4. Cách tấn công ghi điểm giỏi

Mục đích của những cách tấn công, đá cầu nghệ thuật này là cách khiến cho đối phương không đỡ được cầu và để rơi cầu và bên bạn sẽ giành được điểm. Có khá nhiều cách thức để có thể ghi được điểm và giành chiến thắng. Bên dưới đây chính là những cách cơ bản nhất.

- Kỹ thuật đánh đầu: Bạn có thể sử dụng sức bật và khả năng đánh đầu để giúp tạo ra lợi thế, khiến cho đối phương khó xác định phương hướng. Đặc biệt là khi cầu được nêu ở gần phần lưới trên phần sân của mình.

- Kỹ thuật bạt cầu (kỹ thuật đạp cầu): Đây là một kỹ năng khá khó để thực hiện và đòi hỏi bạn cần có cảm giác cầu tốt, có sức bật và có độ dẻo dai của cổ chân. Bên cạnh đó, nó còn đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp chân, bạn phải thực hành đúng và chuẩn sẽ cực kỳ đẹp mắt.

- Kỹ thuật móc cầu: Đây là một cách dứt điểm đầy tính tốc độ, cầu sẽ rơi từ trên cao xuống với tốc độ rất cao và gần như đối phương sẽ không có cơ hội để đỡ cầu mà chỉ còn cách nhảy lên chắn cầu trong vô vọng. Để thực hiện kỹ năng đá cầu nghệ thuật này cần có sự kết hợp ăn ý giữa người nêu cầu và với người bật nhảy móc cầu. Người bật nhảy bắt buộc cần có sức bật tốt, cổ chân phải dẻo và cảm giác không gian thật tinh tế để có pha móc cầu mạnh và hiểm hóc.

đá cầu nghệ thuật

Cách tấn công cầu

Trên đây là hướng dẫn đá cầu nghệ thuật chi tiết, hoàn thiện nhất dành cho bạn. Môn đá cầu đòi hỏi rất nhiều ở độ dẻo dai, sức bền và tính linh hoạt. Chính vì thế, nếu như muốn là một người chơi giỏi, bạn cần phải trau dồi bản thân thật nhiều không chỉ ở riêng bộ môn đá cầu mà còn ở những môn vận động khác nữa. Mỗi ngày, chỉ cần vận động 15 - 30 phút cùng máy chạy bộ hay xe đạp tập của Elipsport, chắc chắn bạn sẽ vô cùng mạnh mẽ, phong độ, bền bỉ trên sân đấu, cống hiến những pha cầu mãn nhãn. Truy cập vào elipsport.vn để tham khảo thêm bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Muốn chơi đá cầu nghệ thuật, yếu tố nào được đặt ra hàng đầu?
Đá cầu nghệ thuật là một môn thể thao rất cần sự linh hoạt và dẻo dai của đôi chân.
Để có thể theo đuổi môn đá cầu từ cơ bản thì khá đơn giản. Những người chơi chỉ cần cố gắng rèn luyện một thời gian là đã có thể đạt đến được một trình độ cơ bản để biến môn đá cầu trở thành thú vui hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không tập luyện chăm chỉ thường xuyên sẽ khiến cho người chơi không thể nâng cao được năng lực, hoặc khi tập luyện nhưng chưa thực sự nghiêm túc, thái độ khá hời hợt sẽ cũng làm ảnh hưởng tới trình độ đá cầu nói chung và đá cầu nghệ thuật đường phố nói riêng.
Tay cầm cầu cùng với chân đá cầu để cao ngang hông, thắt lưng và đồng thời cách người khoảng 0.3m, người chơi để cầu trên ngón tay số 3 và số 4, bàn tay ngửa, hơi khum lại để có thể đỡ cầu. Tay không cầm cầu thì co lại tự nhiên.
– Người chơi tâng quá xa hoặc quá thấp. – Người chơi chuyển không đúng hướng cầu rơi hoặc bị di chuyển chậm.
- Kỹ thuật đánh đầu: Bạn có thể sử dụng sức bật và khả năng đánh đầu để giúp tạo ra lợi thế, khiến cho đối phương khó xác định phương hướng. Đặc biệt là khi cầu được nêu ở gần phần lưới trên phần sân của mình.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.