Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng Dẫn Sơ Chiến Thuật Bóng Đá 4 Người

Nhiều người cho rằng bóng đá 4 người chỉ cần chạy một chút đã hết sân nên không cần chiến thuật gì cả. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm, đội bóng không có chiến thuật bóng đá 4 người sẽ loạn thành một "mớ bòng bong" và đừng mong chiến thắng đối thủ đã có kế hoạch kỹ càng.

Bóng đá 4 người ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp và phổ biến hơn. Mặc dù sân bóng đá dành cho đội hình 4 người không hoàng tráng như bóng đá 11 người, thế nhưng không phải các cầu thủ muốn đá như thế nào cũng được mà cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Huấn luyện viên cần đưa ra các chiến thuật bóng đá 4 người phù hợp để cầu thủ thực hiện theo.

1. Chiến thuật kim cương đen (sơ đồ 1 - 2 -1)

Với chiến thuật này, phía trên sẽ có 1 tiền đạo, lệch sang 2 cánh là 2 tiền vệ và phía dưới là hậu vệ. Ưu điểm của sơ đồ là luôn có người đảm nhiệm cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Việc bố trí 2 tiền vệ ra rộng 2 bên cánh sẽ tạo nhiều khoảng trống để thực hiện đường chuyền phối hợp, đa dạng hướng tấn công. Đồng thời, tiền vệ cánh có thể di chuyển linh hoạt, nhịp nhàng lên công về thủ hỗ trợ đồng đội để phòng ngự có chiều sâu và tấn công sắc sảo. Yêu cầu tiền vệ cánh cần có kỹ thuật cá nhân tốt cả vệ phòng thủ và phảng công, tốc độ, thể lực dồi dào, phối hợp ăn ý.

2. Chiến thuật tứ trụ (sơ đồ 2 - 2)

4 cầu thủ được bố trí ở 4 phía sân và phân thành 2 khu vực là phòng thủ và tấn công. Lợi thế của chiến thuật bóng đá 4 người tứ trụ là đảm bảo sự cân bằng, dễ dàng di chuyển giữa việc công và thủ, các cầu thủ phối hợp nhịp nhàng. Điểm hạn chế là chưa kín kẽ hàng phòng ngự, phụ thuộc vào sự hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, các cầu thủ tham gia thi đấu phải vô cùng hiểu và ăn ý, có ý thức tương trợ. Nếu tiền đạo không kịp lùi vệ hoặc hậu vệ dâng lên tấn công, khả năng bị ghi bàn cao.

chiến thuật bóng đá 4 người

Chiến thuật tứ trụ đôi khi khiến các cầu thủ hoang mang vì không cố định vị trí từng người

3. Chiến thuật kim tự tháp (sơ đồ 2 - 1 - 1)

Sơ đồ gồm có 2 hậu vệ dưới, 1 tiền vệ, 1 tiền đạo cắm. Chiến thuật bóng đá 4 người 2 - 1 - 1 thích hợp khi gặp đối thủ mạnh. 2 hậu vệ ở 2 biên nên có thể ép đối thủ ra biên, đoạt bóng phản công nhanh với lối chơi Pressing. Hàng phòng ngự được đảm bảo, nên các tiền đạo có thể thoải mái tập trung vào tấn công. Tiền đạo có thể làm tường để tiền vệ dứt điểm hoặc tấn công trực diện, hậu vệ dâng lên để tạo yếu tố bất ngờ. Để áp dụng sơ đồ 2 - 1 - 1, yêu cầu tiền vệ cần có kỹ thuật công và thủ tốt, khi tấn công hậu vệ có đủ năng lực hỗ trợ.

4. Chiến thuật chữ Y (sơ đồ 1 - 1 - 2)

Ngược lại với chiến thuật thứ 3, chiến thuật chữ Y đề cao việc tấn công với 1 hậu vệ, 1 tiền đạo và 2 tiền đạo. 2 tiền đạo sẽ gây sức ép làm hậu vệ đối phương không dám dâng lên. Yêu cầu để áp dụng chiến thuật là 2 tiền đạo phải nhanh chóng lùi về phòng ngự khi bị tấn công, tiền vệ phải đảm bảo chất lượng, khả năng tấn công và phòng thủ tốt.

chiến thuật bóng đá 4 người

Đây là sơ đồ khi bắt buộc ghi bàn hoặc đối đầu đội bóng yếu hơn

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá 4 người. Huấn luyện viên nên dựa vào tình hình đối thủ, khả năng của từng cầu thủ đang dẫn dắt mà đề ra phương áp chiến thuật hợp lý. Tham khảo thêm các thông tin về bóng đá khác tại website của Tập đoàn Elipsport nhé!

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. Ngoài ra, giấc ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc ghế massage Elip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.