Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hướng dẫn squat và các biến thể nâng cao chuẩn nhất

Squat là bài tập gym dành cho vùng thân dưới, chủ yếu tác động vào đùi (cơ tứ đầu và gân kheo) và cơ mông. Giúp cơ mông nở nang, đùi trở nên săn chắc. Song nhiều người chưa chắc đã tập squat đúng. Hướng dẫn tập squat đúng và các bài biến thể nâng cao.

Nhắc tới các bài tập giúp phát triển vòng ba nhanh chóng nhất, chắc hẳn rất nhiều người nghĩ ngay tới Squat bên cạnh những buổi luyện tập cùng máy tập chạy bộ đa năng hay xe đạp tập thể dục. Và cũng rất nhiều người cho rằng động tác này đơn giản. Chỉ cần ngồi xuống và đứng lên là được. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc sai lầm khi tập tư thế này của những người mới tập lên tới hơn 90%. Chính vì lẽ đó, trong bài viết hôm nay, huấn luyện viên sẽ giới thiệu cách tập bài tập này chuẩn nhất.

Hướng dẫn tập squat

Squat là bài tập tăng cơ mông, săn chắc đùi tốt nhất

1. Hướng dẫn tập squat cho người mới bắt đầu

Squat là một động tác tuyệt vời và yêu cầu người tập phải sử dụng hầu hết các cơ và khớp như khớp hông và khớp gối. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo ngày hướng dẫn cách để bạn thực hiện tư thế cơ bản nhất như sau.

Tư thế chuẩn bị:

 • Đứng thẳng người với hai chân mở rộng bằng vai.
 • Hai mũi chân hướng ra ngoài.
 • Hai tay đan lại với nhau và đặt phía trước ngực. Hoặc bạn có thể duỗi thẳng 2 tay trước ngực và song song với sàn nhà.
 • Hóp chặt bụng lại.
 • Ngực mở rộng, hơi ưỡn ngực về phía trước.
 • Vai mở rộng sang hai bên. 
 • Giữ đầu thẳng, mắt nhìn thẳng.

Bắt đầu tập squat:

 • Từ từ ngồi xổm xuống, đồng thời đẩy hông và mông về phía sau. Nhưng lưng vẫn giữ thẳng, tuyệt đối không uốn cong lưng về phía sau. Hạ người cho tới khi đùi song song với sàn nhà thì dừng lại. Lưu ý không nên để đầu gối vượt quá mũi chân. Giữ lại tư thế này 1 giây để tăng hiệu quả bài tập. 
 • Dồn trọng tâm vào gót chân, hơi nâng nhẹ mũi chân khỏi mặt đất.
 • Siết chặt cơ mông và đẩy người đứng thẳng trở lại. Khi đứng thẳng lên, bạn hóp chặt mông lại để tiếp tục siết cơ mông chứ không thả lỏng cơ mông khi đứng lên. 

Hít thở trong khi tập: Ngoài ra, cũng đừng quên việc hít thở trong suốt bài tập. Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn giữ sức tốt hơn. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả bài tập. Vì vậy, khi ngồi xổm xuống, bạn hít sâu vào bằng mũi. Khi dùng mông nâng người đứng thẳng trở lại, bạn thở ra bằng miệng. 

hướng dẫn tập squat

Tư thế squat chuẩn

Sau khi tập đúng tư thế cơ bản, bạn nên dùng thêm tạ tay để tăng hiệu quả bài tập. Có thể cầm thêm tạ đặt phía trước ngực hoặc đặt trên hai vai. Những bài tập có thêm trọng lượng luôn giúp cơ được kích hoạt ở mức độ cao hơn. Nhờ đó, bạn sẽ đạt được mục tiêu nhanh hơn. 

2. Một số lỗi sai phổ biến khi tập Squat

2.1. Gập đầu gối thay vì ngồi xổm xuống

Vì không được hướng dẫn tập squat đúng cách, nên rất nhiều người khi bắt đầu tập bài tập này thường gập đầu gối để hạ người xuống. Điều này không chỉ khiến cho động tác không mang lại hiệu quả. Mà còn gây nhiều áp lực không cần thiết cho đầu gối của bạn.

Vì vậy, khi bắt đầu tập, hãy nghĩ tới việc ngồi xuống, đẩy mông về phía sau, dồn lực vào gót chân chứ không phải gập đầu gối để dồn lực vào phía trước. 

hướng dẫn tập squat

Đổ trọng tâm vào đầu gối là một lỗi sai phổ biến 

2.2. Xoay hai đầu gối vào bên trong

Một lỗi sai vô cùng phổ biến chính là không mở đầu gối sang hai bên mà xoay chúng vào nhau. Lỗi sau này có thể giúp bạn ngồi được xuống thấp hơn. Nhưng rõ ràng, nó gây quá nhiều căng thẳng cho đầu gối.

Vì vậy, khi bạn hạ người xuống, hãy cố gắng mở rộng đầu gối ra ngoài, sang hai bên một chút. Đầu gối cần phải hướng về cùng hướng với các ngón chân của chân cùng bên. Đảm bảo rằng đầu gối không bị cong vào trong suốt bài tập. Đồng thời, đầu gối thẳng hàng với mũi chân khi ngồi xuống. 

2.3. Đổ người về phía trước trong suốt bài tập

Rất nhiều người chỉ tập trung để chú ý các động tác của phần thân dưới trong bài tập. Và quên đi mất việc giữ đúng tư thế cho phần thân trên. Điều này có thể dẫn tới nhiều chấn thương cho cột sống. Chính vì vậy, đây là lỗi sai cần phải khắc phục ngay. 

Giải pháp dành cho lỗi sai này là hãy luôn nhìn thẳng về phía trước, đừng nhìn xuống dưới sàn. Vai thư giãn, đừng gồng cứng cơ vai. Và luôn ưỡn ngực về phía trước. Đưa hai tay thẳng ra trước mặt. Nếu hai tay đổ về phía đầu gối khi bạn hạ người xuống. Điều đó có nghĩa là lưng đang bị uốn cong quá mức. 

Ngoài ra, theo các hướng dẫn tập squat, bạn có thể cầm thêm một quả tạ đặt ở sát trước ngực. Khi bạn ngồi xuống, nếu quả tạ di chuyển ra xa khỏi ngực, thì rất có thể bạn đang bị đổ người về phía trước quá nhiều. Hãy đứng trước gương, điều chỉnh lại tư thế nếu mắc phải lỗi sai này. 

hướng dẫn tập squat

Khom lưng khi tập là một lỗi sai phổ biến khi tập squat

2.4. Không sử dụng cơ mông

Squat không phải là một bài tập ngồi xuống và đứng lên. Mà bạn cần phải sử dụng cơ mông để thực hiện bài tập này. Tất nhiên, nhiều nhóm cơ và khớp khác cũng tham gia vào bài tập. Nhưng nếu muốn tăng kích thước vòng ba, hãy tập trung vào cơ mông. 

3. Hướng dẫn tập Squat biến thể nâng cao

Ngoài tư thế ngồi mở rộng hai chân bằng nhau, bạn có thể đặt hai bàn chân song song cạnh nhau và chỉ cách nhau một mũi chân. Đây được gọi là Squat chân nhỏ. Hay mở rộng hai chân cho khoảng cách gấp đôi vai với hai mũi chân hướng ra ngoài. Bài tập này được gọi là Sumo Squat. Tham khảo thêm một số biến thể và hướng dẫn tập squat biến thể từ huấn luyện viên ngay sau đây.

3.1. Cách tập Jump Squat

Khi hạ người xuống, bạn thực hiện giống như động tác cơ bản. Khi nâng người lên, bạn bật nhảy lên cao với hai chân duỗi thẳng, nâng khỏi mặt đất. Nếu bạn có thể thực hiện từ 10 - 12 lần lập lại động tác này một cách dễ dàng. Tiếp đến, hãy nâng thử thách bằng cách cầm thêm tạ tay. 

hướng dẫn tập squat

Bài tập biến thể tác động tới toàn thân

3.2. Hướng dẫn tập squat với tạ đòn

Tập luyện với tạ đòn là một phiên bản được mọi người thực hành phổ biến nhất hiện nay. Bài tập cơ bản nhất có thể kể tới là Barbell Squat. Đây là bài tập với tạ đòn gần như yêu cầu tất cả các nhóm cơ chính trên cơ thể đều phải hoạt động do có thêm trọng lượng của tạ.

Ngoài cơ chân, cơ mông thực hiện bài tập, cơ tay và cơ vai cũng phải hoạt động để nâng giữ tạ.

Cơ bụng cũng được tập nhiều hơn trong bài tập với tạ đòn. Vì thân người đóng một vai trò đáng kể trong việc nâng đỡ trọng lượng. Đối với bài tập này, bạn cần tuyệt đối tránh các lỗi sai mà chúng tôi đã liệt kê trên đây. Vì chúng có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng.

Thêm một bài tập với tạ đòn cho kết quả tăng cơ bắp nhanh chóng là Barbell Front Squat. Nếu trong biến thể trên đây, thanh tạ đòn được giữ ở phía trên vai. Thì trong bài tập này, thanh tạ đòn được giữ ở phía trước của vai. Ưu điểm của tư thế này là ít gây căng thẳng cho lưng của bạn so với tư thế đặt tạ ở trên vai phía sau. Vì vậy, đây là bài tập vô cùng phù hợp cho những bạn có vấn đề về lưng nhưng vẫn muốn thực hiện các bài tập với tạ để nâng cao độ khó và tăng hiệu quả đạt được. 

Tiếp đến là bài tập Zercher Squat với tạ đặt ở phía trước của hai khuỷu tay. Điều này rõ ràng là mang tới áp lực lớn cho cánh tay. Chính vì vậy, bạn không nên thực hiện nếu không tự tin về sức mạnh cơ cánh tay của mình. Biến thể này nếu không được thực hiện đúng cách hoặc thực hiện với cơ bắp yếu, có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng về xương và cơ ở cánh tay. Hãy thận trọng với điều này!

Ngoài bài tập với tạ đòn đặt trên vai, bạn có thể thực hiện biến thể Barbell Overhead Squat với tạ đòn nâng cao qua đầu. Đây là một biến thể mà yêu cầu phạm vi chuyển động của người tập nhiều nhất. Nó đòi hỏi cánh tay và cơ cốt lõi của bạn phải có sức mạnh lớn để có thể giữ thăng bằng tốt. Do vị trí của thanh tạ là nâng cao qua đầu. Nên biến thể này cũng đòi hỏi sức mạnh của cơ tay trước nhiều hơn so với các biến thể khác. Do đó, bài tập này thực tế hoạt động trên mọi cơ chính của cơ thể. Đây được đánh giá là biến thể khó nhất của squat. Bạn chỉ nên nâng tạ nặng theo phương pháp sau khi đã luyện tập thường xuyên với thanh và tạ nhẹ hơn.

3.3. Hướng dẫn tập Pistol Squat

Đây được đánh giá là một biến thể khó nhất của động tác squat. Về mặt kỹ thuật, bạn tập động tác này chỉ bằng một chân trụ. Điều này làm tăng khả năng chịu lực của một chân lên gấp nhiều lần so với tập bằng cả hai chân. Đây hoàn toàn không phải là một biến thể dành cho người mới bắt đầu. Vì vậy, bạn chỉ nên thực hiện khi bạn đã thực hiện các biến thể khác dễ dàng hơn trong một thời gian khá dài.

hướng dẫn tập squat

Biến thể khó dành cho những người luyện tập thời gian dài

3.4. Hướng dẫn tập Squat kiểu Bungari

Đây là một phiên bản biến thể khó hơn của Squat cơ bản và khá tương tự như động tác Lunge. Thay vì thực hiện động tác lunge khi giữ một thanh tạ đòn hoặc cầm hai quả tạ tay hai bên. Thì bạn giữ chân sau được giữ ở độ cao nhẹ, thường là cao đến đầu gối. Điều này giúp bạn tập trung vào luyện tập cơ mông đùi nhiều hơn. Cũng giống như bài tập Pistol Squat, những bài này không dành cho người mới bắt đầu và chỉ nên được thực hiện bởi những người đã tập tạ nặng được một thời gian.

hướng dẫn tập squat

Biến thể khó dành cho những người luyện tập thời gian dài

Với các hướng dẫn tập squat chi tiết từng bước tập cũng như những lỗi sai cần tránh khi tập trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn sẽ có được cho mình đầy đủ kiến thức cho động tác này chuẩn. Từ đó, thực hiện đúng để mang tới hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. 

Nếu bạn đã quen với các bài tập thể hình thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với các bài tập cardio như chạy bộ, đạp xe... Nhưng thời tiết thất thường, ngoài đường khói bụi gây cản trở việc tập luyện của bạn. Bạn có thể tham khảo các dòng may chay bo , xe đạp tập thể dục tại nhà, bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào bạn muốn. Kết hợp với thư giãn sau khi tập bằng ghế mát xa để thả lỏng cơ bắp. Hãy đến Elipsport để trải nghiệm các dòng sản phẩm tuyệt vời và dịch vụ chu đáo nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Mỗi ngày nên tập squat mấy phút ạ?
Mình nên tập mỗi động tác từ 1 - 3 phút. Mỗi hiệp tập nên nghỉ 30 giây bạn nhé. Tuỳ vào sức của mỗi người mà tổng thời gian tập sẽ khác nhau nữa nhé.
Bất kì chơi môn thể thao nào mình cũng cần bổ sung nước ạ. Vì trong quá trình luyện tập gây mất nhiều nước đó bạn.
Được nhé bạn. Bạn tham khảo bài tập ở mục 2 có hướng dẫn bài tập cơ bản nhé. Chúc bạn tập thành công.
Bạn tham khảo những mẫu tại của Elippsport giá tốt, giao hàng nhanh bạn nhé.
Hiện tại Elipsport có bán cả động tạ tập squat luôn nha ạ. Liên hệ 1800 6854 để được tư vấn thêm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.