Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Các giai đoạn của giấc ngủ có bao nhiêu bạn biết không? Không đơn giản chỉ là cơ thể nằm bất động và bạn đi vào giấc ngủ. Ngủ cũng trải qua các giai đoạn. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy nó vô cùng thú vị đấy. Nếu tò mò, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Giấc ngủ là một điều thú vị, không ai trên thế giới này không yêu thích nó. Giấc ngủ, cũng giống như nhu cầu về nước và thức ăn, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó chiếm 1/3 quãng đời ngắn ngủi của con người. Shakespeare từng mô tả giấc ngủ là “liều thuốc bổ” trong “bữa tiệc cuộc đời”, trong khi Pavlov mô tả giấc ngủ là “liều thuốc an thần” của hệ thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người biết rất ít về những bí ẩn khoa học của giấc ngủ. Một số người thậm chí còn không nhận thức được bộ não làm gì trong khi ngủ. Trên thực tế, một khi thực sự hiểu được những bí ẩn khoa học về giấc ngủ, chúng ta sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị về giấc ngủ. Cùng chúng tôi khám phá về các giai đoạn của giấc ngủ.

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Giấc ngủ trải qua rất nhiều giai đoạn

1. Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ

Có một nhịp điệu sinh học trong giấc ngủ, tức là nó trải qua một chu kỳ gồm khoảng 5 giai đoạn khác nhau trong khoảng 90 phút. Cụ thể:

1.1. Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu trong các giai đoạn của giấc ngủ là giai đoạn bắt đầu của giấc ngủ, chiếm khoảng 5% đến 10% tổng thời gian ngủ. Lúc này bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, dễ ngủ và cũng dễ thức giấc. Mắt và cơ hoạt động rất chậm.

1.2. Giai đoạn 2 (giai đoạn ngủ nhẹ)

Bắt đầu giấc ngủ chính thức, chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Lúc này, hoạt động của não chậm lại, chuyển động mắt ngừng lại, thở chậm và nhiệt độ cơ thể giảm.

1.3. Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (ngủ sâu)

Cả 2 giai đoạn đều là giai đoạn ngủ sâu, chiếm khoảng 15-25%. Không dễ bị đánh thức vào thời điểm này. Nếu bị đánh thức, bạn có xu hướng đứng không vững và loạng choạng trong một khoảng thời gian.

Không có chuyển động mắt nhanh trong các giai đoạn của giấc ngủ trên được gọi chung là giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM).

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Giai đoạn giấc ngủ sâu

1.4. Giai đoạn 5 (giai đoạn cử động mắt nhanh)

Rất dễ bị đánh thức, thường kèm theo trở mình. Nhãn cầu sẽ có hiện tượng đập nhanh. Tưởng như bước vào giai đoạn đầu của giấc ngủ, nhưng thực tế lại đi vào giai đoạn chuyển động mắt nhanh khi ngủ (giai đoạn REM), chiếm khoảng 20% ​​đến 25% toàn bộ thời gian của giấc ngủ.

Chúng ta thường trải qua 4 đến 6 chu kỳ ngủ liên tiếp trong cả đêm ngủ. Nếu chúng ta ngủ tự nhiên mà không có sự can thiệp từ bên ngoài, chúng ta thường thức dậy sau bội số của 90 phút, chẳng hạn như 4 tiếng rưỡi, 6 tiếng, 7 tiếng rưỡi,...

1.5. Đâu là giai đoạn quan trong trong các giai đoạn của giấc ngủ?

Trong chu kỳ giấc ngủ, giai đoạn ngủ sâu rất quan trọng. Sau khi bước vào giấc ngủ sâu, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của một người đạt mức thấp nhất trong ngày. Và lưu lượng máu được lưu trữ trong các cơ quan trong ngày bắt đầu chảy đến các cơ để nuôi dưỡng và sửa chữa chúng. 

Chất lượng giấc ngủ tốt đồng nghĩa với việc não bộ dễ dàng đi vào giai đoạn ngủ sâu hơn, và giai đoạn này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bằng cách ước tính hiệu quả giấc ngủ, bạn có thể hiểu tình trạng giấc ngủ của mình và thời gian ngủ kịp thời. Cái gọi là hiệu quả giấc ngủ đề cập đến tổng thời gian ngủ trong một đêm chia cho tổng thời gian trên giường. Hiệu quả giấc ngủ càng cao, bạn càng ngủ ngon. Hiệu quả giấc ngủ lành mạnh của người lớn là khoảng 80% hoặc cao hơn. Hiệu quả giấc ngủ của những người trên 60 tuổi thấp hơn, khoảng 70%, vì họ có nhiều khả năng thức dậy vào ban đêm.

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Ngủ sâu là giai đoạn quan trọng trong các giai đoạn của giấc ngủ

2. Những lợi ích của giấc ngủ

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ cần thiết để cơ thể sửa chữa và duy trì các chức năng nhận thức, giúp loại bỏ mệt mỏi về thể chất. Phục hồi năng lượng, cải thiện trí nhớ, cải thiện khả năng suy nghĩ và ra quyết định. Từ đó cũng giúp giảm căng thẳng. Nói chung, một giấc ngủ hợp lý nên từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Đây là thời gian ngủ thường xuyên cần thiết từ lúc chìm vào giấc ngủ đến khi thức dậy, chỉ có loại giấc ngủ này mới đảm bảo chất lượng. 

Sau khi người lớn chìm vào giấc ngủ, tuyến yên sẽ tăng tốc tiết hormone tăng trưởng và tăng tốc độ trao đổi chất của tế bào. Từ đó phục hồi thể lực và tích trữ năng lượng thể chất. Là một hormone căng thẳng, cortisol có thể làm giảm lo lắng và phân tán căng thẳng ở một mức độ nhất định. Đồng thời nó đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng so với những người thường xuyên thức khuya, những người đi ngủ và dậy sớm có nồng độ cortisol trong nước bọt thấp hơn và giảm căng thẳng tinh thần.

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Giấc ngủ ngon mang lại nhiều ích lợi

3. Ảnh hưởng tiêu cực của thiếu ngủ

Trong xã hội hiện đại, lối sống của con người đã có sự thay đổi cơ bản, sự xuất hiện của đèn điện và Internet đã cho phép mọi người làm việc hoặc thư giãn cả đêm quên cả ngủ. Ngủ không đủ giấc đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong cuộc sống của mọi người. Theo thống kê, khoảng từ 50 đến 70 triệu người Mỹ bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính, và 20% các vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng là do thiếu ngủ. Mỗi chúng ta đều sẽ trải qua trạng thái chòng chành và không đủ tỉnh táo sau khi thức dậy. Nếu bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, trạng thái này sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, nó có thể kéo dài khiến bạn khó chịu, thậm chí nguy hiểm.

Nhiều người đã phải trải qua hậu quả của việc thiếu ngủ. Không chỉ ảnh hưởng đến các kỹ năng cảm giác và vận động mà còn làm suy giảm mạnh khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định. Nếu ngủ không đủ giấc trong thời gian dài sẽ dễ gặp các vấn đề về trao đổi chất và nội tiết. Ví dụ, thiếu ngủ sẽ làm nguy cơ mắc bệnh về tim và tiểu đường. Sa sút trí tuệ, giảm nhận thức do thiếu ngủ. Vì vậy, ngày nay khi thời gian ngủ của chúng ta nói chung là không đủ. Chúng ta không được đánh giá thấp giá trị của giấc ngủ. Cần cải thiện nó để luôn khỏe mạnh.

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Thiếu ngủ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực

4. Nên làm gì để nâng cao chất lượng giấc ngủ?

4.1. Bài tập thể dục hàng ngày

Khi một người ngủ, cơ thể ở trạng thái tiêu hao năng lượng thấp, thân nhiệt thấp. Do đó, tập thể dục vào ban ngày sẽ giúp tăng thân nhiệt và duy trì sức sống. Nhiệt độ cơ thể vào ban đêm sẽ dễ dàng hạ xuống nhanh hơn, có lợi cho giấc ngủ. Tập thể dục cũng có thể làm giảm căng thẳng và áp lực để thúc đẩy giấc ngủ. 

4.2. Ngủ trưa đúng cách

Bạn có thể chợp mắt để có thể phục hồi năng lượng khi đi vào giấc ngủ nhẹ. Mất khoảng 45 phút để bước vào giai đoạn ngủ sâu đầu tiên. Vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm soát giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút. Nếu bạn vô tình bước vào giấc ngủ sâu sau và đột ngột bị đánh thức cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

4.3. Không uống cà phê và trà quá muộn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê sáu giờ trước khi đi ngủ có thể làm giảm chất lượng của giấc ngủ. Cà phê và trà như bạn biết có chứa caffeine. Thời gian bắt đầu của caffeine là 30 phút và có thể mất 8-10 giờ để chuyển hóa hết. Do đó, không nên uống cà phê mạnh sau 4 giờ chiều.

4.4. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm

Ánh sáng xanh sẽ làm giảm sản xuất melatonin trong cơ thể con người và thúc đẩy con người tỉnh táo. Vì vậy, ban ngày tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời và ít sử dụng điện thoại di động vào ban đêm có thể khiến chức năng sinh lý tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối.

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Đừng nghịch điện thoại trước khi đi ngủ

Ngoài ra bạn nên:

  • Giữ cho tâm trạng của bạn nhẹ nhàng và vui vẻ.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi và magie.
  • Không nên ăn tối trước khi đi ngủ.
  • Xây dựng thời gian ngủ đều đặn,...

Trên đây là tất tần tật thông tin về giấc ngủ cũng như các giai đoạn của giấc ngủ. Hãy hiểu cơ thể bạn thông qua giấc ngủ để giúp cơ thể luôn mạnh khỏe. Nếu muốn tìm mua các sản phẩm để tập thể dục tại nhà thì có thể tham khảo trang Elipsport.vn.

Máy chạy bộ đa năng, xe đạp tậpghế massage của Elipsport là những thiết bị chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Tập thể dục trên máy chạy bộ và xe đạp tập giúp giải phóng năng lượng, đào thải độc tố, xua tan mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Sử dụng ghế massage sau khi tập luyện để thư giãn cơ bắp, cân bằng sinh khí, đem đến giấc ngủ ngon và tràn đầy năng lượng vào mỗi buổi sáng. Hy vọng Elipsport đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Giấc ngủ có mấy giai đoạn?
Giấc ngủ trải qua 5 giai đoạn gồm giai đoạn mở đầu, giai đoạn ngủ nhẹ, 2 giai đoạn ngủ sâu và một giai đoạn cử động mắt nhanh.
Giai đoạn đầu trong các giai đoạn của giấc ngủ là giai đoạn bắt đầu của giấc ngủ, chiếm khoảng 5% đến 10% tổng thời gian ngủ. Lúc này bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, dễ ngủ và cũng dễ thức giấc. Mắt và cơ hoạt động rất chậm.
Bắt đầu giấc ngủ chính thức, chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Lúc này, hoạt động của não chậm lại, chuyển động mắt ngừng lại, thở chậm và nhiệt độ cơ thể giảm.
Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 đều là giai đoạn ngủ sâu, chiếm khoảng 15-25%. Không dễ bị đánh thức vào thời điểm này. Nếu bị đánh thức, bạn có xu hướng đứng không vững và loạng choạng trong một khoảng thời gian.
Trong chu kỳ giấc ngủ, giai đoạn ngủ sâu rất quan trọng. Sau khi bước vào giấc ngủ sâu, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của một người đạt mức thấp nhất trong ngày. Và lưu lượng máu được lưu trữ trong các cơ quan trong ngày bắt đầu chảy đến các cơ để nuôi dưỡng và sửa chữa chúng.
popup-btn3