1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Khoai sâm đất là gì? Khoai sâm đất ăn như thế nào?

Khoai sâm đất có thể là cái tên khá lạ đối với nhiều người và khoai sâm đất ăn như thế nào, dinh dưỡng ra sao là những thắc mắc có nhiều lượt tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên, hãy cùng Elipsport tìm hiểu thêm về loại khoai này qua bài viết sau ngay nhé!

1. Khoai sâm đất là củ gì?

Khoai sâm đất hay sâm đất thật ra là một loại đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, có vẻ ngoài như củ khoai lang thông thường, bên trong có màu vàng nhạt và khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi sâm. Khi ăn sống khoai có vị ngọt mát và dùng để nấu canh thì khoai khá dẻo, vị thơm ngọt.

Khoai sâm đất là giống cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và theo Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM khoai có tên gọi là Yacon hoặc Hoàng Sin Cô. Tại thị trường Việt Nam, bên cạnh sâm đất Lào Cai, còn có sâm đất được nhập khẩu từ Tân Cương (Trung Quốc).

Khoai sâm đất là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai

Khoai sâm đất có tên gọi là Yacon hoặc Hoàng Sin Cô

2. Công dụng của khoai sâm đất

  • Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng: Khoai sâm đất chứa dưỡng chất FOS, có tác dụng cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường miễn dịch, đồng thời hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư đại tràng.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Dưỡng chất FOS còn giúp giảm hàm lượng glucose trong gan, cải thiện hoạt động của insulin, nhờ đó khá tốt cho người bệnh tiểu đường.
  • Giúp hỗ trợ giảm cân: Dưỡng chất FOS sẽ làm cho cơ thể cảm thấy no và đẩy nhanh quá trình bài tiết.
  • Kiểm soát cholesterol máu: Củ sâm đất chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ kiểm soát cholesterol máu, giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Thành phần Prebiotics trong sâm đất có tác dụng tốt đối với vấn đề như đầy hơi, táo bón và viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn kích thích sự phát triển của hệ vi sinh có lợi.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Sâm đất chứa các thành phần giúp giảm lượng natri trong máu, hạ đường huyết, hỗ trợ chống oxy hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch.
  • Giúp xương chắc khỏe: Giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, magie, photpho, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
  • Hỗ trợ tăng cường sinh lý: Hỗ trợ tăng cường sản xuất testosterone tự nhiên trong cơ thể cũng như quá trình điều trị vô sinh và chứng suy giảm sinh dục ở nam giới.

Công dụng khoai sâm đất

Công dụng khoai sâm đất

3. Khoai sâm đất ăn sống được không?

Khoai sâm đất có thể ăn sống được. Theo nhận xét của nhiều người, khi ăn sống khoai có vị ngọt mát, thanh thanh và giòn. Ngoài cách ăn này, bạn còn có thể dùng khoai để nấu canh, xào hay ngâm rượu nếu khoai không quá ngọt. Khi ăn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài là được.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có thể ăn sâm đất. Những đối tượng sau nên hạn chế hoặc không nên ăn sâm đất: Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với sâm đất, phụ nữ mang thai, bệnh nhân đang điều trị bệnh thận gout, tiểu đường,...

Khoai sâm đất có thể ăn sống được

Khoai sâm đất có thể ăn sống được

4. Khoai sâm đất ăn như thế nào? Các cách ăn đúng

4.1. Nộm sâm đất

Đầu tiên nhắc tới sâm đất là sẽ nhắc đến món nộm thanh mát, ngọt dịu. Đây cũng là một món ăn giải nhiệt mùa hè với công thức chế biến sâm đất cực kì đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Sâm đất đã được thái sợi hoặc cắt khúc
  • Thịt gà xé sẵn
  • Cà rốt  
  • Ớt cay và tỏi xay nhiễn
  • Lạc rang, chút rau thơm
  • Gia vị nêm nếm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, sâm đất nên rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc cắt khúc ngâm vào nước muối pha loãng tầm 15 - 30 phút. Sau đó thì vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác: thịt gà xé sợi, cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc nạo. Rau thơm cắt khúc nhỏ, lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi đâm nhỏ.
  • Bước 3: Tiến hành pha chế nước mắm trộn với tỷ lệ: 2 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng cốt chanh, 1 muỗng tỏi, 1 muống ớt xay nhuyễn, 3 muỗng nước mắm rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Cuối cùng thì trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau để có một món ăn từ củ sâm đất thơm ngon hấp dẫn.

Món nộm sâm đất rất dễ làm và cũng không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất đậm vị. Vị giòn, mọng nước của sâm đất hòa cùng vị chua chua cay cay mặn mặn của nước mắm tạo cho người ăn dấu ấn khó phai. Thịt gà dai dai, mùi thơm của sâm đất, nghe thôi cũng đã ứa nước miếng.

Nộm sâm đất

Nộm sâm đất

4.2. Sâm đất xào thịt bò

Món ăn tiếp theo từ củ sâm đất mà Elipsport muốn giới thiệu đến bạn đọc là món sâm đất xào thịt bò. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà nó còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng xem cách thực hiện món ăn này như thế nào nhé.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Sâm đất
  • Rau thơm, hành, tỏi, ớt
  • Gia vị nêm nếm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên lấy sâm đất đi rửa sạch, cắt khúc hoặc thái lát để ngâm vào nước muối pha loãng cho sạch nhựa tầm 15 - 20 phút, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Thịt bò thái thành lát mỏng và ướp qua với một số gia vị: tỏi băm, nước mắm, dầu hào, tiêu,... Để ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Sau đó phi thơm hành, cho thịt bò vào và đảo sơ qua. Chờ đến khi thịt bò hơi săn lại thì cho ra đĩa
  • Bước 4: Sâm đất đảo qua với chút nước mắm, hạt nêm. Khi sâm đất đã hơi tái rồi, nhanh tay cho thịt bò vào đảo thật đều. Khi thịt bò đã chín hẳn thì cho hành lá, rau thơm đã cắt khúc vào.

Chỉ những bước đơn giản vậy thôi nhưng bạn đã có cho mình món ăn từ sâm đất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây ắt hẳn sẽ là một món ngon khó cưỡng cho gia đình.

Sâm đất xào thịt bò

Sâm đất xào thịt bò

4.3. Canh sâm đất hầm xương

Món ăn từ củ sâm đất cuối cùng mà Elipsport muốn gửi đến bạn đọc là món canh sâm hầm xương. Mới nghe thôi nhưng cũng đã biết được món canh sâm này rất bổ dưỡng, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe đúng không?

Nguyên liệu:

  • Sâm đất: 500g
  • Xương heo: 200 - 300g
  • Cà rốt
  • Gia vị cơ bản: bột ngọt, muối, đường, tiêu…
  • Hành củ, tỏi băm, gừng

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Xương mua về làm sạch qua rồi ướp sẵn với gia vị: hạt nêm, tiêu, gừng,... Sau đó trộn đều lên và để xương ướp tầm 3 - 5 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Sâm đất, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó cho vào nước muối loãng và ngâm từ 10 - 15 phút để sâm ra hết nhựa. Cà rốt cắt khoanh hoặc tỉa hoa cho đẹp sau đó cắt khoai thành kích thước để vừa ăn.
  • Bước 3: Bắc chảo lên, cho một tí tỏi băm phi thơm. Khi thấy tỏi hơi ngả vàng thì cho sườn non vào, xào với lửa lớn cho sườn săn lại.
  • Bước 4: Cho sườn đã xào sơ qua vào một nồi áp suất lớn. Tiếp theo đổ nước vào hầm xương.
  • Bước 5: Sau đó bỏ khoai sâm đất, cà rốt đã cắt khúc vào nồi. Đậy vung và chờ trong khoảng 10 - 15 phút cho xương chín nhừ và ra nước vị ngọt là được.

Canh sâm hầm xương

Canh sâm hầm xương

5. Ai không nên ăn củ sâm đất?

  • Người đã ăn quá nhiều sâm đất trước đó: Dùng sâm đất lạm dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến ngộ độc với các biểu hiện như: Buồn nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, phát ban,...
  • Người bị đầy bụng hoặc tiêu chảy: Sâm đất có chứa chất nhuận tràng nên nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, đầy bụng hoặc làm tình trạng này trầm trọng hơn.
  • Phụ nữ mang thai: Mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất không nên ăn sâm đất vì loại củ này có chứa những chất không thích hợp với dinh dưỡng mà thai nhi cần.
  • Người bệnh gout hay đang điều trị rối loạn chức năng thận: Khoai sâm đất sẽ làm mất tác dụng của thuốc điều trị bệnh gout hay thận.

Người bệnh gout không nên ăn sâm đất

Người bệnh gout không nên ăn sâm đất

6. Các lưu ý khi ăn khoai sâm đất

  • Mặc dù sâm đất khá bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc ăn quá nhiều sâm đất trong thời gian dài thì có thể dẫn đến ngộ độc. Một số biểu hiện của ngộ độc khoai sâm đất: Buồn nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, phát ban,...
  • Khi chọn sâm đất, hãy chọn củ to, cầm chắc tay, không bị sâu mọt. Sau khi mua về thì nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn cũng có thể phơi nắng để khoai được dẻo ngọt hơn.

Khi chọn sâm đất, hãy chọn củ to, cầm chắc tay, không bị sâu mọt

Khi chọn sâm đất, hãy chọn củ to, cầm chắc tay, không bị sâu mọt

Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về một số món ăn đơn giản nhưng vô cùng dễ làm từ sâm đất. Bạn hoàn toàn có thể làm những món ăn này vào dịp cuối tuần để gia đình mình có thể thưởng thức. Bên cạnh những món ăn trên thì những món ăn khác được làm từ sâm đất như siro sâm đất, sâm đất sấy dẻo cũng được rất nhiều người biết đến.

Vậy bạn đã biết khoai sâm đất ăn như thế nào rồi đúng không? Cập nhật thêm nhiều bài viết hơn về các cách nấu ăn cũng như tham khảo dụng cụ tập luyện như xe đạp tập, máy chạy bộ tại Elipsport.vn nhé!

Xem thêm:

Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe từ bên trong, việc tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ điện, hay xe đạp tập tại nhà,.. cũng ngày càng phổ biến vì chúng giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể lại tiết khiệm thời gian hơn so với tập luyện ngoài trời. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage để thư giãn tinh thần và giảm áp lực nữa nhé! Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Nhắc tới sâm đất là sẽ nhắc đến món nộm thanh mát, ngọt dịu. Đây cũng là một món ăn giải nhiệt mùa hè với công thức chế biến sâm đất cực kì đơn giản. Vị giòn, mọng nước của sâm đất hòa cùng vị chua chua cay cay mặn mặn của nước mắm tạo cho người ăn dấu ấn khó phai. Thịt gà dai dai, mùi thơm của sâm đất, nghe thôi cũng đã ứa nước miếng.
Danh mục sản phẩm