Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Mọi lưu ý về kỹ thuật bơi ếch bạn phải biết

Bơi lội là một môn thể thao lại vô vàn lợi ích cho thể lực và sức khỏe của con người. Trong các thể bơi, nếu bơi sải là bộ môn phổ biến nhất thì bơi ếch lại là kiểu bơi đơn giản nhất. Kỹ thuật bơi ếch là một trong những điều chúng ta cần lưu ý thực hành đúng để có thể áp dụng cho bản thân cũng như con trẻ. Việc ấy sẽ chúng ta có thể yên tâm xuống nước vận động một cách lành mạnh.

Sở dĩ bơi ếch được nhiều người lựa chọn để bắt đầu môn thể thao này vì chúng ta có thể tiếp thu các kỹ thuật của nó một cách nhanh chóng. Bơi lội thường xuyên với kỹ thuật bơi ếch không những giúp chúng ta tăng cường thể lực, đảm bảo an toàn khi xuống nước mà còn hỗ trợ giảm cân cho các chị em phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm về bộ môn này qua bài viết sau đây.

1. Bơi ếch là gì?

Bơi ếch đúng theo tên gọi của nó, là một kiểu bơi mô phỏng lại trình tự và cách động tác bơi dưới nước của loài động vật này. Đây được cho là một trong những kiểu bơi dễ có thể tiếp thu kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Kỹ thuật bơi ếch không đòi hỏi quá nhiều sức lực, đồng thời có khoảng nghỉ thoải mái bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe tuyệt vời. Chính vì thế mà bơi ếch được rất nhiều người ưa chuộng luyện tập đầu tiên.

kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch là gì?

Bơi ếch không đòi hỏi tốc độ nhanh như các kiểu bơi khác. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bơi ếch khó phát huy được sức mạnh, hiệu quả tốc độ kém hơn. Các ưu thế của kỹ thuật bơi ếch giúp người mới tập dễ dàng bắt kịp được những yếu tố chính cần thiết như sau:
 • Dễ phân tích được động tác.
 • Động tác được phối hợp một cách nhịp nhàng, dễ dàng với hơi thở của bạn.
 • Khoảng thời gian nghỉ trong khi bơi khiến cho người tập thoải mái, ít mất sức hơn các bộ môn khác.
 • Khi đã thành thục các động tác, người tập còn có thể đứng trong nước (tức nổi người một chỗ khi ngừng bơi) dễ dàng, việc này có thể trở thành nền tảng cho các kiểu bơi khác.

2. Kỹ thuật bơi ếch

2.1. Tư thế thân người

Khi xuống nước, tư thế của bạn thuôn, phẳng và gần mặt nước. Chú ý giữ cho thân người hoàn toàn có thể tựa lên ngực với hai vai cùng trên một đường thẳng ngang với mặt nước. Đồng thời, giữ cho đầu chắc chắn và mức nước ở ngang chân tóc.

kỹ thuật bơi ếch

Tư thế thân người khi bơi ếch

2.2. Động tác chân

Động tác chân là một trong những phần quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch.

 • Kỹ thuật rút chân về trước:

+ Cả hai chân duỗi thẳng hoàn toàn và thuôn dòng theo dòng nước.

+ Hai bàn chân của bạn đặt sát nhau hoặc có thể gần sát nhau, cùng hàng với cẳng chân càng tốt.

+ Đặt gót chân cách dưới mặt nước khoảng 20cm.

+ Hai đầu gối của bạn tách bằng một khoảng cách rộng bằng vai.

+ Gót chân của bạn rút lên càng gần ông càng tốt.

+ Cổ chân bạn phải thả lỏng và bàn chân xoay ra ngoài.

kỹ thuật bơi ếch

Động tác chân khi bơi ếch

 • Kỹ thuật đạp nước:

+ Bàn chân bạn gập sao cho mũi chân bẻ ra ngoài

+ Đầu gối hướng vào trong, bàn chân hướng ra ngoài.

+ Động tác đạp nước kết thúc với bàn chân hướng ra sau và hơi hướng lên trên.

+ Đầu gối duỗi thẳng cho đến khi 2 bàn chân bạn gần chạm vào nhau.

2.3. Động tác tay

Pha hiệu lực:

 • Tì nước:

+ Hai tay duỗi thẳng hoàn toàn với lòng bàn tay cách mặt nước độ 10cm. Tay hướng thẳng xuống đáy hồ.

+ Các ngón tay của bạn khép sát vào sao cho hai ngón cái phải chạm vào nhau.

+ Xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc 45 độ.

+ Cổ tay thả lỏng vừa phải.

kỹ thuật bơi ếch

Động tác tay khi bơi ếch

 • Kéo nước:

+ Tăng dần tốc độ quạt của bàn tay bằng cách nhấn cả lòng và cẳng tay.

+ Khuỷu tay hơi gập và nâng lên cao hơn so với bàn tay.

+ Lòng bàn tay hướng về sau, cánh tay trên xoay vừa và đẩy nước về phía sau..

+ Giữ cho góc giữa cách tay trên và cẳng tay nằm khoảng 90 độ.

 • Động tác "chèo":

+ Sử dụng chủ yếu lòng bàn tay.

+ Lòng bàn tay để hơi nghiêng vào trong và hơi hướng tay lên trên, ngay trước cằm khoảng 20-25cm dưới mặt nước.

+ Bàn tay cùng với cẳng tay quét hướng vào trong và ra sau.

Pha trả tay về trước:

- Bàn tay của bạn đẩy về phía trước sao cho tạo thành tư thế phẳng và thuôn dòng ngay dưới nước.

- Khuỷu tay khép sát với người cùng cánh tay duỗi thẳng hướng về phía nước.

- Ngón tay khép chặt, lòng bàn tay hướng xuống.

2.4. Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Hít thở là một phần quan trọng trong khi bơi, hãy luyện tập kỹ thuật sau thật kỹ:

 • Bạn hít vào lúc kết thúc kỹ thuật kéo tay, đồng thời đầu hơi hướng ra sau một chút.
 • Thở ra bằng miệng hoặc bằng mũi lúc cánh tay đã duỗi về phía trước và mặt úp xuống nước.
 • Đầu của bạn hướng về trước, mắt nhìn về phía trước rồi xuống nước khoảng 30 độ dưới mặt nước.
 • Khi thở, mặt hướng thẳng về trước.
 • Lưu ý phải thở khi mặt hướng về trước.
kỹ thuật bơi ếch
Kỹ thuật hít thở là một trong những điều quan trọng của bơi lội

2.5. Phối hợp các động tác

Khi bơi ếch, bạn cần phối hợp các động tác theo hướng dẫn sau đây:

 • Sau khi bạn bắt đầu kéo thì bạn cần bắt đầu ngay động tác co chân.
 • Sau khi kết thúc pha hiệu lực đầu của động tác tay, bắt đầu đạp chân.
 • Khi kết thúc thở, đầu vào nước và tay duỗi thả lỏng thì pha đạp chân bắt đầu.
 • Khi bạn kết thúc đạp chân, cánh tay giữ trong tư thế duỗi thẳng với thời gian ngắn, cùng lúc giữ thân người trong tư thế thuôn dòng.

3. Các lưu ý cần biết khi thực hiện kỹ thuật bơi ếch

3.1. Phải khởi động thật kỹ trước khi xuống hồ

Nhiều người đã chủ quan, bỏ qua bước này hoặc khởi động sơ sài trước khi bơi. Việc này khiến cho cơ thể, đặc biệt là các cơ chưa được làm nóng hoàn toàn, khi xuống nước có thể bị dọp bẻ, chuột rút,... gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần phải khởi động một cách kỹ lưỡng hơn, không chỉ là chạy quanh hồ vài vòng hay thực hiện các động tác một cách sơ sài mà hãy chú tâm khởi động ít nhất 10 phút để có thể bơi tốt hơn, yên tâm hơn khi áp dụng các kỹ thuật bơi ếch.

kỹ thuật bơi ếch

Hãy lưu ý khởi động thật kỹ trước khi xuống nước

3.2. Giữ đúng tư thế khi bơi ếch

Đây là một vấn đề bạn luôn phải chú ý khi thực hiện tất cả các kiểu bơi, không chỉ riêng gì kỹ thuật bơi ếch. Yếu tố để bạn mang lại hiệu quả vận động cao nhất khi bơi lội chính là phải giữ đúng tư thế. Hãy chú ý giữ phần đầu của mình theo một đường thẳng về phía trước cùng với cơ thể. Bên cạnh đó, giữ cho vai, chân và hông ngang bằng nhau hết mức có thể. Lúc quạt chân, đá chân thì hơi chúi người xuống nước để đảm bảo chân không bị nổi lên trên mặt nước. Bạn cũng cần nhớ, giữ chân cao gần chạm mặt nước và có độ thẳng vừa phải so với cơ thể chứ không buông thõng hoàn toàn xuống nước.

3.3. Kỹ thuật bơi ếch cần lưu ý: cử động của tay

Đối với kỹ thuật bơi ếch, tay của bạn được đòi hỏi phải ở trong tư thế "Chẻ nước - xé nước". Muốn thực hiện động tác này, hãy tưởng tượng như bạn đang muốn mở một chiếc cửa bằng cả hai tay: khi bắt đầu bơi hai tay sẽ chắp vào nhau rồi sau đó mở ra, quạt về hai bên. Yếu tố quan trọng nên nhớ là bạn không cần phải quạt tay quá rộng, điều này sẽ làm cho thể lực giảm đi và nhanh mệt hơn. Bên cạnh đó, tay của bạn khi quạt sẽ chìm xuống nước nhưng không quá sâu, cùi chỏ của bạn không được nhấc lên cao quá sẽ dễ mỏi cơ và gây khó khăn cho động tác khi đang bơi dưới nước.

3.4. Cử động chân khi bơi ếch

Không giống với bơi sải, đối với kỹ thuật bơi ếch, đá chân là động tác quan trọng hơn vẩy chân. Chính vì thế, khi thực hiện cử động chân, bạn cần lưu ý để chân thấp hơn hông một chút. Bởi lẽ, với bơi ếch, toàn bộ lực đưa bạn về phía trước là nhờ có đôi chân, do đó việc đạp chân đúng cách rất quan trọng. Khi đá chân, hai chân sẽ cùng quay lại vị trí ban đầu, hãy cố gắng đừng để hai chân co lệch nhau (trước-sau) bạn nhé.

3.5. Kỹ thuật hít thở khi bơi ếch

Là một trong những kỹ thuật bơi ếch quan trọng bậc nhất, hít thở là yếu tố tiên quyết giúp bạn khỏe mạnh hơn khi bơi. Có rất nhiều người do thực hiện không đúng động tác này dẫn đến tức ngực, khó thở, nhói phổi,... gây nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy chú ý hít thở thật chậm rãi, không quá vội vả và mạnh quá. Bạn có thể hơi hé miệng khi thở để dễ chịu hơn và khi ngụp xuống thì thở ra bằng mũi. Điều quan trọng tiếp theo là bạn cũng không được nhấc đầu của mình một cách chủ động mà hãy nó tự nhiên ngoi lên nhờ vào động tác nâng vai. Cằm của bạn cần phải được chìm trong nước mới đúng kỹ thuật bơi ếch. Nếu bạn nâng đầu do cổ chứ không phải do phần vai, lâu ngày sẽ dẫn đến đau lưng, bơi lội không có hiệu quả gì cả.

kỹ thuật bơi ếch

Để thực hiện tốt kỹ thuật bơi ếch, bạn cần phải nhớ hết các lưu ý cần thiết

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập bơi, bạn phải càng chú trọng đến việc thực hiện đúng động tác, kỹ thuật chứ không phải quá quan tâm đến quãng đường hay tốc độ mình thực hiện được. Hãy cứ thoải mái khi bơi, mệt thì nghỉ, thở chậm đều, thoải mái, không nên gồng sức vì nếu bạn kiệt sức giữa đường thì rất nguy hiểm.

Tóm lại, kỹ thuật bơi ếch tuy không khó nhưng đòi hỏi người luyện tập cần có sự nhẫn nại và tập trung để thực hiện chắc chắn chính xác từng động tác một. Chỉ có khi đó, việc vận động thể dục thể thao lành mạnh bạn đang mong muốn mới có hiệu quả. Nếu tập sai động tác, không những không mang lại hiệu quả mà bạn còn có thể đối mặt với các nguy cơ mắc phải các bệnh xương khớp ngoài ý muốn. Elipsport hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết nhất về chủ đề này. Chúc các bạn thành công.
Kiddo Nguyễn

Bơi lội giúp chúng ta linh hoạt còn tập thể dục giúp gia tăng sức mạnh. Để nâng cao kỹ thuật và sức khoẻ cơ bắp, bạn hãy đi bộ, chạy bộ với: máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, và các bài tập thể dục tại nhà. Bên cạnh đó, đừng quên dành thời gian để thư giãn sau những bài tập mệt mỏi với ghế mát xa nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị kể trên thì có thể truy cập website https://elipsport.vn/ để xem những mẫu máy mới nhất nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3