1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Kỹ thuật chắn bóng chuyền - Kỹ thuật chắn bóng hiệu quả nhất dành cho bạn

Tác giả: Hải Yến - Sale Facebook - Ngày cập nhật: 06/02/2021 11:03:16

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng chuyền, mà chắc hẳn nếu bạn là một dân chơi bóng chuyền bạn cũng nên biết về kỹ thuật này. Vì đây là một kỹ thuật phòng thủ quan trọng nhất đấy!

Trong bộ môn bóng chuyền kỹ thuật chắn bóng chuyền được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất trong việc ngăn chặn đối thủ tấn công. Kỹ thuật chắn bóng chuyền hơi càng hay thì tăng độ khó và cản trở rất nhiều cho đối thủ trong các bước tìm cách tấn công và ghi điểm cho đội mình. Vậy thì cách chắn bóng chuyền hiệu quả bao gồm những bước nào. Hãy cùng Elipsport.vn tìm hiểu những kỹ thuật dưới đây nhé!

Kỹ thuật chắn bóng có 2 vai trò chính là: chắn bóng cho đội mình một cách dễ dàng để phòng thủ và chắn bóng để ghi điểm trực tiếp.

kỹ thuật chắn bóng chuyềnKỹ thuật chắn bóng đúng kỹ thuật

1. Các cách chắn bóng chuyền hiệu quả

1.1. Chuẩn bị: 

Sau khi đồng đội phát bóng, người làm nhiệm vụ cản bóng phải nhanh chóng đứng vào vị trí của mình và ở ngay lưới. Dự đoán đối thủ sẽ đánh bóng để bắt được khối nhanh nhất. Xử lý bóng, trong một số trường hợp, để chặn bóng tại chỗ và di chuyển để đỡ bóng.

1.2. Dặm và chặn bóng:

Hãy quan sát điểm dừng bóng của đối phương trên không, sau đó khi bóng dừng lại vị trí thì dừng lại và thực hiện động tác bật nhảy thẳng lên. Lưu ý: không để người nhảy sẽ dễ mắc lỗi lưới chậm. 

Lúc này, nhìn tay đối phương đánh bóng, dự đoán hướng tấn công để sút bóng theo hướng nào, dùng 1 hoặc 2 tay để cản phá. Đây là bước quan trọng nhất khi bạn đập bóng. Lưu ý: lúc này 2 tay phải thẳng để tầm cao hơn, nếu tầm cao hậu vệ dùng 2 tay đưa qua lưới càng nhiều càng tốt vì sẽ hạn chế được những đợt lên bóng của đối phương.

Chắn bóng được coi là bức tường ngăn đường tấn công của đối phương, nếu cản phá tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng đập người gác đền làm rơi bóng sang phần sân đối phương.

1.3. Tiếp đất: 

Khi cản bóng, người cản bóng tiếp đất bằng mũi chân rồi đến gót chân. Nếu không cản được bóng mà bị phòng ngự thì lập tức quay lại tấn công đối phương. Nếu bóng bị chặn và bóng bật ra khỏi đối phương, bóng có thể được đưa trở lại lưới ngay lập tức và sẵn sàng để chuẩn bị chặn bóng tiếp theo trong đợt tấn công của đối phương.

Lưu ý: Để tắc bóng tốt, người chặn bóng phải có tầm bật cao tốt, đoán đường đập bóng tốt. Và muốn làm được điều đó, không còn cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và linh hoạt tác chiến trong từng pha bóng. Tạt bóng có nhiều cách không phải lúc nào tắc bóng cũng ghi bàn mà phải có mục tiêu cụ thể là tắc bóng để đồng đội dễ dàng cản phá.

Khi chắn bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người, quan sát bước nhảy bước nhảy sao cho phù hợp và đều tay, 2 tay phải cầm lưới (không làm chậm lưới. ) trong trường hợp. Bóng rơi vào khối và được người bảo vệ lao xuống sân.

2. Những lỗi thường mắc khi thực hiện chắn bóng

kỹ thuật chắn bóng chuyềnNhững lỗi mà bạn thường mắc phải khi chắn bóng

Di chuyển mạnh hoặc lao vào lưới, bật nhảy trước, không nhảy thẳng. Nhảy quá sớm nên khi người đó bắt đầu rơi xuống thì bóng đập vào. Hoặc đưa tay qua lưới đối phương. Vì muốn đỡ bóng, muốn chặn bóng ngay lập tức hoặc hai tay không đưa thẳng từ dưới lên mà đưa cánh tay sang phần sân đối phương.

3. Chắn bóng chuyền khi nào là hợp lý?

Chuyền bóng bổng đòi hỏi sự chính xác để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Chặn bóng sẽ có thời gian giúp định hình đội hình, sẵn sàng cho các đợt tấn công của đội bạn.

Kỹ năng này không chỉ làm giảm và hạn chế những pha lên bóng của đối phương mà với kỹ năng tốt nhất bạn còn có thể ghi bàn trực tiếp cho đội nhà.

4. Một số lưu ý khi bạn thực hiện kỹ thuật chắn bóng

kỹ thuật chắn bóng chuyềnMột số lưu ý khi chặn bóng

Để có một khả năng chặn bóng tốt bạn cần có tầm cao, sức chịu đựng tốt và dừng lại chính xác trên không. Đặc biệt là khả năng phán đoán bóng chính xác, tính toán thời gian bật nhảy. Cùng với đó là sự linh hoạt, nhanh nhẹn, khả năng xử lý bóng tốt và định hướng bóng chính xác. Bên cạnh đó, nên tránh nhảy quá sớm hoặc vươn quá xa lưới. Để có được những điều đó cần có sự luyện tập thực sự chăm chỉ với một ý chí cao.

Đây là môn thể thao đồng đội nên chúng tôi phải chơi tập thể, không làm việc riêng lẻ. Dù thực hiện kỹ năng nào, bạn cũng nên quan sát và hiểu ý đồ của đồng đội để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp đây là kỹ thuật bắt buộc bạn phải biết và nắm rõ nó. Không phải tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc bạn phòng thủ tốt sẽ giúp cho đối phương không tấn công được. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thẻ hiểu thêm về cách đánh bóng chuyền mà Elipspỏt.vn giới thiệu cho bạn nhé!

Xem thêm các hình thức tập luyện thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe đến từ Elipsport:

Hy vọng những kiến thức về bóng chuyền mà chúng tôi chia sẻ tại website https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích dành cho bạn

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Kỹ thuật chặn bóng gồm những kỹ thuật đơn giản như: tư thế chuẩn bị tốt; dặm và chắn bóng; tiếp đất một cách an toàn
Danh mục sản phẩm