• 1800 6854

Làm sao để cải thiện giọng nói của bạn để giúp tự tin hơn

Khi chúng tôi thuyết trình hoặc nói chuyện với một nhóm lớn người, điều quan trọng là phải có một giọng nói có thẩm quyền và hấp dẫn vậy bạn đã biết cách cải thiện giọng nói mình chưa?

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ môn thể thao hay bài tập nào, điều quan trọng là chúng ta phải khởi động trước khi bắt đầu. Điều này có nghĩa là đầu tiên chúng ta làm ấm cơ thể từ đầu đến chân trước khi bắt đầu hoạt động bằng giọng nói của mình. Hãy cùng đi đến phần tiếp theo để nắm được cách cải thiện giọng nói tốt nhất nhé!

cải thiện giọng nói

1. Tại sao giọng nói tốt lại quan trọng

Giọng nói của bạn có sức mạnh truyền đạt sự tự tin và uy quyền của bạn. Nó có thể giúp bạn giống như một chuyên gia đáng tin cậy, đồng thời giúp bạn tạo ảnh hưởng và tác động lớn hơn đến khán giả của mình. Và điều này không chỉ liên quan đến podcasting! Nó cũng có thể được áp dụng cho các cuộc trò chuyện công việc hàng ngày, các bài thuyết trình của bạn và sự kiện với con bạn.

Hãy coi cơ thể bạn như một nhạc cụ, giả sử như một cây đàn. Nếu bạn uốn cong cổ của cây đàn guitar, nó sẽ tạo ra một âm thanh khá khủng khiếp, phải không? Tương tự như vậy, nếu cơ thể chúng ta căng thẳng, vặn vẹo và co thắt, nó sẽ có tác động tiêu cực đến cách chúng ta âm thanh. Vì vậy, chúng ta cần coi cơ thể của mình như một nhạc cụ, và học cách 'chơi' nó đúng cách để tạo ra âm thanh đẹp nhất, hấp dẫn nhất có thể!

2.Tại sao việc cải thiện giọng nói đúng cách lại cần thiết đến vậy?

Khi chúng ta thuyết trình hoặc nói chuyện với một nhóm lớn người, điều quan trọng là phải có giọng nói có thẩm quyền và lôi cuốn. Điều này sẽ đến từ khả năng làm cho giọng nói của bạn cộng hưởng, vì một giọng nói vang sẽ dễ chịu hơn trên tai và có thể khiến bạn nghe tự tin hơn. Điều này sẽ giúp khán giả thư giãn và thích thú với bài thuyết trình.

Khán giả sẽ 'nghe theo' giọng nói của bạn và phản hồi một cách thuận lợi, có khả năng dành cho bạn nhiều sự tôn trọng và chú ý hơn. Thông thường, khán giả sẽ không biết hoặc không hiểu tại sao lại như vậy, vì vậy, có khả năng kiểm soát và cải thiện cách bạn sử dụng giọng nói của mình có thể là một kỹ năng hữu ích và mạnh mẽ.

Cũng có những lý do thực tế. Sử dụng giọng nói của bạn một cách khéo léo có thể giúp bạn không bị đau họng. Khi chúng ta hét lên, các nếp gấp thanh quản (thường được gọi là hợp âm) va vào nhau và trở nên sưng và đỏ, đôi khi gây tổn thương. Vì vậy, học cách sử dụng giọng nói của bạn bằng cách hâm nóng nó sẽ ngăn ngừa đau họng.

cải thiện giọng nói

3. Cải thiện giọng nói yếu

Hơi thở là sức mạnh đằng sau giọng nói, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Khi chúng ta hít vào, phổi của chúng ta nở ra. Khi chúng ta nói, không khí đi lên qua khí quản, làm cho các nếp gấp thanh quản (nằm ở đầu khí quản) rung lên. Điều này tạo ra âm thanh. Khả năng kiểm soát hơi thở rất quan trọng và là cơ sở của mọi công việc về giọng nói.

Sau đó, chúng ta sử dụng các bộ cộng hưởng trong cổ họng, mũi, miệng và khoang má (xoang) để khuếch đại âm thanh, và bộ phận khớp (lưỡi, răng, môi, v.v.) để tạo ra những âm thanh cụ thể trở thành từ dễ hiểu và do đó là lời nói.

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ môn thể thao hay bài tập nào, điều quan trọng là chúng ta phải khởi động trước khi bắt đầu. Điều này có nghĩa là đầu tiên chúng ta làm ấm cơ thể từ đầu đến chân trước khi bắt đầu hoạt động bằng giọng nói của mình.

4. Làm thế nào để chuyển âm thành giọng nói

Việc ghép nối tạo ra âm thanh cụ thể tạo nên từ. Bằng cách sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và môi (bộ phận khớp của chúng ta), chúng ta tạo ra những từ có thể nhận biết được. Để rõ ràng trong bài phát biểu của mình, chúng ta cần rèn luyện khả năng phát âm của mình bằng cách xem qua các nguyên âm. Các bài tập 4-6 sau đây sẽ giúp cải thiện khả năng khớp của bạn:

Cách thực hiện:

Tạo âm thanh 'hum' bằng hai môi của bạn với nhau nhưng không mím chặt cảm thấy môi bạn nhột hoặc rung. Di chuyển âm thanh 'hum' trong miệng của bạn từ môi sang mũi và trở lại môi. Cảm nhận những rung động trong các khu vực khác nhau.

Nhai kẹo cao su tưởng tượng. Hãy tưởng tượng nó đang phát triển và lớn mạnh. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn có kẹo bơ cứng trong miệng và dùng lưỡi để lấy nó ra.

Luôn luôn ở vị trí thoải mái và tập trung, hãy nói to:

'pah paw poo đi tiểu trả ... pah paw poo đi tiểu trả'

'lah, luật, loo lee nằm ... luật lah luật loo lee nằm'

'gah gaw goo gee gay ... gah gaw goo gee gay'

Sử dụng các cấu trúc này để đọc các âm thanh khác nhau và đặc biệt là các âm thanh mà bạn cảm thấy khó. Đối với âm thanh 'lah', đầu lưỡi phải ở phía sau răng cửa trước khi chuyển sang miệng mở.

5. Tại sao khả năng thể hiện giọng nói của chúng ta lại quan trọng? 

Nếu bạn muốn được lắng nghe, bạn cần phải học cách trình chiếu. Sự phóng chiếu đến từ việc kiểm soát hơi thở.

Nếu bạn có thể, hãy sắp xếp để đến thăm căn phòng bạn sẽ nói và đi bộ xung quanh nó. Sử dụng bài phát biểu của bạn và chơi với nó, đi lại trong khi nói, chơi với âm lượng. Yêu cầu đồng nghiệp lắng nghe bạn - họ có thể nghe rõ bạn không? Giọng của bạn có vang không?

Hãy thử nói thật chậm. Bây giờ hãy thử hát bài phát biểu của bạn. Bây giờ hãy 'ném' giọng nói của bạn đến bức tường xa nhất. Điều này luôn nên được thực hiện từ một nơi thư giãn. Kiểm tra để đảm bảo rằng vai của bạn đã hạ xuống. Xoay và cuộn chúng để kiểm tra độ căng. Kiểm tra tư thế của bạn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra tốc độ của mình chúng ta luôn nói nhanh hơn nhiều so với bình thường khi chúng ta lo lắng. Luyện nói thật chậm rãi. Bạn sẽ cảm thấy rằng nó quá chậm, nhưng gần như chắc chắn là không.

cải thiện giọng nói

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra một số phương pháp để cải thiện giọng nói của bạn. Việc sở hữu một giọng nói yếu hoặc không hay thì đó là điều chẳng ai muốn cả. Nhưng dù thay đổi ít và không rõ rệt nhưng đừng vì thế mà chán nản nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Liệu tôi có thể mở rộng âm vực của mình và đạt được những nốt cao hơn hay tôi phải cam chịu với giọng hát hiện tại của mình?
Đây là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì nó thực sự phụ thuộc vào điều gì đang ngăn cản bạn đánh các nốt mà bạn muốn đánh. Dưới đây là một số mẹo hát cho những ai muốn tìm ra cách mở rộng âm vực của bạn. Một lý do tại sao bạn có thể không đánh được một số nốt nhất định là do nguyên âm của các từ mà bạn phải hát ở nốt đó. Một số nguyên âm giúp chúng ta hát cao dễ dàng hơn, và các nguyên âm khác có xu hướng khó hơn một chút. Học cách điều chỉnh hơi khi hát để có thể đánh các nốt đó tốt hơn chắc chắn là một phần của quá trình luyện hát tốt. Một lý do khác khiến bạn có thể thấy âm vực của mình bị hạn chế là do bạn không biết cách đặt giọng đúng cách. Đặt nốt quá thấp hoặc quá cao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khi hát. Điều này có thể được khắc phục bằng cách đặt giọng đúng với một huấn luyện viên thanh nhạc giỏi. Một lý do nữa có lẽ là do âm vực của bạn không rộng như bạn mong muốn . Tất cả chúng ta đều được sinh ra với một giọng nói nhất định, và một số người trong chúng ta có giọng cao hơn, trong khi những người khác lại có giọng thấp hơn. Chắc chắn chúng ta chỉ có thể làm được rất nhiều để mở rộng âm vực, nhưng cuối cùng, chúng ta phải học cách làm việc với những gì chúng ta có. Chắc chắn điều quan trọng hơn là phải biết sử dụng những gì chúng ta có, và sử dụng nó một cách thành thạo, hơn là chán nản sau một giọng nói ngoài tầm với của chúng ta! Đây chắc chắn là một mẹo hát quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ.
Vâng, chắc chắn Rhythm cực kỳ quan trọng khi chúng ta hát. Trên thực tế, nó là một trong những Kiến thức Cơ bản về Ca hát, không phải là Kỹ thuật tổng hợp, thở, giọng nói và giọng hát của chúng ta. Nhận thức tốt về nhịp điệu giúp giọng hát của chúng ta mạnh mẽ hơn, tấn công hơn và có rãnh hơn , đồng thời cho phép chúng ta có thể biết khi nào nên bắt đầu và ngừng hát cũng như cách đồng bộ với âm nhạc mà chúng ta đang hát. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một mẹo hát ở đây. Đừng bỏ qua cảm nhận về nhịp điệu của bạn, nếu không nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều vấn đề trong quá trình luyện hát! Bạn có thể xem một số cuốn sách dạy hát hay về nhịp điệu bằng cách nhấp vào liên kết được cung cấp và bắt đầu cải thiện khả năng cảm nhận nhịp điệu của bạn ngay bây giờ!
Hát theo giai điệu cần có sự kết hợp của nhiều kỹ năng và cũng đòi hỏi bạn phải tập trung khi hát. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một số mẹo hát ở đây! Trước tiên, bạn cần biết bạn đang hát ở cao độ hoặc phím nào và bạn cần đánh những nốt nào. Tìm hiểu về một số bài tập cao độ cơ bản sẽ tốt cho bạn trong trường hợp này, vì chúng sẽ củng cố cảm giác cao độ của bạn và cũng cải thiện khả năng hát đúng giai điệu tổng thể của bạn. Bạn cũng cần phải có khả năng nghe khi bạn tắt phím . Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải phát triển thính giác tốt và có thể chọn cao độ khi bạn hát chúng, hoặc ít nhất, để có thể biết khi nào bạn hát sai nốt! Trong trường hợp này, bạn nên thử một số bài tập luyện tai mà tôi đã cung cấp trên trang web của mình, để bạn có thể cải thiện khả năng nghe của mình và biết khi nào bạn hát lạc giọng. Cuối cùng, bạn cần biết phải làm gì khi hát lệch giọng . Bạn có quá cao hoặc quá thấp so với cao độ mà bạn phải hát không? Biết được điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh cao độ của mình cho phù hợp và sửa các ghi chú của mình trước khi khán giả có thể phát hiện ra bất kỳ điều gì bất thường.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.