• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Làm Sao Để Hàng Phòng Ngự Trong Bóng Đá Vững Chắc

Các cầu thủ đều muốn cướp được bóng để ghi bàn, do đó đôi khi lại xem nhẹ hàng phòng thủ khiến đối thủ dễ công kích gây tình thế bất lợi. Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn những kiến thức giúp xây dựng hàng phòng ngự trong bóng đá vững chắc.

Đội hình bóng đá trong cuộc đấu luôn có vị trí cho hàng phòng ngự, tùy vào tình hình đối thủ và diễn biến trên sân cỏ, huấn luyện viên sẽ tăng mạnh phòng thủ hoặc giảm bớt để tập trung tấn công. Về cơ thể, muốn phòng thủ đạt hiệu quả thì các cầu thủ trên sân đều phải phối hợp bảo vệ hàng phòng ngự, không cho đối thủ có cơ hội vượt qua hay dứt điểm, gây khó khăn cho họ và tìm cơ hội giành lại bóng. Sau đây là hướng dẫn cách để có hàng phòng ngự trong bóng đá vững chắc.

hàng phòng ngự trong bóng đá

Hàng phòng ngự rất quan trọng trong thành bại cuộc đấu

1. Ý thức chống phản công

Khi đội bóng phát động tấn công thì dễ lơ là hàng phòng ngự tạo cho đối thủ có cơ hội phản công. Chính vì vậy, đội bóng cần có các cầu thủ luôn trong trạng thái sẵn sàng chuyển sang phòng ngự, đánh chặn nếu đồng đội bị cướp quyền sở hữu bóng. Mặc dù mỗi cầu thủ cần có ý thức phòng thủ, nhưng cần có các vị trí chuyên trách như trung vệ và tiền vệ để việc phòng thủ được tốt hơn.

2. Nhanh chóng chuyển trạng thái

Thời điểm chuyển tiếp từ tấn công sang phòng ngự là quan trọng trong việc phòng thủ vì theo phản ứng tự nhiên khi mất bòng thì các cầu thủ đội nhà sẽ chững lại rồi mới lui về sân nhà, chính vì vậy có thể bỏ mất khoảnh khắc "vàng" để tăng cường sức mạnh hàng phòng thủ. Trong 3 giây đầu tiên sau khi bị cướp bóng rất quan trọng, nếu có cơ hội cướp bóng thì hãy cố đoạt lại trường hợp không thể hãy lập tức chuyển sang trạng thái phòng thủ ngay lập tức vì sau khoảng thời gian này họ đã có thể làm chủ bóng và dàn đội hình tấn công.

3. Che chắn hướng vào khung thành và khu vực nguy hiểm

Nguyên tắc chọn vị trí phòng ngự cơ bản là chắn giữa khung thành và cầu thủ đối thủ, ngăn không cho họ có cơ hội vượt qua. Nếu đối thủ di chuyển về trước thì bạn tuyệt đối không được để họ luồn ra sau lưng. Mặt khác, bạn cũng không thể để cho đối thủ tiếp cận khu vực gần khung thành. Tốt nhất, hãy giữ chân, ngăn chặn đường và chuyển hướng họ cách vùng cấm càng càng xa càng tốt để giảm nguy cơ bị ghi bàn. Đồng thời không để họ thực hiện chuyền bóng cho đồng đội gần đó.

hàng phòng ngự trong bóng đá

Sơ đồ ví dụ việc cầu thủ đội nhà bị cầu thủ luồn sau lưng tạo cơ hội ghi bàn

4. Cản phá sút xa

Trường hợp cầu thủ đối phương ở ngoài vùng nguy hiểm thì khung thành vẫn có nguy cơ thủng lưới nếu họ thực hiện sút xa. Do đó, bạn cần kịp thời áp sát, đứng khoảng cách đủ gần với với đối thủ.

5. Tạo áp lực

Tạo áp lực không phải là kéo cả hàng phòng ngự trong bóng đá lao rầm rầm về phía đối thủ đâu nhé! Vì nếu bạn thực hiện như vậy thì họ chỉ cần đẩy bóng chay và bạn sẽ rất khó để đuổi theo kịp. Tốt nhất là bạn hãy áp sát để họ không có thời gian thực hiện cú sút. Quy tắc áp sát khi đang trong vùng cấm là không cách họ quá 1 sải tay dù cầu thủ đối thủ này có đang giữ bóng hay không, đứng bằng đầu mũi chân, hơi hạ thấp trọng tâm để luôn sẵn sàng chuyển hướng, không vội vàng tắc bóng mà kiên nhẫn quan sát.

Ngoài những điều trên, hàng phòng ngự trong bóng đá muốn được vững chắc thì cần có sự phối hợp giữa các đồng đội và các cầu thủ cần kiên nhẫn, chờ thời cơ cướp lại bóng thực hiện bóng đá phòng ngự phản công. Hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phòng thủ. Mời bạn thường xuyên truy cập webiste của Tập đoàn Elipsport để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích.

Để đặt được kết quả cao trong bóng đá, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Do đó, các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo dien, xe đạp tập là giải pháp tốt nhất để tập luyện cho những ngày bận rộn. Đừng quên sử dụng ghế massage trước khi ngủ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng của cả ngày làm việc nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.