1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nguyên nhân và cách khắc phục lệch cơ mặt, cơ vai, cơ tay, cơ bụng

Lệch cơ mặt, cơ vai, cơ tay, cơ bụng có thể đến từ nguyên nhân bẩm sinh, cũng có thể do hoạt động cơ sai cách. Cùng tìm hiểu để phòng ngừa và điều trị qua bài viết sau đây.

Lệch cơ là hiện tượng cơ của nửa bên trái to hơn hoặc nhỏ hơn cơ ở phía bên phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ của một người. Mà nó cũng có thể là biểu hiện cho thấy một số vấn đề nghiêm trọng hơn của cơ thể. Trong bài viết này sẽ phân tích bốn loại lệch các nhóm cơ phổ biến nhất. Chúng bao gồm: cơ mặt, cơ vai, cơ tay và cơ bụng.

lệch cơ

Cơ bị lệch, bất đối xứng hai bên

1. Lệch cơ mặt

1.1. Nguyên nhân

1.1.1. Lệch mặt bẩm sinh

Cơ hàm không cân xứng do di truyền chứ không bị tác động bởi lý do nào khác.

Thói quen hoạt động lệch hẳn sang một bên hàm khiến một bên cơ phát triển quá mức so với bên còn lại. Có thể kể tới như nhai 1 bên, ngủ lệch mặt sang một bên, chống cằm 1 bên.

1.1.2. Do bệnh lý

Biến chứng của một số bệnh nguy hiểm tác động đến các dây thần kinh trên mặt, khiến cơ mặt lệch dần sang một bên. 

1.2. Cách khắc phục

1.2.1. Châm cứu

Châm cứu chữa lệch cơ mặt là giải pháp được nhiều người ưa chuộng. Chúng không tốn quá nhiều chi phí nhưng đòi hỏi thời gian dài để thấy hiệu quả. 

1.2.2. Can thiệp thẩm mỹ

Tiêm tan cơ hàm một bên, lấy mỡ một bên mặt là biện pháp can thiệp thẩm mỹ nhanh chóng hơn cho ai bị cơ mặt lệch.

lệch cơ

Tiêm tan cơ hàm 

2. Lệch cơ vai

Vai không đều có thể được quan sát thấy trong một vài mặt phẳng, khi một bên vai trông cao hơn bên kia. Điều này có thể cho thấy sự mất cân bằng về cấu trúc, cơ bắp hoặc thần kinh.

2.1. Nguyên nhân

2.1.1. Do cấu trúc

Về mặt cấu trúc, bệnh nhân có thể bị lệch chiều dài chân hoặc vẹo cột sống khiến vai bị nâng lên một bên. Biểu hiện ngoài vai bị lệch đó là những cơn đau thắt lưng và cứng khớp. Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy tê, chuột rút và đau nhức lan xuống chân. Lưng và chân cũng thường bị căng cơ. Vẹo cột sống có thể dẫn tới lệch cả cơ vai, cơ tay và cơ bụng. 

2.1.2. Dùng một bên vai quá nhiều khi tập thể hình, thể thao

Chơi các môn thể thao như quần vợt, cầu lông, bóng bàn chỉ dùng tập trung sử dụng nhiều một bên người cầm vợt gây tăng cơ bắp bên vai đó và cơ bắp bên còn lại nhỏ hơn. Sự mất cân bằng cơ có thể khiến một bên vai bị thấp hơn và một bên vai cao hơn. Các cơ bên vai cao hơn sẽ phải làm việc nhiều hơn để nâng cánh tay qua đầu. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến chấn thương vai.

2.1.3. Do vấn đề dây thần kinh

Khi một người nào đó có các dây thần kinh bị chèn ép ở cổ và cánh tay thì vai cùng bên trông như bị nâng lên. Điều này là do sự thích ứng của các cơ để rút ngắn hoặc co thắt để nâng cao vai và tạo điều kiện cho dây thần kinh có nhiều chỗ hơn. Bệnh nhân do nguyên nhân này thường cảm thấy căng ở cổ và vai trên. Khi họ cố gắng kéo căng các cơ sẽ làm cho các triệu chứng thần kinh trở nên tồi tệ hơn. Điều này xảy ra bởi vì cơ không bị co thắt nhưng ở trạng thái co thắt bảo vệ, giữ cho dây thần kinh không bị thương thêm.

lệch cơ

Cơ vai lệch

2.2. Cách khắc phục lệch cơ vai

2.2.1. Chữa vẹo cột sống, điều trị vấn đề thần kinh

Nếu nguyên nhân do lệch cột sống thì người bệnh cần chữa bệnh. Thuốc kháng viêm non steroids thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Tiếp đến, người bệnh cần được nẹp cột sống. Trong một số trường hợp nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật. Bên cạnh đó, người vẹo cột sống cần thực hiện các động tác kéo cơ và kéo dài lưng hằng ngày để giảm các cơn đau do chèn ép ống sống. 

Nếu nguyên nhân là do vấn đề thần kinh thì điều quan trọng là phải điều trị dây thần kinh trước khi cố gắng làm cho hai vai đều nhau. 

2.2.2. Tập thể hình nhiều hơn cho bên vai thấp

Một trong những cách hiệu quả nhất để làm đều cơ vai là sử dụng các bài tập một bên. Nói cách khác, hãy tập từng bên vai một để cô lập cơ vai ở mỗi bên. Đổi các thanh tạ của bạn thành các tạ đơn. Đối với cơ tay, cơ bụng lệch một bên do sử dụng quá nhiều (trong những phần bên dưới), bạn cũng áp dụng cách này. 

lệch cơ

Bài tập cho cơ vai nhỏ hơn

3. Lệch cơ tay

3.1. Nguyên nhân

3.1.1. Sử dụng tay thuận quá nhiều

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bắp tay này to hơn bắp tay kia là do việc sử dụng tay thuận quá nhiều so với tay không thuận. Những công việc hàng ngày như mang hàng tạp hóa hoặc nhặt đồ đạc trên sàn nhà sẽ tăng lên theo thời gian. Các cơ ở cánh tay thuận tự nhiên được vận động nhiều hơn, gây ra sự khác biệt về kích thước.

Đặc biệt, khi tập gym, cánh tay khỏe thường có xu hướng bù đắp cho điểm yếu của cánh tay trái và chịu sức nặng nhiều hơn. Kết quả là, cánh tay khỏe mạnh sẽ tiếp tục khỏe hơn, to hơn. Điều này khiến sự khác biệt về kích thước hai bắp tay trở nên dễ nhận thấy hơn nhiều.

3.1.2. Tổn thương gân

Nếu bạn gặp vấn đề về cơ hoặc gân chưa lành hẳn, nó có thể ảnh hưởng đến việc lệch cơ tay. Chấn thương gân không phải là hiếm và có thể xảy ra trong các bài tập có vẻ bình thường. Mang một thứ gì đó sai cách có thể làm đứt gân bắp tay. Tập luyện quá sức cũng có thể dẫn đến rách gân cơ nhị đầu - một lý do khác để ưu tiên cho việc nghỉ ngơi và phục hồi. Khi vết thương ở bắp tay lành lại mà không cần phẫu thuật sửa chữa, nó thường gắn lại không đúng chỗ. Điều này gây ra hình dạng nhóm, trong đó cơ không còn kéo dài từ vai đến khuỷu tay. Kết quả là, cơ bắp tay một bên trông nhỏ hơn đáng kể so với bên còn lại.

lệch cơ

Sở hữu cơ cân đối là mong muốn của mọi gymer

3.2. Cách khắc phục lệch cơ tay

3.2.1. Tập nhiều hơn cho tay nhỏ hơn

Điều chỉnh quá trình luyện tập và thực hiện thêm vài động tác trên cánh tay yếu để giúp tăng cường sức mạnh và khối lượng cơ theo thời gian. Từ đó, giúp chúng có thể đuổi kịp kích thước của tay to hơn. 

3. Làm chậm chuyển động

Vật lý đóng một vai trò tinh tế trong việc tập thể hình. Thực hiện bài tập gập khuỷu tay (barbell curls) nhanh với tạ có thể khiến bạn cảm thấy khác biệt đáng kể so với gập khuỷu tay từ từ. Có một vài yếu tố góp phần vào những khác biệt này, trong đó phổ biến nhất là động lượng. Bằng cách làm chậm chuyển động, bạn có thể đảm bảo cơ đang thực hiện đúng nhiệm vụ hơn. Từ đó, ngăn chặn nguy cơ cơ tay khỏe hơn gánh lực nhiều hơn so với cơ tay yếu hơn. 

lệch cơ

Bài tập cho bên có cơ tay nhỏ hơn

4. Lệch cơ bụng

4.1. Nguyên nhân 

4.1.1. Do di truyền

Đối với đa số các chàng trai, tình trạng một bên cơ bụng to và một bên nhỏ hơn là gen di truyền. Cấu tạo di truyền của các cơ như sự chèn gân, điểm gốc và hình dạng của chúng không thể thay đổi dù bạn tập gym như thế nào.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể đến từ vấn đề hệ cơ của bạn bị rối loạn chức năng. Nếu một bên vai và một bên cột sống cao hơn bên kia. Điều này có thể dẫn tới kéo dài và kéo căng bên đó của thành bụng. Trong khi đó, phần cơ bụng bên kia vẫn được rút ngắn lại, tạo ra vẻ ngoài khác thường trong thân hình sáu múi.

4.1.2. Do tập luyện quá nhiều một bên

Tiếp đến, tương tự như cơ vai, cơ tay, những người chơi thể thao sử dụng một bên cơ thể quá nhiều sẽ có các cơ lớn hơn ở bên đó, trong khi phần bên kia không được sử dụng. 

lệch cơ

Cơ bụng hai bên lệch

4.2. Cách khắc phục lệch cơ bụng

Nếu cơ bụng của bạn bị lệch là do di truyền thì bạn không thể làm gì để thay đổi điều đó. Bạn có thể phì đại cơ, teo cơ, có thể kéo dài cơ một chút nếu cơ ngắn lại và co cứng. Nhưng không thể thay đổi được hình dạng đã xác định trước về mặt di truyền. Hãy quan sát một số vận động viên thể hình dành nhiều năm để điều chỉnh quá trình luyện tập với nỗ lực tạo hình cơ thể, thay đổi diện mạo của một số cơ nhất định, chẳng hạn như bắp chân đầy đặn hơn, cơ ngực vạm vỡ hơn và cơ bụng thực sự nổi lên. Nhưng họ sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt về độ “đối xứng” của cơ bụng.

4.2.1. Thực hiện các bài tập cơ bụng một bên

Nếu nguyên nhân là do bạn sử dụng một bên cơ bụng nhiều hơn bên kia. Thì bạn cần thực hiện các bài tập thể hình nhiều hơn cho bên cơ nhỏ hơn. Hãy thực hiện các bài tập Plank nghiêng người và biến thể của chúng cho bên cơ bụng yếu hơn. Một số bài tập gợi ý:

  • Nâng tạ từng bên: Chọn một quả nặng và đặt nó trên sàn bên cạnh bàn chân. Gập hông và đầu gối, đồng thời nâng ngực lên để lấy tạ bằng một tay. Giữ tư thế thẳng và mang tạ hết mức có thể trước khi đặt xuống sàn và lặp lại với tay kia.
  • Kéo cáp từng bên: Đứng với hai chân rộng bằng vai và sử dụng cả hai tay để giữ dây cáp, tạ ấm hoặc quả bóng ở trên một vai. Với cánh tay duỗi thẳng, kéo xuống theo đường chéo thân người xuống đầu gối đối diện mà không bị vặn thân.

lệch cơ

Bài tập cho bên cơ bụng nhỏ hơn

4.2.2. Thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

Có những thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể được sử dụng để làm cho cơ bụng lệch trông cân đối hơn. Hút mỡ có thể được sử dụng để loại bỏ mỡ thừa ở những vùng có thể làm cho cơ bụng của bạn trông không đồng đều và để tạo ra một vẻ ngoài có đường nét hơn.

Như vậy, trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lệch cơ các bộ phận trên cơ thể. Chúng có thể do bẩm sinh, do tác động sai cách lên cơ hoặc do một số bệnh lý. Tùy vào nguyên nhân để bạn tìm ra cách khắp phục phù hợp, giúp lấy lại vóc dáng cân đối hơn. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Lệch cơ là hiện tượng cơ của nửa bên trái to hơn hoặc nhỏ hơn cơ ở phía bên phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ của một người. Mà nó cũng có thể là biểu hiện cho thấy một số vấn đề nghiêm trọng hơn của cơ thể.
Danh mục sản phẩm