Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Leptin là gì? Bổ sung Leptin có tác dụng cho cơ thể?

Các loại hormone đóng vai trò khá quan trọng đối với cơ thể con người. Bạn có biết leptin là gì và việc bổ sung Leptin có tác dụng cho cơ thể không? Bạn hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này để hiểu rõ hơn về leptin.

Là một loại hormone được sản xuất chủ yếu bởi những mô mỡ có vai trò điều chỉnh cân nặng, leptin được những người quan tâm đến dinh dưỡng chú ý tới. Việc uống bổ sung leptin đang ngày một phổ biến bởi người ta tin rằng hormone này có tác dụng làm giảm sự thèm ăn nên hỗ trợ cải thiện cân nặng dễ dàng hơn, Tuy nhiên, thực hư của điều này như thế nào? Thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn Leptin là gì và các câu hỏi xoay quanh nó.

1. Khái niệm hormone Leptin là gì?

Leptin là gì

Hormone Leptin là gì?

Leptin là tên gọi dùng để chỉ một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu làm thế nào mà bạn có thể giảm cân bằng hormone. Có rất nhiều người ăn kiêng đang đổ xô đi tìm những chất bổ sung leptin hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng leptin để giúp cân nặng được cải thiện dễ dàng. Tuy nhiên, điều này lại không nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học.

Để hiểu một cách đơn giản nhất về câu hỏi Leptin là gì thì nó chính là tên của một loại hormone có tác dụng giúp bạn chỉ ăn đúng lượng thức ăn, không ăn quá dư thừa, từ đó duy trì cân nặng ổn định và cơ thể khỏe mạnh. Leptin là một loại hormone polypeptide được sản xuất bởi các tế bào mỡ trong cơ thể con người. Cơ chế hoạt động của leptin chính là gửi tín hiệu đến não nhằm giảm lượng thức ăn và tăng khả năng đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Khi cơ thể bạn có nhiều chất béo thì nó sẽ sản xuất ra nhiều leptin.

Sau khi leptin được các tế bào mỡ sản xuất ra sẽ đi qua dòng máu đến vùng dưới đồi. Đây là vùng thuộc não trung gian nằm ở vị trí quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ thống viền có vai trò điều chỉnh cơn đói hoặc cơn khát, kiểm soát tâm trạng cùng với nhiều chức năng khác.

Khi hormone leptin tương tác với các thụ thể leptin ở vùng dưới đồi, các thụ thể này sẽ gửi tín hiệu hão hòa đến não, thông báo rằng bạn đã có đủ năng lượng (hay còn gọi là chất béo) được lưu trữ. Trong trường hợp này, của hàng năng lượng chính là cửa hàng chất béo còn leptin chính là cách mà cơ thể nói với não bộ rằng bạn hãy ngừng ăn lại vì bạn đang có tất cả những năng lượng dự trữ mà cơ thể cần. Một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hàm lượng leptin chính là lượng calo, sự tiếp xúc với ánh sáng, thời gian của các bữa ăn, chế độ tập luyện thể dục, sự căng thẳng tinh thần, thời gian của giấc ngủ và thời gian thức.

2. Hormone Leptin có hỗ trợ giảm cân không?

Leptin là gì

Hormone Leptin có hỗ trợ giảm cân không?

Trên lý thuyết, nếu cơ thể bạn sản sinh ra nhiều hormone leptin thì não của bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng cơ thể đã được nạp đầy đủ năng lượng dự trữ và nên dừng việc nạp calo lại. Thế nhưng thực tế thì không giống như vậy. Những người béo phì được chứng minh là có chứa lượng hormone leptin cao hơn nhiều so với những người có mức cân nặng trung bình. Nếu như não bạn ngừng tiếp nhận tín hiệu được phát từ loại hormone này thì tình trạng kháng leptin xảy ra.

Kháng leptin đồng nghĩa với việc dù cho cơ thể bạn được sản sinh đầy đủ hormone leptin và có đủ trữ lượng calo cần thiết nhưng não bộ của bạn vẫn không nhận được tín hiệu. Do đó, não vận tạo ra cảm giác đói, đòi hỏi bạn cần nạp thêm lượng calo từ đồ ăn. Việc kháng leptin chẳng những góp phần khiến cho cơ thể bạn phải hấp thụ hơn nhiều đồ ăn hơn mà nó còn báo hiệu với não bộ rằng bạn cần được tiết kiệm năng lượng, nó đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hạn chế đốt cháy calo. Chính vì thế, bổ sung thêm leptin trong máu không thực sự có tác dụng cải thiện cân nặng và giảm cân.

Tóm lại, việc kháng leptin xảy ra khi trong cơ thể có sẵn nhiều hormone nhưng tín hiệu của nó bị suy yếu. Điều này khiến cho mức độ tăng leptin không đóng vai trò quan trọng giúp giản cân, tuy nhiên quá trình cải thiện tình trạng kháng insulin có thể mang lại lợi ích.

3. Cơ chế hoạt động của chất bổ sung Leptin là gì?

Leptin là gì

Cơ chế hoạt động của chất bổ sung Leptin là gì?

Thực tế thì hầu hết những chất bổ sung leptin không thực sự có chứa hormone. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều chất bổ sung được dán nhãn là thuốc leptin nhưng hầu hết chúng có chứa hỗn hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau được bán trên thị trường với tác dụng giảm viêm, qua đó nó sẽ làm tăng độ nhạy leptin.

Một số tính năng có thành phần như dầu cá và axit alpha-lipoic, chất xơ hòa tan, chiết xuất trà xanh hoặc axit linoleic liên hợp. Có khá nhiều cuộc nghiên cứu liên quan giữa việc bổ sung những loại thuốc này và quá trình giảm cân nhưng tác dụng của chúng trong việc cải thiện tình trạng kháng leptin và sự thèm ăn đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Theo kết quả của một số cuộc nghiên cứu, người ta đã xem xét một giống xoài châu Phi, hay còn gọi là Irvingia gabonensis và công dụng tích cực được đề xuất của nó đối với sự giảm cân và độ nhạy của leptin. Qua đó, nó đã được chứng minh rằng có tác dụng giúp giảm nồng độ leptin trong máu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với loại hormone leptin này. Thêm vào đó, có một số cuộc nghiên cứu đã quan sát được rằng giống xoài châu Phi có khả năng sản xuất giúp làm giảm nhẹ trọng lượng cơ thể và kích thước vòng eo. Thế nhưng đây chỉ là một vài nghiên cứu được giới hạn trong phạm vi nhỏ. Chính vì thế, chúng ta vẫn cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu y tế khác để có thể kết luận xem liệu các chất bổ sung có làm ảnh hưởng đến khả năng kháng leptin hay không.

4. Chế độ ăn kiêng leptin như thế nào?

Leptin là gì

Ăn ít đường là một điều cần lưu ý trong chế độ ăn kiêng leptin

Một số người vì để giảm cân nhanh nên đã áp dụng chế độ ăn kiêng leptin. Trong trường hợp bạn cũng muốn thực hiện theo cách này thì hãy tham khảo những lưu ý sau:

  • Chọn tiêu thụ thực phẩm ít đường: Một số nhà khoa học đã tìm thấy được mối liên hệ giữa nồng độ leptin và insulin. Do đó, bạn có thể cải thiện hàm lượng hormone leptin trong cơ thể bằng cách kiểm soát hàm lượng đường trong máu và chất insulin. Do đó, bạn hãy chọn ăn các loại thực phẩm ít được chế biến và chứa ít đường.
  • Giảm tiêu thụ lượng chất béo bão hòa: Theo các nhà nghiên cứu, mức chất béo trung tính cao có thể gây cản trở sự vận chuyển lành mạnh của hormone leptin. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng ăn ít chất béo bão hòa lại nhằm mục đích giảm chất béo trung tính.
  • Ăn các thực phẩm có thành phần nhiều chất xơ: Chất xơ được biết đến là có tác động đến mức độ hormone leptin và những thực phẩm với thành phần giàu chất xơ cũng cho tác dụng tượng tự. Vì thế, khi ăn nhiều thực phẩm với lượng chất xơ phong phú thì bạn sẽ cảm thấy nhanh no hơn, nhờ vậy nên ăn ít hơn.

5. Những cách tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ giảm cân

Leptin là gì

Bạn nên ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng và giảm cân hiệu quả

Hiện nay, các nghiên cứu vẫn chưa đủ để kết luận rằng việc cải thiện tình trạng kháng leptin và khả năng giảm cân có thể thực hiện chỉ bằng việc uống thuốc. Tuy nhiên, việc điều chỉnh hoặc ngăn ngừa sự kháng thuốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ giảm cân.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhằm giúp cải thiện tình trạng kháng leptin trong cơ thể, tăng độ nhạy và cải thiện cân nặng mà không cần phải uống các chất bổ sung khác:

  • Tăng cường các hoạt động thể chất: Theo nghiên cứu ở cả trên động vật và trên người đã chỉ ra rằng, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất có thể giúp tăng độ nhạy leptin.
  • Giảm tiêu thụ lượng thức ăn và đồ uống có chứa nhiều đường: Một chế độ ăn uống hạn chế tiêu thụ đường đóng vai trò làm giảm tình trạng kháng leptin. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy sức đề kháng trong cơ thể của chuột được cải thiện khi được nuôi bằng chế độ ăn không đường.
  • Bổ sung nhiều cá vào khẩu phần dinh dưỡng: Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn nhiều loại thực phẩm có tác dụng chống viêm, chẳng hạn như cá sẽ mang đến lợi ích làm giảm nồng độ hormone trong máu, cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với hormone leptin và thúc đẩy quá trình giảm cân.
  • Tiêu thụ các loại ngũ cốc giàu chất xơ: Theo báo cáo của một cuộc nghiên cứu đã cho kết luận rằng, việc ăn nhiều ngũ cốc chứa chất xơ, nhất là chất xơ yến mạch sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện độ nhạy Leptin, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý: Giấc ngủ chính là chìa khóa vàng để điều chỉnh hormone. Tình trạng thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến mức độ và chức năng hormone leptin bị thay đổi. Mỗi ngày, bạn nên ngủ từ khoảng 7 đến 8 giờ đồng hồ để bảo đảm có sức khỏe tốt.
  • Giảm thiểu nồng độ triglyceride trong máu: Hàm lượng chất béo trung tính cao được cho là có công dụng ức chế chất vận chuyển leptin khiến cho tín hiệu của hormone đến não bị suy yếu.

Việc tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng, tập luyện hoặc tham gia hoạt động thể chất lành mạnh, vừa phải, có giấc ngủ ngon, đủ giấc là những biện pháp tốt nhất giúp bạn cải thiện sức đề kháng leptin và hỗ trợ quá trình giảm béo. Nhằm giúp việc giảm cân lành mạnh, một lời khuyên là bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được tư vấn và xây dựng khẩu phần dinh dưỡng giảm cân tốt, hiệu quả nhất.

Leptin là loại hormone khá cần thiết cho cơ thể bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tuyến giáp, hệ sinh sản, tuyến thượng thận và sự phát triển của việc sản xuất hoóc môn. Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã nắm được leptin là gì cùng những vấn đề về lợi ích của nó. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống vui vẻ.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện từ ngoài vào trong cơ thể. Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp thể dục, ghế massage toàn thân,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để nâng cao sức khỏe của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Hormone Leptin là gì?
Leptin là tên của một loại hormone có tác dụng giúp bạn chỉ ăn đúng lượng thức ăn, không ăn quá dư thừa, từ đó duy trì cân nặng ổn định và cơ thể khỏe mạnh. Leptin là một loại hormone polypeptide được sản xuất bởi các tế bào mỡ trong cơ thể con người.
Cơ chế hoạt động của leptin chính là gửi tín hiệu đến não nhằm giảm lượng thức ăn và tăng khả năng đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Khi cơ thể bạn có nhiều chất béo thì nó sẽ sản xuất ra nhiều leptin.
Nếu cơ thể bạn sản sinh ra nhiều hormone leptin thì não của bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng cơ thể đã được nạp đầy đủ năng lượng dự trữ và nên dừng việc nạp calo lại. Những người béo phì được chứng minh là có chứa lượng hormone leptin cao hơn nhiều so với những người có mức cân nặng trung bình. Nếu như não bạn ngừng tiếp nhận tín hiệu được phát từ loại hormone này thì tình trạng kháng leptin xảy ra. Điều này khiến cho mức độ tăng leptin không đóng vai trò quan trọng giúp giảm cân, tuy nhiên quá trình cải thiện tình trạng kháng insulin có thể mang lại lợi ích.
Một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hàm lượng leptin chính là lượng calo, sự tiếp xúc với ánh sáng, thời gian của các bữa ăn, chế độ tập luyện thể dục, sự căng thẳng tinh thần, thời gian của giấc ngủ và thời gian thức.
Bạn có thể tham khảo một số gợi ý nhằm giúp cải thiện tình trạng kháng leptin trong cơ thể, tăng độ nhạy và cải thiện cân nặng mà không cần phải uống các chất bổ sung khác bao gồm: Tăng cường các hoạt động thể chất; Giảm tiêu thụ lượng thức ăn và đồ uống có chứa nhiều đường; Bổ sung nhiều cá vào khẩu phần dinh dưỡng; Tiêu thụ các loại ngũ cốc giàu chất xơ; Có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý; Giảm thiểu nồng độ triglyceride trong máu.
popup-btn3