Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Luật Bóng Đá Cơ Bản Trên Sân Cỏ Là Gì?

Luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ là một trong những điều cơ bản đầu tiên cần phải biết nếu bạn đang muốn tham gia vào bộ môn thể thao hấp dẫn này. Nếu bạn vẫn đang còn mơ hồ về những điều luật bóng đá quan trọng này, hãy đọc tiếp bài viết sau đây để có thể tiếp thu một cách nhanh chóng vấn đề cần thiết này nhé.

1. Luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Mục tiêu của mỗi trận đá bóng trên sân cỏ theo luật bóng đá là phải ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối địch. Ngoại trừ thủ môn, những cầu thủ khác tuyệt đối không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi trận đấu kết thúc.

Thể theo luật bóng đá, có hai trạng thái bóng chính trên sân đó là "bóng động" và "bóng chết". Thời lượng bóng động trong trận đấu được tính từ lúc các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng ở giữa sân đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực của sân thi đấu hoặc trận đấu bị tạm ngừng lại bởi quyết định của trọng tài (khi cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác, v..v..), khi đó luật quy định là rơi vào trạng thái bóng chết.

luật bóng đá

Luật bóng đá trên sân cỏ là gì?

2. Cách khởi động lại một trận đấu theo luật

  • Ném biên: Khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên dọc từ tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội kia sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc khi mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân cầu thủ khác. Đây chính là luật bóng đá về ném biên.
  • Phát bóng: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của các cầu thủ tấn công đối phương. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng này, nếu bóng được đá vào cầu môn thì bàn thắng được công nhận.
  • Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (chính là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được tính.
  • Đá phạt gián tiếp: Khi có cầu thủ bị phạm lỗi không quá nặng, đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu. Nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn thì bàn thắng không được công nhận. Lưu ý: luật bóng đá quy định bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.
  • Đá phạt trực tiếp: Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nặng (lỗi quy định trong điều 12 của Luật bóng đá, ví dụ bị phạm lỗi khi đang có lợi thế tấn công, bị phạm lỗi từ phía sau). Đội đối phương sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính.
  • Phạt đền: Khi nào có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí 11m. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (cầu thủ sút phạt đền) và thủ môn của đội phòng ngự.
  • Thả bóng: Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi (ví dụ như khi có cầu thủ bị chấn thương, có cổ động viên nhảy vào sân, v...v..) thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

luật bóng đá

Ném biên để khởi động lại trận đấu

Trên đây là thông tin về luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ mà ai cũng nên biết. Chơi bóng đá là một hoạt động thể thao lành mạnh. Hãy kết hợp bóng đá với việc áp dụng máy chạy bộ điện giá rẻ hay máy tập thể dục đạp xe,... để có được sự dẻo dai, bền bỉ và một tinh thần chiến binh mạnh mẽ bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

Nếu bạn là một người yêu bóng đá, trước tiên hãy xây dựng cho bản thân một chế độ rèn luyện thể lực mà có thể thích nghi được khi chạy trên sân bóng đá như một cầu thủ thực thụ nhé. Thương hiệu thể thao Elipsport tự hào sẽ mang đến những dòng sản phẩm giúp bạn đạt được điều đó như máy chạy bộ điện Elip hay xe đạp tập tại nhà Elipsport. Ngoài ra, hãy dành thời gian để thư giãn với với ghế mát xa giúp giảm căng thẳng và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.