• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có quá sớm hay không?

Rất nhiều mẹ bầu đã vô tình gặp phải trường hợp mang thai sau sinh mổ 10 tháng. Nhưng trong thời gian này vết thương ở tử cung trong lần mổ trước đó vẫn chưa hoàn toàn bình phục hẳn để đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp theo.

Đối với cơ thể một người bình thường thì sẽ cần đến một khoảng thời gian hợp lý để giúp vết mổ trong lần mổ trước đó được bình phục. Một thời gian sau thì sức khỏe người mẹ mới đảm bảo mang thai được. Nhưng vẫn có những thai phụ mang thai sau sinh mổ 10 tháng. Vậy điều này có phù hợp hay gây nguy hiểm gì không?

mang thai sau sinh mổ 10 tháng

Mang thai khi vừa sinh mổ nguy hiểm không?

1. Mang thai sau sinh mổ 10 tháng có phù hợp không?

Các bác sĩ đã khuyến cáo thời gian mang thai lại sau khi đã sinh mổ là dưới 2 năm vì những lý do sau:

 • Cơ thể mẹ mất sức và mất máu khá nhiều sau sinh mổ nên sẽ cần đến thời gian nhất định để phục hồi được sức khỏe lại. Ngoài ra lúc này sức khỏe cũng mới đảm bảo được cho việc mang thai ở lần sau.
 • Sau khi sinh mổ thì vết mổ ở phần tử cung cũng cần thời gian nhất định để phục hồi. Từ đó tránh được nguy cơ nứt vết mổ ở lần mang thai trước.
 • Em bé sẽ cần được chăm sóc đầy đủ cũng như bú mẹ để cơ thể phát triển toàn diện. Nên nếu mẹ mang thai quá sớm sẽ gây một phần ảnh hưởng cho bé.
 • Thời gian này mẹ cũng sẽ không có được đủ thời gian để chăm sóc con nhỏ và dưỡng thai tốt hơn. Ngoài ra các vấn đề về kinh tế khác cũng sẽ gây tốn không ít chi phí. 

Nhưng nếu đã mang thai thì mẹ vẫn có thể giữ lại thai. Điều quan trọng là mẹ nên khám thai thường xuyên và tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình để hỗ trợ chăm sóc bé.

2. Mang thai như vậy có gây nguy hiểm không?

2.1. Đối với mẹ

 • Nguy cơ hở vết sẹo mổ cũ: Đây là một trong những tai biến sản khoa khá nguy hiểm và cũng thường xảy ra ở những phụ nữ từng có sẹo mổ ở tử cung. Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện trong quá trình sinh chuyển dạ khi cơn co mạnh.
 • Vết mổ sẽ đau nhức trong quá trình mang thai: vết mổ lúc này vẫn chưa lành hẳn nên sẽ có thể gây đau cho mẹ.
 • Mẹ không có đủ sức khỏe và thời gian để vừa chăm con nhưng cũng vừa dưỡng thai.

mang thai sau sinh mổ 10 tháng

Khó khăn cho người mẹ chăm sóc con

 • Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ: Tình trạng này rất nguy hiểm nhưng lại khá hiếm gặp. Thai khi ấy sẽ bám và làm tổ ở trên vết mổ cũ. Khi thai ở giai đoạn sớm sẽ gây ra tình trạng chảy máu và sẽ phải bỏ thai. 

2.2. Với thai nhi

 • Trẻ dễ gặp phải trường hợp sinh non cao hơn: Trẻ lúc này phát triển chưa đủ và cũng không lấy được nhiều dưỡng chất nên sẽ gặp phải nhiều căn bệnh hơn.
 • Mang thai quá sớm sau khi sinh mổ cũng dễ khiến trẻ kém phát triển hơn, thiếu máu hay nguy hiểm hơn là tỷ lệ tử vong sơ sinh cao hơn.
 • Với bé đang cho bú thì mẹ cũng sẽ có nguy cơ mất đi nguồn sữa. Hoặc bé cũng sẽ không nhận được sự chăm sóc đầy đủ từ mẹ.

3. Làm gì khi mang thai sau khi sinh mổ 10 tháng?

Mặc dù việc mang thai này có thể sẽ có nguy cơ ảnh hưởng thai nhi nhưng mẹ bầu vì thế cũng đừng quá lo lắng mà hãy thực hiện những lưu ý dưới đây:

 • Khám sớm để có nguy cơ phát hiện thai và đánh giá sớm được nguy cơ của mẹ và bé.
 • Thực hiện việc khám và theo dõi định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên môn cao và được trang bị đầy đủ thiết bị y tế. Những điều này sẽ giúp xử lý kịp thời khi có phát sinh bất thường nào trong thai kỳ.
 • Nếu thai nhi nhỏ hơn 10 tuần tuổi phát triển bình thường thì việc cân nhắc tiếp tục hay không sẽ do người mẹ quyết định. 
 • Nếu thai nhi lớn hơn 12 tuần tuổi thì tốt nhất là sản phụ nên giữ thai. Việc phá thai sẽ có những quy định và cân nhắc riêng với người có sẹo mổ cũ nên điều này sẽ rất nguy hiểm.
 • Khám thai đều đặn để còn theo dõi được tình trạng vết mổ cũ và sự phát triển của thai nhi. Điều này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được những dấu hiệu để kịp thời can thiệp và tránh những diễn biến xấu nhất có thể xảy ra.
 • Trong suốt thai kỳ, nhất là 3 tháng cuối thì nguy cơ nút vết mổ là cao nhất. Nên mẹ hãy thường xuyên theo dõi những dấu hiệu cơ thể nhiều hơn.
 • Chủ động mổ lấy thai nhi khi thai bước sang tuần 39 để tránh được những diễn biến xấu nhất. 

mang thai sau sinh mổ 10 tháng

Theo dõi thai nhi thường xuyên

Việc mang thai sau sinh mổ 10 tháng nghe có vẻ bình thường nhưng nó lại vô tình ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm khác. Vì thế các cặp vợ chồng nên có những phương pháp tránh thai sau khi sinh phù hợp để hạn chế trường hợp này. Nhiều mẹ bị ảnh hưởng nặng hơn có thể sẽ vô tình gây ra nguy hiểm cho tính mạng cả mẹ và bé. Tuy nhiên nếu bạn đã lỡ có thai thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Tham khảo thêm nhiều thông tin hơn về chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu được cập nhật tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Sau khi sinh mổ khoảng bao lâu sinh được bé tiếp theo?
Dạ chào chị. Các bác sĩ đã khuyến cáo thời gian mang thai lại sau khi đã sinh mổ là dưới 2 năm để đảm bảo an toàn ạ.
Dạ chào chị. Mang thai mổ sau 10 tháng sẽ gây nguy hiểm một số mặt cả về mẹ lẫn thai nhi.
Dạ chào chị. Tình trạng này rất nguy hiểm nhưng lại khá hiếm gặp. Thai khi ấy sẽ bám và làm tổ ở trên vết mổ cũ. Khi thai ở giai đoạn sớm sẽ gây ra tình trạng chảy máu và sẽ phải bỏ thai.
Dạ chào chị. Mặc dù việc mang thai này có thể sẽ có nguy cơ ảnh hưởng thai nhi nhưng mẹ bầu vì thế cũng đừng quá lo lắng mà hãy Khám sớm để có nguy cơ phát hiện thai và đánh giá sớm được nguy cơ của mẹ và bé, thực hiện việc khám và theo dõi định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên môn cao và được trang bị đầy đủ thiết bị y tế. Những điều này sẽ giúp xử lý kịp thời khi có phát sinh bất thường nào trong thai kỳ.
Dạ chào chị. Nếu thai nhi lớn hơn 12 tuần tuổi thì tốt nhất là sản phụ nên giữ thai. Việc phá thai sẽ có những quy định và cân nhắc riêng với người có sẹo mổ cũ nên điều này sẽ rất nguy hiểm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.