1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Mèo cào có bị dại không? thời gian ủ bệnh dại là bao lâu?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:52:12

Mèo cào có bị dại không là quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là đối với những người nuôi mèo. Với những thông tin giải đáp thắc mắc dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh mèo cào hiệu quả.

Với những người nuôi mèo việc bị mèo cào là một trong những điều thường gặp. Cũng vì điều này mà nhiều người băn khoăn việc bị mèo cào có bị bệnh dại không? Để giải đáp bạn có thể tham khảo nội dung sau.

 mèo cào có bị dại không

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do vi rút tấn công vào hệ thần kinh của động vật, lên não, gây viêm cấp tính

1. Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do vi rút tấn công vào hệ thần kinh của động vật, lên não, gây viêm cấp tính và cuối cùng dẫn đến hôn mê và tử vong. Mặc dù đôi khi phải mất rất nhiều thời gian trước khi vi rút được ủ bệnh hoàn toàn, nhưng quá trình phát triển sau đó của nó rất nhanh, cái chết xảy ra trong một thời gian rất ngắn sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

2. Bị mèo cào có bị dại không?

Bệnh dại có thể được tiếp xúc qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh, hoặc qua vết thương hở tiếp xúc với nước bọt của động vật đó. Nó cũng lây truyền nếu vi-rút tiếp xúc với màng nhầy, chẳng hạn như mũi, miệng hoặc mắt. Tuy nhiên, máu của động vật bị nhiễm bệnh không lây nhiễm.

Trên thực tế bị mèo cào thường rất hiếm trường hợp gây bệnh dại. Vi rút gây bệnh dại thường có trong nước bọt của các động vật hoang dã. Do vậy, thường những vết cắn mới là lý do chính truyền nhiễm bệnh dại. 

 mèo cào có bị dại không

Như đã nêu ở trên, vết mèo cào thường rất ít có nguy cơ lây bệnh dại

Những con mèo được tự do thắc mắc bên ngoài sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn. Rủi ro thậm chí còn lớn hơn nếu bạn sống trong khu vực mà chúng có khả năng đụng phải động vật hoang dã, hoặc trong khu vực có nhiều chó và mèo đi lạc. Tuy nhiên, theo đó, một con mèo trong nhà có nguy cơ nhiễm trùng nhỏ, nhưng khả năng này không bao giờ thực sự có thể bị bỏ qua.

Như đã nêu ở trên, vết mèo cào thường rất ít có nguy cơ lây bệnh dại. Tuy nhiên, ở móng tay mèo thường tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Do vậy điều bạn cần là là như sau.

3. Cần làm gì nếu bị mèo cào?

Nếu bị mèo cào mà bạn nghi ngờ có thể mắc bệnh dại, bạn phải hành động thật nhanh chóng. Rửa vết thương, dù nó có bề ngoài như thế nào, bằng nước ấm và xà phòng, bôi chất sát trùng lên vết thương và đến thẳng phòng khám bác sĩ. Bạn cần theo dõi con mèo đã cào bạn xem nó có dấu hiệu của bệnh dại hay không và thăm khám kịp thời. Các triệu chứng hầu như luôn đi kèm với tình trạng suy giảm và tử vong nhanh chóng, vì vậy bạn cần phải đề phòng chúng. Nếu chẩn đoán xác nhận, bạn cần đưa mèo (nếu chính nó là người đã cắn bạn) đến phòng y tế trong khu vực của bạn.

 mèo cào có bị dại không

Cắt móng tay cho mèo là việc cần làm

4. Dấu hiệu của bệnh dại là gì?

3.1. Dấu hiệu ở mèo

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 1 - 3 tháng. Những con vật đã bị nhiễm bệnh dại thường sẽ có những biểu hiện kỳ ​​lạ, vì hệ thống thần kinh của chúng đang bị tấn công. Cử động không chắc chắn, tê liệt một phần, mức độ hung hăng cao, tiết nhiều nước bọt và sủi bọt cổ điển ở miệng đều là những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy động vật đã nhiễm vi rút.

 mèo cào có bị dại không

Những con vật đã bị nhiễm bệnh dại thường sẽ có những biểu hiện kỳ ​​lạ, vì hệ thống thần kinh của chúng đang bị tấn công

3.2. Dấu hiệu ở người

Các triệu chứng của bệnh dại ở người bao gồm sốt, buồn nôn, lo lắng, đau họng và ho và trạng thái khó chịu chung trong giai đoạn đầu của thời kỳ ủ bệnh vi rút được gọi là giai đoạn tiền triệu, sau đó là hung hăng hoặc tê liệt một phần, co thắt cơ, ác mộng , nói chung là sợ nước, hoặc tiết ra một lượng lớn nước bọt. Chẩn đoán viêm não do vi rút sau vết cắn hoặc vết cào của động vật cũng có thể chỉ ra bệnh dại.

Thời gian ủ bệnh ở người trưởng thành là 3 đến 8 tuần, nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện sớm nhất là hai tuần sau khi bị cắn. Thông thường, đến khi những triệu chứng này xuất hiện thì đã quá muộn, cái chết sắp xảy ra. Đó là lý do tại sao việc phòng ngừa là rất quan trọng, và nạn nhân bị vết cắn hoặc vết xước nên ngay lập tức tuân thủ điều trị dự phòng bệnh dại.

4. Cách phòng tránh bệnh dại

4.1. Cách phòng tránh cho mèo

Cách tốt nhất và trực tiếp nhất để đảm bảo mèo của bạn phát triển một hệ thống miễn dịch đủ mạnh để chống lại vi rút bệnh dại là đưa chúng đi tiêm phòng. Nếu bạn là một người nuôi mèo có trách nhiệm, bạn có thể đã biết rằng ở một số nơi, việc tiêm phòng bệnh dại là bắt buộc. Trong trường hợp không có yêu cầu của pháp luật, các bác sĩ thú y thường khuyên bạn nên tiêm phòng bệnh dại cho mèo.

4.2. Cách phòng tránh cho người

Khi bạn quan sát thấy một hoặc nhiều dấu hiệu của bệnh dại. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đặt đủ khoảng cách hoặc một chướng ngại vật đủ mạnh giữa bạn và người bị nhiễm bệnh. Các trường hợp mắc bệnh dại cần được thông báo cho cơ quan chức năng càng nhanh càng tốt, vì khả năng bùng phát là rất lớn.

 mèo cào có bị dại không

Khi mèo có dấu hiệu bệnh dại bạn cần phải cách ly chúng

Bạn cần cách ly mèo nếu nghi ngờ chúng bị bệnh dại cho đến khi bác sĩ có thể khám cho chúng. Hãy cẩn thận khi nói đến gần, chạm vào động vật hoang dã hoặc vật nuôi của người lạ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc mèo cào có bị dại không và cách nhận biết dấu hiệu bệnh dại. Việc nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm soát và phòng tránh bệnh dại hiệu quả.

Xem thêm thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà được ưa chuộng nhất:

Tập luyện thể dục luôn là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp bạn luôn khỏe mạnh và sở hữu body săn chắc. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm