• 1800 6854

Món ăn, chế độ ăn chữa bệnh tim mạch vành

Món ăn chữa bệnh mạch vành là điều bạn cần nắm rõ để kết hợp với những chỉ định trị liệu của bác sĩ. Thường nghe nói ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh để tốt tim mạch, vậy còn một trong những "thủ phạm" gây nên bệnh là chất béo có cần phải loại bỏ khỏi thực đơn không?

Bệnh mạch vành có được kiềm hãm, trị liệu tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của người bệnh. Bệnh nhân cần biết mình nên ăn và kiêng những gì để lên thực đơn phù hợp cho mỗi bữa ăn. Bài viết sau sẽ đưa ra gợi ý những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả, đừng bỏ lỡ nhé!

Món ăn chữa bệnh mạch vành

Những thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành

1. Chế độ ăn cho người bệnh mạch vành

Người mắc bệnh mạch vành cần có chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất đạm, tinh bột, chất béo lành mạnh. Chất béo có thể làm lòng mạch thu hẹp, ngăn cản quá trình vận chuyển máu nuôi tim, gây tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, chất béo cũng là thành phần cấu tạo chính của tế bào, điều bạn cần làm không phải là bài xích nó mà cần phải lựa chọn đúng loại để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Theo các nghiên cứu, viêm là nguyên nhân sâu xa hình thành mảng xơ vữa làm tắc lòng mạch, do đó thay vì chú trọng giảm chất béo thì ăn nhiều thực phẩm chống viêm chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Chế độ ăn chữa bệnh tim mạch vành

1.1. Những thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Thời gian chất xơ lưu lại trong dạ dày dài, tạo cảm giác no lâu, giúp người bệnh ăn ít hơn để giảm cân. Bên cạnh đó, chất xơ đẩy nhanh quá trình chuyển chất béo qua đường ruột, qua đó cơ thể hấp thu ít chất béo, giảm cholesterol xấu.
  • Rau: Bữa ăn người bệnh mạch vạch nên có rau, nhất là củ cải đường, rau cải, bông cải xanh, cà rốt, hành tây, đậu hà lan, súp lơ, cải xoăn, nấm, rau biển, các cây họ bí…
  • Trái cây: Trái cây tốt cho sức khỏe, đặc biệt người bệnh mạch vành nên dùng nhiều bưởi, cam, quýt... Trường hợp người bệnh có chứng tiểu đường, hãy hạn chế tối thiểu các loại trái cây ngọt (mít, vải, sầu riêng, nhãn...) và thay thế bằng kiwi, mang cụt, táo xanh, thanh long, ổi...
  • Thảo mộc và gia vị: Húng quế, bột quế, bột cà ri, gừng, củ nghệ, hương thảo, cỏ xạ hương… cũng nên có trong món ăn chữa bệnh mạch vành.
  • Nước uống: Người bệnh mạch vành có thể dùng trà xanh, trà đen, ô long, sữa chua không đường, sữa tươi đã tách béo, uống rượu vang đỏ ở mức vừa phải.
  • Chất béo không bão hòa đơn hoặc đa: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện cholesterol trong cơ thể. Cá hồi, cá trích, cải xoăn, hạt lanh, rau chân vịt, quả óc chó... chứa nhiều axit béo omega 3; dầu hạt hướng dương, dầu oliu, quả bơ, quả hạch là những loại thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung cho cơ thể.

Món ăn chữa bệnh mạch vành

Người bệnh mạch vành nên ăn nhiều rau củ quả

1.2. Những món cần kiêng cho người bệnh mạch vành

  • Chất béo bão hòa và chuyển hóa: Tăng mức cholesterol xấu, gây nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Chứa nhiều trong thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, mì gói, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ...
  • Muối: Muối làm tăng huyết áp, không nên ăn nhiều hơn 1 thìa cà phê mỗi ngày. Bệnh nhân có thể cắt giảm lượng muối bằng cách: Hạn chế dùng thực phẩm đóng gói/chế biến sẵn, dùng các gia vị khác (húng tay, húng quế, quế chi...) để thay thế, đọc kỹ nhãn và chọn thực phẩm không chứa hoặc chứa lượng Natri thấp, tránh dùng nước chấm cũng như các món kho, đồ muối trong bữa ăn.

Món ăn chữa bệnh mạch vành

Hạn chế muối trong món ăn

2. Một số món ăn chữa bệnh mạch vành

  • Cháo gạo tẻ nấu lá sen - giảm mỡ máu xấu: Bạn sắc kỹ lấy nước 1 lá sen to, cho 100gr gạo và chút đường phèn vào rồi nấu thành cháo. Có thể thay lá sen bằng cà rốt hoặc hạt bắp để đổi khẩu vị.
  • Canh mộc nhĩ trắng/đen - giảm mỡ xấu và huyết áp: Mộc nhĩ rửa sạch, cho đường phèn vào nấu sôi đến nhừ. Ngày ăn 1 - 3 lần.
  • Chuối tiêu chấm vừng đen - hạ huyết áp: Rang chín 15gr vừng đen, mỗi ngày chấm 500gr chuối tiêu với vừng.
  • Rau cần nấu táo tàu - hạ huyết áp và an thần: Nấu chín 500gr rau cần và 200gr táo tàu.
  • Rau chân vịt hấp cách thủy - hạ huyết áp: Rửa sạch 200gr rau chân vịt rồi cho vào 200ml nước, hấp cách thủy 10 phút và để nguội 1 giờ. Sau đó chắt lấy nước, chia làm 2 phần uống vào sáng và chiều.
  • Sơn tra mật ong - giảm mỡ cao trong máu, giảm chất béo, tiêu hóa thức ăn, tiêu đờm: Rửa sạch 500gr sơn tra sống, bỏ cuống và hạt rồi cho vào nồi nấu với lượng nước thích hợp. Khi gần chín, nước sắp cạn thì thêm 250gr mật ong vào đun ở lửa nhỏ đến khi chín thì chắt lấy nước. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml
  • Nấm hương xào củ năng - giảm chất béo, tốt cho người mỡ cao trong máu, bệnh động mạch vành và tăng huyết áp: Ngâm 150gr nấm hương trong nước cho nở, rửa sạch. 250gr củ năng bỏ vỏ, cắt miếng, cho vào chảo xào chung với nấm hương, thêm gia vị vào xào cho chín.
  • Cá trắm cỏ nấu bí đao - tốt cho bệnh mạch vành: Chiên cá trắm chín vàng rồi cho 250 - 500gr bí đao và lượng nước vừa đủ vào, ninh trong 3 - 4 tiếng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món ăn chữa bệnh mạch vành

Kết hợp ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn

Hi vọng với những gợi ý món ăn chữa bệnh mạch vành, bạn đã có thực đơn phù hợp cho mình. Tuân thủ theo chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp với việc tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Tham khảo thêm máy chạy bộ, xe đập tập... trên website của Tập đoàn thể thao Elipsport nếu bạn đang có nhu cầu trang bị sản phẩm bổ trợ rèn luyện thể dục tại nhà. Ngoài ra, ghế massage cũng là thiết bị thư giãn và hỗ trợ chữa trị rất tốt, bạn nên tham khảo.

Mai Trần

 

Tags : tim mạch

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.