Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Môn bóng nước (Water Rugby) có luật đấu, cách tính điểm thế nào?

Bóng nước là một môn thể thao còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Môn bóng nước (Water Rugby) có luật đấu, cách tính điểm như thế nào chưa? Tất cả các thông tin sẽ được cung cấp cho bạn thông qua bài viết này.

Lợi ích của những môn thể thao dưới nước là tăng sức bền và giúp vóc dáng phát triển toàn diện hơn, vì thế nó đã thu hút ngày càng nhiều người tham gia tập luyện. Trong số các môn thể thao dưới nước, môn bóng nước Water Rugby với luật chơi và cách chơi khá đơn giản nên được nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn luật thi đấu bóng nước cùng cách tính điểm bộ môn này.

1. Giới thiệu sơ lược về môn bóng nước

môn bóng nước

Môn bóng nước còn có tên là môn ném bóng dưới nước

Môn bóng nước còn được biết đến với cái tên ném bóng dưới nước được bắt nguồn từ nước Anh và Scotland vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Từ ban đầu, đây chỉ bao gồm các động tác đơn giản thể hiện sức mạnh trong bơi lội nhưng về sau, người ta đã cải tiến và xây dựng luật chơi chặt chẽ hơn. Đến năm 1900, bóng nước đã trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic và cho đến các kỳ thế vận hội ngày nay, nó vẫn còn được áp dụng.

Bóng nước là môn thể thao mang tính đồng đội ở dưới nước. Mỗi đội chơi sẽ bao gồm sáu cầu thủ và một thủ môn. Đội chiến thắng là đội ghi nhiều bàn thắng hơn vào lưới đối thủ. Đây là môn thể thao đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng bơi lội và nổi trên mặt nước tốt.

2. Luật thi đấu bóng nước

2.1. Quy định về số người và cách chơi bóng nước

môn bóng nước

Quy định về số người và cách chơi bóng nước như thế nào?

Để tổ chức một trận thi đấu bóng nước thì đòi hỏi phải có sự tham gia của 2 đội chơi, mỗi đội bao gồm 7 thành viên. Mỗi người tham gia được dùng một tay để giữ bóng và chỉ có duy nhất thủ môn mới được quyền sử dụng 2 tay để bắt bóng.

Cách tính điểm môn bóng nước như sau: Các đội chơi sẽ ghi điểm bằng cách ném bóng vào khung thành của đối thủ, đội thắng là đội ghi được nhiều điểm hơn khi ném bóng vào lưới đối phương.

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi đấu bóng nước, mỗi người tham gia sẽ không được phép ở lại trong khu vực sân của đối phương quá 20 giây. Thông thường, mỗi trận đấu kéo dài khoảng 1 giờ tính cả thời gian chơi, giờ giải lao và thời gian chết. Một trận đấu được chia làm 4 hiệp, mỗi hiệp có thời lượng chơi là 7 phút và trọng tài sẽ là người bấm giờ canh thời gian. Bóng dùng trong các trận thi đấu sẽ có chu vi từ 68cm đến 71cm và nặng 450g. Người chơi phải đội mũ bảo hộ có phần tai được trang bị bọc nhựa nhằm mục đích ngăn chặn các tổn thương màng nhĩ có thể xảy ra trong trường hợp bị ném bóng vào tai.

2.2. Những trường hợp phạm lỗi khi thi đấu

Trong một trận thi đấu bóng nước, nếu người tham gia phạm lỗi như chạm bóng bằng 2 tay, giữ bóng quá 30 giây hoặc có hành vi thiếu tôn trọng đối thủ thì trọng tài sẽ thổi phạt. Ngoài ra, những hành động gây ảnh hưởng đến đối thủ như té nước, đá hoặc đập ngăn chặn đối phương ghi điểm, kéo giữ hoặc xô đẩy đối phương cũng sẽ bị tính là phạm lỗi. Sau mỗi lần phạm các lỗi trên, đối thủ sẽ được hưởng một pha ném phạt. Nếu phạm lỗi 5 lần trong cùng 1 trận đấu, người chơi sẽ bị đuổi khỏi sân.

3. Cách ném bóng nước cơ bản cần biết

Ném bóng nước chuẩn để ghi được nhiều bàn thắng không khó nếu bạn biết những phương pháp được hướng dẫn sau đây:

3.1. Cách giữ thăng bằng trên mặt nước

môn bóng nước

Môn bóng nước yêu cầu bạn giữ thăng bằng tốt trong nước

Để chơi môn bóng nước tốt thì bạn cần phải biết cách giữ thăng bằng cơ thể như thế nào trên mặt nước trước rồi mới thực hiện được những động tác khác. Có 2 dạng giữ thăng bằng chính như sau:

  • Giữ thăng bằng theo chiều ngang để giúp bạn bơi về phía trước, vươn lên trước đối phương và cướp được bóng.
  • Giữ thăng bằng theo chiều dọc là phương pháp giúp cơ thể bạn luôn ở vị trí cao hơn so với đối thủ.

Trước khi thực hiện các hoạt động như chuyền bóng, dẫn hay tranh bóng thì bạn cần canh chỉnh cơ thể theo hướng quả bóng chuyển động. Đôi chân là yếu tố quan trọng giúp bạn giữ được thăng bằng cho cơ thể, mỗi bên chân cần có sự phối hợp linh hoạt, xoay như kiểu máy đánh trứng theo hướng ngược chiều nhau để thực hiện việc giữ thăng bằng. Thêm vào đó, bạn chỉ được dùng một tay để đánh bóng, vì thế tay còn lại hãy phối hợp với hai chân nhịp nhàng nhằm giữ cho cơ thể luôn nổi trên mặt nước.

3.2. Cách giữ bóng

Để giữ được quả bóng tốt, bạn cần phải phân bố đều lực của các ngón tay lên trên bề mặt quả bóng. Người chơi có thể giữ cho quả bóng nằm trên mặt nước hoặc dưới mặt nước tùy theo tình huống: Nếu quyết định bắn bóng thì bạn hãy giữ bóng trên mặt nước còn nếu chọn bóng thì bạn hãy giữ bóng dưới mặt nước.

3.3. Cách di chuyển bóng

Những cầu thủ trong đội bóng được phép chuyển bóng cho nhau nhưng không được phép đẩy bóng dưới mặt nước. Trong trường hợp cố tình làm vậy, bạn có thể sẽ bị thổi phạt và dĩ nhiên là đối thủ sẽ được hưởng lợi thế đó.

3.4. Cách chuyền bóng

Có 2 dạng ném bóng chính bao gồm chuyền khô và chuyền ướt. Chuyền khô là cách gọi khi người chơi chuyền bóng mà quả bóng không bị tiếp xúc với mặt nước nên tốc độ bóng sẽ cao nhờ động tác xoay ngược, đồng đội của bạn sẽ nhận được quả bóng dễ dàng hơn. Chuyền ướt được dùng khi hạ cánh trên mặt nước, chiến thuật này được áp dụng khi đối thủ xuất hiện lỗ hổng trong mặt tấn công.

3.5. Cách ghi điểm

Bạn thực hiện tất cả những bước trên để nhắm tới mục tiêu cuối cùng là đánh bóng vào khung thành của đối phương ghi điểm. Những cầu thủ thường thực hiện các cú đánh có độ nảy cao vào khu vực khung thành hoặc kiểu sút bóng bằng cách ném theo quỹ đạo đường cong vào khung thành.

4. Những yêu cầu về người chơi trong môn bóng nước

môn bóng nước

Người chơi môn bóng nước cần có sức khỏe thể lực tốt

Người chơi cần phải đảm bảo có thể trạng sức khỏe tốt nhất, không bị các chấn thương nặng hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất kích thích trước khi bước vào trận thi đấu bóng nước chính thức. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng cho cả hai bên. 

Nếu cuộc thi đấu bao gồm các cầu thủ chuyên nghiệp thì những người này cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cân nặng, chiều cao, tính xử lý linh hoạt các diễn biến bất ngờ trên sân đấu, có kỹ thuật bơi lội tốt. Để có thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp của bộ môn bóng nước thì đòi hỏi mỗi cá nhân cần phải qua một thời gian dài luyện tập với sự hướng dẫn của các huấn luyện viên cùng các chuyên gia thể lực. Một chế độ dinh dưỡng khoa học cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn tăng được sức bền để tham gia thi đấu tốt hơn.

Tuy không được biết đến rộng rãi như môn thể thao vua nhưng môn bóng nước cũng có tính hấp dẫn không thua kém gì bất kỳ một bộ môn thể thao nào trên thế giới. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về bộ môn thể thao này cũng như luật chơi và cách tính điểm của nó. Chọn tập luyện môn thể thao nào cũng sẽ mang lại tác dụng tốt cho cơ thể, chúc bạn luôn có sức khỏe tốt!

Thể dục không chỉ là việc tập luyện mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống.

Cùng tham khảo các thiết bị chăm sóc sức khỏe của tập đoàn thể thao Elipsport:

Đừng quá đặt nặng số đo cân nặng mà hãy đắm chìm trong quá trình rèn luyện sức khỏe cùng các thiết bị chuyên dụng. Kết quả mà bạn nhận được sẽ vượt ngoài mong đợi. Xem thêm các bài viết mới nhất tại https://elipsport.vn/.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Môn bóng nước bắt nguồn từ đâu?
Môn bóng nước còn được biết đến với cái tên ném bóng dưới nước được bắt nguồn từ nước Anh và Scotland vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Đến năm 1900, bóng nước đã trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic và cho đến các kỳ thế vận hội ngày nay, nó vẫn còn được áp dụng.
Để tổ chức một trận thi đấu bóng nước thì đòi hỏi phải có sự tham gia của 2 đội chơi, mỗi đội bao gồm 7 thành viên, trong đó có sáu cầu thủ và một thủ môn.
Các đội chơi sẽ ghi điểm bằng cách ném bóng vào khung thành của đối thủ, đội thắng là đội ghi được nhiều điểm hơn khi ném bóng vào lưới đối phương.
Thông thường, mỗi trận đấu kéo dài khoảng 1 giờ tính cả thời gian chơi, giờ giải lao và thời gian chết. Một trận đấu được chia làm 4 hiệp, mỗi hiệp có thời lượng chơi là 7 phút và trọng tài sẽ là người bấm giờ canh thời gian.
Trong một trận thi đấu bóng nước, nếu người tham gia phạm lỗi như chạm bóng bằng 2 tay, giữ bóng quá 30 giây hoặc có hành vi thiếu tôn trọng đối thủ thì trọng tài sẽ thổi phạt. Ngoài ra, những hành động gây ảnh hưởng đến đối thủ như té nước, đá hoặc đập ngăn chặn đối phương ghi điểm, kéo giữ hoặc xô đẩy đối phương cũng sẽ bị tính là phạm lỗi.
popup-btn3