Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Nám phổi là bệnh gì? Bị nám phổi có nguy hiểm không?

Nếu phát hiện ra một số đốm đen, đục trên phổi khi chụp x-quang thì bạn đã gặp phải tình trạng nám phổi. Vậy phổi bị nám là bệnh gì? Nám phổi có nguy hiểm không? Chúng ta cần làm gì khi có chẩn đoán bị nám phổi?

Nám phổi là một tình trạng xấu liên quan đến lá phổi nói riêng và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ hô hấp nói chung. Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

nám phổi có nguy hiểm không

Phổi bị nám 

1. Bị nám phổi là bệnh gì?

Nám phổi là hiện tượng trên lá phổi xuất hiện những đốm đen hoặc vệt mờ trên một phần hoặc toàn bộ lá phổi. Hiện tượng này có thể thấy được bằng mắt thường thông qua phim chụp x-quang khi bệnh nhân đi thăm khám tại bệnh viện. Vậy phổi bị nám là bệnh gì?

Theo các bác sĩ, nám phổi không phải là một căn bệnh riêng rẽ mà là một dấu hiệu chứng tỏ người bệnh đã mắc phải những căn bệnh trầm trọng liên quan đến lá phổi như ung thư, lao phổi. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm và nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, để có thể kết luận cụ thể xem nám phổi là dấu hiệu của bệnh gì và nám phổi có nguy hiểm không, chúng ta cần làm thêm các xét nghiệm y tế chuyên sâu.

2. Nguyên nhân của hiện tượng nám phổi

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám phổi, trong đó nguyên nhân điển hình nhất là hút thuốc lá và hít khói thuốc lá thụ động. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều nicotin - một loại chất độc hại để có thể gây ra bệnh ung thư. 

Ngoài ra, tình trạng không khí ô nhiễm, hít phải các hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám phổi và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

nám phổi có nguy hiểm không

Nám phổi có nhiều nguyên nhân

3. Nám phổi có nguy hiểm không?

Nám phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà dấu hiệu nám đã cảnh báo. Như đã nói ở phần trên, nám phổi là triệu chứng cảnh báo những căn bệnh rất nguy hiểm như ung thư, lao. Đây không thể coi là những căn bệnh thông thường. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể triệu chứng của tùng căn bệnh này bên cạnh nám phổi.

3.1. Nám phổi cảnh báo bệnh ung thư

Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm nhất bởi chúng có tốc độ phát triển và di căn cực nhanh. Tỷ lệ người bệnh sống khi mắc căn bệnh này được phát hiện sớm là 70%. Ngược lại, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn, có đến 90% bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng 1 năm sau khi được chẩn đoán. Nếu mắc ung thư phổi, lá phổi thường bị nám cả một vùng lớn kèm theo một số triệu chứng u phổi sau đây:

  • Tức ngực, đau ngực, khó thở.
  • Đau nhức trong xương, mệt mỏi, khó nuốt.
  • Ho và ho ra máu.
  • Giảm cân nhanh chóng mà không tìm được nguyên nhân. 

Như vậy, trong trường hợp này, bị nám phổi có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Người bệnh cần làm thêm những kiểm tra y tế khác để có thể đưa ra kết luận và hướng điều trị cụ thể.

3.2. Nám phổi cảnh báo bệnh lao

Lao phổi cũng có dấu hiệu là nám phổi kèm theo các triệu chứng sau:

  • Đau ngực, tức ngực, khó thở.
  • Sốt về chiều, đôi khi sốt cao.
  • Đổ mồ hôi về đêm dù không nóng.
  • Ho và ho ra máu, khạc ra đờm.

Không giống bệnh ung thư, lao phổi có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Do đó, nếu băn khoăn nám phổi có nguy hiểm không khi cảnh báo bệnh lao thì bạn có thể yên tâm rằng chúng ta hoàn toàn có thể hồi phục sức khỏe bình thường nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

nám phổi có nguy hiểm không

Nám phổi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hoặc bệnh lao

4. Nám phổi có lây nhiễm không?

Cũng tương tự như câu hỏi bệnh nám phổi có nguy hiểm không, nám phổi có lây nhiễm không còn phụ thuộc vào việc chúng cảnh báo căn bệnh gì.

Theo các bác sĩ, nếu nám phổi là dấu hiệu của bệnh ung thư thì chúng không lây nhiễm. Căn bệnh này chỉ gây nguy hiểm và tàn phá chính cơ thể người bệnh chứ không lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Ngược lại, nếu nám phổi là dấu hiệu của bệnh lao thì chúng ta cần đặc biệt cảnh giác vì chúng có thể lây nhiễm ra xung quanh chỉ bằng đường không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. Đây cũng có thể coi là một khía cạnh nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy nhiên chúng chỉ lây nhiễm trong điều kiện thuận lợi và khi người bệnh lẫn người chăm sóc không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, bệnh nám phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh và cần có sự chẩn đoán cụ thể của bác sĩ. Hãy quan tâm đến các kiến thức sức khỏe để nhận biết được những dấu hiệu bất thường cũng như khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nám phổi có thể điều trị dứt điểm không?
Điều này tùy thuộc vào việc nám phổi là biểu hiện của bệnh gì. Nếu nám phổi là biểu hiện của bệnh lao thì chúng ta có thể khỏi bệnh hoàn toàn, ngược lại nếu nám phổi là biểu hiện của bệnh ung thư thì cần xem bệnh thuộc giai đoạn nào.
Gừng tươi hoặc bắp ngô tuy có công dụng chữa nám phổi nhưng nếu muốn hết bệnh hoàn toàn, chúng ta cần được thăm khám thường xuyên và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Gừng, bắp ngô hay bất kỳ vị thuốc nào khác chỉ mang tính hỗ trợ.
Vì là một căn bệnh dễ lây nhiễm nên khi tiếp xúc với bệnh nhân bị lao phổi, những người xung quanh cũng như bệnh nhân cần đặc biệt chú ý các biện pháp phòng ngừa. Lao phổi hoàn toàn có thể điều trị khỏi hoàn toàn nên nếu không may bị lây nhiễm, người bệnh không cần quá lo lắng.
Để biết điều trị nám phổi như thế nào chúng ta cần xác định rõ được căn bệnh mà mình mắc phải và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị hoặc sử dụng bừa bãi các loại thuốc.
Thông thường, bệnh nhân nhiễm lao phổi sẽ được chỉ định điều trị trong ít nhất 6 tháng hoặc hơn nữa tùy theo tình trạng bệnh.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.