Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Tổng quan về môn thể thao ném lao

Ném lao là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao này qua bài viết dưới đây.

Để chơi ném lao vận động viên cần ném một ngọn giáo vào không khí để làm cho nó tiếp đất trong một mục tiêu có ranh giới cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản cần thiết về môn ném lao. Mặc dù phần “Cách chơi” không quá toàn diện, nhưng nó đủ để bổ sung cho người mới bắt đầu các kỹ thuật chơi cần thiết.

ném lao

Ném lao là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại

1. Tổng quan về môn ném lao

Ném lao là môn thể thao như thế nào?

Ném lao là môn thể thao điền kinh phổ biến có mặt từ thuở sơ khai của loài người. Ngày xưa, người ta thường dùng giáo để săn thú và những người lính trên chiến trường cũng vậy để giết kẻ thù của họ. Với sự tiến hóa dần dần của nhân loại, kỹ năng này được chuyển thành một môn thể thao và ngày nay, nó được hầu hết các quốc gia trên toàn cầu chơi.

Ném Lao là ném một cấu trúc giống như ngọn giáo (về mặt kỹ thuật gọi là lao ) bằng tay không với lực tối đa để nó hạ cánh trong một khu vực đánh dấu quy định. Trò chơi được chơi ở cả nam và nữ. Cần thực hành liên tục và khả năng phán đoán góc, tốc độ và khoảng cách để chơi trò chơi này một cách hiệu quả.

Lịch sử hình thành môn ném lao

Ném giáo được sử dụng cho nhiều mục đích như giết động vật, chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường,.... Những dấu vết của nó dưới hình thức thể thao có thể được tạo ra từ Thế vận hội Olympic cổ đại năm 708 trước Công nguyên. Ném trúng mục tiêu và khoảng cách là hai quy tắc mà trò chơi được sử dụng để tổ chức. Vào đầu năm 1870, ném lao như cọc đã được tìm thấy ở Đức và Thụy Điển. Tuy nhiên trong những ngày trước đó, việc chạy lên trước khi ném đã không có ở đó. Vào thời điểm những năm 1890, các bài chạy giới hạn đã được giới thiệu và ngay sau đó các bài chạy bộ không giới hạn đã được giới thiệu.

Lần đầu tiên trong trò chơi Intercalated, phóng lao được giới thiệu ở hạng mục dành cho nam và ngay sau khi phổ biến, vào năm 1932; nó đã được giới thiệu trong hạng mục của phụ nữ trong Thế vận hội mùa hè năm 1932. Các hiệp hội thể thao quốc tế (IAAF) đã công nhận kỷ lục thế giới chính thức đầu tiên vào năm 1912.

ném lao

Ném lao

Sự phổ biến của môn ném lao

Ném lao nằm trong khuôn khổ sự kiện công việc điền kinh. Kể từ khi được giới thiệu với Trò chơi xen kẽ vào năm 1932, sự phổ biến và nhu cầu của trò chơi này ở các quốc gia khác nhau đã tăng lên theo cấp số nhân. Nhiều quốc gia châu Á và ngoài châu Á đã tham gia tích cực vào thể loại trò chơi này. Danh sách một số quốc gia thống trị lớn ở châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Hàn Quốc, v.v ... Ở Á vận hội 2014, Zhao Qinggang của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở hạng mục nam và Zhang Li của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở danh mục phụ nữ.

Tương tự, nhiều quốc gia ngoài châu Á đã thể hiện tài năng của mình trong các sự kiện như Thế vận hội mùa hè. Các quốc gia như Na Uy, Hy Lạp, Phần Lan, New Zealand, Cộng hòa Séc, v.v. đang thống trị trong các cuộc thi. Trong Thế vận hội mùa hè 2012, Keshorn Walcott của Trinidad và Tobago đã giành được huy chương vàng ở hạng mục nam trong khi Barbora Spotakova của Cộng hòa Séc giành được huy chương vàng ở hạng mục nữ.

2. Cách chơi môn ném lao

Nem lao một bước. Nếu bạn đang tập luyện lần đầu tiên, thì có lẽ bạn nên bắt đầu từ phương pháp ném kiểu này. Đây là một trong những hình thức ném lao cơ bản. Hãy phân tích nó trong một quy trình từng bước.

 • Bước 1: Giữ chặt cây lao ở độ cao trên đầu và đặt nó song song với mặt đất.
 • Bước 2: Đặt hai chân của bạn gần nhau, hướng về hướng ném.
 • Bước 3: Đặt lòng bàn tay dưới mũi lao.
 • Bước 4: Kéo lao về phía sau bằng vai của bạn càng xa càng tốt. Tuy nhiên vị trí của mũi lao vẫn phải song song với mặt đất và hướng thẳng về hướng ném. Vị trí này thường được gọi là vị trí T. 

ném lao

Ném lao một bước

Nếu bạn là người ném thuận tay phải, hãy bước về phía trước bằng chân trái và ném mạnh về phía trước. Không kéo xuống về phía vai, vị trí tay ném phải được giữ cao trong suốt quá trình ném.

Ngoài hành động nhanh chóng của tay ném, cần phải đánh lái thuận lợi cho phía bên tay phải của cơ thể. Trước khi ném, khi bạn kéo lao về phía sau, hãy đảm bảo rằng lòng bàn tay của bạn luôn ở dưới nó. Khuỵu khuỷu tay thật thấp và kéo mũi lao về phía sau cùng với vai của bạn, giữ cho mũi lao dọc ngang tầm mắt của bạn nhưng phải giữ càng cao càng tốt.

3. Cách chơi ném lao an toàn

Kiến thức tốt về kỹ thuật ném sẽ giúp bạn trở thành người chiến thắng trong một cuộc thi. Bạn cũng phải lưu ý với các quy tắc khác nhau của một trận đấu, nếu không bạn sẽ kiếm được một quả phạt đền ngay cả sau khi bạn ném tốt nhất. Vì vậy, đây là một số quy tắc quan trọng.

 • Việc cầm lao phải được thực hiện ở phần tay cầm và phải luôn duy trì ở trên mức vai.
 • Để ném hợp lệ, lao phải nằm trước khu vực quy định và mũi lao phải chạm đất.
 • Có một vạch đánh dấu đặc biệt trên đường chạy mà vận động viên cần ném.
 • Vận động viên không được rời khỏi mặt đất cho đến khi lao xuống đất.
 • Sau khi thực hiện xong động tác ném, người ném không được quay lại hướng chỉ, cho đến khi tiếp đất.
 • Số lần ném cho phép của mỗi vận động viên bằng số lần ném đĩa.
 • Khi cuộc thi đã bắt đầu, các vận động viên không được sử dụng chu vi cho mục đích luyện tập.
 • Nghiêm cấm sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể hỗ trợ người ném. Ví dụ, không được phép gõ ngón tay trừ khi có vết thương.
 • Ném biên sẽ bị coi là phạm lỗi trong các trường hợp sau:
 • Ném lao không đúng cách trong nỗ lực.
 • Đánh dấu đường thẳng với bất kỳ bộ phận cơ thể nào.
 • Người chơi đi ra khỏi vạch đánh dấu trong khi ném
 • Đầu của mũi lao nằm bên ngoài các cạnh của khu vực hạ cánh.
 • Thời gian được tăng lên 1 phút nếu có 2-3 đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp chỉ còn lại một thí sinh, thời gian được tăng lên 2 phút.

4. Những nhà vô địch môn ném lao

Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) là cơ quan chủ quản của môn Ném lao. Mỗi quốc gia tham gia đều có cơ quan quản lý riêng để tổ chức trò chơi thành công trong suốt lịch. Dưới đây là danh sách một số giải đấu quan trọng trong hạng mục này.

 • Thế vận hội mùa hè.
 • Giải vô địch Thế giới.
 • Đại hội thể thao châu Á.
 • Giải vô địch trong nhà thế giới.
 • Cúp châu lục IAAF

Bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua một số nhà vô địch nổi tiếng của môn Ném Lao và thành tích của họ.

Jan Zelezny

Zelezny được biết đến rộng rãi là tay ném lao vĩ đại nhất mọi thời đại, Zelezny đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic mùa hè 1992, 1996 và 2000. Ngoài ra, anh còn có ba chức vô địch Thế giới.

ném lao

Zelezny được biết đến rộng rãi là tay ném lao vĩ đại nhất mọi thời đại

Zelezny giữ kỷ lục thế giới ở cự ly 98,48 mét và kỷ lục vô địch thế giới 92,80 m. Zelezny là vận động viên duy nhất ném xa hơn 94 mét với kiểu phóng lao mới và hơn thế nữa, anh đã 5 lần đạt được thành tích này.

Steve Backley

Steve Backley đã giành được bốn huy chương vàng tại Giải vô địch châu Âu, ba huy chương vàng Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, hai huy chương bạc và một huy chương đồng tại Thế vận hội Olympic. Ngoài ra, anh ấy còn có hai lần đoạt giải bạc tại Giải vô địch thế giới. Backley là vận động viên điền kinh duy nhất của Anh giành huy chương tại ba kỳ Olympic khác nhau. Thành tích cá nhân của anh là 91,46 mét vẫn là kỷ lục của Anh ở môn ném lao nam.

Keshorn Walcott

Keshorn Walcott đại diện cho Trinidad trong môn ném lao. Anh trở thành vận động viên giành huy chương vàng Olympic trẻ nhất ở môn ném lao nam khi giành được danh hiệu này vào năm 2012. Trong lịch sử Thế vận hội, anh là vận động viên nam da đen đầu tiên giành huy chương vàng ở nội dung ném lao. Walcott có một điểm khác biệt duy nhất là trở thành vận động viên đầu tiên trong bất kỳ sự kiện điền kinh nào giành được danh hiệu Thế giới Junior và Olympic trong một sự kiện cá nhân cùng năm.

Fatima Whitbread

Fatima Whitbread là một cựu vận động viên ném lao người Anh. Whitbread phá kỷ lục ném lao thế giới với cú ném 77,44m ở vòng loại Giải vô địch châu Âu 1986 và trở thành nhà vô địch thế giới năm 1987. Cô đã giành chức vô địch châu Âu năm 1986 tại Stuttgart và chức vô địch thế giới năm 1987 tại Rome.

ném lao

Fatima Whitbread là một cựu vận động viên ném lao người Anh

Whitbread là vận động viên giành huy chương Olympic hai lần với một huy chương đồng tại Thế vận hội Los Angeles năm 1984 và một huy chương bạc tại Thế vận hội Seoul năm 1988.

Barbora Spotakova

Barbora Spotakova được biết đến là đương kim vô địch Olympic, đồng thời là người giữ kỷ lục thế giới về môn Ném lao. Cô trở thành nhà vô địch Olympic năm 2008 với cú ném cuối cùng, 71,42 m, sau đó là kỷ lục mới của châu Âu. Cũng trong năm đó, Spotakova phá kỷ lục thế giới ở vòng đầu tiên để giành quyền vào Chung kết IAAF Điền kinh thế giới với thành tích ném 72,28 m. 2008. Ngoài ra, Spotakova đã giành được HC bạc tại Giải vô địch châu Âu 2006 ở Gothenburg.

Trên đây là thông tin tổng quan về môn ném lao. Nếu bạn có nền đam mê với môn thể thao này thì bước đầu tiên cần chuẩn bị một thể lực thật tốt. Bởi đây là môn thể thao khá tốn sức.

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tận hưởng niềm đam mê thể thao ngay tại nhà. Với mMáy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage của Elipsport là những món quà tuyệt vời cho những người yêu thích thể thao. Các dòng sản phẩm này có đa dạng chức năng và tiện ích giúp bạn có thể rèn luyện sức khỏe và thư giãn mà không cần phải ra khỏi nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ném lao là gì?
Để chơi ném lao vận động viên cần ném một ngọn giáo vào không khí để làm cho nó tiếp đất trong một mục tiêu có ranh giới cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản cần thiết về môn ném lao. Mặc dù phần “Cách chơi” không quá toàn diện, nhưng nó đủ để bổ sung cho người mới bắt đầu các kỹ thuật chơi cần thiết.
Người phát minh ra kỹ thuật ném lao hiện đại là Eric Lemming đến từ Thụy Điển. Từ năm 1900 đến năm 1912, ông đã tham gia nhiều Thế vận hội Olympic và giành được một số huy chương vàng ở môn ném lao tự do và năm 1912 ở môn ném lao.
Phóng lao ném đã được thêm vào Ancient Thế vận hội Olympic như một phần của môn phối hợp trong 708 trước Công nguyên. Nó bao gồm hai sự kiện, một cho khoảng cách và một cho độ chính xác khi bắn trúng mục tiêu. Chiếc lao được ném đi với sự hỗ trợ của một sợi dây thông (ankyle trong tiếng Hy Lạp) được quấn quanh giữa trục.
Uwe Hohn (sinh ngày 16 tháng 7 năm 1962) là một vận động viên điền kinh người Đức đã nghỉ hưu , người đã thi đấu môn ném lao. Anh là vận động viên duy nhất ném lao từ 100 mét trở lên, với kỷ lục thế giới là 104,80 m (343 ft 9 3 ⁄ 4 in).
Mũi của lao khá nhọn. Do vậy, bạn không nên tùy tiện chơi môn thể thao này
popup-btn3