Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4 và tầm quan trọng của ngày này

Ngày 30 tháng Tư (30/4) là ngày kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày này là ngày lễ quan trọng tại Việt Nam và được nghỉ làm, nghỉ học. Cùng tìm hiểu về ngày này nhé!

1. Ngày 30 tháng tư là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 là được gọi là ngày thống nhất đất nước, ngày chiến thắng, ngày thống nhất. 30-4 là một ngày lễ lớn của đất nước, hàng năm sẽ có những sự kiện để kỷ niệm ngày này để ghi nhớ sự chấm dứt chiến tranh Việt Nam, ghi nhớ công ơn của cố chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đồng thời tôn vinh lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự thống nhất của dân tộc Việt Nam.

2. Sự kiện ngày 30/4 năm 1975

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 có ý nghĩa là ngày đại thắng miền Nam. Chấm dứt cuộc chiến tranh chống lại sự thống trị của đế quốc Mỹ hùng mạnh. Đẩy toàn bộ kẻ thù ra khỏi đất nước, khẳng định quyền làm chủ đất nước. Khép lại cuộc chiến gian khổ mà hào hùng của dân tộc.

Cùng nhắc lại về giai thoại ý nghĩa này nhé:

Để dẫn đến sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 chúng ta đã có sự chuẩn bị về nhân lực, vật lực. Từ 1974-1975 những cuộc học diễn ra liên tiếp bàn về quyết tâm thống nhất đất nước trước mùa mưa. Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được đổi thành chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ngày 26 tháng 4 chiến dịch Hồ Chí Minh được bắt đầu. Trải qua 4 ngày chiến đấu, cuối cùng đến 10h45 phút ngày 30 tháng 4, xe tăng của ta đã phá cổng tiến vào dinh độc lập. Tổng thống đương thời - Dương Văn Minh đầu hàng. Đến 11h30 ngày 30 tháng 4 năm 1975 thông báo trên các loa phát thanh đài tiếng nói Việt Nam, hoàn thành chiến dịch Hồ Chí Minh thống nhất hai miền Nam - Bắc.

30 tháng 4

Sự kiện xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30 tháng 4 năm 1975

3. Ý nghĩa ngày 30 tháng tư

Cuộc chiến thắng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh ngày 30-4-1975 đánh dấu sự chấm dứt của cuộc chiến tranh Việt Nam và thống nhất đất nước Việt Nam sau hơn 20 năm chiến tranh. Sự kiện này có ý nghĩa lịch sử rất lớn, mang lại một số tác động đáng kể như sau:

  • Thống nhất đất nước: Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến thắng ngày 30-4-1975 đã đưa cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam trở thành một đất nước thống nhất, kết thúc những năm tháng chia cắt, đấu tranh và giằng co.
  • Giải phóng dân tộc: Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến thắng ngày 30-4-1975 cũng đánh dấu sự giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách đô hộ của các thực dân và quân đội nước ngoài, thể hiện ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.
  • Tôn vinh lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự hy sinh của dân tộc: Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến thắng ngày 30-4-1975 tôn vinh và khẳng định tinh thần yêu nước, sự hy sinh cao đẹp của những người lính, chiến sĩ, nhân dân Việt Nam đã đóng góp vào chiến thắng này.
  • Tác động đến các quốc gia trong khu vực và trên thế giới: Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến thắng ngày 30-4-1975 cũng là một bước ngoặt lớn trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do và đồng thời cũng có tác động lớn đến các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Với những ý nghĩa đó, chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến thắng ngày 30-4-1975 đã trở thành một sự kiện lịch sử không thể nào quên của dân tộc Việt Nam và cả thế giới.

4. Ngày 30 tháng 4 năm 2023 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Năm 2023, lễ 30 tháng tư liền kề với các ngày như giỗ tổ Hùng Vương, quốc tế lao động, Không những thế ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương rơi vào thứ 7, Ngày thống nhất rơi vào chủ nhật, nên một số lao động sẽ được nghỉ bù tùy theo quy định của mỗi công ty, xí nghiệp. Vì thế, những người lao động, cán bộ, viên chức có thể được nghỉ đến 5 ngày.

5. Những sự kiện diễn ra để kỷ niệm ngày 30 tháng 4 

Mỗi năm vào ngày 30 tháng 4, người dân Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm và đánh dấu sự kiện thống nhất đất nước của Việt Nam. Ở thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức qua các năm như sau:

  • Lễ phát động Ngày hội toàn dân đọc sách: Được tổ chức từ ngày trước ngày 30-4 từ 10-15 ngày với mục đích khuyến khích đọc sách, nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân, đặc biệt là các em học sinh.
  • Lễ kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước: Tại Hồ Chí Minh, vào ngày 30 tháng 4 hàng năm, các quan chức cấp cao, các nhà lãnh đạo của thành phố và các nhân vật nổi tiếng sẽ tới dự lễ để đọc kinh cầu nguyện và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.
  • Lễ hội đua thuyền: Một sự kiện truyền thống trên sông Sài Gòn, được tổ chức vào ngày 30 tháng 4 hàng năm. Đây là một hoạt động rất vui nhộn và thu hút đông đảo người dân tham gia.

sự kiện đua thuyền kỉ niệm ngày 30 tháng 4

Sự kiện đua thuyền truyền thống trên sông Sài Gòn

sự kiện đua xe đạp kỉ niệm ngày 30 tháng 4

Sự kiện đua xe cúp truyền hình kết thúc tại Hồ Chí Minh để kỷ niệm ngày 30-4

  • Lễ hội đêm, buổi triển lãm được tổ chức tại các công viên, phố đi bộ vào ngày 30 tháng 4 hàng năm hàng năm, với các hoạt động văn nghệ, ca nhạc và múa lân, múa rồng.
  • Diễn tập duyệt binh, diễu hành của các lực lượng quân đội Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 hàng năm.

Tất cả các hoạt động này được tổ chức nhằm vinh danh sự kiện thống nhất đất nước 30-4, tôn vinh những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh và khích lệ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, xây dựng đất nước đầy mạnh mẽ và phát triển.

Ngày lễ là thời gian để chúng ta chăm sóc cơ thể và tinh thần bù đắp cho những ngày làm việc năng lượng. 

Elipsport gợi ý sử dụng một trong các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà dưới đây:

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và chính sách bảo hành vui lòng truy cập trang web: https://elipsport.vn/.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày gì?
Ngày thống nhất đát nước được ghi nhận, các phương tiện truyền thông đã thông báo đến nhân dân về việc đất nước đã thống nhất
popup-btn3