1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cá Tháng Tư Là Ngày Gì? Ngày Này Mọi Người Sẽ Làm Gì?

Cá tháng tư là ngày nói dối, ngày trêu đùa, lừa lọc nó phổ biến ở các nước phương Tây. Ở Việt Nam, ngày này không phải là một ngày lễ chính thức. Mặc dù không phải là một ngày lễ quan trọng ở Việt Nam, nhưng một số người trẻ hoặc nhóm bạn có thể đùa giỡn với nhau vào ngày này bằng cách đưa ra các lời nói dối hoặc thông tin sai lệch để khiến người khác bị bối rối.

1. Ngày cá tháng tư là gì?

Ngày cá tháng tư là ngày 1 tháng 4, đây là một ngày đặc biệt được kỷ niệm ở nhiều nước trên thế giới. Trong ngày này, người ta thường chơi những trò đùa, gọi là "April Fools' Day" trong tiếng Anh có nghĩa là sự ngớ ngẩn tháng Tư, để trêu chọc, đánh lừa bạn bè, đồng nghiệp, mọi người xung quanh. Vào ngày này những lời nói dối, trò đùa, trò chơi khăm đều sẽ không chịu những lời chỉ trích nào, bởi ai cũng hiểu ngày này là của những trò lừa.

Ngày cá tháng tư phổ biến ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ.

2. Lịch sử và nguồn gốc của ngày cá tháng tư - 1/4

Lịch sử và nguồn gốc của ngày cá tháng tư là một chủ đề đầy thú vị và có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, nguồn gốc của ngày này có thể được truy ngược lại đến thời kỳ La Mã cổ đại.

Theo truyền thống của La Mã, ngày 1 tháng 4 được coi là ngày bắt đầu của năm mới. Trong ngày này, người ta sẽ tổ chức các hoạt động và lễ hội để mừng năm mới. 

Năm 1582, Giáo hoàng Gregory XIII đã ra lệnh thay đổi lịch Julius thành lịch Gregorian hiện nay, là lịch mà chúng ta vẫn sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch này đã không được thông báo đến tất cả mọi người trên toàn thế giới cùng một lúc. Do đó, những người không biết về việc thay đổi lịch vẫn tiếp tục sử dụng lịch Julius và tiếp tục kỷ niệm năm mới vào ngày 1 tháng 4.

Một số nguồn khác cho rằng ngày cá tháng tư có nguồn gốc từ trò đùa của những người Pháp vào thế kỷ 16. Theo truyền thống này, người ta sẽ tổ chức một lễ hội vào ngày 1 tháng 4, trong đó người ta sẽ đem những vật dụng giả để tạo ra những trò đùa giỡn tạo tiếng cười. Ví dụ, họ có thể đưa một bông hoa giả cho người khác và nói rằng đó là một loài hoa hiếm có, sau đó cười đùa khi người kia tin tưởng vào điều đó.

Ngày nay, ngày cá tháng tư là một ngày đặc biệt được kỷ niệm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó người ta sẽ chơi trò đùa và đánh lừa nhau.

3. Vì sao cái tên cá tháng tư lại xuất hiện và nó được gán cho ngày 1 tháng 4

Không có một câu trả lời chính xác cho việc tại sao ngày 1 tháng 4 lại được gọi là "cá tháng tư". Tuy nhiên, có một số giả thuyết được đưa ra để giải thích tên gọi của ngày lễ này như:

 • Ngày 1 tháng 4 nằm trong ngày của cung song ngư, mà biểu tượng của cung song ngư là cách điệu của 2 con cá kết nối với nhau. Nên con cá được lấy làm tên gọi của ngày lễ của tháng tư này.
 • Thêm một giả thuyết khác thời điểm tháng tư cũng là lúc những vùng biển khí hậu ôn hòa có thể đánh bắt được cá thu đi riêng lẻ. Những đứa trẻ thường hay vẽ hình cá kèm lời trêu ghẹo dán lên sau lưng mọi người để trêu đùa. 

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4 dán cá lên lưng

4. Cá tháng tư có phải ngày lễ chính thức không?

Không, ngày cá tháng tư không phải là một ngày lễ chính thức. Đây là một ngày được coi là "ngày đùa" hay "ngày trêu đùa". Vào ngày này, người ta chơi trò đùa và đánh lừa nhau một cách vui vẻ và thường không mang tính chính thức.

Mặc dù không phải là ngày lễ chính thức, ngày cá tháng tư vẫn là một ngày được kỷ niệm rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, và người dân thường chơi trò đùa và đánh lừa nhau trong một tinh thần vui vẻ và hài hước.

5. Các nước kỷ niệm ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư được kỷ niệm ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có:

 1. Mỹ: Ngày cá tháng tư được coi là một ngày rất đặc biệt ở Mỹ. Người dân ở đây thường chơi những trò đùa và đánh lừa nhau, và các trang báo cũng thường đăng những tin giả để đánh lừa độc giả.
 2. Anh: Ngày cá tháng tư được kỷ niệm ở Anh từ thế kỷ 18. Ở đây, người ta thường chơi các trò đùa như "đưa thư giả" hay "đưa tin giả".
 3. Pháp: Ở Pháp, người ta gọi ngày cá tháng tư là "Poisson d'avril" (tức là "cá tháng tư"). Trong ngày này, người ta thường chơi các trò đùa và đánh lừa nhau bằng cách đưa cho người khác những đồ vật giả, như bông hoa, trái cây, hoặc cả một tài khoản ngân hàng giả.
 4. Đức: Ở Đức, ngày cá tháng tư được gọi là "Aprilscherz" (tức là "trò đùa tháng tư"). Trong ngày này, người ta thường chơi các trò đùa và đánh lừa nhau bằng cách đưa cho người khác những đồ vật giả.
 5. Nhật Bản: Trong tiếng Nhật, ngày cá tháng tư được gọi là "エイプリルフール" (tức là "April Fool"). Mặc dù ngày này không phải là một ngày lễ truyền thống ở Nhật Bản, nhưng vẫn được một số người dân kỷ niệm và chơi trò đùa.

Ngoài ra, ngày cá tháng tư cũng được kỷ niệm ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn như Canada, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

6. Trò đùa trong ngày cá tháng tư

6.1 Các trò đùa phổ biến trong ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư là ngày để chơi trò đùa và đánh lừa nhau. Dưới đây là một số trò đùa phổ biến mà người ta thường chơi vào ngày này:

 • Thay đổi ngày sinh nhật của chính mình và đặt ở chế độ công khai trên các trang mạng xã hội. Chắc chắn bạn sẽ thu về thật nhiều những chú "cá".
 • Bạn có thể tạo ra trò đùa bằng cách đổi hình nền điện thoại, máy tính bị vỡ, bị đổ cà phê, trứng lên bàn phím...Các ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tạo ra sự vỡ màn hình kèm tiếng nứt vỡ như: Broken Screen Prank, màn hình vỡ (trò đùa) joke, . Cùng tải về và thử trải nghiệm nó vào ngày cá tháng tư nhé. Hoặc bạn cũng có thể mượn điện thoại của bạn bè, đổi ngôn ngữ trên điện thoại và tạo ra trò đùa.

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư - vỡ màn hình điện thoại

 • Trò đùa với bánh oreo cũng khá phổ biến, bạn rất dễ thực hiện, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là bánh oreo và nhân như: kem đánh răng, mù tạt, kem trộn muối, kem trộn ớt. Rồi cho bạn bè ăn thử món bánh.

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư với bánh oreo

 • Khi nấu ăn, để tạo ra trò đùa, bạn có thể giả vờ múc một muỗng canh, cho nhiều muối vào muỗng canh đó và mang cho ba mẹ, bạn bè thử. Có lẽ họ sẽ bật ngửa vì tường chừng cả nồi canh đều mặn như nước biển.
 • Trò đùa ngày cá tháng tư tỏ tình bạn thân, crush. Bạn giả vờ đang say và gọi điện thoại tỏ tình thử xem, có thể bạn nhận được những câu trả lời bất ngờ đấy.
 • Hãy thử trò, các vật dụng trong nhà điều có thể điều khiển bằng giọng nói và xem phản ứng của cha mẹ bạn thế nào nhé.
 • Trò đùa ngày cá tháng tư: Dựng chuyện bạn đã trúng số bằng cách mua một tờ vé số và tự tạo bằng chứng trúng thưởng bằng tờ vé dò đúng như những số bạn đã mua.

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư trúng số độc đắc

 • Đưa thư giả: viết những thư giả có nội dung bất ngờ và gửi cho bạn bè hoặc đồng nghiệp. Thư giả này có thể nói về việc bạn bị sa thải hoặc bạn sắp được thăng chức. Hoặc trúng những chuyến đi du lịch đắt tiền.
 • Đổi chỗ đồ vật: Đổi chỗ đồ vật của người khác mà không cho họ biết. Ví dụ như đổi chỗ chìa khóa xe, đổi chỗ bàn làm việc

Tuy nhiên, việc chơi trò đùa cũng cần phải cẩn thận và lịch sự để không gây khó chịu hoặc nguy hiểm cho bản thân và người khác

6.2 Các trò đùa nổi tiếng trên thế giới

Các trò đùa trong ngày cá tháng tư đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là một số trò đùa nổi tiếng trên thế giới:

 • Năm 1967, Đài BCC - tổ chức truyền thông quốc gia của Vương quốc Anh đã đăng một phóng sự về thu hoạch mì ống từ từ trên cây. Sau khi đoạn phóng sự được đăng tải, nhiều người đã liên hệ lên BBC và hỏi về loài cây này. Sau đó, BBC đã công bố về trò đùa này.

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4 cùa đài BCC năm 1967

 • Năm 1980, BBC đã đưa tin về việc đồng hồ BigBen sẽ được chuyển sang chế độ điện tử. Trò đùa này đã khiến rất nhiều cư dân của nước Anh bị sốc, nhiều cuộc gọi đã lên tiếng phản đối, bảo vệ cơ chế hoạt động đồng hồ cơ cổ điển.
 • Năm 1986, có tin rằng chính phủ Pháp sẽ di dời tháp Eiffel đến công viên Disneyland.
 • Năm 2003, khi mà Microsoft phát triển đỉnh cao, đã có tin về chủ tịch Bill Gates bị ám sát tại Los Angeles. Sau đó bài báo đã được gỡ bỏ và thay bằng " Bạn biết hôm nay là ngày gì không?"
 • Năm 2008, Google đã nói về việc mời mọi người du hành sao Hỏa. Đài BBC lại tiếp thêm bằng video chim cánh cụt biết bay.
 • 2013, Google tung thông tin về việc đóng cửa youtube.

Trò đùa ngày cá tháng tư 1-4

Trò đùa ngày cá tháng tư - youtube đóng cửa

7. Những lưu ý khi chơi trò đùa trong ngày cá tháng tư

Những lưu ý khi chơi trò đùa trong ngày cá tháng tư gồm:

 1. Tôn trọng người khác: Tránh chơi những trò đùa có thể gây hại hoặc khó chịu cho người khác. Không nên chơi những trò đùa xấu hổ, phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay tình dục.
 2. Sử dụng trí thông minh và sáng tạo: Hãy chơi những trò đùa vui nhộn, lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Không nên chơi những trò đùa cũ rích, nhạt nhẽo hoặc thiếu tính chất sáng tạo.
 3. Tránh chơi những trò đùa có nguy hiểm: Không nên chơi những trò đùa có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Tránh chơi với đồ chơi hoặc đồ dùng có thể gây cháy nổ hoặc tác động tiêu cực đến sức khỏe.
 4. Đừng quá nghiêm túc: Tuy là ngày đùa thì cũng đừng quá nghiêm túc khi chơi trò đùa. Hãy cười thật vui và đón nhận những niềm vui trong trò đùa.
 5. Cẩn trọng khi chơi trò đùa với người không quen biết: Nếu bạn chơi trò đùa với người không quen biết, hãy cẩn thận và lịch sự. Đừng làm phiền hay gây khó chịu cho người đó.
 6. Luôn giữ vệ sinh: Chơi trò đùa cũng cần giữ vệ sinh để không gây ô nhiễm hoặc làm mất vệ sinh môi trường. Hãy đảm bảo vệ sinh cá nhân và luôn giữ sạch sẽ môi trường chơi đùa.

Chơi trò đùa trong ngày cá tháng tư là một truyền thống vui nhộn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, việc tạo ra trò đùa cần phải được xem xét có gây ra hậu quả ảnh hưởng đến người khác và bản thân không nhé.

Hãy dành ít thời gian để chăm sóc bản thân bằng cách tận hưởng những thiết bị tập thể dục tại nhà như:

Liên hệ Hotline: 1800 6854 hoặc nhắn tin riêng với trang web https://elipsport.vn/ nếu bạn cần tư vấn mua sản phẩm chính hãng giá tốt nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Danh mục sản phẩm