Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế lao động

Quốc tế lao động là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Đây là thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại trên toàn thế giới và người lao động sẽ được nghỉ hưởng lương tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động nhé!

1. 1/5 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Lao động hay 1/5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Ngày quốc tế lao động

1-5 là ngày Quốc tế Lao động

2. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức vào ngày 1 tháng 5 hàng năm để tôn vinh và kỷ niệm đóng góp của các công nhân và tầng lớp lao động đối với sự phát triển của xã hội.

Ngày Quốc tế Lao động bắt đầu được tổ chức vào năm 1890 tại Paris, Pháp, do nhà hoạt động lao động Samuel Gompers của Mỹ đề xuất tại hội nghị đại diện cho LĐ châu Âu và Bắc Mỹ. Ý tưởng này đã được chấp nhận và được thực hiện lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 5 năm 1890 tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trong thời gian đó, ngày 1 tháng 5 đã trở thành một ngày kỷ niệm truyền thống cho các tầng lớp lao động và nhân dân trên toàn cầu, đặc biệt là trong những năm 1920 và 1930, khi các phong trào cách mạng và công nhân đang lên ngôi trên khắp thế giới. Ngày Quốc tế Lao động cũng đã được công nhận là ngày lễ chính thức của Liên hiệp Quốc vào năm 1947.

Từ đó đến nay, Ngày Quốc tế Lao động đã trở thành một ngày kỷ niệm quan trọng, tôn vinh và đề cao vai trò và đóng góp của tầng lớp lao động trong xã hội, cũng như đề cao các quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế lao động

Tranh mô tả cuộc đấu tranh của công nhân tại Chicago ngày 1/5/1886

3. Ngày Quốc tế Lao động ⅕ có ý nghĩa gì?

Ngày Quốc tế Lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tôn vinh và đề cao vai trò của tầng lớp lao động đối với sự phát triển của xã hội. Ngày này là dịp để người ta nhớ đến các cống hiến và nỗ lực của các công nhân và tầng lớp lao động trong việc xây dựng, phát triển nền kinh tế, xã hội của một quốc gia.

Ngoài ra, ngày này cũng là dịp để đề cao các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc và các quyền lợi của công nhân. Ngày Quốc tế Lao động là cơ hội để người ta tập trung vào việc giải quyết các vấn đề như nâng cao mức lương, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người lao động.

Ngoài ra, ngày này cũng thể hiện sự đoàn kết, tình đoàn kết và lòng trung thành của các tầng lớp lao động trong cuộc sống và là dịp để tôn vinh các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của tầng lớp lao động và xã hội.

Tóm lại, Ngày Quốc tế Lao động có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh và đề cao vai trò của tầng lớp lao động, đòi hỏi các quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn, đẩy mạnh sự đoàn kết và sự phát triển của xã hội.

Ngày quốc tế lao động

Ngày Quốc tế Lao động có ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới

4. Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 1 tháng 5 năm 1930. Lúc đó, đây là một sự kiện lớn của các tầng lớp lao động, được tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn, với sự tham gia của hàng ngàn người lao động và nhân dân.

Sau đó, trong những năm tiếp theo, ngày này đã trở thành một ngày kỷ niệm truyền thống của tầng lớp lao động Việt Nam. Trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, ngày Quốc tế Lao động đã luôn được các tầng lớp lao động Việt Nam kỷ niệm và tổ chức, nhằm tôn vinh công lao và đóng góp của các đồng bào lao động trong cuộc sống và cuộc chiến giành độc lập, thống nhất và phát triển đất nước.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động vẫn là một ngày kỷ niệm quan trọng tại Việt Nam, đánh dấu một ngày tôn vinh và kỷ niệm các công nhân, nhân viên lao động và tầng lớp lao động nói chung trong xã hội.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1-5. Đây là một ngày lễ lớn có ý nghĩa quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là một ngày nghỉ lễ chính thức và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ hưởng lương 1 ngày.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngày 1-5 có được nghỉ không?
Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì vào ngày Quốc tế lao động (1/5) người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày có hưởng lương.
Theo Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong ngày 1/5 người lao động được nghỉ và hưởng 100% lương. Nếu người lao động làm việc vào ngày 1/5 sẽ được hưởng thêm 300% tiền lương, tổng cộng là 400% lương.