1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

1/5 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 09/04/2024 23:08:12

Quốc tế lao động là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Cũng như là thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại trên toàn thế giới. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động nhé! Xem ngay nhé!

1. 1/5 là ngày gì?

Vào 1/5/1886, giai cấp công nhân tại nước Mỹ đã tham gia các cuộc đình công hàng loạt để gây áp lực, buộc giới chủ thực hiện yêu cầu của mình về giảm giờ làm việc. Bắt đầu là cuộc bãi công tại Chicago, có khoảng tới 40.000 người đã đình công và không đến nhà máy làm việc.

Những cuộc biểu tình, bãi công trên khắp nước Mỹ, tại nhiều nơi như New York, Washington, Boston Baltimore… diễn ra và bị đàn áp nặng nề, khiến cho nhiều người bị thương và thậm chí là thiệt mạng. Nhưng cuối cùng, mọi nỗ lực của người lao động đã được đến đáp, giới chủ đã chấp nhận yêu cầu của công nhân.

Chính vì thế, tại Chicago, là một thành phố công nghiệp lớn thuốc nước Mỹ, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết rằng tất cả công nhân sẽ làm tối đa 8 giờ/ngày từ 1/5/1886. Thế giới cũng công nhận ngày 1/5 chính là Ngày Quốc tế Lao động hay là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Ngày quốc tế lao động1-5 là ngày Quốc tế Lao động

2. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động bắt đầu được tổ chức vào năm 1890 tại Paris, Pháp, do nhà hoạt động lao động Samuel Gompers của Mỹ đề xuất tại hội nghị đại diện cho lao động châu Âu và Bắc Mỹ. Ý tưởng này đã được chấp nhận và được thực hiện lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 5 năm 1890 tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trong thời gian đó, ngày 1 tháng 5 đã trở thành một ngày kỷ niệm truyền thống cho các tầng lớp lao động và nhân dân trên toàn cầu, đặc biệt là trong những năm 1920 và 1930, khi các phong trào cách mạng và công nhân đang lên ngôi trên khắp thế giới. Ngày Quốc tế Lao động cũng đã được công nhận là ngày lễ chính thức của Liên hiệp Quốc vào năm 1947.

Từ đó đến nay, Ngày Quốc tế Lao động đã trở thành một ngày kỷ niệm quan trọng, tôn vinh và đề cao vai trò và đóng góp của tầng lớp lao động trong xã hội, cũng như đề cao các quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế lao độngTranh mô tả cuộc đấu tranh của công nhân tại Chicago ngày 1/5/1886

3. Ý nghĩa của ngày quốc tế lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là dịp để người ta nhớ đến các cống hiến và nỗ lực của các công nhân và tầng lớp lao động trong việc xây dựng, phát triển nền kinh tế, xã hội của một quốc gia.

Bên cạnh đó đây cũng là dịp để đề cao các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc và các quyền lợi của công nhân. Ngày Quốc tế Lao động là cơ hội để người ta tập trung vào việc giải quyết các vấn đề như nâng cao mức lương, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người lao động.

Ngoài ra, ngày này cũng thể hiện sự đoàn kết, tình đoàn kết và lòng trung thành của các tầng lớp lao động trong cuộc sống. Ngày Quốc tế Lao động có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh và đề cao vai trò của tầng lớp lao động, đòi hỏi các quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn, đẩy mạnh sự đoàn kết và sự phát triển của xã hội.

Ngày quốc tế lao độngNgày Quốc tế Lao động có ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới

4. Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên ở Việt Nam

Sắc lệnh số 22c NV/CC đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký vào ngày 18/2/1946 thông qua các quyết định về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó nghị quết này có công bố rằng: Ngày 1/5 được công nhận là một trong những ngày lễ chính thức của người nhân Việt Nam và sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương cho toàn bộ công nhân lao động cả nước.

Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 1 tháng 5 năm 1930. Lúc đó, đây là một sự kiện lớn của các tầng lớp lao động, được tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn, với sự tham gia của hàng ngàn người lao động và nhân dân.

Sau đó, trong những năm tiếp theo, ngày này đã trở thành một ngày kỷ niệm truyền thống của tầng lớp lao động Việt Nam. Trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, ngày Quốc tế Lao động đã luôn được các tầng lớp lao động Việt Nam kỷ niệm và tổ chức, nhằm tôn vinh công lao và đóng góp của các đồng bào lao động trong cuộc sống và cuộc chiến giành độc lập, thống nhất và phát triển đất nước.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động vẫn là một ngày kỷ niệm quan trọng tại Việt Nam, đánh dấu một ngày tôn vinh và kỷ niệm các công nhân, nhân viên lao động và tầng lớp lao động nói chung trong xã hội.

Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên ở Việt NamNgày Quốc tế Lao động đầu tiên ở Việt Nam

5. Những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Lời chúc ngày 1/5Những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Vào những ngày lễ thì chắc chắn chúng ta không thể thiếu những lời chúc dành cho nhau. Tại phần này của bài viết, Elipsport gợi ý đến cho bạn một số lời chúc bạn có thể tham khảo để gởi đến cho mọi người xung quanh một ngày lễ 1/5 hạnh phúc và vui vẻ nhé:

  • Nhân ngày hôm nay, ngày Quốc tế Lao động 1.5, con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với bố mẹ - cảm ơn bố mẹ người đã luôn cố gắng lao động, làm việc để nuôi dưỡng dạy dỗ con từng ngày trưởng thành.
  • Chúc bạn ngày Quốc tế Lao động 1.5 thật nhiều niềm vui vẻ, nhiều tiền lương, nhiều sức khỏe nhé.
  • Con xin chúc tất cả những người lao động có ngày nghỉ ngơi vui vẻ, quây quần bên gia đình nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5.
  • Nhân dịp lễ 1.5 chúc mọi người có một dịp nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc để khởi đầu một tháng mới đầy ắp những niềm vui mới.
  • Chúc bạn có một ngày nghỉ một cách thật ý nghĩa và trọn vẹn cho gia đình, bạn bè và chính bản thân bạn nhé. Hãy tận hưởng ngày lễ này nhé!
  • Nhân dịp kỷ niệm 30.4 và 1.5, em chúc thầy/cô có một ngày lễ 1/5 thật vui vẻ bên gia đình nhé.
  • Như mọi năm ngày Quốc tế Lao động 1.5 đến rồi, tôi chúc bạn có sức khỏe dồi dào, làm việc ngày càng hăng say, kiếm được thật nhiều tiền, và thăng tiến nhanh trong công việc.
  • Ngày 30.4 và 1.5 đến rồi, chúc bạn và tôi có kỳ nghỉ thật nhiều niềm vui, hạnh phúc quầy quần bên người thân.

6. Ngày Quốc tế Lao động 1/5/2024 được nghỉ mấy ngày?

Cập nhật theo lịch vào năm 2024, người lao động chỉ có thể được nghỉ 2 ngày do sự cận kề của các ngày lễ ngày Quốc tế Lao động 1/5 cận kề với ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và vì hai ngày lễ này rơi vào thứ ba và thứ 4 hàng tuần nên sẽ không có ngày nghỉ bù. Chính vì thế, tin buồn là số lượng ngày nghỉ năm nay sẽ ít hơn so với năm ngoái 2023 nhé.

Theo quy định của Bộ luật Lao động được nhà nước ban hành, nghỉ lễ 30/4 - 1/5 người lao động vẫn được hưởng nguyên 100% lương.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5/2024 được nghỉ mấy ngày?Ngày Quốc tế Lao động 1/5/2024 được nghỉ mấy ngày?

Hy vọng bài viết trên đã mang đến kiến thức hữu ích và giúp bạn tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1-5. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể đến hệ thống cửa hàng của Elipsport hoặc liên hệ qua hotline 1800 6854 để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết tại https://elipsport.vn/ và đừng quên tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ Tập đoàn Elipsport tại đây nhé:

Thông tin chi tiết các sản phẩm:

Hãy tận hưởng ngày lễ bằng cách tạo sự cân bằng giữa cơ thể và tâm hồn bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì vào ngày Quốc tế lao động (1/5) người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày có hưởng lương.
Danh mục sản phẩm