1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không? Tại sao?

Nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không là câu hỏi của nhiều người. Ở thanh thiếu niên, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp hỗ trợ tăng chiều cao nhờ kích thích sản xuất hormone tăng chiều cao. Nhưng không giúp tăng chiều cao ở người trưởng thành.

Nhịn ăn gián đoạn đang là một xu hướng giảm cân lành mạnh được rất nhiều người áp dụng thành công và hàng loạt ngôi sao trên toàn thế giới sử dụng để giữ vóc dáng chuẩn từng mi li mét. Và một điều đặc biệt nữa về phương pháp này, đó là không chỉ giúp cải thiện bề ngang của con người, nó còn hỗ trợ thay đổi chiều dọc. Cùng tìm hiểu chi tiết tại sao lại như vậy.

nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không

Nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không là câu hỏi của nhiều người

1. Những yếu tố trong cơ thể ảnh hưởng tới chiều cao

Ngoài gen di truyền thì chiều cao con người được kích thích phát triển bởi một số tuyến trong cơ thể sản xuất hormone. Và các chuyên gia sức khỏe cho rằng tuyến yên là tuyến kiểm soát chính. Nó không chỉ kiểm soát các tuyến khác mà còn tạo ra hormone kích thích sự phát triển chiều cao.

Tuyến yên có vị trí nằm trong não bên dưới vùng dưới đồi. Nó tiết ra các hormone tăng trưởng của con người (thường được gọi tắt là HGH) để phản ứng với các thông điệp hóa học từ vùng dưới đồi.

Các hormone tăng trưởng này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao, cũng như xây dựng xương và cơ bắp trong cơ thể. HGH vô cùng quan trọng đối với các quá trình liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của mỗi con người.

Hormone HGH giúp xử lý protein và tăng phân hủy chất béo để cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển, tái tạo của các mô. 

Việc tuyến yên thiếu sản xuất HGH trong cơ thể có thể dẫn đến một tình trạng được khoa học gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng (viết tắt là GHD). Điều này có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm lại và giảm sự phát triển của xương.

nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không

Hormone HGH quyết định một phần chiều cao con người

2. Nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không?

Câu trả lời là , nếu bạn đang ở độ tuổi còn có thể phát triển chiều cao. Nếu bạn đã qua tuổi dậy thì thì chiều cao của bạn không còn có thể thay đổi được nữa, dù bạn áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn hay bất kỳ cách thức tự nhiên nào khác. Để biết được bản thân đã qua tuổi phát triển chiều cao hay chưa, bạn có thể thực hiện chụp X quang xương. Vì có người ngừng cao khi mới 15 tuổi. Cũng có những người vẫn còn phát triển chiều cao được khi đã bước sang tuổi 22.

3. Tại sao nhịn ăn gián đoạn giúp tăng chiều cao?

Theo các nghiên cứu khoa học thì nhịn ăn gián đoạn dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức hormone tăng trưởng chiều cao HGH. Điều này có thể là do hormone HGH đóng vai trò trong việc phân hủy chất béo như đã phân tích ở trên, mà chất béo lại là chất cơ thể có thể sử dụng làm năng lượng cần thiết khi nhịn ăn gián đoạn.

Một nghiên cứu đã công bố kết quả cho thấy rằng sau 3 ngày nhịn ăn gián đoạn, mức HGH trong cơ thể người tăng hơn 300%. Sau 1 tuần nhịn ăn, mức hormone này còn tăng lên 1,250%.

Hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển chiều cao càng có nhiều, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội  tăng trưởng chiều cao nhiều hơn.

Bên cạnh đó, câu trả lời cho câu hỏi nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không còn là có vì nhịn ăn gián đoạn đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn giảm mỡ, giảm cân. Một bài báo năm 2020 công bố kết quả rằng quá nhiều chất béo trong cơ thể, bao gồm cả chất béo nội tạng và cả chất béo dưới da, có liên quan đến việc giảm nồng độ HGH trong cơ thể. Do đó, việc giảm mỡ trong cơ thể sẽ có thể giúp tuyến yên tăng tiết HGH tự nhiên nhiều hơn. Và kết quả là chiều cao phát triển tối ưu hơn. 

nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không

Nhịn ăn gián đoạn giúp tăng nồng độ HGH

4. Kết hợp nhịn ăn gián đoạn với cách tăng chiều cao khác

Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không là có. Nhưng bạn cũng nên kết hợp thêm nhiều phương pháp khác để thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu. Theo các nghiên cứu khoa học thì ngoài nhịn ăn gián đoạn, mức độ hormone tăng trưởng HGH có thể thay đổi qua từng ngày và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng. 

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng tập thể dục thể thao thường xuyên, chẳng hạn như sử dụng tạ tự do và chạy bộ, dẫn đến tăng tiết HGH và một loại hormone khác (gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin-1).

Do đó, ngay từ khi còn là thiếu niên, phụ huynh nên cho trẻ bắt đầu tập thể dục thể thao thường xuyên, bốn mùa trong năm. Có thể cho trẻ chơi bóng rổ, cầu lông trong công viên gần nhà vào những ngày trời mát mẻ. Trong những ngày mùa đông hoặc trời mưa gió, nên cho trẻ tập chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ

Sieuthitaigia.vn với hệ thống gần 500 cửa hàng trên toàn quốc cũng như với đội ngũ bán hàng trực tuyến qua nhiều kênh website, facebook,... luôn có sẵn hàng trăm mẫu máy chạy bộ khác nhau. Để bạn có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp, chủ động tập luyện, tăng trưởng chiều cao ngay tại nhà. 

nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không

Chạy bộ giúp tăng HGH để tăng chiều cao

Không những vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ còn khuyên mọi người nên tập thể dục vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc ngủ ngon hơn, ngủ chất lượng hơn vào ban đêm. Và việc ngủ ngon hơn vào ban đêm cũng đã được nghiên cứu khoa học chứng minh giúp tăng nồng độ HGH một cách tự nhiên. Điều này là do sự ảnh hưởng của melatonin tiết ra khi con người ngủ. 

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề nhịn ăn gián đoạn có tăng chiều cao không là có, nếu bạn đang ở độ tuổi còn có thể phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, thanh thiếu niên nên luyện tập thêm các bộ môn như chạy bộ với máy chạy bộ để dễ dàng điều chỉnh tốc độ nhanh chậm, nhảy dây, bơi lội,... giúp kích thích sự sản xuất hormone tăng trưởng chiều cao trong cơ thể.

Nếu bạn đang muốn tăng chiều cao, hãy kết hợp sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage toàn thân vào chế độ tập luyện mỗi ngày. Những thiết bị này có thể giúp bạn tập thể dục, thư giãn và cải thiện sức khỏe tổng thể, từ đó tăng chiều cao hiệu quả.

Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức cần thiết cho bạn trong quá trình cải thiện chiều cao của bản thân. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích khác tại website https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Không, khi bạn đã bước qua tuổi dậy thì, các đĩa tăng trưởng đã đóng lại và chiều cao không thể thay đổi được nữa.
Danh mục sản phẩm