• 1800 6854

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Viêm khớp ngón tay là tình trạng sưng đau tại cách khớp ngón tay khiến người bệnh đau đớn khó khăn trong sinh hoạt và giảm hiệu suất lao động, nhất là những công việc yêu cầu sự vận động nhiều của ngón tay như: Nhân viên văn phòng, giáo viên,... Do vậy, việc nắm thông tin về bệnh và sớm phát hiện kịp thời là điều rất cần thiết.

Tình trạng sưng đau tại ví trí ngón tay khiến người bệnh khó khăn khi vận động, cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày cho đến cả năm. Do vậy, người ta chia căn bệnh này thành 3 giai đoạn.

  • Viêm khớp tại ngón tay cấp tính: Cơn đau thường kéo dài dưới 6 tuần.
  • Viêm khớp tại ngón tay bán cấp tính: Cơn đau thường kéo dài từ 6-12 tuần.
  • Viêm khớp tại ngón tay mãn tính: Cơn đau thường kéo dài trên 12 tuần.

Để tình trạng bệnh ngày càng lâu, không chữa trị càng khiến chức năng vận động của đôi tay suy yếu.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Nhân viên văn phòng cũng là đối tượng dễ bị viêm khớp ngón tay.

1. Viêm khớp ngón tay là bệnh gì?

Viêm khớp ngón tay là  căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ngón tay nào trên bàn tay. Nhưng chủ yếu vẫn nằm tại ngón cái, ngón trỏ. Đây là 2 ngón tay thường xuyên vận động nhiều khiến lớp sụn giữa các đầu khớp bị bào món, hoặc do thoái hóa khớp ngón tay. Khi các khớp ngón tay trực tiếp trà xát vào nhau dẫn đến những cơn đua ngón tay. Điều này khiến người bệnh đau đớn khi vận động dùng đến ngón tay như: Gõ phím, bưng bê, cầm nắm,... Với người càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Những người thường làm việc tay chân cũng là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Viêm khớp ngón tay khiến người bệnh bị hạn chế chức năng vận động.

2. Cách điều trị khi bị viêm khớp ngón tay

Dựa trên tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có những cách điều trị phù hợp với người bị viêm khớp tại ngón tay.Với những trường hợp bệnh nhẹ thì có thể cải thiện bằng ăn uống và luyện tập một số động tác giúp giãn cơ, giảm đau. Trong trường hợp bệnh nặng hơn bạn cần chú ý đến việc điều trị kết hợp thuốc giãn cơ, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau và thốc tái tạo sụn khớp. Ở một số trường hợp đặc biệt có thể phẫu thuật để cải thiện chức năng hệ xương khớp.

2.1. Sử dụng phương pháp không phẫu thuật

  • Sử dụng thuốc: Những loại thuốc thường được sử dụng thường là thuốc kháng viêm, giảm đau như Aspirin, Ibuprofen, thuốc tiêm Platelet Rich Plasma, PRP,.... Dưới tác dụng của thuốc người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh.
  • Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu: Thông qua các liệu pháp vật lý trị liệu như: Bài tập giãn cơ, kéo xương khớp, sử dụng nhiệt nóng hoặc nhệt lạnh, người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh. 
  • Sử dụng nẹp, băng thun: Là cách giúp người bệnh cố định ngón tay, ngăn ngừa những biến dạng của xương khớp và khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
  • Việc không dùng thuốc là cách cải thiện chức năng xương khớp đối với những trường hợp người bệnh mới xuất hiện những cơn đau nhẹ. Khi bệnh viêm khớp ngón tay tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thông thường sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Sử dụng nẹp sẽ giúp bạn cố định được khớp xương

2.2. Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp hàn xương làm cứng khớp: Hàn xương phát huy hiệu quả tốt trong điều trị đau và biến dạng khớp do viêm khớp thoái hoá. Phương pháp này thường được sử dụng phổ biến cho khớp liên đốt gần và liên đốt xa. Cách làm này mang lại hiệu quả tốt hơn và đơn giản hơn so với việc cố gắng giữ những chuyển động của khớp ngón tay bằng cách thay khớp.

Thay khớp nhân tạo:  Với những trường hợp khớp bị thoái hóa quá nhiều sẽ cần dùng đến phương pháp thay khớp nhân tạo bằng khớp nhựa hoặc khớp kim loại. Những khớp này sẽ giúp người bệnh khi vận động sẽ không còn đau đớn khó chịu.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Phẫu thuật cải thiện tình trạng bệnh

Mỗi một phương pháp chữa viêm khớp ngón tay nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Do vậy, việc bạn làm là phòng ngừa bệnh. Thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thể thao phù hợp bạn sẽ phòng tránh và cải thiện được căn bệnh này.

3. Cách phòng tránh bệnh viêm khớp ngón tay

Thông qua ăn uống khoa học bạn sẽ phòng tránh được bệnh viêm khớp ngón tay. Những thực phẩm lành mạnh như rau xanh thẫm, quả mọng, và dầu có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh.

  • Trong sinh hoạt bạn cũng cần tránh những công việc nặng nhọc cần huy động toàn lực của tay và các khớp tại tay như bưng bê, khuân vác,... 
  • Luyện tập thể thao là cách giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể. Với những môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ, đi bộ, yoga,.... sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe.
  • Ghế massage là một trong những sản phẩm có những chức năng như: Xoa bóp, massage, nhiệt hồng ngoại,... giúp lưu thông máu dễ dàng dễ dàng cải thiện được chức năng xương khớp.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Khớp Ngón Tay

Massage sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm khớp ngón tay. Nắm được cách phòng tránh và cách chữa bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong chăm sóc sức khỏe. Có một sức khỏe tốt kết hợp với trí tuệ sẽ là nền tảng chắc chắn cho những thành công trong công việc.

Nguyễn Nụ

Vì sức khoẻ của bạn, gia đình bạn cũng như sức khoẻ của người Việt Nam Elipsport luôn cải tiến, luôn phát triển các sản phẩm của chúng tôi như may chay bo dien, xe đạp tập thể dục, ghế massage toàn thân,... để có thể đáp ứng được nhu cầu tập luyện của bạn. Elipsport thương hiệu luôn đi đầu trong lĩnh vực sức khoẻ. Nếu bạn đang sống tại khu vực Đồng Nai, có thể ghé tại cửa hàng bán dụng cụ, thiết bị thể thao tập luyện, thiết bị chăm sóc sức khoẻ của Elipsport để chọn cho mình sản phẩm tập luyện như mong muốn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.