• 1800 6854

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Nóng rát sau lưng là biểu hiện không thể xem thường. Đây có thể là triệu chứng của những căn bệnh nghiêm trọng, nếu không phát hiện ngay sẽ để lại những di chứng không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng nguy hiểm này.

  1. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi
  2. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài - Elipsport.vn
  3. Bài tập thể dục giảm mỡ cho eo thon bụng nhỏ nhanh
  4. Đi bộ bao lâu là đủ để giảm cân và giảm mỡ bụng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng chất dịch nhầy đĩa đệm của cột sống thoát ra khỏi vị trí cố định trong vòng sợi, sau đó chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh sống. Bệnh diễn biến kèm theo các triệu chứng nguy hiểm như đau lưng, đau hông, đau chân, nóng rát sau lưng,... Nếu không có bước điều trị chuẩn xác, bệnh sẽ chuyển biến xấu gây nguy hiểm đến chức năng vận động của bệnh nhân. Các triệu chứng cụ thể của bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

1. Đau chân

Ngoài triệu chứng đau lưng vùng dịch nhầy đĩa đệm thoát ra, còn tồn tại nhiều triệu chứng khác như đau chân. Đau chân thường là biểu hiện khi bệnh đã diễn biến nặng hơn và tồi tệ hơn đau lưng dưới. Khi cơn đau phát ra theo dọc đường của dây thần kinh ở hông lớn mặt sau chân thì gọi là đau thần kinh tọa.

2. Đau dây thần kinh

Một triệu chứng khác của bệnh thoát vị đĩa đệm cần lưu ý là đau dây thần kinh ở chân. Những cơn đau được miêu tả là tê tái, nhói buốt, nhức, mỏi,...và thường xuyên biến đổi vị trí của những cơn đau. Tùy theo vị trí thoát ra của đĩa đệm cũng như mức độ thoát vị mà các triệu chứng đau dây thần kinh có thể xuất hiện ở lưng, mông, bắp chân, sau đùi, chân, các ngón chân. Thông thường, những ảnh hưởng này chỉ xuất hiện ở chỉ một bên của cơ thể. Đôi khi, một số trường hợp bệnh nhân sẽ thấy tê ngứa ở chân và ngón chân.

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Đau dây thần kinh

3. Cứng chân

Cứng chân là một trong những biểu hiện rõ ràng của chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Biểu hiện cụ thể là người bệnh sẽ cảm thấy tê cứng chân khi di chuyển, nhấc chân, thực hiện các hoạt động thường ngày, cảm giác chân không còn tuân theo suy nghĩ của bản thân. 

4. Đau lưng dưới

Đau lưng dưới là biểu hiện thường thấy nhất ở người bị thoát vị đĩa đệm. Cơn đau tại vùng này thường là những cơn đau râm ran, đau nhói từng hồi, tê cứng cột sống. Nếu đĩa đệm thoát vị làm cho vùng lưng dưới bị co thắt cơ thì cơn đau có thể được giảm tương đối sau 1 hoặc 2 ngày nghỉ ngơi hợp lý, chườm đá hoặc nhiệt nóng,...cùng một số biện pháp khác.

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Đau lưng dưới

5. Đau nhiều hơn khi cử động

Những cơn đau vùng lưng sẽ được giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng sẽ bùng phát mỗi khi bệnh nhân cử động (đứng quá lâu, đi bộ quãng ngắn cũng có thể làm gia tăng sự đau đớn). Thậm chí khi bệnh nhân cười, ho, hắt hơi,...cũng khiến cơ đau bùng phát. Cơn đau sẽ làm người bệnh cực kỳ khó chịu, bất tiện trong mọi hoạt động bình thường trong cuộc sống.

6. Tiến triển nhanh

Bệnh tình nếu không phát hiện cũng như có hướng điều trị đúng sẽ dẫn đến việc bệnh tiến triển nhanh thậm chí là cực nhanh dù không có bất kỳ tác động nào khác.

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Bệnh tình tiến triển nhanh hơn

Xem thêm:

  1. Dập Tắt Nỗi Lo Bệnh Đau Lưng Ở Người Trẻ Đang Trẻ Hóa
  2. Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?
  3. 7 Bài Tập Kéo Giãn Cột Sống Đơn Giản Tại Nhà

7. Mất kiểm soát bàng quang/ruột

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm tại vùng thắt lưng thường nặng hơn nếu như vùng thoát vị rộng và gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Một trong những biểu hiện khi bệnh có chuyển biến nặng là mất kiểm soát bàng quang hoặc mất kiểm soát ruột. Đây là biểu hiện hiếm gặp nhưng tồn tại nguyên nhân nguy hiểm.

8. Đau nhức, tê buốt tại thắt lưng

Đau nhức, tê buốt, có khi lại nóng rát tại vùng thắt lưng hoặc cảm thấy cả hai chân bị yếu dần đi là dấu hiệu của 1 tình trạng rất nghiêm trọng gọi là hội chứng đuôi ngựa.

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Đau nhức, tê buốt tại thắt lưng

9. Nóng rát sau lưng

Nếu cảm thấy nóng rát sau lưng thì đồng nghĩa với việc bệnh tình đã bước vào giai đoạn trở nặng. Biểu hiện cụ thể là người bệnh sẽ cảm thấy ở sau lưng bị nóng rát như bị đốt cháy hoặc có kim đâm. Cảm giác nóng rát này sẽ bắt đầu từ các phản ứng co rút của cơ bắp khi thoát vị lâu ngày hay bởi thiếu đi nguồn cung cấp máu, oxy đi nuôi dưỡng các mô. Khi nguồn cung cấp dinh dưỡng đã bị hạn chế hoặc bị cắt đứt hoàn toàn thì tổn thương tại các mô hoặc tình trạng teo cơ sẽ xảy ra. Khi cơ bắp của bạn bị teo hay thắt chặt, chúng sẽ ma sát tỏa nhiệt và tạo ra 1 cảm giác nóng rát.

Da của bạn sẽ cảm nhận thấy sự nóng rát cực lớn tại những vùng bị đau. Áp lực từ những vùng này tăng lên, gây sưng vùng cơ cùng các dây thần kinh tại cột sống thắt lưng có thể sẽ làm dẫn đến bệnh tê liệt cùng những khuyết tật vĩnh viễn khác cho bệnh nhân. Điều trị có can thiệp phẫu thuật là việc có thể xảy ra.

Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Lưng đau nhức, bỏng rát khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã trở nặng

Xem thêm:

  1. Gai Cột Sống Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  2. Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?
  3. Tất Tần Tật Về Đai Cố Định Cột Sống Mà Bạn Nên Biết

Nóng rát sau lưng có thể là một triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm khi bệnh đã ở vào giai đoạn chuyển biến nặng. Để tình trạng này không xảy ra, bạn nên chủ động ngăn chặn bằng cách tập luyện thể thao trên máy chạy bộ, xe đạp tập,...để có được một sức khỏe tốt. Hãy tham khảo ngay các mẫu máy chạy bộ, xe đạp tập tại website của Tập đoàn thể thao Elipsport để bảo vệ sức khỏe và vì một Việt Nam tự lực hùng cường.

Anh Đào

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.