• 1800 6854

OCD Là Gì? Làm Thế Nào Để Sống Chung Với Con Trẻ Bị OCD?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay OCD là một căn bệnh rối loạn tâm thần ngày càng trở nên khá phổ biến. Vậy OCD là gì? Điều gì gây nên căn bệnh này? Làm thế nào để chăm sóc trẻ bị OCD? Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

 1. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng
 2. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
 3. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 4. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào

1. Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng rối loạn tâm thần mà có liên quan mật thiết hành vi và suy nghĩ của người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc OCD, họ sẽ lặp đi lặp lại những hành động cưỡng chế xuất phát từ suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn hay nói cảnh khác là nỗi ám ảnh xuất hiện liên tục. 

Chẳng hạn đối với vấn đề đã khóa cửa hay chưa, người bệnh sẽ tự hỏi và dự định kiểm tra vài lần. Tuy nhiên người bệnh không thể loại bỏ suy nghĩ này mà ngược lại khiến họ ngày càng căng thẳng hơn. Khi đó họ không thể kiểm soát hành động của bản thân mà phải thực hiện ngay để giải tỏa căng thẳng.

OCD-la-gi

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

1.1. Có bao nhiêu người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Theo Tổ chức OCD thế giới, hiện nay số người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế chiếm khoảng 2% dân số trên thế giới. Có thể thấy con số này có thể lên đến hàng trăm triệu người đang hàng ngày đối mặt với căn bệnh này. 

Căn bệnh này không hề hiếm gặp, thực tế nó cực kỳ phổ biến và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Đặc biệt OCD không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế tồn tại xung quanh bạn dày đặc hơn bạn nghĩ. 

Có thể người thân hay bạn bè hay chính bản thân bạn đang mắc căn bệnh này. Thống kê trên chỉ mang tính tương đối vì số lượng người mắc OCD có thể cao hơn bởi xu hướng nhiều người che giấu các hành vi cưỡng chế của bản thân hoặc không biết OCD là gì. 

1.2. Triệu chứng thường gặp của OCD là gì?

Mặc dù là loại bệnh khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng của OCD đơn giản vì họ không biết các triệu chứng của OCD là gì hoặc không thực sự để tâm đến các triệu chứng này. Vậy các triệu chứng thường gặp của OCD là gì?

Thực tế các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế dựa trên các ám ảnh và hành vi cưỡng chế chẳng hạn như sau: 

Các ám ảnh thường xảy ra:

 • Thường xuất hiện các hình ảnh ám ảnh về bạo lực;
 • Ám ảnh về bản thân có thể làm hại người khác hoặc bản thân sẽ làm điều gì đáng xấu hổ;
 • Nhận trách nhiệm về bản thân cho những điều sai trái hay tồi tệ xảy ra;
 • Quan tâm quá mức đến vấn đề chất thải, chất bẩn hay vi khuẩn;
 • Lo lắng thái quá về vấn đề sức khỏe và các chất gây ô nhiễm. 

Các hành vi cưỡng chế:

 • Có các hành động thức giấc vào buổi đêm để kiểm tra các thiết bị đã tắt, cửa đã khóa chưa,...
 • Thường sắp xếp đồ đạc vật dụng theo một trật tự nhất định để giảm bớt cảm giác lo âu;
 • Có hành động rửa tay liên tục vì lo sợ nhiễm trùng. 

Thực tế bệnh nhân mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế không muốn thực hiện hành vi này những không thể kiểm soát được. Điều này gây bất tiện cho bệnh nhân vì nó lặp đi lặp lại chiếm phần lớn thời gian trong ngày và khiến họ ngày càng căng thẳng. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bản thân có các triệu chứng trên, bạn có thể tìm đến và nhận lời khuyên từ các bác sĩ tâm lý hay các chuyên gia trong lĩnh vực. 

1.3. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nhiều người biết được triệu chứng OCD là gì nhưng xuất phát từ tâm lý ngại đi khám bệnh hay không muốn để ai biết về căn bệnh ám ảnh cưỡng chế của mình nên không đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên điều này khiến bệnh có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Khi chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của bạn đã gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn thì nên gặp bác sĩ để. Ngoài ra nếu bệnh xuất hiện các triệu chứng về thể chất chẳng hạn như đau ngực hay xuất hiện ý định giết người, tự tử, vấn đề cấp thiết ngay lúc này là đến cơ sở y tế hay các phòng khám để được chẩn đoán và trị liệu càng nhanh càng tốt. 

2. Nguyên nhân gây bệnh OCD là gì?

Hiện vẫn chưa có kết luận chính xác liệu nguyên nhân của căn bệnh rối loạn cưỡng chế OCD là gì. Song có một số yếu tố có thể ảnh hưởng gây ra bệnh trên chẳng hạn như chấn thương đầu, nhiễm trùng, não gặp bất kỳ bất thường nào hay thậm chí do gen. 

2.1. Những ai thường mắc phải rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)?

Theo một số thống kê, nghiên cứu là nguyên nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD, các nhà khoa học nhận thấy số người mắc OCD thường nằm trong khoảng dưới 20, những người này thường trải qua một số sự kiện căng thẳng nào đó trong cuộc sống. Ngoài ra triệu chứng của bệnh chỉ có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để cải thiện chứ không thể chấm dứt hoàn toàn.

2.2. Những yếu tố làm tăng nguy cơ OCD là gì?

Thông thường các yếu tố di truyền và tác động của môi trường bên ngoài tăng nguy cơ mắc bệnh OCD:

 • Bố mẹ hoặc người thân trong gia đình có tiền sức mắc OCD làm tăng nguy cơ mắc OCD của bạn;
 • Đối với những người đã từng trải qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống và những người có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với những căng thẳng thì có nguy cơ mắc OCD cao hơn những người khác. 

OCD-la-gi

Nguyên nhân gây nên OCD là gì?

Xem thêm:

 1. Bệnh Động Kinh Epilepsy Là Gì? Làm Sao Để Nhận Biết Bệnh Này?
 2. Eos Là Gì? Chỉ Số Eos Tăng Cao Có Sao Không?
 3. Chất Thải Nguy Hại, Mối Nguy Tiềm Tàng Đến Từ Con Người

3. Cách điều trị OCD là gì?

Mặc dù không thể điều trị triệt để OCD, tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh để hạn chế bệnh tình nặng hơn.

3.1. Phương pháp chẩn đoán OCD là gì?

Hiện không thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh nhưng các triệu chứng sẽ giảm bớt nếu bạn thực hiện theo một số liệu pháp. Các trường hợp nhẹ thường chỉ điều trị bằng liệu pháp, nhưng nếu nặng hơn thì phải dùng đến thuốc.

Thông thường các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh OCD dựa trên các mô tả của người bệnh. Sau đó bác sĩ tiến hành khám lâm sàng để chẩn đoán chính xác hơn. Ngoài ra các hoạt động tiến hành đánh giá tâm lý cũng được thực hiện. Đối với hoạt động đánh giá tâm lý, bác sĩ có thể đánh giá thông qua ngoại hình, thần thái, suy nghĩ, tâm trạng, ảo giác, tình trạng sử dụng các chất kích thích hay khả năng bạo lực,...

3.2. Cách điều trị OCD là gì?

Thực tế có nhiều cách để điều trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trong đó bao gồm cả các liệu pháp và sử dụng thuốc điều trị. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

Thói quen sinh hoạt phù hợp

Vậy những thói quen góp phần điều trị OCD là gì? Đó là những hoạt động giúp hạn chế các hành vi cưỡng chế chẳng hạn như:

 • Tập thể dục đều đặn;
 • Thói quen uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
 • Dừng các thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe chẳng hạn như lạm dụng chất kích thích, rượu bia,...
 • Theo dõi các triệu chứng bệnh cũng như liên hệ với bác sĩ nếu cảm thấy bệnh trở nặng hơn;
 • Liên hệ với bác sĩ trong trường hợp thuốc điều trị không có tác dụng;
 • Tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào khác. 

Liệu pháp nhận thức hành vi

Các bệnh thần kinh bao gồm cả OCD bắt nguồn từ lối tư duy sai lệch và tiêu cực trong thời gian dài của người bệnh. Do đó liệu pháp nhận thức hành vi là cách phổ biến để chữa OCD. Đặc biệt phương pháp này thường được áp dụng đối với trẻ em giúp hạn chế hành vi cưỡng chế của bé. 

Về cơ bản liệu pháp hành vi hướng bệnh nhân theo thói quen lành mạnh khác để tránh các cách tư duy, suy nghĩ sai lệch như cũ. Các chuyên gia thông qua liệu pháp này cố gắng tìm hiểu các ý nghĩ ám ảnh từ đó loại bỏ chúng. Mặc dù phương pháp này mất nhiều thời gian và khó khăn nhưng đây là cách hữu hiệu nhất cho đến hiện tại. 

Thuốc

Trong một số trường hợp người bệnh phải sử dụng thuốc giúp cảm soát nỗi ám ảnh và các hành vi cưỡng chế. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho OCD, tuy nhiên thông thường bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc chống trầm cảm chẳng hạn như Clomipramine, Fluvoxamine, Fluoxetine, Paroxetine, Sertraline,...

Thông thường cách sử dụng thuốc chỉ được áp dụng khi các liệu pháp không khả thi. Các bác sĩ sẽ kê các loại chất giúp ức chế, làm giảm lo lắng hỗ trợ tiếp nhận liệu pháp dễ dàng. Mặc dù kết hợp cả thuốc và liệu pháp hành vi có thể tăng tính hiệu quả, song phải dựa trên hành vi của người bệnh mà thực hiện. 

OCD-la-gi

Cách điều trị OCD là gì?

4. Cách đối phó với trẻ mắc hội chứng OCD là gì?

Đối với trẻ mắc OCD, các bậc cha mẹ thường tỏ ra lúng túng. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia, cha mẹ phải cố gắng xoa dịu các hành vi của con cái nhằm giảm bớt áp lực cho con trẻ. Sau đây là một số gợi ý cho gia đình khi có con nhỏ mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

 • Tham khảo các thông tin về OCD thông qua tham khảo từ các chuyên gia tâm lý từ đó rút ra vai trò và mục tiêu trị liệu cho trẻ. 
 • Trò chuyện với con về vấn đề hội chứng OCD, hỗ trợ trẻ thay đổi hành vi cưỡng chế. 
 • Đặt biệt danh hài hước giảm bớt tính nghiêm trọng của căn bệnh OCD.
 • Hạn chế chỉ trích con vì các hành vi cưỡng chế, phân biệt rạch ròi các hành động cưỡng chế của con trẻ và tính cách của bé. 
 • Cho con uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Không khuyến khích con trẻ thực hiện các hành vi cưỡng chế.

OCD-la-gi

Gia đình chăm sóc trẻ bị OCD như thế nào?

Xem thêm:

 1. Tác Dụng Rau Má Là Gì? Một Số Bài Thuốc Hiệu Quả Từ Rau Má
 2. Bạn Đã Biết Tác Dụng Rau Diếp Cá Trong Giảm Cân Hay Chưa?
 3. Rau diếp cá là gì? Công dụng rau diếp cá không phải ai cũng biết

Việc điều trị OCD là một quá trình rất dài và gặp nhiều khó khăn. Để làm được điều này bạn phải biết được khái niệm bệnh rối loạn cưỡng chế OCD là gì? Các nguyên nhân gây ra OCD là gì và cả cách chữa trị nó. Chúc bạn may mắn.  

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.