1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Hiện nay vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai đã trở nên phổ biến hơn và được rất nhiều chị em phụ nữ hưởng ứng. Vậy bạn đã biết phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì và lịch tiêm như thế nào hay chưa?

Việc biết rõ phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì sẽ giúp chị em có sự chuẩn bị một cách tốt nhất. Việc tiêm phòng này không chỉ đơn giản là một biện pháp phòng ngừa mà còn đem lại nhiều lợi ích cho chị em cũng như em bé sau này.

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai

1. Những lý do phụ nữ nên tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

 • Bà bầu và thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn các đối tượng khác: Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai. Trong giai đoạn mang bầu, cơ thể phụ nữ có những hoạt động kém hơn so với thông thường. Do vậy, nguy cơ nhiễm bệnh cho cả mẹ và thai nhi cũng cao hơn. Và tất nhiên, cách tốt nhất để đề phòng vấn đề này là tiêm phòng trước khi mang thai.
 • Nguy cơ cao nếu mắc bệnh trong thai kỳ: Các mũi tiêm phòng chuẩn bị mang thai sẽ giúp chị em đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ. Đây hầu hết là các bệnh truyền nhiễm và nếu không may mắc phải, sức khỏe của cả mẹ và em bé đều ảnh hưởng một cách nặng nề. Một số nguy cơ điển hình có thể kể đến bao gồm thai nhi bị dị dạng, tử vọng, dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc mắc bệnh bẩm sinh. Do đó, việc tiêm phòng có thể ngừa hoàn toàn các nguy cơ này.
 • Thai nhi được thừa hưởng miễn dịch nếu mẹ có tiêm phòng: Đây là một trong những lý do tuyệt vời nhất khiến chúng ta nên đi tiêm phòng nếu có ý định mang thai. Việc tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp trẻ có được miễn dịch thụ động qua người mẹ. Thậm chí, một số loại vắc xin còn giúp trẻ có sức đề kháng ngay trong những năm đầu đời khỏi các căn bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ mắc phải.
 • Vắc xin tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang bầu rất an toàn: Việc chích ngừa cho phụ nữ chuẩn bị mang thai là rất quan trọng, do đó, các vắc xin sử dụng là cực kỳ an toàn. Do đó, chị em không cần mang tâm lý hoang mang lo lắng khi quyết định tiêm phòng ở giai đoạn này.

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Tiêm phòng trước khi mang thai có nhiều lợi ích

2. Phụ nữ cần tiêm phòng gì trước khi mang thai?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai có những lợi ích tuyệt vời, vậy phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi ngay một số loại vắc xin dưới đây:

2.1. Vắc xin  sởi, quai bị và rubella(MMR)

Đây là ba loại vắc xin nằm trong danh sách hàng đầu để trả lời lời cho câu hỏi phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng gì. Ba căn bệnh truyền nhiễm này rất dễ mắc phải và có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để ngăn ngừa hiệu quả.

 • Bệnh sởi: Đây là bệnh lây nhiễm rất dễ gặp phải. Chúng gây sốt cao, phát ban, ho, đỏ mắt, sổ mũi, tiêu chảy hoặc thậm chí là nhiễm trùng tai. Bệnh này cũng có những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, tổn thương não và tử vong.
 • Bệnh quai bị: Triệu chứng của quai bị cũng bao gồm ho và hắt hơi, sau đó chuyển qua sốt, đau đầu, đau cơ, chán ăn…sau đó người bệnh bị sưng tuyến nước bọt, sưng má, sưng hàm. Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến của bệnh quai bị có thể kể đến như điếc, viêm màng não, sưng tinh hoàn, buồng trứng...và nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh.
 • Bệnh rubella: Rubella là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với phụ nữ trong thai kỳ. Nếu mắc phải căn bệnh này sản phụ có thể bị sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật. 

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Vắc xin  sởi, quai bị và rubella(MMR)

2.2. Vắc xin cúm

Cúm không phải là một căn bệnh xa lạ và hầu hết chúng ta đều từng mắc phải. Tuy nhiên, nếu phụ nữ trong thai kỳ mắc phải bệnh cúm thì chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe cho em bé. Trong khí đó, những thay đổi của cơ thể ở giai đoạn mang thai lại khiến phụ nữ dễ mắc bệnh cúm hơn. Chính vì vậy việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai là cần thiết. Chị em có thể tiêm phòng cúm ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

2.3. Vắc xin viêm gan B

Một loại vắc xin khác cũng được khuyến cáo và nằm trong danh sách để trả lời cho câu hỏi phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì đó chính là vắc xin viêm gan B. Căn bệnh lây nhiễm này khi tồn tại trong cơ thể phụ nữ mang thai có thể truyền cho thai nhi và dẫn đến tình trạng trẻ bị bệnh gan bẩm sinh. Nguy hiểm hơn, chúng có thể dẫn đến tình trạng suy gan hay ung thư gan khi trẻ trưởng thành. Việc tiêm vắc xin viêm gan B cần nhắc lại nên bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 

2.4. Vắc xin thủy đậu

Thủy đậu cũng là một căn bệnh nguy hiểm dễ truyền nhiễm và có thể gây những biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi nếu bạn không may bị mắc phải trong thời gian mang thai. Cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để chúng có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

2.5. Vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây cũng là những căn bệnh thường gặp và có thể khiến sức khỏe thai nhi trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên đây là vắc xin nằm trong danh sách khuyến khích để chị em có thể tham khảo thêm. 

Ngoài những loại vắc xin trên đây, nếu phụ nữ chuẩn bị mang thai dưới 26 tuổi thì có thể tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Có hai loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay được lưu hành tại Việt Nam và chúng có một số đặc điểm khác nhau về chủng HPV có thể ngăn ngừa, đối tượng tiêm cũng như lịch tiêm. Do đó, nếu muốn tiêm bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. 

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván

3. Lịch tiêm phòng chuẩn bị mang thai

Nếu đã biết phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì thì việc biết lịch tiêm sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc đi tiêm. Lịch tiêm các vắc xin cụ thể như sau:

 • Lịch tiêm vắc xin sởi, quai bị, rubella: tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng và không được tiêm nếu bản thân đã có thai.
 • Lịch tiêm vắc xin cúm: Tiêm trước khi có thai hoặc tiêm trong thời gian mang thai đều được.
 • Lịch tiêm vắc xin viêm gan B: tiêm 3 mũi, một mũi trước khi có thai 7 tháng, mũi 2 sẽ tiêm cách mũi 1 một tháng và mũi 3 cách mũi 2 một tháng. Chú ý cần xét nghiệm trước khi tiêm.
 • Lịch tiêm vắc xin thủy đậu: Tiêm trước khi có thai 3 tháng. Chú ý không được tiêm khi đã có thai.
 • Lịch tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván: Tùy theo chỉ định của bác sĩ.

4. Chuẩn bị mang thai không tiêm phòng có sao không?

Việc biết rõ phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì và lên kế hoạch cho việc tiêm phòng là rất tốt. Tuy nhiên đây không phải là việc tiêm phòng bắt buộc nên cũng có không ít những chị em bỏ qua vấn đề này.

Thực tế, việc không tiêm phòng trước khi mang thai sẽ không có ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang bầu nếu như chị em có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được nguy cơ bệnh tạt truyền nhiễm ghé thăm lúc nào và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Do đó, việc tiêm phòng trước khi mang thai luôn được khuyến khích. Nhất là khi việc này còn giúp bé được bảo vệ khỏi bệnh tật khi chưa đc tiêm vắc xin. Nếu đã biết có thai nhưng chưa được tiêm phòng, bạn có thể liên hệ với trung tâm y tế để được tiêm hai loại vắc xin là cúm và viêm gan B. Những loại vắc xin còn lại sẽ không được tiêm nếu đã mang bầu. 

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp phụ nữ yên tâm hơn

5. Nếu tiêm phòng rồi mới biết mang thai thì phải làm sao?

Việc chích ngừa cho phụ nữ chuẩn bị mang thai là cần thiết, tuy nhiên có những loại vắc xin sẽ không được trích khi phụ nữ mang thai như thủy đậu và sởi, quai bị, rubella. Vậy nếu lỡ tiêm hai loại vắc xin này rồi mới biết mang thai thì chúng ta phải làm sao?

Theo đó, nếu không may gặp phải trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và không tự ý xử lý hoặc chấm dứt thai kỳ. Hãy chú ý theo dõi thai kỳ thường xuyên để có những biện pháp ứng phó phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn đang tiêm phòng vắc xin cúm hoặc vắc xin viêm gan B và phát hiện mang thai thì hãy yên tâm tiếp tục tiêm vì hai loại vắc xin này không ảnh hưởng gì. Thậm chí với vắc xin cúm, bạn có thể bắt đầu tiêm ngay khi mới biết mình có thai. 

6. Chuẩn bị mang thai có nên hiến máu không?

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và được khuyến khích, tuy nhiên việc chuẩn bị mang thai có nên hiến máu không cho đến nay vẫn chưa thực sự có một câu trả lời thỏa đáng.

Mang thai là một quá trình rất đặc biệt và đòi hỏi phụ nữ phải có sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Trong khi đó, việc hiến máu có thể khiến bạn mất đi một lượng sắt và hồng cầu nhất định. Điều này đối với người bình thường không có vấn đề gì tuy nhiên ở phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai thì cần phải cân nhắc. Do vậy, nếu có ý định mang thai nhưng vẫn muốn hiến máu thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được câu trả lời phù hợp nhất. 

phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Cần cân nhắc khi có ý định hiến máu trong thời gian chuẩn bị mang thai

Đến đây hẳn bạn không còn băn khoăn về việc nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì nữa rồi phải không nào. Nếu đang có ý định sinh em bé, hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn cụ thể và tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm trên đây nhé. 

Chăm sóc tập luyện đúng cách không những giúp mẹ bầu có sức khoẻ tốt, tinh thần tốt mà còn giúp dễ sanh hơn. Hãy bắt đầu thói quen đi bộ nhẹ nhàng rất tốt cho vùng lưng và giảm đau lưng cùng máy chạy bộ. Ngồi ghế massage bật chế độ massage nhẹ nhàng sẽ giúp cho mẹ bầu thư giãn, giảm mỏi cơ. Trước khi tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây hại cho mẹ và bé. Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm xe đạp tập thể dục tại chỗ: https://elipsport.vn/xe-dap-tap-the-duc/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Thời gian tác dụng của các loại vắc xin tùy thuộc vào loại vắc xin đó. Có những loại vắc xin có tác dụng đến suốt đời như viêm gan B, uốn ván…
Danh mục sản phẩm